Thursday, November 17, 2011                       trang chính  ||    lưu trữ    ||   liên lạc

 

Mỹ sẽ gởi quân sang Úc pḥng ngừa Trung Quốc

 

 

TT Mỹ và thủ tướng Úc tại thượng đỉnh Cannes 2011

Tú Anh

Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ nhân chuyến công du nước Úc vào tuần tới thông báo gởi Thủy Quân Lục Chiến sang đóng tại Darwin. Sự kiện Hoa Kỳ đưa các đơn vị tác chiến sang Úc là một bước thay đổi lớn về mặt địa lư chiến lược. Theo báo chí Úc, đây là dấu hiệu cho thấy có mối quan ngại càng ngày càng lớn trước sức mạnh quân sự của Trung Quốc.

Theo nhật báo Sydney Morning Herald, ngày 16/11/2011 Tổng thống Mỹ sẽ đến thủ đô Canberra và sau đó lên thành phố Darwin ở vùng cực bắc nơi mà ông sẽ thông báo thành lập một căn cứ quân sự cho Thủy Quân Lục Chiến Mỹ.

Từ trước đến nay Hoa Kỳ chỉ có một số hoạt động giới hạn tại Úc kể cả tại trung tâm vệ tinh t́nh báo gần Alice Spring.

Sự kiện Hoa Kỳ đưa các đơn vị tác chiến sang Úc là một bước thay đổi lớn về mặt địa lư chiến lược.

Giới lănh đạo chính trị Úc tuy từ chối b́nh luận về thông tin này nhưng cũng không phủ nhận. Ngoại trưởng Kevin Rudd giải thích là hăy để cho lănh đạo cao cấp nhất của hai nước chính thức loan báo kế hoạch « hợp tác quốc pḥng giữa hai đồng minh ». Ông nhấn mạnh là « an ninh quốc gia » của Úc gắn liền với « liên minh quốc pḥng vững chắc với Hoa Kỳ ».

Được AFP đặt câu hỏi, phát ngôn viên bộ Quốc pḥng Mỹ George Little cũng tuyên bố một cách khéo léo : "Úc là bạn và đồng minh của Mỹ, do vậy hai bên sẽ tiếp tục hợp tác và tăng cường quan hệ quân sự ».

Một nhật báo khác của Úc, The Autralian cho biết thêm là ngoài Darwin, nhiều địa điểm khác đang được Hoa Kỳ và Úc nghiên cứu trong đó có Perth ở phía tây.

Nếu Darwin được chọn th́ lực lượng Hoa Kỳ sẽ đồn trú trong căn cứ Robertson Barracks. Nơi đây cũng là hậu cứ của khoảng 4500 quân Úc.

Kế hoạch này sẽ thắt chặt quan hệ đồng minh quân sự từ 60 năm qua và củng cố sự hiện diện của Hoa Kỳ tại Châu Á.

Trong diễn văn đọc tại cuộc hội thảo quốc pḥng vào ngày hôm nay 11/11/2011, bộ trưởng Quốc pḥng Úc Stephen Smith nhận định là trong tương lai sẽ có « thêm nhiều cuộc thăm viếng của chiến hạm, của máy bay quân sự cũng như sẽ có nhiều cuộc tập trận chung tại bắc Úc và tích trữ trang bị quân sự ».

Hiện nay, trong vùng Thái B́nh Dương, Hoa Kỳ đă có hai căn cứ lớn tại Okinawa và Guam. Tại sao quân đội Mỹ lại cần thêm căn cứ tại Úc ?

Báo chí Úc và các nhà phân tích cho rằng « đối tượng » của dự án này là mối đe dọa của Trung Quốc.

Bắc Kinh mỗi năm mỗi tăng ngân sách quốc pḥng và gấp rút tăng cường vũ khí. Vụ thử nghiệm hàng không mẫu hạm đầu tiên hồi tháng 8/2011là một h́nh thức để Trung Quốc bày tỏ tham vọng trên biển đă gây phản ứng lo ngại từ các nước trong vùng cho đến tận Hoa Kỳ.

Theo chuyên gia Georffrey Garrett, giám đốc Trung tâm nghiên cứu Mỹ tại đại học Sydney th́ “Trung quốc là một đối tượng quan trọng của Hoa Kỳ và Úc”.

Chiến lược đối phó của Washington dựa trên hai cột trụ : thứ nhất là củng cố quan hệ với đồng minh và với các nước bạn trong vùng để đề pḥng sức mạnh quân sự của Trung Quốc biến chất.

Cột trụ thứ hai là « xây dựng một cấu trúc kinh tế khu vực dựa trên cơ sở kinh tế thị trường của Mỹ và Úc để về lâu về dài Trung Quốc có thể gia nhập. Tuy rằng Bắc Kinh vẫn c̣n do dự v́ không muốn phải cải cách nội bộ ».

 

MỸ-TRUNG QUỐC -  Thứ sáu 11 Tháng Mười Một 2011