Thursday, May 31, 2012                       trang chính  ||    lưu trữ    ||   liên lạc

 

Đơn tố cáo của con gái ông Nông Đức Mạnh

 

Dân Làm Báo nhận được đơn tố cáo của bà Nông Thị Bích Liên, con gái ruột ông Nông Đức Mạnh, nguyên Tổng Bí Thư đảng Cộng sản Việt Nam. Bức đơn được gửi cho báo Người Cao Tuổi, nội dung tố cáo những việc làm vi phạm pháp luật của Đại biểu Quốc Hội Đỗ Thị Huyền Tâm (Vợ mới cưới của ngài Nguyên Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh). Nay xin đăng lại nguyên văn để rộng đường dư luận và cũng để mọi người cùng theo dơi.

 

Cộng Ḥa Xă Hội Chủ Nghĩa Việt Nam

Độc Lập - Tự Do - Hạnh Phúc

----------------------

Hà Nội ngày 18 tháng 4 năm 2012

 

ĐƠN TỐ CÁO (lần 2)

 

 

Đảng viên, đại biểu Quốc hội Đỗ Thị Huyền Tâm vi phạm đạo đức Đảng viên, vi phạm pháp luật nước Cộng Ḥa Xă Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

 

Kính gửi: Báo Người Cao Tuổi

 

Tôi tên là Nông Thị Bích Liên con gái ruột của ông Nông Đức Mạnh – nguyên Tổng Bí thư Ban chấp hành TW Đảng Cộng sản Việt Nam. Địa chỉ số 70 Kim Mă Thượng phường Cống Vị, quận Ba Đ́nh, thành phố Hà Nội.

 

Ngày 09/02/2012, tôi đă viết đơn lần 1 tố cáo với tổ chức và Ông /Bà có trách nhiệm về những vi phạm của cá nhân bà Đỗ Thị Huyền Tâm – đại biểu quốc hội, đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập doàn Minh Tâm về những dấu hiệu vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức đảng viên.

 

Đă hơn hai tháng, cá nhân tôi chưa nhận được trả lời của cơ quan/tổ chức nào về những tố cáo, phản ảnh của tôi. Nay, tôi tiếp tục viết đơn tố cáo lần 2 phản ánh với tổ chức Đảng và ông/bà có trách nhiệm về những vi phạm của bà Đỗ Thị Huyền Tâm – đại biểu Quốc hội, đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Minh Tâm. Cụ thể như sau:

 

1. Bà Tâm là Đảng viên, là Đại biểu Quốc hội nhưng đă cấu kết với chồng là ông Phạm Tuấn Linh lừa dối gia đ́nh tôi, lợi dụng t́nh cảm của bố tôi để vụ lợi:

 

- Lợi dụng uy tín của bố tôi để t́m mọi cách đáo hạn các khoản nợ, giăn nợ khoảng 900 tỷ đồng của Công ty Minh Tâm mà bà Tâm là Chủ tịch HĐQT.

 

- Âm mưu chiếm đoạt và phá vỡ mọi thành quả, nền tảng đạo đức cá nhân và gia đ́nh tôi và xă hội, phá vỡ h́nh ảnh của Đảng Cộng sản Việt Nam sau 82 năm xây dựng, ǵn giữ và phát triển.

 

Cuối năm 2010, ngay khi Mẹ tôi lâm bệnh nặng, bà Tâm t́m cách tiếp cận bố tôi, dùng các thủ đoạn lấy ḷng những người xung quanh Bố tôi và đặc biệt là lái xe riêng của Bố tôi là ông Vũ Văn Sáng (công tác tại Pḥng xe, Văn pḥng TW Đảng), thông qua lái xe để nắm các thông tin về gia đ́nh tôi. Từ đó, bà Tâm tạo được vỏ bọc cảm thông chia sẻ với Bố tôi, giả tạo t́nh cảm để lừa gạt và lợi dụng uy tín của Bố tôi.

 

Tại thời điểm đầu năm 2011, bà Tâm đă có chồng nhưng đă đặt vấn đề t́m hiểu Bố tôi để tiến đến hôn nhân. Chồng bà Tâm là ông Phạm Tuấn Linh – Đại tá, Phó Pḥng Kế hoạch, Cục Quân nhu – Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc pḥng. Tuy nhiên, cho đến ngày 30/6/2011 bà Tâm mới ly dị chồng.

 

Cũng tại thời điểm này, công ty của bà Tâm đang phải gánh khoản nợ hơn 900 tỷ đồng tại các ngân hàng và nhiều khoản nợ cá nhân khác. Bà Tâm đă sử dụng mối quan hệ với Bố tôi để tạo ra sự nể nang của một số ngân hàng khi đến hạn phải xiết nợ.

