Saturday, November 02, 2013                       trang chính  ||    lưu trữ    ||   liên lạc

Đinh Nhật Uy Ra tù

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/inter-activ-talk-abt-sent-10292013071818.html/10292013-inter-activ-talk-abt-sent.mp3/download.html

Gia Minh: Thay mặt Đài và quí thính giả xin chúc mừng Uy, nhưng xin hỏi trước khi ra ṭa sáng nay, Uy có h́nh dung, có nghĩ đến t́nh huống như trưa hôm nay không?

Anh Đinh Nhật Uy: Về suy nghĩ đối với bản án, từ lúc bị khởi tố tạm giam, bản thân tôi nghĩ ḿnh vô tội, chứ không cần phải đến lúc ra ṭa. Từ lúc đó tôi đă nhận định không có lư ǵ mà họ bắt tôi phải chịu trách nhiệm h́nh sự cả. Suốt thời gian bị giam trong tù 5 tháng nay, lúc nào trong đầu tôi cũng nghĩ ḿnh vô tội. Tôi thấy những việc tôi làm không có ǵ đáng phải chịu trách nhiệm h́nh sự, và áp đặt vào điều 258. Bản thân tôi thấy vô lư.

Đối với bản án hôm nay, tôi thấy phần nào cũng bất hợp lư và tôi quyết định sẽ kháng cáo bản án này, v́ tôi thấy có những điều chưa đúng đắn lắm.

Gia Minh: Anh có thể cho biết những điểm mà luật sư và bản thân anh tŕnh bày tại ṭa v́ sáng nay không có người nào khác được vào dự ṭa?

Đinh Nhật Uy: Luật sư Nguyễn Văn Miếng đưa ra những lư luận rất sắc bén về điều 258 xâm phạm Nhà nước hay xâm phạm quyền công dân là chưa đủ yếu tố để chịu trách nhiệm h́nh sự; đó chỉ là trách nhiệm dân sự. Bản thân tôi cũng nói đó là dân sự và ṭa phải xử án dân sự. Luật sư Miếng đưa ra những t́nh tiết chẳng hạn như không có bị hại.

Luật sư Miếng nói lạm dụng quyền tự do dân chủ để xâm phạm phải đủ yếu tố lạm dụng và đủ yếu tố xâm phạm mới cấu thành tội và mới chịu trách nhiệm h́nh sự.

Tôi khai và nói trước ṭa rằng tôi không muốn sử dụng bất cứ điều ǵ, công cụ ǵ để xâm phạm bất kỳ ai. Xâm phạm phải có gây ra thiệt hại; nhưng bên những người nói là ‘bị hại’ đó không đ̣i hỏi thiệt hại, không chứng minh được thiệt hại.

Chính v́ thế luật sư Nguyễn Văn Miếng nói chưa đủ điều kiện kết thành tội và phải chuyển vụ án này sang vụ án dân sự và đem ra ḥa giải. Đó là cơ sở để luật sư Miếng tuyên bố bản thân tôi phải được phóng thích trước ṭa, vô tội.

C̣n luật sư Hà Huy Sơn đưa ra những chứng cứ mà bên tố tụng làm sai về nguyên tắc tố tụng. Rất nhiều t́nh tiết họ làm sai về thủ tục tố tụng. Tôi nhớ luật sư Hà Huy Sơn đưa ra sáu t́nh tiết sai về thủ tục tố tụng h́nh sự của những người khởi tố vụ án. Đơn cử như việc cử đại diện để dự phiên ṭa là không đúng.

Điểm thứ hai, vụ án của ṭa án tỉnh xử; nhưng bên an ninh điều tra làm là sai nguyên tắc của Điều 258.  Đúng ra đối với Điều 258 là bên Công an Bảo vệ Trật tự Xă hội làm mà đây bên an ninh tỉnh làm; như thế là sai nguyên tắc.

Ṭa đă xem xét những sai trái về thủ tục tố tụng h́nh sự đó để giải quyết một số vấn đề nhưng không thỏa đáng.

Điều thứ hai mà luật sư Hà Huy Sơn đưa ra là về hành vi phạm tội không khách quan v́ giám định viên chỉ đưa ra những yêu cầu chủ quan của bản thân mà không có cơ sở pháp lư, công cụ nào để đưa ra những kết quả giám định khách quan.

