Wednesday, September 21, 2011                       trang chính  ||    lưu trữ    ||   liên lạc

 

TIẾNG HÁT HƯNG CA LÀM DẬY SÓNG HOÀNG SA Đ̉I TRẢ TA SÔNG NÚI
                                                                                                      VƠ ĐẠI TÔN (Cảm nghĩ – 9.9.2011).

Ngồi trên máy bay từ Cali về lại Úc Châu dài hơn 15 tiếng đồng hồ, khi phi cơ vào vùng đại dương ngút ngàn, quanh tôi mọi người say ngủ, tôi nh́n qua khung cửa thấy mênh mông biển trời, chợt nghe trong ḷng dậy sóng Hoàng Sa vọng lại từ tiếng hát HƯNG CA. Tôi không c̣n cô đơn v́ ân t́nh nghệ sĩ, v́ nghĩa cảm thông chung bước trên hành tŕnh đấu tranh cùng Tổ Quốc, luôn hiện hữu và nâng tôi đứng dậy, tận hiến với lời thơ tôi đă viết “Mẹ Việt Nam ơi, chúng con nguyền đi dựng lại Quê Hương”.

Vài người khách lạ tỉnh giấc, nh́n tôi qua ánh sáng chập chờn, có lẽ đang nghĩ “Ông già Á Đông này sao không chịu ngủ, ngồi lẩm bẩm nói ǵ một ḿnh ?”. Ai hiểu được kiếp lưu vong của người mất Nước, đang t́m nẻo quay lại cội nguồn, thao thức nỗi niềm, đang hồi tưởng đêm Hưng Ca “Xuống Đường” 14.8.2011 vừa qua tại miền Nam Cali với những tấm ḷng rực lửa đấu tranh, những “Chiến Sĩ Biệt Kích Văn Nghệ” dùng lời ca tiếng nhạc thay đạn bắn thủng thành tŕ bạo lực. Tôi ghi nhớ một vài câu thơ chợt đến, mở đầu cho một bản trường ca đang chờ đoạn kết.

Máu tim dậy lời ca

Lửa hồn dâng tiếng hát.

Hoàng Sa tràn sóng nhạc

Đ̣i Sông Núi của Ta !

Báo chí hải ngoại đă đăng tải nhiều phóng sự đặc biệt về đêm phát hành CD “Xuống Đường” của Phong Trào Hưng Ca Việt Nam, phát động chiến dịch Văn Nghệ Đấu Tranh chuyển lửa vế quê hương chống Trung Cộng xâm lăng và chế độ CSVN ươn hèn, cúi đầu dâng Nước cho ngoại bang. Tôi không muốn lặp lại chương tŕnh, chỉ xin trao gửi một niềm Giao Cảm cùng Anh Chị Em, mong được tiếp bước song hành trên đường tận hiến v́ Dân Tộc. Biết bao kỷ niệm ân t́nh từ mấy chục năm qua vẫn c̣n chuyển lưu trong huyết mạch tôi, và hơn một lần nâng tôi đứng dậy.

Ban Tổ Chức không phải v́ vô t́nh mà chọn tụ điểm xuất phát là nhà hàng “Hoàng Sa” (Paracel) tại Little Saigon, Nam Cali, nhưng là một cố t́nh nêu lại sự phản bội Tổ Quốc của tập đoàn CSVN từ công hàm 1958, cúi đầu nô lệ dâng hiến từng giọt máu Cha Ông. Từ nơi đây, “Hoàng Sa tràn sóng nhạc” với tiếng hát uất nghẹn và lửa tim căm hờn, đ̣i lại Núi Sông. Cũng từ đây, chúng ta tưởng niệm những Anh Hùng Hải Quân VNCH đă hy sinh để bảo vệ từng hải đảo xa xôi, ḍng máu kiên cường ḥa chung sóng nước viết thành Trang Sử Biển Đông oanh liệt.

Trên sân khấu, hoặc trong ḷng của từng chiến hữu và thân hữu thủy chung một đời, bóng dáng của những người nghệ sĩ đấu tranh Hưng Ca, hội tụ về từ các nẻo đường lưu vong trên xứ người, vẫn là những ánh trăng sao vằng vặc, thách đố thời gian. Một thời, tôi đă từng viết, nay xin lặp lại, trên chuyến bay đêm giữa trời đại dương mênh mông, gợi nhớ cho tôi và trao lại Ḷng Người.

