Thursday, March 28, 2013                       trang chính  ||    lưu trữ    ||   liên lạc

HỘI NGHỊ NHÂN QUYỀN 2013 TẠI WASHINGTON DC

Wednesday, 27 March 2013

Hàng trăm Đại biểu và Hội viên Ân Xá Quốc Tế từ 50 tiểu bang Hoa Kỳ cùng các nhân vật lănh đạo các tổ chức tranh đấu cho Nhân quyền khắp thế giới đă quy tụ về thủ đô Washington D.C. để tham dự Hội nghị Nhân quyền 2013 (Human Rights Conference 2013), được tổ chức tại Sheraton Hotel (Tysons Corners, Virginia). Đại diện cho tuần báo Phố Nhỏ và với tư cách Hội viên Amnesty International, nhạc sĩ Nguyệt Ánh đă có mặt tại hội trường Sheraton lúc 6 giờ chiều thứ Sáu ngày 22/3/2013 để cùng tham dự lễ khai mạc 3 ngày Hội nghị với chủ đề "Use Your Power".

Ban Tổ chức Hội nghị Nhân quyền 2013 nồng nhiệt chào đón cử tọa bằng một màn biểu diễn trống (Interactive Drum Performance), do nghệ sĩ Luix Saldana điều khiển và được hợp diễn bởi chính các tham dự viên. Tất cả các loại nhạc khí tạo nên tiếng trống và âm thanh được Ban tổ chức phân phối cho từng tham dự viên sử dụng, và suốt một tiếng đồng hồ hợp diễn đă mang lại cho hội trường một không khí sôi động, phấn khởi, hào hùng. Sau đó, ông Shahram Hashermi, Chủ tịch Hội Ân Xá Quốc Tế tại Hoa Kỳ tuyên bố khai mạc Hội nghị, và ông Tổng thư kư Salil Shetty ngỏ lời chào mừng các diễn giả và tham dự viên.

Trong số các diễn giả của Hội nghị Nhân quyền 2013, nữ kư giả Lydia Cacho được cử tọa nhiệt liệt khen ngợi v́ những hoạt động chống buôn bán trẻ em, chống buôn bán phụ nữ, và chống tệ nạn hăm hiếp du khách. Bà là phụ nữ đầu tiên trong lịch sử của Mexico đă dám đưa đơn khởi tố một Thống đốc, một Thẩm phán và một quan ṭa về tội hối lộ bao che cho hành vi cưỡng hiếp tù nhân trong trại giam.

Dân biểu Hoa Kỳ Jim McGovern, đồng Chủ tịch Tiểu ban Nhân quyền (Tom Lantos Human Rights Commission) và House Hunger Caucus, lên tiếng kêu gọi cử tọa "hăy sử dụng sức mạnh của chính bạn" (Use Your Power) để tạo tiếng nói với các vị dân cử lưỡng viện Quốc hội cũng như với Hành pháp để tranh đấu cho Nhân quyền.

Sự hiện diện của cựu tù nhân lương tâm Htay Ktywe đă làm nhiều người xúc động khi ông xác nhận rằng chính nhờ vào sự tranh đấu bền bỉ của các tổ chức nhân quyền, đặc biệt là tổ chức Ân Xá Quốc Tế nên ông mới được nhà cầm quyền Miến Điện trả tự do hồi cuối năm 2012 vừa qua.

Hai ban nhạc trẻ "Sins of the Loose Buttons" và "Soja" qua những ca khúc thịnh hành hiện nay đă đón nhận sự hưởng ứng nhiệt liệt của các tham dự viên - hầu hết là giới trẻ - và làm cho bầu không khí thêm vui tươi, sinh động.

Song song với phần hội thảo, hội luận, nhiều biểu ngữ và h́nh ảnh được trưng bày để kêu gọi dư luận quốc tế hỗ trợ các cuộc tranh đấu đ̣i Nhân quyền trên thế giới. Góp phần tranh đấu cho nhân quyền Việt Nam trong dịp này, chủ nhiệm báo Phố Nhỏ đă trao cho đại diện của hai tổ chức Ân Xá Quốc Tế và Viện Nghiên Cứu Công Pháp Quốc Tế bản Danh sách Tù nhân Lương tâm tại Việt Nam, những người đă bị kết án tù hoặc bị bắt giam mà không hề được đưa ra xét xử trong 37 năm qua, chỉ v́ họ can đảm bày tỏ ḷng yêu nước và ư nguyện được sống trong một chế độ tôn trọng Tự do, Dân chủ, Nhân quyền. Danh sách này do tuần báo Phố Nhỏ thiết lập và cập nhật đến ngày 1 tháng 3 năm 2013, cho thấy hiện có ít nhất 58 Tù nhân Lương tâm đang bị đày đọa trong các nhà tù cộng sản từ Nam ra Bắc.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị Nhân quyền 2013, một Nghị quyết (Resolution) đă được các tham dự viên biểu quyết thông qua để giúp Ân Xá Quốc Tế tiếp tục vận động dư luận thế giới hữu hiệu hơn nữa.

Tưởng cũng nên biết, tổ chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) được thành lập từ năm 1961 với mục đích vận động toàn thế giới tham gia phong trào ngăn chận các vụ vi phạm nhân quyền, ngơ hầu tất cả mọi người đều được tận hưởng các quyền tự do căn bản theo tinh thần bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền. Với trên 3 triệu hội viên và sự ủng hộ của các nhà hoạt động nhân quyền tại hơn 150 quốc gia và vùng lănh thổ, Ân Xá Quốc Tế hoạt động độc lập với mọi chính phủ, mọi xu hướng chính trị, mọi quyền lợi kinh tế hoặc tôn giáo, v́ đây là một tổ chức được tài trợ bởi chính các hội viên và sự hỗ trợ của quần chúng. Riêng tại Hoa Kỳ, Ân Xá Quốc Tế được chia làm 5 Khu vực hoạt động, với thành viên cư ngụ khắp 50 tiểu bang.

Hội nghị Nhân quyền 2013 của Amnesty International kết thúc vào lúc 1 giờ trưa Chủ nhật ngày 24 tháng 3 sau phần thuyết tŕnh và thảo luận đề tài "Nhân quyền qua các thế hệ: Tuổi Trẻ trên Mặt trận Nhân quyền".

Bấm nghe: Nhạc phẩm: Chúng Ta Là Tự Do,

Nhạc: Nguyệt Ánh - Lời: Nguyệt Ánh & Đào Trường Phúc

Mời bấm vào đây để download bản nhạc ở dưới (.pdf file)