Monday, January 31, 2011                                                                  trang chính  ||    lưu trữ    ||   liên lạc

 

THÔNG ĐIỆP XUÂN TÂN MĂO 2011

CỦA GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

Thanh Minh Thiền Viện, 90 Trần Huy Liệu, Phường 15, Quận Phú Nhuận, TP Saigon
------------------------------------------------------------------------------------------------------
Phật lịch 2554                                                                                         Số 01 /VTT/XLTV

GIÁ TRỊ HẠNH PHÚC VÀ AN LẠC QUỐC DÂN
THÔNG ĐIỆP XUÂN TÂN MĂO 2011
của Đại lăo Ḥa thượng Thích Quảng Độ

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

                    Tết đến, nhân danh Hội đồng Lưỡng Viện, tôi xin gửi đến toàn thể chư liệt vị Trưởng lăo, Ḥa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni, nam nữ Cư sĩ Phật tử trong và ngoài nước lời cầu chúc an lành, hợp duyên thắng ư và viên thành Phật sự.

Xuân là sự tuần hoàn của trời đất. Nhưng Xuân c̣n là sự bắt đầu. Bắt đầu một năm mới, bắt đầu một chí nguyện để hoàn thành cho mười hai tháng tới. Cho nên chí nguyện cần thiết lập, tâm tinh tấn bền vững, dũng mănh và vô úy để hoàn thành.

Mong mỏi chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử kề vai gánh vác việc Giáo hội ở thời đại c̣n nhiều chướng duyên, nghịch cảnh. Việc trọng đại vẫn là kiên tâm bảo vệ nền pháp lư của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Bởi v́ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất biểu trưng cho nền Phật giáo dân tộc có quá tŕnh h́nh thành và phát huy trên chiều dài lịch sử hai ngh́n năm. Thế kỷ trước, biết bao công tŕnh thấm đẫm mồ hôi, nước mắt, máu xương của biết bao chư Tăng Ni, Phật tử dâng hiến bảo vệ đạo Phật Việt, mà danh xưng Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất tập đại thành chí nguyện tiền nhân truyền nối.

Pháp lư của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất c̣n, đạo Phật Việt c̣n. Pháp lư của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất mất đi, đạo lư sẽ suy vong, văn hiến sẽ trở về thời ngoại thuộc, công cuộc cứu khổ và giác ngộ chúng sinh sẽ tan biến nơi vô minh mù mịt.

1975 là năm khởi đầu cho bi kịch và tuyệt lộ của con người Việt tự do nói chung và Phật giáo đồ nói riêng. Từng bước một, khi bạo hành, khủng bố, khi thoa vuốt âm mưu, nhà cầm quyền Cộng sản đă thất bại trong mưu đồ tiêu diệt Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Ấy là do Pháp lư của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất chưa mất, chưa mất nhờ ư chí bảo vệ của Tăng tín đồ trong và ngoài nước suốt 36 năm qua.

Cho nên chí nguyện đầu năm, tôi kêu gọi chư tôn đức Tăng, Ni Phật tử kiên tŕ bảo vệ Pháp lư của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Thế hệ này măn duyên th́ thế hệ sau tiếp nối : Ǵn giữ Pháp lư của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, pháp lư trên b́nh diện tư pháp, cũng như trên b́nh diện nhân lư, dân tộc và lịch sử.

Với chư vị đang ưu tư hay có trách nhiệm trước nhân dân, đất nước, tôi ngỏ lời kêu gọi hăy nghĩ và hành động mang lại an lạc, tự do và hạnh phúc cho mỗi người dân, đặc biệt quan tâm đến t́nh h́nh chủ quyền đất nước đang từng bước bị hăm doạ và lấn lướt.

Lâu nay, mọi quốc gia trên thế giới chỉ đo sự giàu sang một đất nước bằng Tổng sản phẩm xă hội, tức chỉ tiêu GDP (Gross Domestic Product) tính theo đầu người. Lư thuyết thường xa ĺa với thực tại nhân sinh, đặc biệt ở các nước nghèo. Tổng sản phẩm xă hội có thể tăng, nhưng cuộc sống người dân nơi nông thôn, làng mạc, trong các vùng sâu vùng xa có thăng tiến chăng ? Ví như Tổng sản phẩm xă hội tại các đô thị lớn có thể tăng, nhưng tám, chín mươi phần trăm nông dân, thợ thuyền vẫn hẩm hiu, nghèo, thiếu. Ấy là chưa kể t́nh trạng tăng trưởng kinh tế nước ta tính theo con số tuyên truyền của nhà nước chẳng che giấu được hố ngăn cách giàu nghèo ngày càng đào sâu thêm. Người giàu giàu nức vách đổ tường dù chỉ là tuyệt đại thiểu số, người nghèo nghèo rớt mùng tơi th́ lại là đa số tuyệt đại.

Xin chư liệt vị sĩ phu, người mang ưu tư hay trách nhiệm hăy nghĩ đến Tổng Giá Trị Hạnh phúc Quốc dân làm thước đo cho đại đa số dân nghèo, bất hạnh. Tổng Giá Trị Hạnh phúc Quốc dân, tức GNH (Gross Nationnal Happiness), một phát kiến của v́ vua cấp tiến nước Bhutan cách đây 39 năm, đă thực hiện thành công. Ngày nay được Liên Hiệp Quốc và nhiều quốc gia văn minh công nhận và áp dụng.

Tổng Giá Trị Hạnh phúc Quốc dân dựa trên quan điểm phát triển xă hội song hành giữa đời sống vật chất và đời sống tâm linh. Bốn hành động làm nền cho Tổng Giá Trị Hạnh phúc Quốc dân là :

1. Duy tŕ sự phát triển ;

2. Bảo vệ và thăng tiến các giá trị văn hóa ;

3. Bảo vệ sinh thái và thiên nhiên ; và

4. Thiết lập sự cai quản thiện hảo quốc dân (good governance).

Nguyện cầu Năm Mới quốc thái dân an, chư tôn đức Tăng Ni, chư liệt vị nam nữ Cư sĩ Phật tử trong và ngoài nước dũng mănh trong công cuộc hoằng pháp lợi sinh, đào luyện Tăng tài và Cư sĩ để đảm trách Phật sự trước t́nh thế mới, và bảo toàn vận mệnh cùng pháp lư của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.

Nam Mô Đương Lai Đại Từ Di Lặc Tôn Phật.

Thanh Minh Thiền viện, Xuân Tân Măo, 2011
Xử lư Thường vụ Viện Tăng Thống
kiêm Viện trưởng Viện Hóa Đạo
Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất
(ấn kư)
Sa môn Thích Quảng Độ