Monday, November 01, 2010                                                                trang chính  ||    lưu trữ    ||   liên lạc

 

Lễ Khánh Thành Quần Thể Tượng Đài Tại Staton Park – Midway City


Ngày thứ Bảy – 18 tháng 9 năm 2010 – là ngày khánh thành “chùm” Tượng Đài KỶ NIỆM ANH HÙNG của ba quốc gia: Hoa Kỳ, Việt Nam và Mexico! Sáng kiến nầy do Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, Cô Janet Nguyễn có sáng kiến đề nghị và thực hiện. Cọng vào đó có công lao của CLB Hùng Sử Việt do Gs Thuận Nguyễn đứng đầu.

Công Viên Stanton Park nằm ở góc đường Newland & Bolsa - số 14900 Park Land – Midway City CA 92655! Đây là một công viên nhỏ và khuất nẻo, ít ai biết đến. Nhưng cảnh trí rất đẹp, cây cổ thụ nhiều năm, bóng mát phủ kín, phương tiện phục vụ rất tiện nghi. Được biết, ngày 12 tháng Giêng, năm 2010, Hội đồng Giám Sát Quận Cam đă đồng ư việc canh tân công viên Roger Stanton thuộc thành phố Midway City nằm trong địa hạt 1. Công tŕnh canh tân công viên này bao gồm việc thiết lập 3 tượng đài với những hính ảnh và tiểu sử và công trạng của các anh hùng, lănh đạo thuộc ḍng chính và hai sắc dân tiêu biểu cho người thiểu số tại địa hạt 1.

Đài Tưởng Niệm Anh Hùng này sẽ trở thành một thắng cảnh lịch sử và văn hóa tại Trung
Tâm Little Saigon , giúp ích những thế hệ con em thông hiểu được những lịch sử của những sắc dân chính trong cộng đồng hiện đang cư ngụ tại địa hạt .

GSV Janet Nguyễn, Chủ Tịch hội Đồng Giám Sát Quận Cam, chia sẻ:

“Là một trong những người Việt trẻ, thuộc thế hệ sau, ḿnh không học lịch sử Việt Nam, v́ Janet qua Mỹ khi mới 5 tuổi. V́ vậy tượng đài anh hùng Việt Nam, giúp Janet học và hiểu được lịch sử Việt Nam. Ḿnh cũng muốn trẻ em chúng ta biết về Việt Nam và nhắc nhở những người bạn Mễ, người Mỹ cũng biết thêm về lịch sử Việt Nam. Janet ước mong các vị hăy mang con cái đến công viên này, để t́m hiểu về năm vị anh hùng của Mêhico:Cuauhtemoc (1495- 1525), Sor Juana Ines de la Cruz (1648/51- 1695). Cuauhtemoc (1495- 1525). Jesefa Ortiz de Dominguez (1768-1829), Miguel Hidalgo (1753-1811).

Năm vị anh hùng của Mỹ: George Washinton, Thomas Jeffersin (1743- 1826), Abraham Lincoln (1809- 1865). Tổng thống John Kennedy (1917- 1963). Tổng thống Ronald Reagan (1911- 2004).

Chúng ta c̣n có Quốc Tổ Hùng Vương, Hai Bà Trưng, Danh Tướng Trần Hưng Đạo, Vua Lê Lợi, Đại Đế Quang Trung…Đây là những vị anh hùng tiêu biểu của Việt Nam suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước!”

Tiếp xúc với vài quan khác có mặt trong buổi lễ, hầu hết đều tỏ vẻ hân hoan, khen ngợi công tŕnh có tính lịch sử văn hóa nầy! Ông Phạm Đ́nh Ṭng, Cựu Hội Trưởng Hội Ái Hữu Tây Sơn B́nh Định: “ Tôi có ước mơ thực hiện Đền Thờ Đại Đế Quang Trung ở Little Saigon, nhưng chưa thực hiện được th́ giờ đây góp công sức vào khu Tượng Đài nầy. Nh́n tấm bia ghi công đức Quang Trung Nguyễn Huệ rất đẹp ngang hàng với các đấng anh hùng quốc tế là tôi sung sướng xiết bao…”

Một quan khách tên Miên đến từ Riverside phát biểu: “ Trăm nghe không bằng mắt thấy, tôi thành thật khen ngợi công tŕnh và ghi ơn những người có sáng kiến cùng xây dựng nên nhóm Tượng Đài nầy!”

Trong lúc người người chen nhau bên các Tượng Đài, chiêm ngưỡng, quay phim, chụp h́nh, trầm trồ khen ngợi th́ một quan khách dấu tên, nói giọng Quảng Nam t́m đến bên người viết, kéo đến một gốc cây bóng mát, th́ thầm: “ Nầy ông kư gỉa! Tôi thấy có cái ǵ đó không ổn ở đây!” Người viết ngạc nhiên hỏi lại: “ Thưa Bác sao ạ!” Ông già cười nói: “ Trên đất nước nầy là hợp chủng quốc, riêng ở quân Cam có rất nhiều dân tộc sống chung, ví như Đại Hàn, Nhật, Tàu….Mà sao ta h́nh thành khu Tượng Đài chỉ có ba. một của Mễ, một của Mỹ và một của ta! Nếu người ta khiếu nại và cho là kỳ thị th́ sẽ ra sao?”

Thật sự người viết cũng bị bất ngờ, nhưng trả lời như thế nầy: “ Có lẽ những người sáng kiến và thực hiện, đại diện là Chủ tịch Giám Sát quân Cam Janet Nguyễn, nghĩ rằng, trong khu vực Cô đại diện có hai sắc tộc lớn là Mexico và Việt Nam, nên lấy hai sắc dân đó tiêu biểu. Ở giữa là bia Hoa Kỳ đại diện chung được rồi…” Ông khách nầy tỏ vẻ không thỏa mản với ư kiến của người viết. Tôi cười bắt tay ông và hứa sẽ viết ư kiến của ông lên mặt báo và nếu có dịp sẽ nói trực tiếp với những người có trách nhiệm…!

Trong không khí vui vẻ và đoàn kết, những công dân gốc Mễ tươi cười đứng trước bia Anh Hùng của họ chụp chung với các giới chức Mexico đến tham dự lễ khánh thành. Đông đúc hội đoàn, đoàn thể cùng cưụ Quân Cán Chính VNCH đứng trước khu tượng đài các vị anh h
ùng VN thắp nhang và đặt ṿng hoa… Nh́n chung ai cũng sung sướng nh́n thấy bóng dáng Hùng Vương, Hai Bà Trưng, Lê Lợi, Trần Hưng Đạo, Quang Trung rất đẹp, với đầy đủ những ḍng chữ ghi chiến công xuất hiện ở  Little Sai G̣n tại Mỹ Quốc!

Ban Tổ Chức mời mọi người, sau khi chiêm bái những vị anh hùng, tham dự ăn trưa nhẹ thân mật và vô cùng đầm ấm. Mọi người hoan hỹ ra về và ghi nhận thiện chí cùng tấm ḷng của những người có sáng kiến thực hiện “nhóm tượng đài Anh Hùng” cho hai dân tộc Mễ - Việt.