Friday, March 22, 2013                       trang chính  ||    lưu trữ    ||   liên lạc

Mệnh lệnh từ trái tim

(HAY TÂM SỰ CỦA MỘT TRÍ THỨC VIỆT NAM TRƯỚC HIỆN T̀NH ĐẤT NƯỚC)

Trước t́nh h́nh đất nước ngày càng xuống dốc về xă hội, văn hoá, kinh tế, chính trị v…v, nhất là tương lai Đất nước rất đen tối trước hoạ xâm lăng của Trung Quốc, là người trí thức Việt Nam, tôi tự thấy lương tâm bị cắn rứt khi cứ im lặng chấp nhận những điều chướng tai gai mắt diễn ra hàng ngày cũng như nghe những lời than văn của đồng bào ḿnh.

Mục sư Martin Luther King có nói:

-“Kẻ nào chấp nhận cái ác mà không phản đối chắc chắn là tiếp tay cho cái ác lộng hành” (He who accepts evil without protesting against it is really cooperating with it)

-“Cuộc đời của chúng ta bắt đầu chấm dứt khi chúng ta lặng thinh trước những vấn đề sống c̣n” (Our lives begin to end the day we become silent about things that matter).

Tôi luôn tự hỏi ḿnh: Nếu mọi người dân, nhất là các trí thức, v́ sợ hăi cho bản thân và gia đ́nh ḿnh, cứ tiếp tục im lặng trước hiện t́nh của Đất nước th́ tương lai Nước ta sẽ đi về đâu? Chắc chắn sẽ rất đen tối ! Trước lời kêu gọi của Nhà Nước cho phép dân chúng góp ư sửa đổi Hiến pháp 1992 đến tháng 9 năm 2013 tới, nếu một số đông trí thức vẫn lặng thinh th́ xem như chúng ta chấp nhận bản dự thảo sửa đổi Hiến pháp do Quốc hội đưa ra nghĩa là vẫn “rượu cũ trong b́nh mới”, nghĩa là “vũ như cẩn”, vậy trách nhiệm với Đất Nước của chúng ta ở đâu? Gỉa sử đến một ngày, Đảng CSVN trưng cầu ư dân kêu gọi sát nhập Việt Nam vào Trung Quốc, th́ chẵng lẽ chúng ta vẫn cứ im lặng hay sao? Lúc đó, liệu chúng ta c̣n giữ được mạng sống,vợ con, nhà cửa và của cải không? Gương nước Tây Tạng c̣n sờ sờ trước mắt.

Tôi đă cảm động đến rơi nước mắt khi nghe VIỆT KHANG hát bài “VIỆT NAM, QUÊ HƯƠNG TÔI ĐÂU?” và một trong những h́nh ảnh người dân đi biểu t́nh chống Trung Quốc trong những năm qua khiến tôi xúc động , nhất là h́nh một cô gái Việt Nam khóc trong tuyệt vọng. Tôi có cảm nghĩ như cô đang hết sức đau ḷng khi thấy người dân Việt bày tỏ ḷng yêu nước mà lại bị chính quyền do ḿnh “bầu” lên ngăn cản, đạp vào mặt, bắt bớ, giam cầm…

Chính v́ các lư do trên mà mặc dù rất ghét chính trị, tôi tự thấy không thể tiếp tục lặng thinh được nữa.Tôi mong muốn sự lên tiếng của ḿnh sẽ đóng góp một phần nhỏ cho sự thay đổi của Đất nước, cho tương lai của các con cháu chúng ta. Thay đổi hay không là tuỳ theo Đảng và Nhà nước có thật ḷng lo cho dân, cho Nước không? C̣n nếu một ngày xấu trời nào mà Nước Việt chúng ta chịu chung số phận của Nước Tây Tạng th́ tôi cũng tự thấy ḿnh đă làm hết sức rồi và sẽ không thẹn với lương tâm trước khi nhắm mắt. Nếu có ngày đó thật th́ quả là sống không bằng chết v́ mất Tổ quốc là mất tất cả!

Đối với tôi, cuộc đời chỉ có ư nghĩa khi ḿnh sống có ích cho người khác. Chính v́ lư do đó, mặc dù có giấy bảo lănh đi Canada đoàn tụ gia đ́nh năm 1982, tôi đă chấp nhận ở lại quê hương để làm công tác của một Thầy thuốc hầu xoa dịu bớt đau khổ của bệnh nhân cũng như đào tạo thêm các bác sĩ về X Quang, Siêu âm. Thành thật mà nói, đến giờ phút này, tôi chưa bao giờ hối tiếc về sự chọn lựa đó. Công tác tại Bệnh viện đa khoa Tỉnh Tây Ninh từ 1977 đến 1983 rồi tại Bệnh viện An B́nh,Tp Hồ Chí Minh từ 1983 đến 2009 tổng cộng là 32 năm, tôi được mời vào Đảng CSVN 2 lần nhưng tôi đă từ chối v́ không thích làm chính trị, không thích theo bất cứ một phe phái nào. Tôi chỉ thích làm chuyên môn và dạy học mà thôi.

Cách đây không lâu, tôi đă ủng hộ Kiến nghị sửa đổi Hiến Pháp 1992 do 71 nhân sĩ trí thức công bố ngày 19 tháng 1 năm 2013 tại Hànội với số thứ tự trong danh sách những người kư tên là 7035. Tôi biết khi làm việc này, tôi có thể gặp nhiều rủi ro nhưng không sao v́ tôi đă sẵn sàng, đến chết là cùng chứ ǵ!

Xưa kia, tôi đă chọn ở lại quê hương để phục vụ bệnh nhân và các thế hệ thầy thuốc trẻ, giờ đây, tôi nói lên chính kiến của ḿnh để xây dựng và bảo vệ Đất nước v́ đối với tôi, cuộc đời mỗi người như một quyển tiểu thuyết đầy đủ hỷ, nộ, ái, ố, quan trọng là quyển sách đó có hay không chứ không phải nó có dầy hay không!

Nếu có một ngày tôi bị bắt, công an sẽ hỏi tôi (như đă từng hỏi những Bloggers, những người bất đồng chính kiến, những người biểu t́nh…) là ai đă xúi dục, cho bao nhiêu tiền…th́ tôi đă có sẵn câu trả lời: Không ai có thể xúi dục được tôi, không ai mua chuộc được tôi mà CHÍNH LƯƠNG TÂM TÔI ĐĂ MÁCH BẢO, CHÍNH TRÁI TIM TÔI ĐĂ THÚC DỤC TÔI LÀM THẾ!

Cuối cùng, xin cầu mong đất nước Việt Nam chúng ta được độc lập, tự do, hạnh phúc thật sự.

BS NGUYỄN QUƯ KHOÁNG

(Việt Nam, ngày 10 tháng 03 năm 2013)