Wednesday, January 30, 2013                       trang chính  ||    lưu trữ    ||   liên lạc

 

Hiệp định Paris: “mặt trái cái huy chương” (Nếu Việt Nam không có Hiệp định Paris 1973?)

 

 

Hoàng Thanh Trúc (Danlambao) - Như một tấm huy chương, tự thiết kế ban thưởng cho chính ḿnh, trong suốt gần 40 năm, Hiệp Định Paris được nhóm “chóp bu” CSVN rất siêng năng thay phiên nhau “đánh bóng” bề mặt, nhưng rất ít khi họ dám lật lên bề trái của nó. V́ sao vậy? V́ mặt trái của nó xù x́, hôi hám, bẩn thỉu ít ai dám nh́n hay sờ vào! Chúng ta thử lật mặt trái Hiệp Định này xem nó ra sao...

 

Hiệp định là ǵ? Hiệp định thường h́nh thành giữa 2 quốc gia (song phương) hay nhiều quốc gia (đa phương), là sự kết hợp các bên lại để thỏa thuận một sự việc mà các bên tham gia cùng nhất trí đồng thuận, công nhận, coi đó là quy định, nguyên tắc chung, không ai được phép vi phạm.

 

Nếu có một bên cố ư vi phạm? Th́ đó là sự “bội tín”, một hành vi trái với thông lệ phổ quát quốc tế và nguyên tắc của hiến chương Liên Hiệp Quốc và cần lên án.

 

Nếu việc vi phạm bất chấp nhiều nước có liên quan? Th́ đó là “hành vi tương đồng với tội phạm “lưu manh, lường gạt Quốc Tế ”.

 

Ngày 25-1- 2013, tại thủ đô Hà Nội, “nhà nước, đảng” tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm tôn vinh một hành vi không nằm trong phạm trù “đạo đức” của con người, phỉ báng phẩm giá của quốc gia, đó là: Vinh danh 40 năm: “Hiệp Định Paris, CSVN lưu manh, lường gạt Quốc Tế ”.

 

Đây! Đồng bào nhân dân ta nh́n cho kỹ những gương mặt bầy đàn ủng hộ viên của tội phạm “lưu manh, lường gạt quốc tế Hiệp Định Paris”. Họ luôn đặt quyền lợi cá nhân, đảng phái, bầy đàn, lên trên quyền lợi quốc gia dân tộc. Khi cộng sản độc tài và chủ nghĩa xă hội đă lạc hậu, tự đào thải chỉ c̣n là thiểu số lẻ loi, nhỏ nhoi, chưa tới 3% của 200 các quốc gia tự do dân chủ trên thế giới th́ họ vẫn “hài ḷng” tự tại, củng cố cái ghế, để có điều kiện được “ăn” nhiều mồ hôi nước mắt nhân dân . Họ không biết “đau ḷng” khi Việt Nam là quốc gia có nhiều người nghèo gần đứng đầu Asean (sau Campuchia - 2011) Họ chính là vật cản vô dụng là gánh nặng trên đôi vai c̣m cỏi của đa số nhân dân Việt Nam suốt 67 năm qua. Họ ngồi những cái ghế là “lănh đạo” là “Quốc Hội” nhưng da mặt th́ “dày” lên và “chai” lại, không biết hổ thẹn khi nh́n sang Singapore, Đài Loan chỉ nhỏ như cái “móng chân” của Việt Nam, nhưng dân ta th́ phải đi xin “ở đợ cầu thực” nơi 2 nước này...

 

Như chúng ta và cộng đồng nhân loại, truyền thông quốc tế đều biết, Hiệp Định Paris là Hiệp định về chấm dứt chiến tranh, lập lại ḥa b́nh ở VN đă được kư kết tại Paris ngày 27-1-1973 giữa bốn bên: Hoa Kỳ - Việt Nam Cộng ḥa - CS Bắc Việt MTGPMN. Nội dung chính:

 

9 điều khoản của Hiệp định Paris:

 

1. Hoa Kỳ và các nước khác tôn trọng độc lập chủ quyền và toàn vẹn lănh thổ của Việt Nam như được công nhận bởi Hiệp Định Geneva..

