Thursday, May 09, 2013                       trang chính  ||    lưu trữ    ||   liên lạc

 

Thông điệp Phật Đản P.l. 2557 của Hội đồng Lưỡng Viện

 

THÔNG CÁO BÁO CHÍ NGÀY 7.5.2013

 

Thông điệp Phật Đản P.l. 2557 của Hội đồng Lưỡng Viện – Thông tư về Đại lễ Phật Đản của Viện Hóa Đạo, và Thông tư Phật Đản của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ

 

2013-05-07 | | PTTPGQT

PARIS, ngày 7.5.2013 (PTTPGQT) - Pḥng Thông tin Phật giáo Quốc tế vừa nhận được từ trong nước gửi ra Thông điệp Đại lễ Phật Đản P.l 2557 – 2013 của Hội đồng Lưỡng Viện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN), Thông tư Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2557 của Viện Hóa Đạo, và Thông tư Đại lễ Phật Đản chung P.l. 2557 của GHPGVNTN Hải ngoại tại Hoa Kỳ để phổ biến.

Sau đây là toàn văn ba văn kiện ấy :

 

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT
VIỆN TĂNG THỐNG

 

 

 

Thanh Minh Thiền viện, 90 Trần Huy Liệu, Phường 15, Quận Phú Nhuận, Saigon


                           Phật lịch 2557

Số : 02/VTT/TĐ/TT

 

THÔNG ĐIỆP

ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN PHẬT LỊCH 2557 - 2013

Của
HỘI ĐỒNG LƯỠNG VIỆN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

 

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

Kính bạch chư Tôn thiền đức Tăng Ni

Kính thưa toàn thể đồng bào Phật tử,

 

Vườn Lâm Tỳ Ni, hoa Vô Ưu rộ nở, ngày đức Từ Phụ Thích Ca thị hiện giáng trần. Hôm nay tất cả phật tử trên khắp năm châu hân hoan đón chào sự kiện trọng đại này. Nhân mùa Phật đản, Hội Đồng Lưỡng Viện kính gửi lời cầu chúc an lành đến toàn thể Tăng Ni và Phật tử trong và ngoài nước.

Hôm nay là ngày lễ trọng đại trong Phật giáo, ngày kỷ niệm đức Phật v́ hạnh nguyện độ sinh mà xuất hiện ở cảnh giới khổ đau này. Đức Phật ra đời đă khai mở một lộ tŕnh thăng hoa thánh thiện cho nhân loại, mở ra một kỉ nguyên mới, kỉ nguyên của từ bi và trí tuệ, của tinh thần hài ḥa, bao dung và ḥa b́nh cho thế giới. Đạo Phật đă đóng góp rất lớn cho sự an b́nh, thịnh vượng của nhân loại.

 

Lịch sử cuộc đời đức Phật là nguồn cảm hứng bất tận cho tinh thần vô úy dấn thân phụng sự tha nhân ; và chánh pháp là nguồn an lạc đích thực, khai phóng tâm thức và giải thoát mọi vô minh sai lầm cho muôn loại. Đức Phật dạy : muốn thay đổi thế giới, trước tiên phải chuyển hóa tâm thức con người. Bất cứ hành động nào được điều khiển bởi vô minh vọng động đều chuốc lấy sự bất an, đau khổ. Sự an b́nh, hạnh phúc đích thực chỉ có được khi biết quan tâm đến hạnh phúc của tha nhân. Chỉ cần quan tâm đến tha nhân th́ thế giới đă giải quyết được những vấn nạn khủng hoảng đang đối diện hiện nay và tạo nên một thế giới tự do, dân chủ và b́nh đẳng cho tất cả con người.

 

Lịch sử nhân loại đă chứng minh ánh sáng từ bi và trí tuệ của Đạo Phật chiếu soi đến đâu, sự thanh b́nh thịnh vượng được hiển lộ đến đó. Bất kỳ thể chế chính trị nào biết vận dụng khôn khéo nền văn minh giải thoát của Phật giáo làm nguyên tắc chủ đạo để trị dân th́ quốc gia sẽ phú cường thịnh vượng và tồn tại lâu dài. Ashoka đại đế ở Ấn Độ đă biết sử dụng giáo pháp của Phật để trị dân, dẫn dắt đất nước Ấn Độ đi đến chỗ hùng mạnh nhất lúc bấy giờ. Các vị vua nhân từ các triều đại Lư, Trần ở Việt Nam đă khéo léo vận dụng mọi giá trị đạo đức Phật giáo để trị nước, muôn dân chung hưởng thái b́nh an lạc, quốc gia phú cường, trên dưới đoàn kết một ḷng, tạo nên sức mạnh kỳ vĩ, dẹp tan những cuộc tấn công xâm lăng hung hăn của giặc Phương Bắc.

