Saturday, June 23, 2012                       trang chính  ||    lưu trữ    ||   liên lạc

 

 Những người biết hối hận

http://www.danchimviet.info/wp-content/uploads/2012/06/communismvictims.jpg

                                                                                                                             Tượng đài Tưởng niệm Nạn nhân Cộng sản

Họ là những người đă suốt quăng đời trai trẻ đầy nhiệt huyết, đă hiên ngang hiến ḿnh cho tổ quốc, cho sự nghiệp giải phóng dân tộc thoát khỏi ách xiềng gông của thực dân, phong kiến. Nhưng, con đường họ đi đă không được như ước mơ họ từng hoài băo, họ thấy đă bị đánh lừa, bị cướp công và cả bị phản bội. Họ đă nhận ra cái sai lầm của ḿnh là đă gây hậu quả thảm hại cho đất nước, cho dân tộc như ngày hôm nay và họ đă can đảm nói lên cái sai lầm của ḿnh cho mọi người biết, nhất là tuổi trẻ để tránh xa vết xe mà họ đang phải ân hận.

Học giả Nguyễn Hiến Lê, người suốt đời chỉ lo viết sách trong đó có quyển Đắc Nhân Tâm, Quẳng gánh lo đi và vui sống…sách dịch nổi tiếng xuất bản đầu thập niên 1950; ông không tham gia chính trị nhưng ông đă can đảm thừa nhận có một nhận định sai lầm về chính trị và đă được bộc bạch trong trong Hồi Kí tập III do nhà xb Văn Nghệ xuất bản như sau:

“Tôi vốn có cảm t́nh với Việt Minh, với cộng sản; ghét thực dân Pháp, Mĩ, nhất là từ 1965 khi Mĩ đổ quân ào ạt vào miền Nam; tôi khinh những chính phủ bù nh́n của Pháp, Mĩ…(trang 17)

“Chế độ mới… muốn thấy chế độ đó ra sao th́ phải sống dưới chế độ dăm năm. Đó là bài học đầu tiên và vô cùng quan trọng mà tôi và có lẽ cả 90% người miền Nam rút được từ năm 1975 tới nay…(trang 25)

“Chính sách đổi tiền của chính phủ càng thất nhân tâm hơn nữa… (trang 40). “Lần đó là lần đầu tiên tôi thất vọng, thấy rơ chân tướng chẳng tốt đẹp ǵ của các đồng chí cách mạng trong CNXH đă được Hồ chủ tịch dạy dỗ mấy chục năm. Họ bỉ ổi, bê bối c̣n hơn chế độ tư bản nữa”. (trang 42)

Luật gia Lê Hiếu Đằng, nguyên Phó chủ tịch MTTQ Tp HCM người thuở c̣n là sinh viên đă từng biểu t́nh chống chế chính phủ VNCH, chế độ mà ông muốn lật đổ. Ngày nay sống dưới chế độ cộng sản độc tài toàn trị đă làm cho xă hội Việt Nam bị băng hoại đủ mọi mặt ngay cả việc bảo vệ Tổ Quốc khiến ông phải lên tiếng “đóng góp” qua bài viết “Ai biến chất chính trị và ai là người diễn biến?”

“Viết đến đây, tôi cảm khái ngước mặt lên trời mà than rằng:“Lịch sử ơi, sao ngươi chơi tṛ trớ trêu và cay đắng quá vậy. Ta đi chống chế độ cũ đàn áp nhân dân, nay ta lại gặp cảnh cũ như là trong cơn ác mộng!…

“Nhân dân Việt Nam trải qua biết bao hy sinh của các thế hệ để mong ước có một chế độ xă hội tốt đẹp hơn nhưng nay lại có nhiều điều c̣n tệ hơn các chế độ cũ. Con thuyền Việt Nam đang bị lái chệch hướng vào con đường của thời kỳ chủ nghĩa tư bản nguyên thủy, tư bản man rợ chỉ biết đấu đá, giẫm đạp lên nhau mà sống bất kể những tiếng kêu thấu trời của quần chúng”. (Bauxite Việt Nam online ngày 2-5-2012)