Trong cuộc trường chinh cứu Người và cứu Nước vẫn c̣n đang tiếp diễn hôm nay, dưới ṿm trời tạm dung bên này đại dương hoặc bên kia bờ vực thẳm trong ṿng tay khẳng khiu của Mẹ Việt Nam chưa được một ngày ráo lệ đau thương, có những con người hiện ra như những V́ Sao lạ. “Chính Tinh” hội tụ không phải để tạo danh riêng một thời, nhưng để thắp sáng Niềm Tin cho những Tấm Ḷng c̣n biết ḥa chung vào nỗi đau Tổ Quốc, chỉ ước mong một điều duy nhất là được trở về trên mảnh đất quê hương, quỳ dưới chân Mẹ trong ánh cờ Vàng lộng gió, nước mắt mừng vui thấm ướt những nẻo đường kỷ niệm khi Dân Tộc hồi sinh.

Từ điểm hội tụ đêm nay, mang tên Hoàng Sa giữa Biển Hồn sóng vổ, cùng nhau “Xuống Đường” tiếp bước viễn chinh, bóng dáng người con gái thương yêu của Mẹ, áo đen mỏng manh nhưng nặng trĩu cánh đại bàng trên thân họa mi Nguyệt Ánh - từ thủ đô xứ người bay về - vẫn vằng vặc Ánh Trăng. Tôi rưng rưng lặng nh́n, không biết làm sao Nàng có thể vững bước đấu tranh từ mấy chục năm qua với mâu thuẩn nội tâm - họa mi tiếng hót và đại bàng chí cao hóa thân thành một, nhị trùng bản ngă - để từ thuở nào cho đến hôm nay và c̣n măi mai sau, thản nhiên tiến bước trên hành tŕnh v́ Âm Nhạc và Quê Hương ! Ánh Trăng vằng vặc vẫn b́nh yên tỏa sáng, và, trong tôi cũng như trong ḷng những người đang tận hiến đời ḿnh cho Tổ Quốc Tự Do, Nguyệt Ánh vẫn măi là một V́ Sao lạ. Tôi lại nói thầm, cho tôi, và mong gửi đến Nàng , xin hẹn cùng nhau “Về hát giữa ḍng sông” quê yêu. Lại thêm cảnh ruộng đồng ph́ nhiêu trên lưng Chín Con Rồng phương Nam sẽ được mùa trẩy hội qua giọng ca cổ nhạc của Nàng, nạm thêm ánh vàng ngọc quê hương trên khải hoàn môn Nghệ Thuật Sáng Tạo với “Mối T́nh Trầu Thắm Cau Xanh”. Và, “Tiếng gọi Non Sông” chung lời “Xin hăy làm ánh đuốc”, nhịp cùng hơi thở tồn vong của ṇi giống, lời ca điệu nhạc ru ấm T́nh Người. Nàng vẫn c̣n đứng đấy, đang đứng đây, vang cao tiếng hát bộc phá thành tŕ đầy dối gian bạo lực của một tà thuyết đă và đang d́m sâu Dân Tộc vào hố thẳm diệt vong. Rồi, bỗng dưng Nàng quỳ xuống, ánh nến lung linh, thiết tha gọi hồn qua lời ca “Nước trôi mồ Mẹ”, phổ nhạc vần thơ của tôi, ngập tràn hồng thủy đang nhận ch́m xác mẹ riêng một đời con, luôn cả Mẹ Việt Nam đang ngoi ḿnh t́m nẻo sống.

Rồi, lại thêm một bóng dáng thương quen, thâm t́nh kết nghĩa, từ khi tiếng hát vào đời cho đến hôm nay vẫn riêng một khoảng trời sáng tạo hiến dâng, chân nạng nương thân tật nguyền đă hóa thành sắt thép đấu tranh, vững vàng thiết thạch, thách đố trùng khơi. Việt Dzũng dường như đă trở thành tượng đá, cho dù mai đây có rêu mờ vẫn đẹp giữa trời xanh. Khi Chàng xuất hiện, trên sân khấu, giữa Ḷng Người, ḥa chung Mệnh Nước, bất cứ nơi nào, tôi luôn cảm ḷng ḿnh xúc động tràn dâng, tựa hồ như đang hóa thân để cận kề đứng bên, anh em tựa vào nhau mà sống làm Người đúng nghĩa. Nghe và nh́n Việt Dzũng, tôi luôn vững Niềm Tin vào lẽ tất thắng của Con Người trong Chính Nghĩa, thản nhiên vượt qua mọi trở lực hoàn cảnh và bản thân để chu toàn Lẽ Sống. Sá ǵ những tháng năm xà lim tăm tối khi tôi có được niềm hạnh phúc , lại thêm một lần nữa, từ khi thoát khỏi ngục tù cộng sản, đứng cạnh người nghệ sĩ đấu tranh tài hoa này, trao cho nhau hơi thở tận đời, dù thân xác có mang nặng tật nguyền bẩm sinh hay vết thương tra tấn từ đ̣n thù vẫn c̣n rướm máu. Nỗi đau của riêng mỗi người anh em chúng tôi, ḥa chung vào cùng một nỗi đau Quê Hương.

