Wednesday, July 04, 2012                       trang chính  ||    lưu trữ    ||   liên lạc


“Tàu đêm năm cũ” - Một bản... tù ca!

                                                                                                                                                                                  Hoàng Thanh Trúc

 Kính gửi: Ngài Đinh Thế Huynh UV/BCT/ Đảng CSVN, Trưởng Ban Tư Tưởng Văn Hóa TW.

 

Thường th́, kẻ ở tù người ta gọi là tù nhân. Binh lính của nhau bị bắt gọi là tù binh. Công chức, sĩ quan VNCH bị các ngài lùa đi “học tập trong rừng” gọi là tù cải tạo... v.v.., Th́ một bài ca được hàng triệu người yêu thích đến thuộc ḷng nhưng lại bị coi như là một thứ “bất hợp pháp” cấm sử dụng cách ly không cho tiếp cận với mọi người... th́ phải gọi đó là ǵ cho đúng với hoàn cảnh của nó? “Tù” Ca hay “C̣ng” Ca? chắc cả hai đều đúng v́ đều nói lên cái sự “mất tự do”.

 

Bắt thang lên hỏi Ngọc Hoàng thượng đế, không biết trên thế giới này có nơi nào mà những tác phẩm ca nhạc thuộc loại rất phổ biến được yêu thích ngoài công chúng lại bị “ủ tờ” hay không? th́ chắc mẩm ngài cũng lắc đầu: Trên thiên đ́nh c̣n không được phép có cái “lệ” kỳ cục quái đản này th́ trần gian sao có được? nhưng ngài cũng lầm, để lọt sổ ….

 

Duy nhất tại nước CS/XHCN/VN (nhất là miền Nam) có nhiều nhạc phẩm quen thuộc đến nỗi nếu bất ngờ chận người đi đường nói lên cái tên thôi họ cũng nhớ để hát được vài ba câu, lại bị “ở tù” tới nay là 37 năm chưa được trả tự do. Buồn cười là các “Tù Ca”, “C̣ng Ca” ấy chưa hề biết mặt bất cứ ông “quan ṭa” nào! Điển h́nh mới nhất là “Tù Ca: Tàu Đêm Năm Cũ”.

 

“Tàu Đêm Năm Cũ” là tên album ca nhạc của ca sĩ Vi Thảo, gồm 9 ca khúc trữ t́nh được ḥa âm mới và tŕnh bày qua giọng hát của Vi Thảo. Đặc biệt trong album này Vi Thảo giới thiệu đến khán giả Việt Nam 3 ca khúc mà nhiều người miền Nam rất yêu thương của “ngày xưa” là Tàu Đêm Năm Cũ (Trúc Phương), Hoa Nở Về Đêm (Trần Thiện Thanh) và Nếu Hai Đứa Ḿnh (Anh Bằng – Lê Dinh). Album do Vi Thảo biên tập và sản xuất, Công Ty Văn Hóa Phương Nam (Công ty nhà Nước) phát hành.

 

Bất ngờ, phát hành chưa đầy một tháng, Công ty Văn hóa Phương Nam đă vội vă thu hồi toàn bộ album “Tàu đêm năm cũ” của ca sĩ Vi Thảo. với lư do có một số bài hát chưa được phép phổ biến tại Việt Nam!?.

 

Cụ thể hơn cục NTBD (Nghệ thuật biểu diễn) cho biết lư do thu hồi là: Ca khúc “Tàu đêm năm cũ” có một số ca từ chưa phù hợp (!??).()

 

Đây! Ca từ của “Tàu Đêm Năm Cũ”…

 

 

Nhạc Sĩ: Trúc Phương

 

(Lời I chính thức của tác giả)

 

Trời đêm dần tàn tôi đến sân ga

Đưa tiễn người trai lính về ngàn

Cầm chắc đôi tay ghi vào đời tâm tư ngày nay

Gió khuya ôi lạnh sao, ướt nhẹ đôi tà áo

 

Tàu xa dần rồi, thôi, tiếc thương chi khi biết người ra đi v́ đời

Trở gót bâng khuâng, tôi hỏi ḷng đêm nay buồn không,

chuyến xe đêm lạnh không

(Gió khuya ôi lạnh không)?

Để người yêu vừa ḷng

 

Đêm nay lặng nghe gió lùa qua phố vắng,

Trăng rằm về xa xăm

Trong giây phút này, tôi mơ ước sao nằm trọn vào tay nhau

 

Ngày tháng đợi chờ, tôi đến sân ga nơi tiễn người trai lính ngày nào

Tàu cũ năm xưa mang người t́nh biên khu về chưa?

