Friday, January 07, 2011                                                                  trang chính  ||    lưu trữ    ||   liên lạc

 

Hoa Kỳ phản đối Việt Nam đối xử thô bạo với nhà ngoại giao Mỹ

                                                                                                                                                              RFA-01-06-2011


Chính phủ Hoa Kỳ mạnh mẽ phản đối Việt Nam về sự đối xử với một nhà ngoại giao Mỹ thuộc ṭa đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam.

 

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Michael Michalak, phát biểu trong cuộc họp báo tại Hà Nội hôm 6-1-2011.


Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Michael Michalak tuyên bố điều này hôm thứ năm mùng 6 tháng 1 tại Hà Nội, trong cuộc họp báo giă từ vào cuối nhiệm kỳ của ông.

Đại sứ Michalak cho biết chính phủ Mỹ tại Washington cũng như tại ṭa đại sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội đă trao văn bản phản đối Việt Nam về vụ này. 

Ông gọi đó là một sự kiện cần được hết sức quan tâm, v́ tất cả mọi chính phủ phải có trách nhiệm tuân thủ Công Ước Vienna về quan hệ ngoại giao, bảo đảm sự an toàn và an ninh của các nhân viên ngoại giao.

Phát ngôn viên bộ ngoại giao Việt Nam tuyên bố chính phủ Việt Nam sẽ duyệt xét sự việc, nhưng các nhà ngoại giao nước ngoài cũng có trách nhiệm phải tuân thủ luật pháp của nước sở tại.

Sáng thứ tư tùy viên chính trị ṭa đại sứ Mỹ Christian Marchant đến thăm linh mục Nguyễn Văn Lư tại Nhà chung của tổng giáo phận Huế, đă bị công an cản trở. 

Công an không cho ông tiến tới cổng vào và chụp h́nh cha Lư lúc đó đứng bên trong cổng rào. Công an vật ông ngă xuống đất, và khiêng ông bỏ lên xe chở đi. 

Linh mục Lư mục kích sự việc, kể lại về lúc đó:

"...Họ quan sát và thấy công an đối xử thô bạo với ông Christian Marchant. Những người dân đó thuật lại rằng, ông bị vật xuống, nằm giữa đường, áo quần dơ nhóp, ông ta phải đứng lên.”.... "Rồi ông ta phản đối, th́ họ dùng bạo lực khiêng ông ta vào xe, ông giẩy giụa, chống đối đến cùng, nhưng v́ họ đông, cho nên họ cũng khiêng ông ta vào được.  Ông ta rống lên phản đối một cách rất giận dữ và phẫn uất.”

Cũng trong cuộc họp báo giă từ tạiHà Nội hôm nay, Đại sứ Hoa Kỳ Michael Michalak tuyên bố rằng Hoa Kỳ và Việt Namđă đạt được nhiều tiến bộ đáng kể trên các lănh vực giáo dục, thương mại và hợptác về an ninh, trong nhiệm kỳ trên ba năm làm đại sứ của ông.


Đại sứ Michalak đánh giá là trongsuốt 15 năm qua, kể từ khi Washington và Hà Hội tái lập bang giao, hai bên đăxây dựng mối quan hệ vững chắc, trên tinh thần hợp tác và tin cậy lẫn nhau hầumang đến lợi ích chung cho cả hai dân tộc Việt Mỹ.

 

Ông cũng cho biết là trong hiện tạivà tương lai hai nước tiếp tục phát triển hợp tác về ngoại thương, đầu tư, giáodục, y tế, quốc pḥng, xă hội. Chuyên gia Việt Mỹ cũng gặp nhau để trao đổithông tin, kinh nghiệm trong các chiến dịch ngăn chống nạn buôn người, chống hảitặc, đối phó với thiên tai.

 

Song song với các công tác này,Hoa Kỳ và Việt Nam đang có những cuộc đối thoại nhằm giải tỏa những quan điểmkhác biệt về quyền tự do ngôn luận, ngăn chống tham nhũng, bảo vệ tác quyền.