Rồi lại thêm, Tuấn Minh, Trưởng Phong Trào Hưng Ca, người nghệ sĩ nhiệt t́nh, hào phóng, nhưng tự rèn luyện nghiêm khắc bản thân, không “lang thang lăng mạn rởm đời”, cùng với Tuyết Mai, Huỳnh Lương Thiện, Nguyễn Quang Trúc, LS.Nguyễn Xuân Nghĩa, Ngọc Phương Nam, BS. Trần Văn Thuần, Phương Loan, Mỹ Thiện, Trung Thành, Bích Châu, Nguyên Dung, Phương Nga, Thúy Trần, Mạnh Đoàn, Viễn Phương, Justin Vũ, Khang Huy, Kiệt Kỳ An, Đỗ Tấn Khoa, Lưu Xuân Bảo, Trương Sĩ Lương ... kể sao cho hết bóng dáng và Tấm Ḷng rực lửa Đấu Tranh của biết bao Anh Chị Em Nghệ Sĩ chuyên nghiệp hoặc tài tử trong Phong Trào Hưng Ca hiện diện trong đêm “Xuống Đường” hay đang cất cao tiếng hát từ một vùng trời nào đó, hôm nay và ngày mai. Anh Chị Em đă thực sự hát bằng máu tim, lửa hồn, cùng Toàn Dân đ̣i “Trả ta Sông Núi”. Bao lần tôi muốn đứng bật dậy qua sóng nhạc lời ca, cảm thấy sự mầu nhiệm của Hồn Thiêng Sông Núi như đang hiện về, thúc giục chân đi cho trọn hành tŕnh Tâm Nguyện. Cùng nhau đứng “Dậy mà đi”. Tôi cũng được dành cho lời phát biểu, góp thêm tiếng ḷng : “Xuống Đường để cùng nhau quét sạch cỏ rác, dựng lại căn nhà Việt Nam trong hồi sinh Dân Tộc, và cho dù mỗi người trong chúng ta là bụi, cũng xin vuông tṛn hạt bụi để lăn theo đường Tổ Quốc ta đi. Xin tạ ơn những người nghệ sĩ đấu tranh Hưng Ca hôm nay để rồi ngày mai cùng nhau Hưng Quốc, đă cho tôi song hành trở về với Mẹ”...

Tôi lại nh́n ra khung cửa máy bay, tiếng động cơ vút nhẹ, cỏi trời mênh mông, biển khơi ngút ngàn. Bóng đêm. Quanh tôi, hành khách ngoại quốc đang b́nh thản yên giấc, có lẽ ai cũng có một nơi nào đó gọi là quê hương để trở về vui sống. Tôi lại âm thầm lặng ôm nỗi cô đơn riêng ḿnh, dường như có thêm vài sợi tóc bạc nhẹ nằm trên vai áo, và xin hẹn cùng Anh Chị Em Hưng Ca vẫn c̣n hội tụ nơi một phương trời nào đó. Nguyệt Ánh trở lại thủ đô Hoa Thịnh Đốn chịu tang bào huynh và lo cho thân phụ già yếu cuối đời để rồi lại lên đường, Việt Dzũng sẽ bay qua Úc, Tuấn Minh-Tuyết Mai lên vùng trời Seattle để cất tiếp lời ca, và c̣n Anh Chị Em nào nữa, c̣n nơi nào nữa ḥa chung tiếng thét “Cùng đi tới” để được “Tự Do hay là chết” !. Xin một lời hẹn ước : - Chúng ta sẽ về lại quê hương một ngày gần đây trong trọn T́nh Người và Nghĩa Làm Người, để cùng nhau cất tiếng hát vang giữa mùa Xuân Dân Tộc Tự Do và Tự Chủ mà cỏ hoa cũng bật dậy lời ca. Cúi xin Mẹ Việt Nam hăy chờ chúng con trở lại cội nguồn.

Vơ Đại Tôn (Hoàng Phong Linh)

9.9.2011.