Saturday, August 20, 2011                             trang chính  ||    lưu trữ    ||   liên lạc

 Tưởng nhớ và ngưỡng mộ tinh thần Hồ Ngọc Cẩn
                                                                                                             Monday, August 15, 2011 2:44:31 PM
                                                                                                                                                    Chính Biên

Vào đúng hôm 14 tháng 8, ngày cách đây 36 năm, CSVN khi tiến chiếm được miền Nam đă xử bắn Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn tại sân vận động Cần Thơ, khi ấy ông đang giữ chức tỉnh trưởng kiêm tiểu khu trưởng Chương Thiện.

Bị quân cộng sản tràn ngập vào tỉnh đường, Cố Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn đă cương quyết không đầu hàng và nhất quyết không bàn giao cho cộng sản. Thái độ chống đối vô cùng oanh liệt của Cố Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn trước quân cộng sản xâm lăng đă dẫn đến cuộc hành quyết vị anh hùng của QLVNCH vào ngày 14 tháng 8 năm 1975.

Nhắc lại chuyện này nhân ngày giỗ thứ 36, phu nhân cố đại tá có mặt trong đại hội của Quân Trường Đồng Đế Nha Trang vào chiều tối hôm Chủ Nhật, 14 tháng 8, tại nhà hàng Diamond, Nam California, bà cho biết: “Ngày 12 tháng 8 tôi đă xuống Cần Thơ t́m xem nhà tôi bị bọn nó giam giữ ở đâu nhưng không nơi nào cho biết được tin tức ǵ. Mệt mỏi trong vô vọng tôi xuống Vĩnh Long tiếp tục t́m kiếm th́ được tin nhà tôi đă bị bọn chúng xử bắn tại sân vận động Cần Thơ. Cũng nghe nói là bọn chúng kêu là nhà tôi cực kỳ phản động, cực kỳ ngoan cố. Tôi và các cháu khi đó c̣n nhỏ được nghe dân chúng Cần Thơ kể lại dù đang trong đau khổ tuyệt cùng nhưng đă rất kiêu hănh về chồng và cha của ḿnh. Nay anh em đồng khóa đồng trường Đồng Đế hàng năm vẫn nhắc nhở đến cái chết của nhà tôi cùng tinh thần của anh ấy, mẹ con chúng tôi thấy thật ấm ḷng.”

Cũng vào ngày này, lúc sáng tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ trong thành phố Westminster, anh em cựu quân nhân Sư Đoàn 21 Bộ Binh, nơi Cố Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn từng là một cấp chỉ huy cao cấp trong đơn vị, đă phối hợp với một số đơn vị khác tổ chức Lễ Tưởng Niệm và Ngưỡng Vọng vị anh hùng trong QLVNCH mà anh em đă có dịp được chiến đấu dưới quyền của ông.

Nhắc đến cái chết oai hùng của Cố Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn cũng như những sư tuẫn tiết của Cố Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam, Lê Văn Hưng, Lê Nguyên Vỹ, Phạm Văn Phú, Cố Đại Tá Trần Văn Hai, Cố Trung Tá Nguyễn Văn Long và biết bao nhiêu quân cán chính VNCH thuộc nhiều cấp chức lớn nhỏ đă hy sinh tuẫn tiết khi giặc Cộng đă lấn chiếm được miền Nam và sau đó trong các trại tù cải tạo, người cựu quân nhân QLVNCH lại sục sôi ư chí chiến đấu cho dù hầu hết nay đă quá tuổi “tri thiên mệnh.” Niềm sục sôi ấy nay đang un đúc cho lớp trẻ hậu duệ, un đúc vào các cuộc tranh đấu ở trong nước để đất nước sớm có được tự do dân chủ, nhân quyền thực sự, điều mà những người lính VNCH trước đây đă coi là lư tưởng của tuổi trẻ trong thế hệ của ḿnh.

   

 

Phu nhân Cố Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn tham dự Đại Hội Quân Trường Đồng Đế Nha Tran trong ngày Giỗ Cố Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn, 14 tháng 8.