Wednesday, July 06, 2011                             trang chính  ||    lưu trữ    ||   liên lạc

 Philippines thách thức Trung Cộng bằng kế hoạch cho phép

thăm ḍ dầu khí tại Biển Đông

              29 - 6 - 2011

              Nguồn RFI - Trọng Nghĩa

 

 

Trong một bản thông cáo công bố hôm nay, 29/06/2011, Bộ Năng lượng Philippines cho biết là sẽ cấp nhiều giấy phép hơn cho các công ty tư nhân để t́m kiếm dầu khí tại vùng Biển Đông. Theo Manila, tổng cộng 15 hợp đồng thăm ḍ chủ yếu tại vùng biển ngoài khởi đảo Palawan, phía Tây Philippines sẽ được đề nghị vào ngày mai cho các khách hàng tiềm hiểu.

 

Bộ Năng lượng Philippines không cho biết chi tiết về vị trí các lô thăm ḍ, chỉ nói rằng các lô này bao hàm vùng Đông Palawan, thuộc Biển Đông, cũng như khu vực Tây Bắc Palawan và vùng lưu vực biển Sulu.

 

Bản thông cáo xác định là kế hoạch này nhằm thu hút đầu tư vào hoạt động thăm ḍ dầu khí, góp phần thực hiện mục tiêu nâng mức tự chủ năng năng lượng của Philippines lên ngưỡng 60%. Theo bản thông cáo này : "Các công ty khai thác dầu khí lớn và độc lập của quốc tế... đă bày tỏ sự quan tâm đến việc đấu thầu khai thác các lô khác nhau."

 

Theo các nhà quan sát, quyết định mời nhiều tập đoàn quốc tế tham gia thăm ḍ dầu khí ngoài khơi Philippines có thể được xem là một phản ứng cứng rắn của Manila sau một loạt những hành động hù dọa của Bắc Kinh. Trong số các hành vi này, có cả việc Trung Cộng cho tàu đột nhập vào vùng Reed Bank xua đuổi một chiếc tàu thăm ḍ dầu khí cho Philippines.

 

Đối với Manila, vùng này thuộc chủ quyền của Philippines, nhưng lại bị Trung Cộng tranh chấp, tương tự như 80% vùng Biển Đông. Hành động hung hăng của Trung Cộng đă buộc Tổng thống Philippines Benigno Aquino phải lên tiếng kêu gọi Hoa Kỳ giúp đỡ để ngăn chặn tham vọng của Trung Cộng trong khu vực. Ông Aquino đă công khai thừa nhận rằng nước ông quá yếu để một ḿnh chống chọi với Bắc Kinh.