 

2. Ngừng bắn trên toàn Việt Nam sẽ bắt đầu từ 27 tháng 1 năm 1973: với tất cả các đơn vị quân sự ở nguyên vị trí. Mọi tranh chấp về quyền kiểm soát lănh thổ sẽ được giải quyết bởi ủy ban quân sự liên hợp giữa hai lực lượng của Việt Nam Cộng ḥa và Chính Phủ Cách mạng lâm thời CHMNVN. Trong ṿng 60 ngày, sẽ có cuộc rút lui hoàn toàn của quân đội Mỹ và đồng minh cùng các nhân viên quân sự Mỹ ra khỏi Việt Nam Cộng ḥa

 

3. Tất cả tù binh chiến tranh của các bên sẽ được trao trả không điều kiện trong ṿng 60 ngày. Các tù nhân chính trị sẽ được trả tự do sau đó theo thỏa thuận chi tiết của các phía Việt Nam.

 

4. Miền Nam Việt Nam có hai chính quyền, hai quân đội, hai vùng kiểm soát. Các bên tạo điều kiện cho dân chúng sinh sống đi lại tự do giữa hai vùng. Nhân dân Nam Việt Nam sẽ quyết định tương lai chính trị của ḿnh qua "tổng tuyển cử tự do và dân chủ dưới sự giám sát quốc tế".

 

5. Sự tái thống nhất Việt Nam sẽ được thực hiện từng bước bằng các biện pháp ḥa b́nh.

 

6. Để giám sát việc thực hiện hiệp định, một ủy ban kiểm soát và giám sát quốc tế và phái đoàn quân sự liên hợp bốn bên (gồm Việt Nam Dân chủ Cộng ḥa, Hoa Kỳ, Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam Việt Nam và Việt Nam Cộng ḥa) sẽ được thành lập.

 

7. Lào và Campuchia giữ vị trí trung lập và tự chủ, không cho nước ngoài được phép giữ các căn cứ quân sự trong lănh thổ của hai nước này.

 

8. Hoa Kỳ có nghĩa vụ sẽ giúp đỡ việc tái thiết sau chiến tranh, đặc biệt là ở miền Bắc Việt Nam và trên toàn Đông Dương, để hàn gắn các thiệt hại do chiến tranh.

 

9. Tất cả các bên đồng ư thi hành hiệp định. Và hiệp định được sự bảo trợ của quốc tế thông qua việc các quốc gia kư nghị định thư quốc tế về chấm dứt chiến tranh lập lại ḥa b́nh ở Việt nam.

 

4 thành viên viên trong Hiệp Định và ngoại trưởng 8 quốc gia bảo trợ quốc tế đều kư xác nhận vào Hiệp Định này tại Paris.

 

 

1/Ngoại-trưởng Hoa Kỳ: William P. Rogers

2/ Ngoại-trưởng Pháp: Maurice Schumann

3/ Bà Nguyễn Thị B́nh: đại diện MT/GP/MN

4/ Ngoại-trưởng Hung-ga-ri: Janos Peter

5/ Ngoại-trưởng Indonesia: Adam Malik

6/ Ngoại-trưởng Ba Lan: Stefan Olszowki

7/ Ngoại-trưởng CS Bắc Việt: - Nguyễn Duy Trinh

8/ Ngoại-trưởng Anh: Alec Douglas-Home

9/ Ngoại-trưởng VNCH: Trần Văn Lắm

10/ Ngoại-trưởng Liên Xô: Andrei A. Gromyko

11/ Ngoại-trưởng Canada: Mitchell Sharp kư nhân danh Canada

12/ Ngoại-trưởng Trung Quốc: Chi Peng-fei (Cơ Bằng-phi)

Nội dung Hiệp định Paris 1973 tương đối rơ ràng (dù VNCH chịu nhiều bất lợi) để từng bước văn hồi trật tự lập lại ḥa b́nh trước khi nói đến chuyện thống nhất đất nước. Tuy nhiên cũng giống như hành vi trắng trợn vi phạm Hiệp định Geneve 1954 trước đó, với cùng bản chất vị kỷ, cuồng tín, đặt quyền lợi đảng phái lên trên quyền lợi quốc gia dân tộc, các “chóp bu” CSVN và MTGPMN đến tham dự hội đàm Paris không với mục đích tốt đẹp là: “chấm dứt chiến tranh, lập lại ḥa b́nh” mà là với thủ đoạn và dă tâm bằng mọi cách duy tŕ sự vi phạm Hiệp định Geneve (binh lính và vũ khí đưa vào miền Nam trước đó) và cố “đẩy” quân đội Mỹ ra khỏi miền Nam.

