Sunday, May 13, 2012                       trang chính  ||    lưu trữ    ||   liên lạc

 

Video công an đánh đập phụ nữ

 

http://www.youtube.com/watch?v=JI0RaiK_OLM&feature=related

 

Youtube CongBangPhapLuat - Chị Ngô Thị Ánh là người xă Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Ngày 24/4/2012 chị là người đă đứng ngay khu vực nhà văn hóa xă Xuân Quan và chứng kiến cảnh công an hành hung hai nhà báo của VOV. Khi đó chị đă hô lên để bà con xông ra cứu, nhưng đă bị lực lượng cưỡng chế bao gồm cả công an đánh đập rất dă man... (Chị Ngô Thị Ánh là người mặc áo màu xanh của thanh niên t́nh nguyên, đội mũ bảo hiểm)

Youtube CongBangPhapLuat

 

Công an đánh phụ nữ ở Văn Giang?

 

BBC - Vừa xuất hiện cáo buộc công an đánh phụ nữ trong vụ cưỡng chế đất ở Văn Giang, Hưng Yên, hồi cuối tháng Tư.

 

Một đoạn video vừa được đăng tải trên YouTube cho thấy lực lượng cưỡng chế gồm cả công an mặc sắc phục đă uy hiếp và đánh một người phụ nữ đầu đội mũ bảo hiểm.

 

Một công an trên clip video này c̣n co chân đá vào người phụ nữ đă bị người khác giữ tay.

 

Video nói trên hiện đang được phát tán rộng răi trên các trang mạng xă hội.

 

Người phụ nữ bị đánh được nêu danh là bà Ngô Thị Ánh, dân xă Xuân Quan, thuộc huyện Văn Giang. Hôm 24/4, khi lực lượng cưỡng chế đang hoạt động, bà Ánh đứng ngay tại hiện trường, được nói là "khu vực nhà văn hóa xă Xuân Quan".

 

Trước đây cũng đă có nhiều đoạn video được tung lên mạng internet cho thấy cảnh bạo lực trong vụ cưỡng chế gây xôn xao dư luận hôm 24/4.

 

Trong đó có clip một người đàn ông mặc đồ trắng, đầu đội mũ bảo hiểm, bị đánh rất dă man. Người này về sau được xác định là ông Hán Phi Long, thuộc pḥng Phóng viên Thời sự-Chính trị-Kinh tế (thuộc Trung tâm tin của Đài Tiếng nói Việt Nam), khi đó đang tác nghiệp cùng ông Nguyễn Ngọc Năm, trưởng pḥng.

 

http://www.youtube.com/watch?v=2I9_lBGKXPo

 

http://www.youtube.com/watch?v=i8iQIGy1zjg&feature=related

 

Bản thân ông Năm cũng bị đánh.

 

Ngày 2/5, trong hội nghị về việc giải quyết khiếu kiện và tiếp dân do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ tŕ, ông Nguyễn Khắc Hào, Phó chủ tịch tỉnh Hưng Yên, nói rằng đă có video clip giả trong vụ Văn Giang dùng để 'bôi nhọ' chính quyền.

 

Ông nói: "Có sự móc nối chặt chẽ giữa các phần tử chống đối trong và ngoài nước. Các thông tin, thậm chí được tường thuật tại chỗ, từng giờ để tuyên truyền, xuyên tạc, dàn dựng lên các video clip giả để vu khống, bôi nhọ chính quyền".

 

Xin thông cảm

 

Tuy nhiên sau đó hai nhà báo đă lên tiếng khẳng định ḿnh bị đánh, dẫn tới việc Đài Tiếng nói Việt Nam yêu cầu xác minh xử lư.

 

Sau khi có phản ứng chính thức từ cơ quan chủ quản của hai nhà báo, dường như công luận có cơ hội viết nhiều hơn về vụ cưỡng chế Văn Giang, tuy cũng chỉ tập trung vào vụ hành hung phóng viên đang làm nghiệp vụ.

 

Thiếu tướng Trần Huy Ngạn, Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên, đă đến trụ sở Đài Tiếng nói Việt Nam để làm việc. Ông Ngạn nói việc xảy ra bạo lực là 'nằm ngoài ư muốn' xin các nhà báo "thông cảm".

 

Ngày 10/5, ông Bùi Huy Thanh, Chánh văn pḥng UBND tỉnh Hưng Yên lại cho hay rằng đă xác định được người đánh phóng viên là dân pḥng và hứa cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên sẽ có buổi làm việc cụ thể với hai phóng viên bị hành hung và nhóm lực lượng làm nhiệm vụ tại buổi cưỡng chế để làm rơ sự việc.

 

Mới nhất, Chủ tịch Trung ương Hội Luật gia Việt Nam Phạm Quốc Anh đă có công văn gửi Bộ Công an; Tỉnh ủy và UBND tỉnh Hưng Yên đề nghị làm rơ vụ việc hai phóng viên bị hành hung.

 

Công văn viết:"Hội Luật gia Việt Nam xét thấy đây là vụ việc có tính chất pháp lư cần phải làm rơ và xử lư theo quy định của pháp luật".

 

Nhà báo Nguyễn Ngọc Năm cũng là hội viên Hội Luật gia Việt Nam.

 

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/05/120513_vangiang_video.shtml