 

Kính thưa chư liệt vị,

 

Giữa lúc hàng triệu triệu con tim trên thế gới đang rung động đón mừng ngày Khánh Đản của bậc Đại giác, th́ nhiều nơi vẫn vang lên những tiếng nổ kinh hoàng, xé tan ước vọng ḥa b́nh của nhân loại, vẫn vang lên tiếng thét gào uất hận trên đường phố, trong nhà tù, trước khát vọng nhân quyền, khát vọng tự do, hạnh phúc mà các chủ thuyết phi nhân đă cướp đoạt của con người, nhất là trên quê hương Việt Nam thân yêu của chúng ta.

 

Đức Đệ Tứ Tăng Thống đă nói :

 

“Đạo Pháp không thể nở hoa nơi giang sơn nô lệ, Dân Tộc không thể hạnh phúc nơi áp bức, đói nghèo”

 

Trên thực tế đó, nhân mùa Phật Đản năm nay, trước hết, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất khẩn thiết kêu gọi lănh đạo các Quốc gia trên thế giới, các Quốc gia trong khu vực Châu Á Thái B́nh Dương, nhất là Nhà Cầm Quyền Cộng Sản Việt Nam hăy tôn trọng tinh thần Từ Bi, Trí Tuệ và B́nh Đẳng của Đạo Phật đă được Liên Hiệp Quốc công nhận và các Quốc Gia thành viên đều cam kết thực thi. Quí vị lănh đạo hăy lấy tinh thần Từ Bi, Trí Tuệ và B́nh Đẳng ấy làm vũ khí tối thượng để giải quyết các tranh chấp đang đưa nhân loại vào một cuộc chiến tương tàn và đưa Dân Tộc Việt Nam vào con đường nô lệ của một chế độ độc tài toàn trị.

 

Cũng trên thực tế đó, Giáo Hội khẩn thiết kêu gọi Đồng bào Phật Tử các giới nêu cao tinh thần Lục Độ mà Thiền Tổ Khương Tăng Hội đă xiển dương và các thế hệ Thiền sư Pháp Thuận, Khuông Việt, Vạn Hạnh, Nguyên Thiều, Liễu Quán đă tương tục đứng lên cùng Dân Tộc giữ nước, dựng văn. Và hôm nay Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tiếp tục nêu cao tinh thần vô úy “Giải phóng tự kỷ và tịnh hóa nhân gian tiếp bước đưa Dân Tộc tiến lên đường Văn Hiến như một khẳng định của Trí Tuệ, Từ Bi và B́nh Đẳng trước hiện t́nh của đất nước. Thời cuộc có thịnh có suy nhưng Đạo Phật chưa bao giờ có thăng trầm trong đại nguyện cứu khổ, đó là đưa con người đến bờ Tự Do và Giải Thoát”.

 

Để đưa con người đến bờ Tự Do và Giải Thoát, chúng ta hăy dũng mănh thể hiện tinh thần Vô Úy như là bước khởi đầu cho một cuộc cách mạng Dân Tộc mà người con Phật đă phát nguyện : Ngũ trước ác thế thệ tiên nhập.

 

Trong tinh thần ấy, Hội Đồng Lưỡng Viện kính mong các cấp Giáo hội trong và ngoài nước, các Tổ Đ́nh, các Tự Viện, các Tổ Chức quần chúng Phật Tử và cá nhân của mỗi người con Phật hăy nỗ lực kiến tạo một Mùa Phật Đản đầy đủ ư nghĩa trong giai đoạn hiện tại để báo đền thâm ân của Đức Bổn Sư Thích Ca Từ Phụ.

 

Kính mong Chư Tôn Đức và Quí Liệt Vị đón mừng ngày Phật Đản trong tinh thần Hộ Pháp, Hộ Quốc và Hộ Dân.