 

Không c̣n là “ẩn dụ” mà đúng như lời nói “chữ kư chưa ráo mực”: trong năm 1973 Hoa Kỳ hoàn tất việc rút hết quân về nước, th́ đầu năm 1974 trên đất liền CS Bắc Việt tăng cường tối đa quân đội và vũ khí hạng nặng mở nhiều mặt trận tấn công tổng lực vào miền Nam. Lợi dụng không c̣n quân Mỹ hỗ trợ, ngoài Biển Đông CS Trung Quốc cũng xua quân tấn công xâm lược toàn bộ quần đảo Hoàng Sa trong tay QLVNCH - 74 chiến sĩ hải quân miền Nam VN hy sinh đền nợ nước. Tất cả diễn ra khi Hiệp định Paris chưa tṛn 1 tuổi!

 

Không c̣n được hỗ trợ tiếp liệu quân sự QLVNCH không thể duy tŕ tối đa khả năng chiến đấu. Ngày 30/4/1975, CS Bắc Việt với sự hỗ trợ về mọi mặt của Liên sô và Trung cộng đă thôn tính toàn miền Nam.

 

Trong lịch sử thế giới cận đại th́ CS Bắc Việt là “nhà nước” thứ 2, sau Hitler phát xít Đức ngang nhiên đơn phương chà đạp một Hiệp định mà ḿnh vừa kư trước quốc tế. Trong công pháp và tập quán đối ngoại quốc tế th́ đây là hành vi “hạ đẳng” tồi tệ, xấu xa nhất của một chính quyền. Cùng với CS Bắc Việt là CS Trung Quốc đă vi phạm điều khoản 1 Hiệp định Paris mà chính TQ đă tḥ tay kư: “các nước khác tôn trọng độc lập chủ quyền và toàn vẹn lănh thổ của Việt Nam” khi TQ xâm lược Hoàng Sa trong tay QLVNCH. Tồi tệ hơn cả là dù chính phủ VNCH đề nghị với CS Bắc Việt cùng lên án trước LHQ và cộng đồng thế giới nhưng CS Bắc Việt đă từ chối.

 

Chúng ta nghiệm xem, có bi hài không, nếu CSVN bây giờ đ̣i TQ trả lại Hoàng Sa, Trung Quốc lập luận: “Sao gần 40 năm trước, 1974 khi chúng tôi đánh chiếm, quư vị không phản đối? Nếu Hoàng Sa là của quư vị th́ hồi đó quư vị đă lên tiếng phản đối. Hơn nữa c̣n cái công hàm 1958 mà Thủ tướng quư vị cũng xác nhận với chúng tôi rồi” th́ chắc CSVN phải cúi gầm mặt xấu hổ v́ “khôn nhà mà dại chợ”.

 

Ngoài sự vi phạm thô bạo 2 điều khoản 4 và 5 tấn công VNCH, CS Bắc Việt c̣n dă man vi phạm công khai điều khoản 3: “Tất cả tù binh chiến tranh của các bên sẽ được trao trả không điều kiện trong ṿng 60 ngày. Các tù nhân chính trị sẽ được trả tự do sau đó theo thỏa thuận chi tiết của các phía Việt Nam.” Sau 30/4 CS Bắc Việt thi hành ngay sự tàn bạo:

 

Tập trung tù đày giết hại 1/3 trong gần nữa triệu các sĩ quan công chức miền Nam, những người chưa hề đặt chân ra miền Bắc gây nợ máu xương với đồng bào ḿnh. Bắt bỏ tù tất cả mà không đưa ra ṭa án xét xử như qui định của “công ước tù binh” quốc tế, bởi nếu đưa ra xét xử th́ CS Bắc Việt sẽ khó chối căi việc “vi phạm Hiệp Định Paris” tấn công miền Nam.

