Monday, April 11, 2011                             trang chính  ||    lưu trữ    ||   liên lạc

 

THƯỢNG TỌA THÍCH VIÊN ĐỊNH VỚI ĐỀ TÀI

TỪ BỎ ĐỘC TÀI CHUYỂN SANG DÂN CHỦ

                                                                                                                                                LƯ ĐẠI NGUYÊN

Trong khi toàn thế giới đang sôi sục về các cuộc Cách Mạng Hoa Lài tại Tunisia lan rộng ra khắp Bắc Phi và Trung Đông, nhằm chuyển đổi từ chế độ độc tài bất công, sang chế độ tự do dân chủ, đă được Liên Hiệp Quốc công khai nhất tề hỗ trợ, cho phép quốc tế “dùng mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ thường dân” ở Libya, ngăn sự tàn sát dân chúng của Gadhafi, th́ đảng và nhà cầm quyền Việtcộng vẫn ngoan cố, ngu xuẩn thẳng tay đàn áp những người, những tôn giáo chân chính lên tiếng đ̣i hỏi nhà nước Việtnam cần phải thay đổi chế độ để “cứu nguy dân tộc, cứu nạn dân chúng”. V́ hiện nay, dân chúng Việtnam đều là nạn nhân của chế độ Cộngsản độc tài toàn trị, đă ‘côn đồ hoá’ công an thành bộ phận khủng bố đàn áp dân lành; biến giới cầm quyền thành hệ thống tham nhũng tinh vi, đục khoét ngân sách quốc gia, qua các tổ hợp công ty quốc doanh, cướp bóc tài sản dân chúng bằng h́nh thức công hữu ruộng đất. Rồ́ trắng trợn dùng toà án để bỏ tù những người yêu nước, bênh vực cho dân. Nguy hiểm tận cùng là Việtcộng đă có thời gian quá dài để hèn hoá trí thức và giới trẻ bởi hệ thống giáo dục ‘nhồi sọ’ chủ nghĩa Mác-Lê-Hồ, vô đạo đức, phi văn hóa, sùng bạo lực, nhằm ‘động vật hóa’ con người, ‘duy vật hóa’ toàn dân thành bày thú vô cảm, chỉ c̣n biết nghi ngờ, sợ hăi, ŕnh rập lẫn nhau và vâng lời Cộngđảng. Dân tộc Việtnam đang lâm nguy trước sự xâm lăng toàn diện của Trungcộng, có sự tiếp tay của bọn lănh tụ Việtcộng đầy tớ Tầu, qua chiêu bài 2 nước Xă Hội Chủ Nghĩa anh em.

Sống trong không khí khủng bố ngột ngạt đó, sống trong sự dối trá của kẻ cầm quyền, sống trong sự bưng bít thông tin ấy, thượng tọa Thích Viên Định, Phó Viện Trưởng, kiêm Tổng Thư Kư Viện Hoá Đạo, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đă gợi ư: “Để tránh hậu hoạn cho Quê Cha, Đất Tổ: Nhà nước ‘Xă Hội Chủ Nghĩa’ cần bước sang thể chế Dân Chủ Đa Nguyên”. Câu hỏi được thượng tọa đặt ra là: “Xă hội Chủ Nghĩa là ǵ? Và cái mô h́nh Xă Hội Chủ Nghĩa là như thế nào? Không một ai có thể trả lời được những câu hỏi này. Trả lời được chăng, sẽ không ngoài h́nh ảnh đổ nát, điêu tàn của quê hương gấm vóc có 4 ngàn năm rạng rỡ, mà người dân Việt đă chứng kiến 66 năm qua”.Thế nhưng ai cũng biết, để thiết lập và củng cố cái gọi là Xă Hội Chủ Nghĩa, các quốc gia cộng sản độc tài đă giết hại hơn 100 triệu người trên thế giới”.

Ngài viết tiếp: “Ngay danh từ Xă Hội Chủ Nghĩa là ǵ, cũng không có một nhân vật đương quyền cao cấp nào có thể hiểu và giải thích được. Nhưng cho đến nay, nhà cầm quyền Cộngsản Việtnam vẫn lợi dụng chiêu bài Xă Hội Chủ Nghĩa, tiếp tục dùng bạo lực chuyên chế, đàn áp nhân dân, để tọa hưởng đặc quyền, đặc lợi, Những người cầm quyền chủ trương vô sản, bỗng chốc trở thành những nhà tư bản đỏ, trong khi dân chúng trở lại đói nghèo. Kinh tế, văn hóa, giáo dục đều tụt hậu; tham nhũng, hối lộ trở thành quốc nạn; hố ngăn cách giầu nghèo mỗi ngày một sâu hơn. Nông Dân bị cướp mất nhà cửa, ruộng vườn, bao năm nay đi khiếu kiện khắp nơi, chẳng ai giải quyết. Khẩu hiệu ‘chấm dứt người bóc lột người’ chỉ là lời hứa suông. Công Nhân đói khổ. Lương không đủ ăn, thiếu thốn mọi mặt, bị áp bức đủ điều. Tồ chức Công Đoàn chỉ có h́nh thức, không do công nhân thành lập. Ban lănh đạo Công Đoàn, ăn lương của chủ, chỉ bảo vệ quyền lợi cho chủ, không bảo vệ cho công nhân. Trong nước sống không nổi, thanh niên Nam, Nữ phải tha phương cầu thực, đi làm thuê, làm mướn khắp nơi, chịu chèn ép , bóc lột, t́nh cảnh khốn cùng, từ xưa chưa từng có”.

