Monday, March 19, 2012                       trang chính  ||    lưu trữ    ||   liên lạc

 

Trung Quốc: Kinh nghiệm nào cho Việt Nam? *2012-03-16

Các sự kiện chính trị Trung Quốc có thể không hoàn toàn giống với nét đặc thù của Việt Nam tuy nhiên về chính sách đối với dân chúng th́ hoàn toàn có thể theo đó để rút ra bài học cho ḿnh.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo phát biểu trên diễn đàn Quốc hội vào ngày 14 tháng 3. Ông nói nhiều về các vấn nạn mà Trung Quốc đang phải đối phó. Điều ông đặc biệt quan tâm là Trung Quốc sẽ lặp lại cuộc Cách mạng Văn Hóa, cuộc cách mạng đă giết chết hơn hai chục triệu dân Trung Quốc trong thập niên 60-70 nếu Trung Quốc không sớm thay đổi các chính sách về chính trị.

Với h́nh ảnh của một người sắp ra đi Thủ tướng Ôn Gia Bảo làm thế giới nh́n thấy hiện t́nh của Trung Quốc rơ hơn bởi ông là tiếng nói duy nhất trong những vị lănh đạo của Bắc Kinh dám công khai thừa nhận và lo âu trước các vấn nạn không c̣n là thử thách mà Đảng Cộng sản Trung Quốc cần phải vượt qua. Ông Ôn Gia Bảo báo động bất động sản của Trung Quốc có thể trở thành thảm họa cho nước này v́ sau bao năm phát triển Trung Quốc đă có một thị trường bất động sản ngày càng tỏ ra chông chênh so với giá trị thực của nó. Thủ tướng Ôn Gia Bảo muốn nhắc đến những thế lực đen tối đang lũng đoạn thị trường này tuy không nói thẳng ra ai cũng biết đó chính là hàng chục ngàn đảng viên cao cấp mà ông Bạc Hy Lai đă chiến đấu chống lại tại Trùng Khánh.

Bài học cho Việt Nam

Những sự kiện xảy ra tại Trung Quốc khiến người ta liên tưởng tới Việt Nam. Tuy hoàn toàn không giống nhau về con người, đất nước và vị thế địa lư nhưng Việt Nam đă áp dụng hầu như tất cả chính sách của Trung Quốc vào chế độ chính trị của ḿnh. Mỗi một biến động của Trung Quốc đều khiến Hà Nội theo dơi như đang xảy ra trên đất nước Việt Nam. Trước các lời lên án gắt gao đối với hệ thống chính trị Trung Quốc liệu Việt Nam có kinh nghiệm ǵ cần phải rút ra hầu cải tổ cho chính trên phần đất của ḿnh, đặc biệt là vụ án Đoàn Văn Vươn hiện đang trên bàn phán xét của dư luận toàn quốc?

Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc cho biết quan điểm của ông trước câu hỏi này, ông nói:

 “Từ trước đến nay tôi không muốn Việt Nam theo Trung Quốc. Trung Quốc làm ǵ th́ Việt Nam theo cái đấy từ trước tới nay. Tôi chỉ muốn Việt Nam làm ǵ th́ chủ động trên tinh thần chủ động của ḿnh thôi. Nhưng đối với t́nh h́nh Việt Nam hiện nay tôi đă từng nói rồi nó không có dân chủ và có nhiều quan chức người ta áp bức dân lắm. Cái vụ Tiên Lăng vừa rồi là một trong hàng ngh́n vụ như thế nhưng người ta vẫn im lặng, chỉ tới khi vụ ông Đoàn Văn Vươn th́ nó là một cái biểu hiện tức nước vỡ bờ. Tôi cũng muốn Việt Nam chúng ta nên cải tiến, nên có sự đổi mới hơn tức là quan tâm đến nhân dân hơn để giảm bớt những cái áp bức dân v́ nếu bức xúc quá mức th́ có thể gây mất ổn định chính trị.”