 

(H́nh như các chế độ CSVN “giết người” không phải do tư thù mà đó là sách lược và thi hành có hệ thống rập khuôn đầy bạo lực của CS quốc tế từ cái gọi là Bộ Chính Trị - một bộ phận mà bản chất là “không dị ứng với máu người” mà đấu tố tàn sát trong CCRĐ (1953-1956) là một điển h́nh)

 

Tóm lại, gần như CS Bắc Việt và MTGPMN chà đạp vi phạm toàn bộ các điều khoản họ đă kư trong Hiệp định Paris, khi tấn công miền Nam bằng vũ lực. Đó là lư do mà hơn 30 năm CSVN dấu nhẹm, không phổ biến nội dung các điều khoản này ra toàn dân cho đến ngày nay khi truyền thông đa phương tiện nối mạng toàn cầu, mọi việc không c̣n có thể che đậy.

 

Và khi mà họ, CSVN, năm 1979 đă xua đại quân qua Campuchia trong gần 10 năm, thương vong gần 50.000 quân với mưu toan “cộng sản hóa” xứ chùa tháp, nhưng 1989 phải rút quân về nước v́ thất bại th́ chúng ta cũng có thể đặt câu hỏi, nếu tại miền Nam Việt Nam CS Bắc Việt cũng thất bại th́ chuyện ǵ xảy ra:

 

NẾU VIỆT NAM KHÔNG CÓ HIỆP ĐỊNH PARIS 1973?

 

 

Nhiều lắm, vô vàn những “viễn cảnh” dự đoán suy ra từ các quốc gia láng giềng hay đồng minh của Mỹ quanh khu vực. Tuy nhiên “cận cảnh” chắc chắn toàn dân Việt Nam phải thấy được, v́ chiến lược toàn cầu, căn cứ hải quân tiền phương của hạm đội 7 hải quân Mỹ vẩn bám trụ tại quân cảng “tốt nhất thế giới” Cam Ranh, để bảo vệ hải tŕnh cho Mỹ và đồng minh trên biển Đông kéo dài xuống eo biển “yết hầu” trọng yếu Malacca . Điều này là cực kỳ quan trọng cho Việt Nam, nó có ư nghĩa: Hoàng Sa, Trường Sa và toàn khu vực biển Đông vẫn yên b́nh dưới sự tuần tra giám sát của hải và không quân Việt Mỹ mà Trung Quốc chỉ có thể đứng nh́n từ đảo Hải Nam. Và đến bây giờ th́ 40 triệu đồng bào miền Nam không thể quên được, thập niên 1970 Việt Nam Cộng Ḥa là quốc gia “mở - tự do” 100%, du lịch và du học quốc tế “vô điều kiện”, người dân ai có khả năng tài chính th́ cứ mua vé bước lên máy bay xuất cảnh du học hay du lịch tự do mà không có bất cứ một rào cản nào, đội ngũ máy bay phản lực “hàng không Việt Nam” tốt ngang tầm châu Á mà Trung Quốc lúc bấy giờ c̣n không sánh bằng nói chi tới CS Bắc Việt chưa biết tới hàng không dân dụng là ǵ và toàn dân miền Bắc như trong bức màn sắt bế quan tỏa cảng khổng lồ hàng ngày chỉ có thấy búa liềm và mơ có cái ǵ cho vào bụng thôi.

 

Tóm lại, thay v́ bảo vệ vững chắc biển đảo trong một miền Nam Sài G̣n phú cường như Đài Loan hay Singapore với nền kinh tế, tài chính, quốc pḥng hùng mạnh th́ chính cái Hiệp định Paris từ 40 năm trước do CSVN chủ trương đă đẩy cả dân tộc vào một nghịch cảnh mà “đất trời, ải Nam Quan Bắc biên giới, Hoàng Sa, Gạc Ma biển đảo quê nhà” nằm trong tay kẻ thù truyền kiếp của dân tộc th́ biết đến bao giờ mới lấy lại được? Hỡi 14 con người đang “ăn” hại bằng mồ hôi nước mắt nhân dân, đang ngồi rung đùi trong Bắc bộ phủ kia - hăy trả lời đi: Hiệp Định Paris Vinh hay nhục? Có nhớ không lời tiền nhân: Vua Trần từng chiếu chỉ: "kẻ nào dâng một tấc đất cho giặc ắt phải bị tru di tam tộc"?