 

Ngày 30/6/2011, Ṭa xử ly hôn giữa bà Tâm và ông Linh nhưng ngay sau đó ông Linh vẫn nói với một số người là "Gia đ́nh vẫn hạnh phúc, không có chuyện ly hôn." Việc này lẽ ra ông Linh phải báo cáo tổ chức, không những thế lại c̣n thiếu trung thực trả lời với những người xung quanh.

 

Bà Tâm cũng đă che dấu việc đă ly hôn với các cơ quan quản lư của Quốc hội.

 

Và các cơ quan chức năng, vi phạm đạo đức đảng viên về minh bạch thông tin cá nhân: che dấu dư luận và cộng đồng dân cư tại nơi cư trú thôn Nhân Mỹ, xă Mỹ Đ́nh, huyện Từ Liêm nhằm mục đích tạo h́nh ảnh đẹp đẽ để hiệp thương và ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa 13.

 

Thực tế, bà Tâm và ông Linh cư trú tại thôn Nhân Mỹ, xă Mỹ Đ́nh khoảng 10 năm nay. Tại xă Mỹ Đ́nh, tổ dân phố thôn Nhân Mỹ đă tiến hành việc lấy ư kiến nhận xét để hiệp thương bầu cử đại biểu Quốc hội và ư kiến nhận làm thủ tục Đảng viên chính thức cho bà Tâm trong năm 2011. Tuy nhiên, bà Tâm lại thực hiện ly hôn tại nơi đăng kư hộ khẩu (số 147 Mai Hắc Đế, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, tp Hà Nội) chứ không phải tại nơi cư trú để tránh sự quản lư của Chính quyền và tổ chức Đảng nơi thường trú.

 

Việc tiến hành thủ tục ly hôn của bà Tâm và ông Linh có nhiều điểm mờ ám (thụ lư xong chỉ có 8 ngày…) việc này đề nghị cần phải được làm rơ:

 

Ngày 21/6/2011, bà Tâm gửi đơn ra Ṭa án nhân dân quận Hai Bà Trưng, tp Hà Nội xin ly hôn. Ngay ngày hôm sau 22/6/2011 Ṭa án nhân dân quận Hai Bà Trưng có thông báo thụ lư việc ly hôn với ông Linh và cũng trong ngày đó, bà Tâm và ông Linh đă kư vào biên bản thuận t́nh ly hôn.

 

Ngày 30/6/2011, Ṭa án đă xử ly hôn cho hai người. Đối chiếu với các quy định về pháp luật về giải quyết ly hôn tại Ṭa án, tôi nhận thấy có nhiều sai phạm về tố tụng cần được làm rơ, cụ thể là:

 

a) Theo Luật Cư trú việc ly hôn của ông Linh và bà Tâm lẽ ra phải được thực hiện tại Ṭa án Nhân Dân huyện Từ Liêm chứ không phải thực hiên tại quận Hai Bà Trưng.

 

b) Trong hồ sơ ly hôn không lưu bản chính Đăng kư kết hôn của bà Tâm và ông Linh mà chỉ có bản sao công chứng được thực hiện ngay trong ngày 21/6/2011. V́ lư do ǵ các đương sự lại không nộp bản chính đăng kư kết hôn? Vậy có phải sau khi đạt được mục đích lợi dụng uy tín cá nhân của Bố tôi để đảo nợ và tẩu tán tài sản th́ ông Linh và bà Tâm quay lại với nhau?

 

c) Tại thời điểm ly hôn, ngôi nhà số 147 Mai Hắc Đế và số 2, Nhân Mỹ, Mỹ Đ́nh là tài sản chung của ông Linh và bà Tâm nhưng đă thế chấp tại ngân hàng để vay nợ cho Công ty bà Tâm. Vậy trong bản tự khai của ông Linh khi ly hôn có nêu rằng không liên quan đến tài chính và nợ của công ty Minh Tâm th́ có đúng không?

 

II . Qua các tài liệu cho thấy tổng nợ vay của công ty Minh Tâm tại các ngân hàng khoảng 800 tỷ đồng, chủ yếu là các khoản vay ngắn hạn.

 

Ông Đỗ Ngọc Minh anh trai ruột của bà Tâm vay gần 400 tỷ đồng và bà Tâm vay hơn 400 tỷ đồng tại các ngân hàng: NH Nông nghiệp và PTNT chi nhánh Cầu Giấy, NH Nông nghiệp và PTNT chi nhánh Hà Tây, NH TMCP Công Thương chi nhánh Hưng Yên, NH TM Quốc Tế (VIP) chi nhánh Hà Đông, Ngân hàng TMCP xăng dầu Petrolimex chi nhánh Hà Nội, Vietcombank chi nhánh Long An. Việc thực hiện các khoản vay của Công ty Minh Tâm có dấu hiệu vi phạm pháp luật:

 

- Tại sao cùng một thời điểm, công ty đă dùng cùng một tài sản để thế chấp vay nợ tại nhiều ngân hàng?

