Friday, April 26, 2013                       trang chính  ||    lưu trữ    ||   liên lạc

Người Trung Quốc đang sống trong hoảng loạn, bất an cao độ

Báo chí trên các Blog mấy tuần nay ở Trung quốc đă chuyền tay nhau đăng tải t́nh trạng báo động đỏ, đó là khách du lịch vào Trung quốc giảm 30 % so với giữa năm 2012. Nguyên nhân chính là do 3 yếu tố không thể hóa giải nổi đó là:

1, Nguồn nước tại Trung quốc cho người ăn và uống nhiễm độc ghê gớm đặc biệt là nhiễm ch́, a-xít va các hóa chất độc hại suốt hơn mấy chục năm qua của sự phát triển nóng thị trường làm ăn kinh tế do các nhà máy, các xí nghiệp thải ra đă ngấm nặng trong ḷng đất và trên các sông hồ, các nguồn nước trên phạm vi cả nước. Người ta tính rằng nay chỉ c̣n có Tây tạng đă đỡ chút ít mà thôi, nhưng với t́nh trạng này cứ kéo dài th́ cũng không thể là nơi con người có thể sống được.

Sau khi báo chí đăng tải về lợn chết đổ vứt ra sông, rồi vịt và sau cùng là h́nh ảnh hàng loạt cá chết đặc trên các hồ th́ những lời cảnh cáo này trên các Blog càng lan nhanh hơn bao giờ hết. Chính quyền Trung quốc đang lúng túng không biết sẽ làm ǵ để trấn an dân, hầu như là bất lực.

2, Lư do thứ hai là ô nhiễm khí thở của con người từ hai phía:

Đó là từ khí thải ở các nhà máy, các công trường xí nghiệp thải ra. Người ta đo lượng các-bon-nic và các chất độc trong không khí đă đến mức báo động đỏ, nồng độ đông đặc khiến cho những người khỏe biến thành người bệnh, nhiều người bị bệnh như hen suyễn hay viêm phổi, nhất là trẻ em và người có tuổi bị tử vong nhiều trong những năm gần đây. Những thảm họa khác nữa là do các trận băo cát bởi sự sa mạc hóa đang tràn đến các thành phố.

3. Vấn đề chính trị, xă hội thiếu minh bạch, công bằng đă khiến đa số người dân Trung quốc sống cảm thấy bất an, càng ngày càng nhiều người giầu có mức tiền triệu đô-la trở lên đă đăng kư ồ ạt bỏ nước ra đi định cư tại các nước như Mỹ, Canada, Anh, Úc và nay khi có dấu hiệu các quốc gia này thấy không thể nhận thêm người vào nữa th́ họ và nhiều người lưng vốn ít hơn đă đổ vào các nước Nam Mỹ, Capuchia, Lào và có xu hướng cả Việt nam nhưng trên danh nghĩa các nhà đầu tư làm ăn. Họ mang theo cả gia đ́nh, anh em họ hàng thậm chí cả ḍng họ.

Như báo chí Trung quốc đă phải nói đây thực sự là cuộc chạy tỵ nạn khỏi Trung quốc chứ không phải là đi định cư như vẫn xẩy ra lâu nay. Người ta thấy phổ biến cảnh ngày ngày tại các đại sứ quán các nước tại Trung quốc, số người xếp hàng ghi tên làm thủ tục ngày càng đông, có người đă thuê pḥng trọ gần đó để chờ cho bằng được đến lượt ḿnh. Trung quốc không chỉ lo số ngoại tệ sẽ biến khỏi đất nước này mà lo rằng đây sẽ là hiệu ứng tai hại: sẽ đến ngày khách nước ngoài không dám vào Trung quốc. Như báo chí đăng tải khuyên người đi du lịch rằng bạn không thể đến du lịch Trung quốc nếu cứ đeo mặt nạ cả ngày và đeo bên ḿnh hàng can nước lọc mang theo đi khắp nơi trên đất nước này.

4, Không c̣n ai ở Trung quốc dám ăn các loại hoa quả và sữa, thịt từ chính Trung quốc làm ra v́ các thứ đó độc hại va nguy hiểm cho con người.

Như báo chí châu Âu và Mỹ , Úc v.v…mấy tuần qua liên tục đăng bài cảnh báo việc người Trung quốc ra sức gom sữa trên khắp các cửa hàng ở châu Âu và các quốc gia phương Tây để đưa về Trung quốc, và nay là cả quả tươi v́ những người có chút tiền ở Trung quốc không dám ăn quả tươi, thị lợn, gà, vịt và uống sữa, sản phảm làm ra tại chính quốc gia ḿnh. Người ta cho rằng những sản phẩm sữa Trung Quốc vẫn chưa khôi phục được niềm tin người tiêu dùng sau vụ tai tiếng năm 2008, nay chẳng những chưa ngưng mà có khả năng kém phẩm chất và độc hại cao hơn v́ không tin vào sự minh bạch của các thông tin nhà nước đưa ra.

“Các siêu thị hay những nơi bán lẻ mặt hàng sữa trẻ em đang hạn chế bán,” ông Richard Dodd cho biết. Họ phải làm điều này v́ xuất hiện một số khách hàng mua với số lượng lớn bất thường. Xu hướng không b́nh thường này được cho là kết quả của việc xuất khẩu sữa không chính thức sang Trung Quốc.”

Những tuần qua, các siêu thị tại Anh quốc đă phải dán thông cáo yêu cầu khách hàng không mua nhiều hơn hai hộp sữa một lúc để đảm bảo nguồn cung cấp cho những người khác.Nhiều người tiêu dùng tại Anh cho biết họ để ư thấy có t́nh trạng khan hiếm sữa tại các siêu thị và phải đi nhiều nơi mới mua được nhăn hiệu ḿnh thường dùng.