Và trong lần trả lời đài RFI ông Đằng nói:

“Trước đây số anh em sinh viên chúng tôi chống Mỹ rất rơ ràng. Nhưng nay cái đau của chúng tôi là sau khi đă đấu tranh v́ độc lập cho đất nước, th́ chúng tôi nghĩ rằng sẽ xây dựng một chế độ tốt đẹp hơn. Nhưng không ngờ ngày nay lại xảy ra những sự kiện rất là đau ḷng”. (RFI online ngày 4-5-2012)

Hai ông Huỳnh Nhật Hải, nguyên Phó chủ tịch UBND Tp Đà Lạt và em là Huỳnh Nhật Tấn, nguyên Phó giám đốc trường Đảng tỉnh Lâm Đồng, gia đ́nh có truyền thống cách mạng trước 1945, có tiềm năng rất lớn về quyền lực và quyền lợi, ấy thế mà hai ông đă có lần tṛ chuyện với bác sĩ Phạm Hồng Sơn nói rơ nỗi ḷng ḿnh.

-HN Tấn: “Tôi c̣n nhớ trong lá đơn xin ra khỏi đảng lúc đó tôi viết một câu: “Tôi không tin đảng CSVN có thể lănh đạo đất nước đạt được những điều tốt đẹp như đảng thường nói”.

-HN Hải: “Tôi không c̣n động cơ để phấn đấu cho mục tiêu và lư tưởng của đảng nữa…tôi không tin đảng CSVN nữa…

“Anh em chúng tôi trước khi quyết định bỏ về đă nói với nhau là “chúng ta đi làm cách mạng không phải để xây dựng nên một nhà nước chuyên chính độc tài như thế này”…

-HN Tấn: “Tôi có lỗi với dân tộc. Chính cái hăng hái, nhiệt huyết của tôi đă góp phần dựng nên chế độ độc tài hiện nay, đă vô t́nh đem lại sự đau khổ hiện nay…tôi cũng đă vô t́nh góp công sức đưa những người mang danh là “cách mạng” nhưng thực chất là v́ quyền lực tới phá bỏ một chế độ đă được xây dựng trên những căn bản về tự do, dân chủ và nhân bản tại miền Nam Việt Nam”.

-HN Hải: “Bây giờ nh́n lại, con đường chúng tôi đă đi trước 1975 là một con đường sai lầm. Sự nhiệt huyết lúc đó của chúng tôi đă đem lại bất hạnh hơn là hạnh phúc cho dân tộc”. (Dân Làm Báo online ngày 29-4-2012)

Trong lần tṛ chuyện với nhà văn nữ Phạm Thị Hoài nhà văn Tiêu Dao Bảo Cự cũng đă tâm sự:

“Trên đường từ Hà Nội về Đà Lạt, tôi đă viết dự thảo tuyên bố ra khỏi đảng, chung cho Bùi Minh Quốc và tôi. Anh Quốc không đồng ư, anh nói nếu cần cứ để bị khai trừ và tiếp tục khiếu nại như một cuộc đấu tranh nội bộ đảng, làm rơ đúng sai, tranh thủ những người tốt trong đảng…Cuối cùng, sang năm 1989, cả hai đều bị khai trừ sau cuộc đấu tranh gay gắt trong Hội Văn nghệ Lâm Đồng và nội bộ đảng, không chỉ ở đảng bộ địa phương mà liên quan đến tận trung ương”. (Dân Làm Báo online ngày 30-1-2012)

Nhà thơ Bùi Minh Quốc trước đây cũng đă làm một bài thơ nổi tiếng nói lên cái tâm trạng chán chường và hối hận qua bài thơ “Cay đắng thay” được nhiều người truyền tụng.

“Cái guồng máy nhục mạ con người

Mang bộ mặt của người cuốc đất

Ù ĺ quay

Quay

Thao thao bài đạo đức

Liệu mấy ai c̣n ngây?

