Wednesday, December 28, 2011                       trang chính  ||    lưu trữ    ||   liên lạc

 

Gorbachev khuyên Putin rời bỏ quyền lực

 

Cựu tổng thống Liên Xô ông Mikhail Gorbachev đă kêu gọi Vladimir Putin rút lui khỏi cuộc bầu cử tổng thống ở Nga, dự tính sẽ được tổ chức tháng 3 năm 2012. Ông Gorbachev nói: “Putin lănh đạo 2 nhiệm kỳ tổng thống và 1 nhiệm kỳ thủ tướng như vậy là quá đủ rồi. Ông ta nên biết rời bỏ quyền lực, giống như tôi đă làm trước đây”.

Đây không phải lần đầu tiên nhà cải cách Gorbachev lên tiếng chỉ trích đường lối của Putin và Medvedev. Trước đó nhiều lần, ông đă cảnh báo rằng, đảng Nước Nga Thống Nhất đang dẫn dân tộc đi vào ngơ cụt.

 

Lời kêu gọi này được đưa ra một ngày sau cuộc biểu t́nh phản đối bầu cử gian lận vào đúng hôm Giáng sinh, 24/12/2011. Đây là cuộc biểu t́nh lớn nhất kể từ khi Liên bang Xô Viết sụp đổ. Theo các đánh giá khác nhau, khoảng 100 ngàn người đă tham gia cuộc tuần hành phản đối gian lận bầu cử và đ̣i hỏi cải cách. Khác với những ngờ vực ban đầu của một số người, khi cuộc biểu t́nh được tổ chức vào thời khắc bận rộn cuối năm, số lượng người tham gia đă đông gấp 2 lần dự kiến và vượt trội hẳn so với lần trước đó.

 

Cuộc biểu t́nh đă quy tụ được các mầu cờ sắc áo khác nhau đại diện cho nhiều đảng phái ở Nga. Người ta thấy có mặt cả những người từng là bạn hay từng ủng hộ Putin. Nhiều biểu ngữ ấn tượng như “Putin cút đi”, “Chúng tôi không cần Putin”, “Đừng để Putin vào Điện Kremlin” và một tầm h́nh lớn với Putin choàng bao cao su.

 

Mặc dù chỉ thắng cử với một tỉ lệ hết sức khiêm tốn, chưa đầy 50% trong cuộc bầu cử quốc hội Duma vừa rồi song đảng Nước Nga Thống Nhất của Putn đă bị tố cáo có nhiều thủ đoạn gian lận bầu cử. Theo đánh giá của phe đối lập, nếu không có các thủ đoạn gian lận th́ đảng của Putin có thể chỉ được 20- 30% phiếu bầu. Yêu cầu của những người biểu t́nh là tổ chức bầu cử lại.

 

Sau các cuộc biểu t́nh trước, tổng thống Medvedev đă lên tiếng xoa dịu dư luận và hứa sẽ điều tra về gian lận bầu cử, Putin cũng hứa sẽ lắp đặt Camera trong lần bầu cử tổng thống tới đây, nhưng có vẻ những lời lẽ của 2 ông không đủ làm hài ḷng công chúng.

Lănh đạo cuộc biểu t́nh này là một phụ nữ nhỏ nhắn 35 tuổi, mẹ của 2 con.