“Vào Chủ Nhật, chúng tôi đă không thể t́m được sản phẩm nào từ Asda hay Tesco, chúng tôi đă phải tới Sainsbury’s,” bà Lyn Patterson nói với Reuters.

Hăng thực phẩm của Pháp Danone, công ty sản xuất sản phẩm sữa Aptamil nói hiện đang phải tăng cường sản xuất để đáp ứng nhu cầu tăng bất thường này.

“Chúng tôi hiểu nhu cầu tăng cao bắt nguồn từ những đợt xuất khẩu không chính thức sang Trung Quốc nhằm đáp ứng nhu cầu của các phụ huynh muốn t́m kiếm nhăn hiệu sữa phương Tây cho con cái ḿnh,” công ty này nói trong một thông cáo.

Giá quả tươi ở các chợ và siêu thị ở châu Âu tằng cao gấp rưỡi và nhiều hoa quả đặc sản cũng không thấy có để bán nữa. Nhiều người đă kêu gọi chính phủ phải có biện pháp ngăn chặn ngay, nếu không sẽ là vấn nạn. Đến nay cả quả tươi bị người Trung quốc gom mua đóng ḥm mang về nước để phục vụ với hơn tỷ người th́ khối lượng nhập về sẽ càng ngày càng cao hơn.

Tại Việt nam các lái buôn cá, thịt, gạo, tạp pí lù người Trung quốc đă có mặt trên các thị trường Việt nam để gom hàng mang về bên kia biên giới hay qua các ngả đường biển và hàng không. Đổi lại họ chuyển sang Việt nam các hàng hóa mà người Trung quốc lo sợ độc hại không dám dùng nhưng cho thêm các thuốc hăm độc hại để giữ lâu không héo. Như thế, độc hại lại càng kinh khủng hơn. Như báo chí đăng tải là ḷng lợn, chân gà, lạm ḅ v.v… những thứ khoái khẩu của người Việt ăn hầu như mang đuợc mang vào không những vốn đă độc hại lại đang trong t́nh trạng bị hối thối và đang bị phân hủy. Phương thức vận chuyển bằng đường bộ, đường thủy và nay cả bằng cả đường hàng không nữa, thật là nguy hiểm hết chỗ nói. Nên tỷ lệ người dân bị bệnh ung thư đang tăng cao ở quốc gia này (VN).

Vơ vét hàng mang về là “Siêu lợi nhuận”

Một sản phẩm sữa chỉ với giá 10 bảng Anh được bán với giá cao gấp ba lần ở thị trường Trung Quốc, Reuters cho biết.

Một doanh nhân người Trung Quốc nói với Sky News rằng ông mua sữa từ các siêu thị và sau đó bán qua một trang mua sắm trên mạng Taobao của Trung Quốc.

“Tôi mua với giá 7 đến 9,5 bảng mỗi hộp sữa, và bán với giá từ 16,5-19,5 bảng,” ông này nói.

Ông này cũng cho biết người Trung Quốc gom sữa dưới nhiều h́nh thức khác nhau:

“Thứ nhất là các sinh viên hay khách du lịch được gia đ́nh hoặc bạn bè nhờ mua một vài hộp sữa. Thứ hai là những công ty nhỏ và vừa như chúng tôi. Và thứ ba là những nhà buôn lớn thường ở London hay Portsmouth. Họ mua trực tiếp từ các nhà phân phối hàng cho siêu thị, với những đơn hàng từ 20.000 bảng.”

Trả lời BBC Tiếng Việt, ông Junqi Yang, người dân tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc cũng cho biết các dịch vụ giao hàng, cho thuê kho tại đây đang rất phát triển nhờ sữa nhập từ nước ngoài. Trung Quốc là nước có ngành công nghiệp sản xuất sữa khá phát triển. Tính đến nay, ngành công nghiệp này có giá trị khoảng 30 tỷ đôla, với mức tăng trưởng thường niên trên 20% kể từ năm 2000. Theo ông: “Nhiều người Trung Quốc ở đây thà trả giá cao c̣n hơn chấp nhận đánh cược với sức khỏe và t́nh mạng của con cái ḿnh khi dùng sữa nhăn hiệu Trung Quốc.”

Trung quốc gần đây đă ra sức trấn an người dân rằng các sản phẩm sữa tại Trung Quốc là an toàn và được kiểm nghiệm chặt chẽ. Tuy nhiên, hệ thống luật pháp thiếu hiệu quả tại đây đang vẫn là một vấn đề lớn. Vấn đề là ở chỗ người dân Trung quốc đang thấy bất an và t́nh trạng nay đă trở nên hoảng loạn khó thể trấn an được nữa. Người ta thấy ngay các quan chức th́ gia đ́nh nào cũng đưa con cái ra sống ở nước ngoài và bản thân họ cũng chỉ cần vơ vét thêm khẩn trương chút nữa là cũng biến mất lúc nào nhà nước cũng không thể biết.

Tuơng lai của đất nước này đang đến mức bất ổn, chắc chắn sẽ rất ảm đạm từng ngày và phải tăng lên khi nh́n vào con số tăng trưởng kinh tế. Như chính người Trung quốc nói: “Không thể kiểm soát được nữa, đầu hàng thôi! Nếu tôi có khả năng đi được ra nước ngoài th́ tôi cũng đi. Cái cột điện c̣n muốn dời đi nữa là con người?