 

NAM MÔ THƯỜNG TINH TẤN BỒ TÁT MA HA TÁT

 

Thanh Minh Thiền Viện, Mùa Phật Đản 2557-2013

 

Thay mặt Hội Đồng Lưỡng Viện

GHPGVNTN
Đệ Ngũ Tăng Thống

(ấn kư)

Sa môn Thích Quảng Độ

 

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

VIỆN HÓA ĐẠO

 

 

 

Chùa Giác Hoa - 15/7 Nơ Trang Long – Phường 7 – Quận B́nh Thạnh – Sài G̣n


                      Phật lịch 2557

Số : 05/VHĐ/TT

 

THÔNG TƯ

 

ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN PHẬT LỊCH 2557

******
VIỆN TRƯỞNG VIỆN HÓA ĐẠO

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT


Kính gởi :


Chư Tôn Giáo Phẩm Hội Đồng Lưỡng Viện

Văn Pḥng II Viện Hóa Đaọ

Các Ban Đại Diện GHPGVNTN trên Toàn Quốc

Chư Ḥa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni

Đồng Bào Phật Tử các giới.

 

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

 

Kính bạch Chư Tôn Đức

Kính thưa Quí Liệt Vị.

 

“Khai Thị Chúng Sanh, Ngộ Nhập Phật Tri Kiến” là bản hoài của Đức Thế Tôn khi Ngài xuất hiện trên cơi đời cách đây trên 2500 năm.

 

Những bước chân đầu tiên trên lưu vực sông Hằng của 2500 trước, nay đă in đậm trên toàn cơi nhân gian. Đă 13 năm qua, Phật Giáo đồ không riêng ḿnh đón mừng Phật Đản, mà cả nhân loại cùng chung niềm hoan hỷ khi Liên Hiệp Quốc nhận ra rằng, chỉ có Giáo Pháp thậm thâm của Đức Phật mới là ngọn đuốc diệt trừ được những tranh chấp, hận thù, phi nhân và cuồng bạo trong đêm dài vô minh của thế gian. V́ vậy Liên Hiệp Quốc đă xiển dương thế kỷ 21 là thế kỷ Tâm Linh.

 

Lại một mùa sen nở, một mùa Khánh Đản lại về, Viện Hóa Đạo kêu gọi toàn thể Tăng, Tín đồ hăy hóa thân vào nền văn minh của Trí Tuệ Bát Nhă, làm bản tâm của bậc nhân đức, cứu nguy cho đất nước và loài người bằng phương tiện và hành động hiện hữu trong cơn Quốc nạn và Pháp nạn hiện nay :

 

1/. Đối với bản thân : Hăy thanh tịnh thân tâm để nâng cao năng lượng tâm linh hóa giải những bất an trong tam giới. Đồng thời Vô Úy trong hành động để đưa nhân loại, quốc gia, dân tộc ra khỏi chảo lửa âm ỷ chiến tranh, cướp đoạt và nô lệ.

2/. Đối với gia đ́nh : Hăy Phật hóa thân bằng quyến thuộc, chay tịnh để đền đáp ân đức cha mẹ, ân đức chúng sinh, ân đức Tam Bảo, tham gia các hoạt động xă hội để đền đáp ân đức hồn thiêng sông núi.

3/. Đối với các Đoàn thể Phật Tử : Hăy kiến tạo tinh thần Lục Độ trong cộng nghiệp bằng những h́nh thức từ thiện, tu bát quan trai, các khóa lễ, nâng cao ư thức thời đại : Phật Giáo là sự đối diện với xă hội chứ không quay lưng với xă hội, nhất là xă hội độc tài toàn trị hiện nay.

4/. Đối với các Ban Đại Diện GHPGVNTN tại các Tỉnh, Thành, Quận, Huyện :

Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất vẫn đang đối mặt với sự khủng bố, áp bức từ Nhà Cầm quyền Cọng Sản vô thần, phải ư thức rằng những chùa chiền, tháp miếu, những lễ hội Phật Giáo hoành tráng do nhà nước dựng lên chỉ mang tính cách mê tín, chỉ là lớp son phấn che đậy tinh thần bất dung tôn giáo. Do đó chúng ta quyết bảo vệ truyền thống cố hữu dù phải hy sinh.

 

V́ vậy Viện Hóa Đạo yêu cầu các Ban Đại Diện tùy hoàn cảnh địa phương mà kiến tạo một mùa Phật Đản đầy đủ ư nghĩa, trang nghiêm, thanh tịnh để đồng bào nói chung và Phật Giáo Đồ nói riêng được chiêm bái và hành lễ dù trong điều kiện khắc nghiệt mà Giáo Hội đă, đang và c̣n sẽ gánh chịu.

 

Kính Bạch Chư Tôn Đức

Kính thưa Liệt Quí Vị

 

Như những đóa sen ngát hương trong Mùa Phật Đản, người Tu Sĩ cũng đang bước chân vào Giới trường thanh tịnh để bắt đầu một mùa An Cư Kiết Hạ.