Trắng đêm tôi chờ nghe tiếng tàu đêm t́m về

 

Chưa nói tới trần gian, mà xin ư kiến Ngọc Hoàng trước, chắc rằng Ngài sẽ phán: “Tao đọc cả chục lần có thấy ca từ “chửi cha, mắng mẹ” đứa nào đâu mà nó cấm, bộ nó là robót cộng sản hết hay sao mà không có trái tim t́nh cảm của nỗi buồn lứa đôi xa cách. Đâu! bay vô bẩm báo cho Thiên Lôi họ tên địa chỉ cái đám “đầu óc bă đậu” ấy đi, đang mùa mưa ổng xuống giăi quyết rốt ráo cái lũ h́nh người mà trái tim súc vật đó đi…”

 

Quay lại trần gian – Khi mà ông Thủ Tướng Dũng c̣n chân thành sau hơn 30 năm để nói trước QH… “Hoàng Sa lúc đó nằm dưới sự quản lư của Việt Nam cộng ḥa – Chính quyền Việt Nam Cộng Ḥa đă phản đối, lên án hành động này và đề nghị Liên Hiệp Quốc can thiệp….” th́ h́nh ảnh người lính gian khổ ngoài biên thùy để bảo vệ biên cương lănh thổ “chính quyền” ḿnh, dù ở bên này hay bên kia, đều là bảo vệ lănh thổ VN th́ đó đều là những h́nh ảnh đẹp của những chàng trai Việt – chung ḍng máu Lạc Hồng.

 

Như thế nào là “ca từ chưa phù hợp”?.

 

H́nh bóng người “Chinh phu trong ḷng người cô phụ” một h́nh tượng đẹp trong tư duy, trái tim muôn người.

 

Ngày xưa tại miền Nam hay ngày nay trong các ấn phẩm ca nhạc Việt Nam hải ngoại người ta vẫn thấy và dung dị thưởng thức mà không hề có chút kỳ thị nào những lời ca, bài hát khá hay mang tính nhân bản của “người”, xuất phát từ bên kia “vĩ tuyến 17” như trong bài hát mà lời ca phổ nhạc từ bài thơ “Màu Tím Hoa sim” với:

 

Nàng có ba người anh đi “bộ đội”

Những đứa em nàng có em chưa biết nói...

 

Lời ca có bối cảnh con người và sự việc ở quê hương CS/XHCN miền Bắc, hay như lời bài ca “Các Anh Đi”:

 

Các anh đi ngày ấy đă xa rồi

Các anh đi đến bao giờ trở lại

...

Mẹ già bịn rịn áo nâu

Vui đàn con ở rừng sâu mới về

 

Lời ca cũng không mang h́nh ảnh của người lính VNCH miền Nam, mà phảng phất bóng dáng “nón cối, dép râu”… nhưng không v́ “định kiến” nhỏ mọn bên này hay bên kia mà người ta từ chối sự hiện diện vô tư của nó, bởi, giống như chân lư “Hữu xạ, tự nhiên hương” có cấm th́ ḷng người vẫn cứ dung nạp, sự dung nạp rất tự nhiên, thiện nguyện ấy sẽ làm cho nhân cách nơi “cấm đoán” thấp xuống trong ḷng mọi người, mà giá trị tác phẩm tự nó như cao lên,

 

Gần 40 năm... thời gian đủ để một hài nhi có thể vươn vai thành nhà toán học danh giá như Fields Tiến Sĩ Ngô Bảo Châu, cũng ngần ấy thời gian nhưng cái tư tưởng phân biệt “bên này, bên kia” không phai nhoà, làm cho nhân cách, phẩm giá của họ - CSVN - không lớn lên được chút nào, trong khi chính họ lại là những người gây nên núi xương sông máu cho dân tộc với một thứ chủ nghĩa mà ngày nay nhân loại đang phỉ nhổ!

 

Thứ chuyện “vặt vănh” của ca từ một bài hát giữa lúc đất nước đă ḥa b́nh thế kia mà hơn 1/3 thế kỷ họ vẫn xoi mói một cách hèn mọn như phường vô học như thế th́ nói chi đến cái chuyện trọng đại, lớn lao ḥa hợp, ḥa giải dân tộc mà họ tuyên dương!? Chỉ có bịp bợm lừa gạt công luận toàn dân – “Tàu đêm năm cũ” là dẫn chứng cụ thể rất hùng hồn cho điều đó với toàn thể đồng bào trong và ngoài nước, thật không sai chút nào “đừng nghe những ǵ cộng sản nói – Mà hăy nh́n kỹ những ǵ CS làm”.

 

Suy cho cùng, đi khắp thế gian, cùng trời cuối đất không ai “cầm tù” một bài ca, phi lư, buồn cười, rất nhỏ mọn giống “con nít thù vặt” như thế cả, mà đă có ở chế độ CS tại VN th́ nó chỉ có thể là một trong 2 khả năng:

 

1) Tự bài ca ấy không đủ tiền đáp ứng để bôi trơn guồng máy kẻ cầm quyền tự cho là cơ quan “văn hóa” nhưng độc tài, hèn mọn để không biết văn hóa nghệ thuật là ǵ.

 

2) Nhà cầm quyền độc tài tự cho là của do và v́ dân nhưng lúc nào cũng thấp thỏm, nơm nớp lo sợ bị nhân dân lật đổ, họ sợ lời bài ca quá truyền cảm khiến nhân dân “lănh cảm và ác cảm” hơn với chính họ.

 

Một hành vi thiếu văn hóa nói lên bản chất hèn mọn như vậy chắc chắn không có ở bất cứ quốc gia văn minh nào trên thế giới hiện nay, trừ chế độ Cộng sản VN.