Cay đắng thay

Mỉa mai thay

Trọn tuổi xuân ta hiến dâng cuồng nhiệt

Lại đúc nên chính cổ máy này”.

(Thica net online ngày 17-2-2011)

Trần Độ, vị tướng khai quốc công thần của chế độ cộng sản, người hiến thân cho cách mạng từ tuổi trẻ, song vào những ngày gần cuối đời ông nhận ra là ḿnh sai lầm và cay đắng v́ đă làm một việc “Lại đúc nên chính cỗ máy này”. Chính ông là người làm cái việc cởi trói cho văn nghệ sĩ và rồi ông đă bị sa thải khỏi đảng, cái đảng mà ông đă trọn đời phục vụ. Ông chua chát nhận định:

“Cứ xem xă hội VN hiện nay, cuộc sống VN hiện nay, th́ có thể thấy một nét lớn rất đau ḷng là: tất cả những ǵ xấu xa, tàn bạo, mà cách mạng đă có lúc xóa bỏ và đập tan th́ nay đang được khôi phục lại hoàn toàn, mà khôi phục lại c̣n mạnh hơn, cao hơn, nhân danh cách mạng. Bộ máy quản lư xă hội thực hiện một nguyên tắc chuyên chính tàn bạo hơn tất cả các thứ chuyên chính”. (Nhật kư Rồng Rắn- trang 35)

Trong bài “Việc hệ trọng hàng đầu hiện nay” tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang nhắc lại cái thắc mắc của ông Nguyễn Trung, nguyên đại sứ của Việt Nam ở Thái Lan nói lên điều bức xúc của ông trước hiện t́nh đất nước:

“Nếu biết cái đích đi tới được sau 35 năm độc lập thống nhất là thực trạng mọi mặt đất nước như hôm nay, liệu dân tộc ta trước đây có dám hy sinh chiến đấu hết thế hệ này đến thế hệ khác như vậy dưới sự lănh đạo của đảng CSVN hay không ?” (Đối Thoại online ngày 11-10-2010) (*) Hỏi tức đă trả lời – tác giả.

Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên đại sứ Việt Nam tại Bắc kinh năm nay đă ngoại cửu tuần, ấy thế mà cụ vẫn thường theo dơi t́nh h́nh đất nước dưới sự cai trị của cái chính phủ mà cụ đă từng tham gia, cụ cảm thấy có trách nhiệm với việc làm của chánh phủ này.

“Dưới thời thực dân Pháp thống trị, ngay khi vận động cách mạng bí mật để giải phóng đất nước, đảng đă nêu khẩu hiệu “Người cày có ruộng”đáp ứng khát vọng của nông dân, nên nông dân hăng hái theo đảng…Sao các ông bà chính quyền hôm nay lại phản bội lại nông dân?…Tiếng kêu la thảm thiết cả cánh đồng.

“Những người bị bắt không biết ra sao, không biết có ai bị đánh chết tại trụ sở công an như đă từng xảy ra ở một số nơi không? Sao mà chính quyền bất nhân, vô đạo đức đến thế? Sao công an tàn ác dă man đến thế, đánh dân như kẻ thù?” (RFA online ngày 21-5-2012)

Cụ nhạc sĩ Tô Hải, một nhà cách mạng lăo thành đă “bớt hèn” nên nói lên lời “tự thú” lúc “đă về hưu”, lúc “chẳng c̣n ǵ để mất hay để sợ”. Bây giờ đă trên tuổi tám mươi, sức đă yếu, lực đă kiệt mà cụ vẫn c̣n nhiều trăn trở, ḷng già ray rứt vẫn chưa yên.