Viện Hóa Đạo kính chúc Chư Đại Tăng pháp thể khinh an trong thời gian trưởng dưỡng thân tâm để hoàn thành hạnh nguyện Hoằng Pháp Độ Sanh trong tinh thần Phật Pháp bất ly thế gian pháp.

 

Viện Hóa Đạo kính chúc các giới Cư Sĩ tích cực trong việc thân cận Giới trường để hộ tŕ Chư Đại Tăng trong Mùa An Cư Kiết Hạ.

Sau hết trước t́nh h́nh Quốc nạn và Pháp nạn, Viện Hóa Đạo xin trùng tuyên lời dạy của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống làm kim chỉ nam cho mùa Phật Đản Phật Lịch 2557 :

“Đời sống Tâm Linh và Giác Ngộ chỉ được thăng hoa trong một đất nước thanh b́nh, tự do và toàn vẹn lănh thổ. Lănh thổ tự do và toàn vẹn là thiện duyên cho sự phát triễn Tâm Linh và Giác Ngộ. Bởi vậy đời sống tu hành của người Phật Tử cũng là nỗ lực bảo vệ Dân Tộc và Thăng Tiến Dân Sinh.”


NAM MÔ THƯỜNG TINH TẤN BỒ TÁT MA HA TÁT

 

Chùa Giác Hoa, Mùa Phật Đản năm Quí Tỵ - 2013

 

TUN VIỆN TRƯỞNG VIỆN HÓA ĐẠO

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

 

PHÓ VIỆN TRƯỞNG

kiêm
TỔNG VỤ TRƯỞNG TỔNG VỤ TĂNG SỰ

 

TỲ KHEO THÍCH NHƯ ĐẠT

 

VĂN PH̉NG II VIỆN HÓA ĐẠO
GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT HẢI NGOẠI TẠI HOA KỲ

 

 

 

The Vietnamese American Unified Buddhist Congress In The USA

14472 Chestnut St., Westminster, CA, 92683. U.S.A

Tel : (714) 890-9513 ; Fax : (714) 897-8760 - Email : chuadieungu@gmail.com


 

Số : 201307/VPTT/HĐĐH/TT/CT

 

THÔNG TƯ

 

Về Đại Lễ Phật Đản Chung PL :2557

 

Kính gởi : Chư Tôn đức Giáo phẩm Tăng Ni và quư Cư sỹ Phật tử lănh đạo các cấp Giáo Hội,

Kính bạch chư Tôn đức Giáo phẩm,

Kính thưa quư Thiện tín Cư sỹ Phật tử,

 

Kinh Pháp Hoa dạy : “V́ đại sự nhân duyên duy nhất, Đức Phật đă thị hiện Đản sanh”, nhân duyên duy nhất đó chính là “Khai thị chúng sinh ngộ nhập Phật tri kiến”.

Với bản hoài như đă dẫn thượng, Đức Từ Phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Thế Tôn đă khai thị vô lượng pháp môn màu nhiệm để giải thoát tận gốc mọi khổ đau của hết thảy muôn loài. Giáo pháp thậm thâm vi diệu của Ngài đă đi trước thời đại hàng nhiều thế kỷ và hiện đang là ngọn hải đăng ngời sáng giữa đêm tối vô minh.

 

Trong tinh thần tri ân và báo ân cố hữu, Văn Pḥng II Viện Hoá Đạo và Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại Tại Hoa Kỳ sẽ long trọng tổ chức Đại lễ Phật Đản chung Phật lịch 2557 vào các ngày 25 và 26 tháng 5 năm 2013 tại Chùa Điều Ngự, trụ sở Trung Ương của Giáo Hội.

 

Chương tŕnh Đại lễ Phật Đản chung gồm có :

 

Thứ bảy, ngày 25 tháng 5 năm 2013

8:00AM đến 12:00PM : Hội thảo : Vai Tṛ Hoằng Pháp Trước Giai Đoạn Mới.

1:00PM đến 6:00PM : Kinh Tế Và Tài Chánh Qua Cái Nh́n Của Phật Giáo.

7:00PM : Lễ Thọ Bồ Tát Giới.

Chủ nhật, ngày 26 tháng 5 năm 2013

9:00AM : Thăm viếng và cầu nguyện tại các Tượng Đài.