Nguyên đại sứ Nguyễn Trọng Vĩnh đưa ra vụ Thái B́nh làm điển h́nh cho mối lo của ông, theo ông th́ Thái B́nh sẽ lập lại nếu nhà nước khôngthay đổi chính sách đối với đất đai và nhất là thái độ cường hào ác bá của cán bộ:

“Trước đây có vụ Thái B́nh. Nếu không cải cách không mở rộng dân chủ không có thay đổi thái độ đối với dân và trân trọng cái quyền của dân, không lo đời sống của dân th́ đến một lúc tôi cho rằng sẽ có nhiều Thái B́nh như trước đây và đấy là điều đáng lo. Tôi cũng muốn nhà nước ta phải có những cải cách nếu không th́ dễ sinh bùng nổ rất nguy hiểm.”

Các sự kiện chính trị Trung Quốc có thể không hoàn toàn giống với nét đặc thù của Việt Nam tuy nhiên về chính sách đối với dân chúng th́ hoàn toàn có thể theo đó để rút ra bài học cho ḿnh. Vụ Ô Khảm của Trung Quốc và Tiên Lăng của Việt Nam tuy hai nơi hai hoàn cảnh nhưng nội dung hoàn toàn giống nhau. Trung Quốc may mắn hơn Việt Nam v́ chính quyền dám cho phép người dân bầu cử ở cấp xă đề chọn người lănh đạo cho ḿnh, trong khi Việt Nam vẫn phân vân trước câu hỏi phải chọn ai, giữa đảng viên hay người dân.

Đối với lời lên án đảng Cộng sản Trung Quốc chỉ là phường giá áo túi cơm, thối nát của Phó chủ tịch Tập Cận B́nh so với câu nói của Chủ tịch Trương Tấn Sang cho rằng có quá nhiều những con sâu trong hệ thống Đảng th́ câu nói của ông Sang vẫn nhẹ nhàng hơn của lănh tụ Trung Quốc. Tuy nhiên h́nh ảnh những con sâu nhung nhúc vẫn không phải là cái ǵ đẹp đẽ đang hiện diện và phát triển hàng ngày trong Đảng Cộng sản Việt Nam.

Nhiều công ty bất động sản sẽ bị phá sản

RFA 18.03.2012

Hiệp hội doanh nghiệp thành phố Saigon vừa cho biết sẽ c̣n hàng loạt công ty kinh doanh bất động sản phá sản trong thời gian tới.

Ông Lê Chí Hiếu tổng giám đốc công ty cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức cho biết giá nhà đất tại Việt Nam so với thế giới là rất cao, điều này đă tác động tới các cơ cấu về giá thành của đất đai, vật liệu và nhân công xây dựng tăng theo tỷ lệ của lạm phát, thủ tục và phí bôi trơn giấy tờ về đất đai đă tập hợp lại khiến việc kinh doanh bất động sản ngày một rủi ro hơn so với vài năm trước.

Kinh tế suy giảm khiến rất nhiều người không c̣n khả năng mua nhà như trước. Cộng với nguồn vốn ngân hàng cho vay để mua nhà đă ngày càng thắt chặt hơn làm cho nhiều khách hàng mệt mỏi khi vay vốn ngân hàng.

Mặc dù ngân hàng Nhà Nước đă giảm lăi suất huy động xuống c̣n 13% một năm cũng không giải quyết được ǵ trong vấn đề kinh doanh bất động sản v́ hiện nay lăi suất của ngân hàng là 22 tới 23% nên doanh nghiệp không thể kiếm lời.

TS Đỗ Thị Loan, phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Bất Động sản thành phố HCM cho biết ngoài vấn đề lăi suất của ngân hàng, doanh nghiệp c̣n phải chịu những loại chi phí khác vào mối quan hệ giữa doanh nghiệp và ngân hàng mới có thể vay được vốn để kinh doanh.