“Nhưng tôi đă quyết: 55 năm miệng bị lắp khóa kéo, nay đă già, đă về hưu, có chia xẻ với bạn đọc những hồi ức của đời ḿnh th́ cũng chẳng c̣n phải các lời ong tiếng ve rằng ḿnh v́ tư lợi, muốn kiếm chác cái ǵ…

“Hi vọng rằng sau khi đọc hồi kư này người đọc sẽ thương cảm cho tôi, cho các bạn tôi, những người ngây thơ, tội nghiệp, cả cuộc đời bị lừa dối và đi dối lừa người khác một cách vô ư thức”. (Hồi kư của một thằng hèn – trang 53)

Lược qua tâm sự của những nhà cách mạng lăo thành đă một thời hiến dâng cho cách mạng những mong xây dựng một đất nước hùng cường xứng danh con Hồng, cháu Lạc. Nhưng tất cả đă vỡ mộng, tất cả sự phũ phàng ngày hôm nay làm cho các cụ cảm thấy ḿnh là người có tội đă “Đúc nên chính cỗ máy này” và đă đến lúc nói lên lời “sám hối”. Tất cả các cụ v́ bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ mắc phải sai lầm bị “lợi dụng” t́nh yêu nước nên đă tiếp tay cho những người lưu manh vong bản tôn thờ chủ nghĩa ngoại lai. Chúng ta có thể thấy được tất cả các cụ hoàn toàn bị lừa dối như lời trần t́nh của cụ Tô Hải trong “Nhật kư của một thằng hèn”; như tiến sĩ Hà sĩ Phu trong “Chia tay ư thức hệ”; nhà văn Nguyễn Khải trong “Đi t́m cái tôi đă mất”; nhà thơ Trần Mạnh Hảo trong “Ly thân” và c̣n nhiều… nhiều nữa…đều đă bị lừa và đă can đảm nói lên được điều ḿnh bị lừa để cảnh giác cho mọi người Việt Nam c̣n chưa biết về cộng sản và nhất là những thanh niên, học sinh c̣n non trẻ thấy được con đường sai lầm của người đi trước mà tránh xa.

Nguyễn Chí Đức, người đảng viên cộng sản hăng hái tham gia biểu t́nh chống Trung cộng xâm lược đă bị “đồng chí” công an của “đảng ta” đạp vào mặt nên đă thấy được bộ mặt thật của cái đảng mà ḿnh tham gia. Nguyễn Chí Đức tâm sự:

“Đặc biệt chính đảng CSVN làm thui chột t́nh yêu quê hương, đất nước, làm tha hóa không những các thành viên cao cấp và hàng triệu đảng viên thường mà làm băng hoại xă hội. Ai mới gia nhập đảng CSVN đều đầy hoài bảo, nhiệt huyết, tâm hồn trong sáng nhưng chỉ một thời gian sau tất cả (bao gồm cả tôi) ít nhiều đều bị tha hóa, chán nản, bị nhồi sọ, bị ám ảnh bởi quyền lực tuyệt đối mà sinh ra tàn độc, thủ đoạn với đồng chí của ḿnh nói riêng và dân tộc nói chung”. (Dân Làm Báo online ngày 18-6-2012)

Trong bài “Nhật kư mở đầu năm Nhâm…Rồng!” cụ Tô Hải nhắc lại lời của hai nhà cộng sản gộc quốc tế đă nói lên sự nhận định về cộng sản để đời như sau:

“J.P. Sartre giă từ chủ nghĩa cộng sản lại dám công khai lên tiếng: “Tôi phản bội tức là tôi đi t́m sự trung thành mới” hoặc “Ở hai mươi tuổi, không theo chủ nghĩa cộng sản là không có trái tim, ở tuổi bốn mươi mà vẫn đi theo chủ nghĩa cộng sản là không có cái đầu”…

“TBT đảng CS liên xô Gorbachev: “Cả cuộc đời tôi đi theo chủ nghĩa cộng sản chỉ thấy toàn là nói dối, nói dối, và nói dối” (nghĩa là những ǵ vừa nói về Perestroika và Glasnost trên “cương vị cũ” cũng là nói dối nốt)”. (Dân Làm Báo online ngày 30-1-2012)

  |