Wednesday, January 12, 2011                                                                  trang chính  ||    lưu trữ    ||   liên lạc

 

Thụy Điển mở Đại Sứ Quán tại Campuchia

Chính phủ Hoàng gia Thụy Điển vừa quyết định thành lập một Đại sứ quán ở Campuchia để thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia.

Theo đó, đại sứ mới được bổ nhiệm đến Campuchia là Bà Anne Hoglund nói với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế – Tài chính H.E. Keat Chhon rằng chính phủ Thụy Điển đă cung cấp nhiều trợ cấp tài chính cho việc hợp tác và phát triển đối với hai quốc gia châu Á, trong đó có Campuchia.

Năm nay, Thụy Điển nắm giữ vai tṛ chủ tịch luân phiên của EU và bà Anne Hoglund, với tư cách là chủ tịch EU tại Campuchia, sẽ nỗ lực trong các hoạt động phát triển tại Campuchia.

Về phía Campuchia, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế – Tài chính cho biết đang phác thảo chiến lược kinh tế cho năm 2011 – 2015 và Thụy Điển là một đối tác đóng vai tṛ tích cực trong sự phát triển của Campuchia.

Tính đến cuối năm 2009, Thụy Điển đă trợ cấp nhân đạo cho Campuchia 280 triệu đô-la trong các lĩnh vực giáo dục, quản trị, nhân quyền và môi trường.

Cũng xin được nhắc lại là trước đó, vào cuối tháng 12 vừa qua, chính phủ Thụy Điển thông báo đóng cửa đại sứ quán ở 5 quốc gia, trong đó có Việt Nam, v́ lư do “thiếu kinh phí.”

B́nh luận về điều này, bà Nguyễn Phương Nga, phát ngôn bộ Ngoại Giao cho rằng “đó là chuyện nội bộ của Thụy Điển”.

Thụy Điển là nước phương Tây đầu tiên mở đại sứ ở Việt Nam. Suốt những năm trong và sau chiến tranh, Thụy Điển đă trợ giúp Việt Nam qua nhiều chương tŕnh viện trợ nhân đạo. Những công tŕnh xây dựng bằng nguồn viện trợ của Thụy Điển đem lại nhiều lợi ích dân sinh cho Việt Nam như Bệnh viện Nhi Thụy Điển, Nhà máy Giấy Băi Bằng…

Bài viết dưới nhan đề “Một ngày đen tối ở Hà Nội” của đại sứ Thụy Điển liên quan tới việc đóng cửa này đă có gần 300 ư kiến chia sẻ, thông cảm, cám ơn và lên án chính quyền Việt Nam của bạn đọc.

Tin từ RFA,