Dựa trên những điều đó, luật sư Sơn chứng tỏ rằng Đinh Nhật Uy không phạm vào điều 258, không cần phải xử lư trách nhiệm h́nh sự, tuyên bố phải được trả tự do tại ṭa.

C̣n bản thân tôi, tôi yêu cầu ṭa phải xử vụ án này ở góc độ dân sự, đưa ra ḥa giải chứ bản thân tôi không chịu trách nhiệm h́nh sự.

Tôi đưa ra ư kiến những tin tôi viết là ‘những trạng thái cá nhân’, những nhận định cá nhân của tôi và tôi viết trên trang facebook cá nhân của tôi. Tôi có quyền nói về những điều cá nhân đó trên trang cá nhân của tôi.

Hiến pháp Việt Nam năm 1992 cũng qui định những điều luật về quyền tự do dân chủ của công dân được nói cái ǵ.

Tôi khẳng định tôi sử dụng đúng quyền công dân của ḿnh. Tôi chưa từng có ư định, hành động hay động thái nào để xâm phạm bất kỳ ai, và lợi dụng bất kỳ cái ǵ đề xâm phạm bất kỳ ai.

Tôi khẳng định trước ṭa rằng tôi là một người công dân b́nh thường như hằng triệu người công dân khác.Tôi là tṛn trách nhiệm của người công dân đối với xă hội.

Tất cả những ǵ cần làm tôi đă làm; c̣n việc xảy ra để ṭa ghép, gán tội tôi theo Điều 258 như thế là tôi không mong muốn và hoàn toàn không muốn xảy ra. Tôi yêu cầu ṭa phải xử vụ án này ở góc độ vụ án dân sự.

Gia Minh: Suốt thời gian ở trong tù, việc đấu tranh của bản thân với phía cơ quan điều tra ra sao?

Đinh Nhật Uy: 5 tháng giam tôi trong trại giam Công an tỉnh Long An, tôi chưa bao giờ nói hành vi của tôi là phạm tội hay không phạm tội. Những điều đó phải được đưa ra trước ṭa một cách dân chủ, và ṭa án là người sẽ quyết định những chuyện đó đúng hay sai.

C̣n việc tôi bị bắt giam, tạm giam như tôi nói lúc đầu, tôi tin tưởng tôi sẽ tự do v́ tôi nghĩ những việc ḿnh làm rất đơn giản, tôi đấu tranh v́ chủ quyền lănh thổ Việt Nam, v́ sự xâm lược của Trung Quốc, tôi đấu tranh v́ quyền lợi của người dân; quyền lợi của người dân bị xâm phạm và tôi đấu tranh chống tiêu cực.

Những việc làm của tôi, tôi khẳng định là đúng pháp luật, và mọi người phải nh́n nhận những việc làm đó có lợi chứ không phải có hại.

Gia Minh: Một lần nữa, xin chúc mừng anh Đinh Nhật Uy.

Một nhà hoạt động trẻ vừa lănh án 15 tháng tù treo về tội danh ‘lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước’ v́ lên Facebook kêu gọi công lư cho em trai nói bản án của anh là lời cảnh cáo của chính quyền với cộng đồng dùng Facebook tại Việt Nam.

Sau khi bị tuyên án hôm 29/10 tại Long An, Đinh Nhật Uy đă trải ḷng với Tạp chí Thanh Niên đài VOA về những ưu tư liên quan đến bản án đang bị giới bảo vệ nhân quyền quốc tế phê phán là bằng chứng vi phạm nhân quyền trắng trợn của chính phủ Hà Nội.   

Đinh Nhật Uy: Tôi rất vui và sung sướng khi thấy những người bạn, anh em đứng trước trại giam rất đông, ḥ hét, cầm biểu ngữ đón ḿnh ra, tung hô ḿnh lên. Vui sướng không cầm được nước mắt. Cảm giác không thể nào đong, đo, đếm được

Trà Mi: Bản án này đă thể hiện sự công bằng, công lư với anh hay chưa?

Đinh Nhật Uy: Bản án này chưa thỏa đáng. Tôi quyết định phải kháng cáo.