11:00AM : Thuyết Pháp

12:00PM : Lễ Trai Tăng

1:00PM : Pháp Hội : Đức Phật Và Nền Hoà B́nh Thế Giới.

1:45PM : Thắp nến, Thả bong bóng Cầu nguyện Thế giới Hoà b́nh, Quốc thái Dân an.

2:00PM : Cử Hành Đại Lễ Phật Đản PL : 2557 (Có chương tŕnh riêng).

 

Để cúng dường ngày Đản sanh của Đức Phật đồng thời nêu bậc ư nghĩa thị hiện cứu khổ độ sanh của đấng Thiên Nhân Sư, kính xin các cấp Giáo Hội hoan hỷ thực hiện những Phật sự sau đây :

 

Khuyến thỉnh mọi giới phát tâm Tin Phật, Học Phật và Sống Đời Sống Phật ;

 

Tổ chức các lễ Quy Y, Thọ Bát Quan Trai Giới, ngày Tu học, thực hành Hạnh Đầu Đà v.v… nhằm tạo thắng duyên cho việc tăng trưởng đạo nghiệp, phát huy dụng lực của Bồ đề tâm hầu hoàn tất công hạnh thượng cầu hạ hoá ;

 

Tại mỗi Tự viện, Tịnh xá, Niệm Phật đường, tuỳ theo hoàn cảnh, tổ chức Đại lễ Phật Đản thật trang nghiêm, thanh tịnh để vừa biểu tỏ ḷng tri ân sâu xa lên Đức Phật vừa thành tâm cầu nguyện lănh thổ lănh hải Việt Nam được vẹn toàn, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất phục hoạt trọn vẹn, những tù nhân lương thức được tự do, thế giới hoà b́nh, chúng sinh an lạc ;

 

Tuyên đọc và phổ biến rộng răi Thông Điệp Phật Đản của Hội Đồng Lưỡng Viện GHPGVNTN trong chương tŕnh Đại lễ Phật Đản tại quư Tự viện. Văn Pḥng Thường Trực của Giáo Hội sẽ gởi Thông Điệp Phật Đản của Hội Đồng Lưỡng Viện đến quư Tự viện sauTích cực tiếp tay với Giáo Hội trong sứ mệnh hoằng pháp độ sanh, nhất là nỗ lực vận động giải trừ Quốc nạn và Pháp nạn để dân tộc sớm hưởng được tự do, nhân quyền và dân chủ ;

 

Thu xếp Phật sự tại địa phương, thân lâm chứng minh, tham dự Đại lễ Phật Đản của VPIIVHĐ và GHPGVNTNHN-HK, đồng thời tham gia đóng góp cao kiến cho các cuộc Hội thảo của Tổng vụ Hoằng Pháp với Chủ đề : “Sứ Mệnh Hoằng Pháp Trong Giai Đoạn Mới” và của Tổng vụ Kinh Tế, Tài Chánh với Chủ đề :

 

“Kinh Tế, Tài Chánh Qua Cái nh́n Của Phật Giáo” được tổ chức vào ngày 25 tháng 5 năm 2013, trước Đại lễ Phật Đản một ngày ;

 

Mọi chi tiết về Đại lễ Phật Đản chung Phật lịch 2557 xin hoan hỷ liên lạc : Chùa Điều ngự, 14472 Chestnut St.,

Westminster, CA. 92863. Điện thoại (714) 890-9513. Email : chuadieungu@gmail.com

 

Quư Tự viện nào cần sự giúp đở của Giáo Hội trong mùa Phật Đản, xin hoan hỷ cho Văn Pḥng Thường Trực của Giáo Hội biết để Giáo Hội tuỳ nghi hỗ trợ.

V́ sự xương minh của Phật pháp và phát triển của Giáo Hội, kính yêu cầu các cấp Giáo Hội hoan hỷ toàn tâm thực hiện Thông Tư này.

Trân trọng,

Westminster, ngày 21 tháng 4 năm 2013

Phó Viện trưởng Viện Hoá Đạo

kiêm Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành

(đă ấn kư)

Tỳ kheo Thích Viên Lư

Nơi nhận :

Như trên “để tri hành”

Bản sao kính gởi :

Đức Đệ Ngũ Tăng Thống “để đệ tŕnh tường”

Hoà thượng Viện trưởng Viện Hoá Đạo “để kính thẩm tường”

Đại lăo Hoà thượng Chủ tịch VPIIVHĐ “để kính thẩm tường”

Pḥng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế “để phổ biến”

Hồ sơ, lưu