Thursday, June 30, 2011                             trang chính  ||    lưu trữ    ||   liên lạc

 

Thượng viện Mỹ ra nghị quyết lên án Trung Cộng gây hấn tại Biển Đông

                                                                                                                                                                                                                                       29 - 6 - 2011

                                                                                                                                                           Nguồn RFI - Tú Anh

 

 

Một nghị quyết lên án « hành động bạo lực » của Trung Cộng tại biển Đông đă được toàn thể Thượng viện Mỹ thông qua vào hôm 27/06/2011. Bắc Kinh đă lập tức phản bác với lập luận chỉ có những quốc gia liên can mới có thẩm quyền lên tiếng, và phải giải quyết song phương với Trung Cộng.

 

Nghị quyết của Thượng viện Mỹ công kích Trung Cộng dùng vũ lực tấn công tàu thuyền Việt Nam và Philippines . Thượng viện Mỹ kêu gọi phải « giải quyết xung khắc bằng giải pháp đa phương và ôn ḥa ».

 

Các nhà lập pháp Mỹ c̣n hậu thuẫn cho « quân lực Hoa Kỳ trong nỗ lực bảo vệ tự do lưu thông hàng không và hàng hải trong hải phận quốc tế và không phận biển Đông ».

 

Nghị quyết này là sáng kiến của Thượng nghị sĩ Jim Webb, chủ tịch Tiểu ban Châu Á Thái B́nh Dương thuộc Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện Mỹ .

 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Cộng Hồng Lỗi phản bác rằng giao thông trên Biển Đông không bị ảnh hưởng, và các cuộc tranh chấp chủ quyền phải giải quyết bằng thương lượng « trực tiếp và song phương ». Ông Hồng Lỗi nói, nghị quyết của Thượng viện Hoa Kỳ là không có cơ sở, và "hy vọng các thượng nghị sĩ Mỹ có liên quan sẽ hành động nhiều hơn để xúc tiến ḥa b́nh và ổn định trong khu vực".