 

- Hàng tồn kho, nguyên vật liệu thế chấp vay nợ không thực sự có trong kho.

 

- Đánh giá giá trị tài sản thế chấp vượt quá giá trị thực để được vay số tiền lớn hơn giá trị thực tế của tài sản thế chấp.

 

- Hiện nay, trước sức ép phải trả các khoản nợ gốc và lăi lớn của ngân hàng và đặc biệt là nhiều khoản vay bằng sổ đỏ của nhiều cá nhân khác, bà Tâm đang bằng mọi thủ đoạn để tiếp tục được bao che dưới vỏ bọc là vợ của nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh để không ai dám trực tiếp đến tận nhà đ̣i nợ được.

 

Ngày 08/9/2011, chưa đến ngày giỗ đầu mẹ tôi, bà Tâm đă xúi giục bố tôi làm đăng kư kết hôn tại xă Cường Lợi, huyện Na Ŕ, tỉnh Bắc Kạn. Đăng kư kết hôn này sai pháp luật nên đă bị hủy (văn bản số 119/UBND – VP Huyện Na Ŕ). Bà Tâm đă dùng giấy kết hôn sai luật này tới các ngân hàng để gây sức ép, yêu cầu cho bà Tâm gia hạn vay nợ.

 

Để theo đuổi mục đích của ḿnh, ngay trong ngày UBND Huyện Na Ŕ có văn bản thông báo về việc hủy kết hôn trái pháp luật, bà Tâm lại tiếp tục bằng mọi cách đăng kư kết hôn tại phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội là nơi đăng kư hộ khẩu của bà Tâm. Song thực tế bà Tâm đă không sống tại đây khoảng 10 năm nay. Việc đăng kư kết hôn do phường Quan Thánh, quận Ba Đ́nh – nơi đăng kư hộ khẩu và là nơi đăng kư thường trú của Bố tôi. Như vậy, bà Tâm bằng mọi thủ đoạn phải có được Giấy chứng nhận Đăng kư kết hôn để ép các ngân hàng và các cá nhân giăn nợ khi các khoản nợ đă đến hạn thanh toán. Vậy, phải gây sức ép tới các Ngân hàng và cá nhân để gia hạn nợ, đảo nợ, trốn tránh pháp luật.

 

Chúng tôi được biết, ngày 15/3/2012, công ty Minh Tâm đă tiến hành thủ tục tại Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Bắc Ninh nhằm thay đổi cổ đông sáng lập công ty và thực hiện việc thông báo theo thủ tục bắt buộc về thay đổi này từ ngày 09/4/2012 đến ngày 09/5/2012. Phải chăng đây là dấu hiệu để bà Tâm đang t́m cách trốn tránh trách nhiệm liên quan đến những hành vi vi phạm pháp luật của chính bà Tâm đă thực hiện thời gian vừa qua tại công ty Minh Tâm?

 

Cho đến thời điểm này gia đ́nh tôi gồm họ tộc và con cháu không hề biết mặt bà Tâm và bà Tâm cũng không có lời nói hay hành động nào đối với bất kỳ một người nào trong họ tộc chúng tôi về việc sẽ bước vào gia đ́nh tôi thay thế tư cách của mẹ tôi?

 

Tôi và toàn thể gia tộc quá đau xót khi đặt câu hỏi về:

 

- Động cơ, mục đích và những uẩn khúc của việc ly hôn và cả việc đăng kư kết hôn vội vàng khi chưa đến giỗ đầu mẹ tôi.

 

- Động cơ, mục đích của việc cố t́nh có được đăng kư kết hôn lần thứ hai ngay trong ngày hủy đăng kư kết hôn trái pháp luật lần thứ nhất . Phải chăng, nếu không có vỏ bọc của vợ nguyên Tổng Bí thư th́ bà Tâm sẽ bị khởi tố, xét xử do các hành vi vi phạm pháp luật của bà?

 

Là người phụ nữ đă có chồng và 2 con, là đại biểu Quốc hội được tái cử nhiệm kỳ 2 là đảng viên mới được công nhận chính thức, lẽ ra bà Tâm cần phải có cách ứng xử có văn hóa trong việc tiến hành hôn nhân với bố tôi. Nhưng qua hành vi của ḿnh th́ bộc lộ rơ bà Tâm chỉ cần tờ đăng kư kết hôn với bố tôi chứ không phải muốn đem lại hạnh phúc đích thực cho Bố tôi nên đă có những hành vi sai trái, vi phạm đạo đức, trái luân thường đạo lư người Việt Nam mà một người phụ nữ b́nh thường cũng không thể làm như vậy được.

