Wednesday, July 06, 2011                             trang chính  ||    lưu trữ    ||   liên lạc

 

Tưởng niệm Cố Ngoại Trưởng Vương Văn Bắc tại Calif.

6 July 2011 - Nguyên Huy/Người Việt

WESTMINSTER (NV) – Chiều hôm Thứ Bẩy, 2 tháng 7, tại pḥng hội nhật báo Việt Herald, đông đảo cựu Quân Cán Chính VNCH đă làm lễ tưởng niệm Cựu Ngoại Trưởng Vương Văn Bắc vừa tạ thế tại Paris, Pháp quốc vào ngày 20 tháng 6.

  vuongvanbac1.gifBuổi lễ đă diễn ra trọng thể với đại diện các đơn vị trong QLVNCH, đoàn Xây Dựng Nông Thôn và Ban Đại Diện cựu nữ sinh Trưng Vương cùng hướng về di ảnh cố ngoại trưởng, đồng ca bài Quốc Ca trong nghi lễ chào cờ khai mạc buổi lễ.

Giây phút thật cảm động khi ban tổ chức cho biết đa số người hiện diện, một số thuộc Ban Tổ Chức, là các đồng sự với cố ngoại trưởng như Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm hoặc các thế hệ Đốc Sự Quốc Gia Hành Chánh mà cố ngoại trưởng đă từng giảng dạy.

Phía chính quyền Hoa Kỳ có Giám Sát Viên Janet Nguyễn cùng với Luật Sư Lê Công Tâm đến dự.

Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm, trưởng ban tổ chức trong bài diễn văn khai mạc đă xúc động nhắc lại một người đồng sự trong chính quyền của Đệ Nhị Cộng Ḥa, mà hầu hết chính giới miền Nam lúc bấy giờ rất nể phục v́ sự can đảm và ḷng yêu nước của ông, Giáo Sư Liêm kể: “Cố Ngoại Trưởng Vương Văn Bắc vốn là một sinh viên xuất sắc của trường Luật Saigon, là một giáo sư cũng như một luật sư tài danh của miền Nam VN.”

Cũng theo lời Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm: “Ông đă được mời tham chính vào giữa lúc VNCH đang trong t́nh trạng vô cùng khó khăn, thất vọng khi đồng minh th́ nhất quyết bỏ rơi mà Quốc Tế CS qua tay CSBV lại quyết tâm chiếm trọn miền Nam đă ngang nhiên xé bỏ hiệp định ḥa b́nh vừa kư trước sự làm ngơ của 13 nước đă cùng kư kết trên bản hiệp ước này. T́nh h́nh khó khăn và tuyệt vọng ấy lại càng như thúc đẩy Ngoại Trưởng Vương Văn Bắc nỗ lực hơn trong các hoạt động ngoại giao của ḿnh. Ông đă liên tục đi vận động rất nhiều nước bạn nhưng đều không thành v́ thời cuộc quốc tế đă vần xoay theo sự sắp đặt của các thế lực chính trị thế giới.”

Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm cũng nhắc tới sự kiên quyết của Ngoại Trưởng Vương Văn Bắc trước sự tấn công lấn chiếm quần đảo Hoàng Sa của VNCH vào đầu năm 1974. Không chỉ là những lời phản đối xuông đầy tính chất ngoại giao như Bộ Ngoại Giao Cộng Sản VN đang làm, mà là những văn kiện ngoại giao nẩy lửa, những công hàm quyết liệt gửi cho Trung Cộng và các nước trên thế giới.

Lễ tưởng niệm Cố Ngoại Trưởng Vương Văn Bắc.

Nhắc đến chuyện này, cựu Đốc Sự Châu Văn Để trong phần đọc lại tiểu sử của Cố Ngoại trưởng Vương Văn Bắc cũng nhấn mạnh ngay sau khi biến cố Hoàng Sa 1974 xẩy ra, Ngoại Trưởng Vương Văn Bắc đă triệu tập ngay toàn thể ngoại giao đoàn, lên tiếng mạnh mẽ phản kháng các hành động xâm lăng của Trung Cộng, xâm phạm chủ quyền lănh thổ lănh hải VN. Tiếp sau đó ông đă ra một tuyên cáo của Bộ Ngoại Giao chính phủ VNCH lên án mạnh mẽ và quyết liệt hành động xâm chiếm này của Trung Cộng trước thế giới.”

Để mọi người tham dự nắm vững hơn về sự việc này, ban tổ chức đă mời bà Nguyễn Mộng Tâm, hội trưởng Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương và cũng vừa mới đắc cử chủ tịch Hội Liên Trường, lên đọc lại bản “Tuyên cáo của bộ trưởng Ngoại Giao VNCH về những hành động gây hấn của Trung Cộng trong khu vực đảo Hoàng Sa (ngày 19 tháng 1 năm 1974).”

Trong bản tuyên cáo này, Ngoại Trưởng Vương Văn Bắc sau khi tố cáo Trung Cộng đă mạo nhận chủ quyền trên đảo Hoàng Sa của VNCH, đă đưa quân đến lấn chiếm bất kể đến luật pháp quốc tế, Ngoại Trưởng Vương Văn Bắc đă cảnh báo trước thế giới về mộng bành trướng của Trung Cộng sẽ đe dọa nền ḥa b́nh, ổn cố của Đông Nam Á.

Thật vậy, chỉ sau 37 năm, tham vọng bành trướng của Trung Cộng đă hiện rơ qua những hành động ngang nhiên trên “biển Đông” với vùng “Lưỡi Ḅ” động chạm đến chủ quyền lănh hải của nhiều nước Đông Nam Á. T́nh trạng ấy đă làm cho sự ổn định ở Đông Nam Á phải xao động, hứa hẹn nhiều khả năng chiến tranh có thể xẩy ra, it nhất cũng là chiến tranh khu vực.

Tưởng niệm đến Cựu Ngoại Trưởng Vương Văn Bắc cũng là dịp để cộng đồng người Việt trong và ngoài nước siết chặt thêm hàng ngũ để băi bỏ chế độ CSVN, cùng nhau chống giặc phương Bắc theo truyền thống của cha ông.

Nhận thư mời của Ban Tổ Chức Lễ Tưởng Niệm, ĐVQDĐ đă cử các đồng chí Nguyễn Hoàng, Thái Ḥa đại diện cho Đảng đến tham dự. Với nén tâm hương chân thành, các đ/chí đă cùng các đoàn thể tưởng nhớ đến một cán bộ Quốc gia với ḷng yêu nước nhiệt thành đă ra một tuyên cáo của Bộ Ngoại Giao lên án mạnh mẽ và quyết liệt hành động xâm chiếm này của Trung Cộng trước thế giới. Người tuy đă khuất, nhưng công nghiệp vẫn sống măi với tổ quốc và dân tộc.