Friday, July 22, 2011                             trang chính  ||    lưu trữ    ||   liên lạc

 

Tổ chức bảo vệ báo chí chỉ trích nhà nước Việt Nam


Việt Nam phải chấm dứt sách nhiễu giới truyền thông đang tường thuật về những cuộc biểu t́nh công cộng, một tổ chức theo dơi và bảo vệ báo chí có trụ sở ở Hoa Kỳ nói hôm qua thứ Ba ngày 12 tháng Bảy, sau khi ba nhà báo bị bắt giam trong một thời gian ngắn tại một cuộc tập trung với mục đích chống Trung Quốc.

“Nhà báo không là con cờ thí để bị dùng trong việc tranh chấp của Việt Nam với Trung Quốc,” đại diện vùng Đông Nam Á châu của Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (CPJ) ông Shawn Crispin nói trong bản thông cáo.

“Việt Nam nên cho phép tường thuật tự do về những cuộc biểu t́nh này.” Mấy nhà báo Việt Nam, làm việc cho hăng thông tấn AP của Hoa Kỳ và đài truyền h́nh NHK và báo Asahi Shimbun của Nhật Bản, là nằm trong số tối thiểu 10 người bị bắt khi cảnh sát giải tán một cuộc tập trung hôm Chủ Nhật ở Hà Nội nhằm chống Trung Quốc sau những căng thẳng xảy ra ở Biển Nam Hải.

“Phóng viên trước đây đă được phép chụp h́nh và quay phim những cuộc tập trung nhỏ xảy ra ở thủ đô Hà Nội trong năm buổi Chủ Nhật xảy ra liên tiếp trước đây,” CPJ nói.

Những cuộc biểu t́nh mang tính chính trị không phổ biến ở một Việt Nam dưới chính thể độc tài, nhưng những cuộc tập trung chống Trung Quốc chưa từng có trước đây đă xảy ra sau khi Hà Nội lên án tàu tuần tra biển của Trung Quốc cắt dây cáp tàu khảo sát dầu của Việt Nam ngay trong đặc khu kinh tế của Việt Nam hôm cuối tháng Năm.

Hai nước láng giềng cộng sản này đă tranh chấp dài lâu về hai quần đảo có tiềm năng chứa nhiều khoáng sản là Hoàng Sa và Trường Sa, nằm dọc theo con đường mậu dịch biển chính trong vùng biển Nam Hải.

© DCVOnline