“Dưới chế độ độc tài toàn trị, Hiếnpháp, Luậtpháp bị tuỳ tiện đặt để, diễn dịch; công lư, b́nh đẳng là điều xa xỉ; tự do bị ngăn cấm, dân chủ bị tước đoạt, nhân quyền bị chà đạp. Đảng Cộngsản đứng trên luật pháp, lấn át quyền hành nhà nước. Ngay cả Quốc-hội, được gọi là cơ quan quyền lực cao nhất, nhưng khi đụng chạm đến Đảng, cũng đành bất lực. Không bị luật pháp kềm chế, nên Đảng Cộngsản gây ra không biết bao nhiêu tội ác với dân tộc”…. “Nhưng nguy hiểm nhất là lănh thổ, lănh hải Việtnam đang bị lấn chiếm. Dân chúng, sinh viên, học sinh biểu t́nh chống ngoại xâm lại bị chính nhà cầm quyền cộngsản, công an Việtnam ngăn cấm, đe dọa, bắt bớ”… “Việtnam cần phải thay đổi. Phải thay đổi chế độ độc tài, độc đảng, chuyển sang thể chế dân chủ, đa nguyên, mới đưa lại vận hội cứu dân, cứu nước…”

Sau khi thượng tọa Thích Viên Định đưa ra lời khuyên nhà cầm quyền Cộngsản Việtnam nên tự vấn lương tâm. Ngài không quên nhắc nhở: “Hiện nay phong trào đ̣i dân chủ bằng phương cách ‘xuống đường biểu t́nh’ ôn hoà, hợp pháp rất thành công chưa từng thấy trong thế giới Ảrập. Bắt đầu từ ngọn lửa tự thiêu của anh sinh viên Mohamed Bouazizi, các cuộc biểu t́nh đă diễn ra ở các nước Bắc Phi, Trung Đông trải dài từ Tunisia đến Maroc, từ Aicập đến Algeria, lan sang Yemen, Sudan, Jordan, Libya, Syria…Phong trào này đă đánh đổ chế độ độc tài giành lại nền dân chủ tự do. Thế giới đang hồi hộp, vui mừng, hỗ trợ, chào đón những thành quả đạt được từ phương cách chống đối dân sự ôn hoà nhưng quyết liệt ‘xuống đường biểu t́nh’. Đây cũng là phương cách hiện nay các sinh viên, học sinh Việtnam đang manh nha vận động”… “Thế giới ngày nay là một ngôi làng nhỏ, sẽ hỗ trợ cho Việtnam trong công cuộc đấu tranh cho tự do dân chủ nhân quyền, mà 86 triệu người dân Việt hằng mong ước”. Thượng tọa tin tưởng rằng: “Các chế độ độc tài đang lần lượt sụp đổ. Chân chánh sẽ thắng tà ngụy. Tự Do Dân Chủ cuối cùng sẽ thắng độc tài toàn trị”.

Đúng vậy, thể chế Tự Do Dân Chủ là tiến tŕnh của lịch sử nhân loại phải đi tới, khi đă loại bỏ các chế độ lạc hậu khống chế Con Người, như: Chế độ Quân Chủ Phong Kiến, nhân danh Thiên Tử, tức là Con Trời để loại bỏ Dân Quyền, là quyền của con người lựa chọn lănh đạo. Các chế độ Đế Quốc Thực Dân đă cưỡng đoạt chủ quyền các dân tộc và quyền chính trị của dân chúng bị trị. Chế độ Phátxít độc tài đă dùng binh lực để phát động chiến tranh xâm chiếm toàn cầu. Chế độ Cộngsản độc tài toàn trị dùng ư thức hệ, để vận dụng sức mạnh bản năng vô sản tàn sát mọi giai cấp khác, và khủng bố toàn dân, chiếm đến nửa thế giới. Nhưng tất cả đều đă bị thế giới loại bỏ. Bị nhân loại lên án và liệng vào thùng rác lịch sử. Sở dĩ giới cầm quyền Việtcộng c̣n bám vào Xă Hội Chủ Nghĩa là dựa vào Trungcộng, để bảo vệ chiếc ghế cầm quyền của cộng đảng, v́ Việtcông đă phản bội dân tộc, chống lại với người dân Việtnam, không dám tin dân. Nhưng nay Trungcộng chơi xấu, dở tṛ lấn chiếm xâm lăng Việtnam để chiếm trọn Đông Nam Á, làm chủ Á châu. Hoakỳ không muốn Việtnam hoàn toàn rơi vào tay Trungcộng đă quyết liệt quay lại Việtnam. Việtcộng rơi vào thế phải ‘đi dây’. Không đi được với dân, mà chỉ dựa vào ngoại bang, nên rất dễ bị ngoại bang v́ quyền lợi của họ có thể sang tay cho nhau bất cứ lúc nào. Chính vậy mà thượng tọa Thích Viên Định mới phải gợi ư: “Để tránh hậu hoạn cho quê cha, đất tổ”. Nhà nước ‘xă hội chủ nghĩa’ cần bước sang thể chế dân chủ đa nguyên”. Tức là phải thành tâm sám hối để nhường đường cho toàn dân đi tới, cho đất nước đi lên.

                                             Lư Đại Nguyên - Little Saig̣n ngày 05/04/2011.