 

Với hàng loạt hành vi sai trái của bà Tâm như vậy, dù chỉ là một công dân cũng phải được xem xét, làm rơ huống chi là một đại biểu Quốc hội - thành viên của Cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước, đại diện cho nhân dân.

 

Với tinh thần thẳng thắn, nghiêm túc của Nghị quyết TW 4 Khóa XI của Đảng, với những lư do nêu trên, tôi viết đơn này rất mong tổ chức Đảng, Ông/Bà và các cơ quan chức năng làm rơ, kiểm tra, xem xét kịp thời, ngăn chặn và xử lư những sai phạm của bà Tâm để tránh những hậu quả và sự tổn hại đến uy tín, danh dự của Đảng, Quốc hội và Chính quyền nhân dân.

 

Tôi đề nghị:

 

1- Bộ Chính trị, Ban Bí thư TW Đảng có ư kiến kết luận chính thức về những việc đă làm của bà Tâm như đơn tố cáo đă nêu. Việc đúng hay sai cần trả lời rơ và có ư kiến chính thức về những việc đă làm của bà Tâm như tố cáo đă nêu. Việc đúng hay sai cần trả lời rơ và có ư kiến chính thức cho Bố tôi và bà Tâm. Mặc dù bà Tâm không thuộc diện đảng viên do Trung ương quản lư nhưng vi phạm của người mang danh vợ của nguyên Lănh đạo cao cấp của Đảng thực hiện các hành vi làm tổn hại đến uy tín của Đảng cần được làm rơ. Để xảy ra sự việc nêu trên là điều hết sức đau xót, tổn hại tới uy tín của Đảng và cá nhân lănh đạo Đảng trước dư luận xă hội và quần chúng nhân dân.

 

2- Tôi đề nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư TW Đảng và các cơ quan chức năng gặp trực tiếp bà Tâm để thẳng thắn làm rơ:

 

Bà Tâm với tư cách là Đảng viên, là Đại biểu Quốc hội có biết trách nhiệm của ḿnh trước Đảng, trước nhân dân và những điều Đảng viên không được làm, phải biết hy sinh cho tổ chức, v́ h́nh ảnh và uy tín của tổ chức Đảng, phải tuân thủ pháp luật chứ không thể đứng trên pháp luật, vi phạm pháp luật như thực tế đă tiến hành.

 

Các hành vi trái đạo đức, luân thường đạo lư, nguyên tắc của Đảng, pháp luật nhà nước của phải được làm rơ, cụ thể rách nhiệm của bà Tâm, những cá nhân liên quan và thông báo công khai với gia đ́nh tôi và các tổ chức, cơ quan quản lư có liên quan về những nội dung đơn đă nêu.

 

3- Bà Tâm phải kiểm điểm làm rơ theo tinh thần Nghị quyết TW 4, Khóa XI của Đảng về những việc làm nêu trên đă gây nhiều hậu quả xấu, trước chi bộ và đoàn Đại biểu Quốc hội Bắc Ninh với Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về tư cách Đảng viên, Đại biểu Quốc hội trước tổ chức Đảng, trước nhân dân… Liệu có c̣n xứng đáng hay không?

 

4- Đề nghị Uỷ ban thường vụ Quốc hội xem xét có ư kiến trả lời công khai về tư cách đại biểu quốc hội của bà Tâm có c̣n xứng đáng đại diện cho dân không?

 

5 - Tôi đề nghị làm rơ trách nhiệm của các cá nhân trong công tác bảo vệ chính trị nội bộ của Đảng, cụ thể là:

 

Việc bưng bít thông tin xung quanh Bố tôi đối với gia đ́nh tôi của những cá nhân cán bộ bảo vệ và phục vụ cho Bố tôi. Tại sao không thông tin cho gia đ́nh tôi và tổ chức Đảng được kịp thời, để sự việc xảy ra mà gia đ́nh tôi không hề được biết? Những cá nhân này chịu trách nhiệm như thế nào trước Đảng, trước tổ chức và với chính đạo đức của người Đảng viên?

 

Công tác bảo vệ chính trị nội bộ làm chưa hết trách nhiệm và cần làm rơ trách nhiệm cá nhân, trách nhiệm tập thể. Để xảy ra sự việc nêu trên là điều hết sức đau xót, tổn hại tới uy tín của Đảng và cá nhân lănh đạo Đảng trước dư luận xă hội và quần chúng nhân

 

Người viết đơn

Nông Thị Bích Liên

Điện thoại liên lạc: 098. 352. 3837

 http://danlambaovn.blogspot.com/2012/05/on-to-cao-cua-con-gai-ong-nong-uc-manh.html