Trà Mi: Ở Việt Nam thường các bản án tù giam người ta mới kháng cáo v́ cũng mất thời gian và công sức, tiền bạc. V́ sao anh kháng cáo bản án tù treo của ḿnh?

Đinh Nhật Uy: V́ ḿnh thấy cái nào oan th́ ḿnh phải kháng cáo. Tôi không làm ǵ sai trái cả. Những việc tranh đấu của tôi: chống Trung Quốc ngoại xâm, bảo vệ lănh thổ Việt Nam, chống tiêu cực, bảo vệ quyền hợp pháp của người dân..v..v..viết những suy nghĩ b́nh thường của một người dân lên trang nhật kư cá nhân Facebook là chuyện hợp lư, không phải tội phải chịu trách nhiệm h́nh sự.

Trà Mi: Tại ṭa phúc thẩm cũng có trường hợp bị tăng án nặng hơn. Anh có cân nhắc điều này không?

Đinh Nhật Uy: Điều đó không quan trọng, nhưng tôi tin ở sự thật. Công lư phải được thực thi chính đáng. Tôi chấp nhận rủi ro khi kháng cáo có thể bản án sẽ nặng hơn.

Trà Mi: Bản án này có nằm ngoài dự đoán của anh không?

Đinh Nhật Uy: Lúc nào tôi cũng nghĩ là ḿnh vô tội. Bản án 15 tháng tù treo này không nằm ng̣ai dự đoán của tôi. Tôi rất tự tin là ḿnh sẽ được trả tự do. Khi biết bên ngoài mọi người đang đứng lên tranh đấu cho những quyền lợi chính đáng, họ ủng hộ tôi, tôi càng tự tin hơn nữa. Tôi không bất ngờ trước bản án. Những yếu tố ghép thành tội của điều 258 là mơ hồ, không chính xác, không rơ ràng. Cho nên, bản án treo này đối với tôi là vẫn nặng nề.

Tôi không làm ǵ sai trái cả. Những việc tranh đấu của tôi: chống Trung Quốc ngoại xâm, bảo vệ lănh thổ Việt Nam, chống tiêu cực, bảo vệ quyền hợp pháp của người dân..v..v..viết những suy nghĩ b́nh thường của một người dân lên trang nhật kư cá nhân Facebook là chuyện hợp lư, không phải tội phải chịu trách nhiệm h́nh sự.

Đinh Nhật Uy

Trà Mi: Dù sao nó cũng là một bản án nhẹ so với các vụ từng bị truy tố về tội danh 258 này trước đây. Theo anh, nhà nước không thể có một bản án nặng nề hơn đối với anh là do áp lực công luận hay do tính chất của vụ án, tính chất hành vi ‘phạm tội’ của anh?

Đinh Nhật Uy: Sự tranh đấu của mọi người trong và ngoài nước đă làm nên một việc kỳ tích, tạo ra được một hướng nh́n mới, một áp lực để mọi người đều biết về bản án của tôi rằng tôi không có tội. Đó là sự thành công của mọi người. Tôi xin cảm ơn tất cả mọi người đă đứng lên tranh đấu v́ lẽ phải. Đó là sức mạnh tạo nên dư luận tác động, quyết định cho bản án này. Chính quyền, khi điều tra, họ cũng nói với tôi rằng bản án của tôi không nặng, chỉ ở mức cảnh cáo thôi.

Trà Mi: Đọc cáo trạng của anh, rất nhiều người cảm thấy đó là bản cáo trạng chung của mọi người trong thời đại truyền thông xă hội hiện nay. Thông điệp của anh muốn gửi tới những người dùng trang mạng xă hội, truyền thông xă hội tại Việt Nam là ǵ?

Đinh Nhật Uy:  Nhà thiết kế làm ra trang Facebook làm nhật kư cá nhân. Tôi sử dụng đúng mục đích đó. Tôi đưa ra trạng thái, ư kiến của ḿnh trên đó mà lại bị khởi tố. Thật bất công. Tôi đă tranh luận điều này trước cơ quan an ninh điều tra và trước ṭa. 15 tháng tù treo của tôi là cảnh báo của chính quyền đối với cộng đồng Facebook tại Việt Nam. Về quyền tự do dân chủ ở Việt Nam, người dân muốn lên tiếng điều ǵ cũng phải nằm trong sự kiểm soát chứ không thể nói huỵch toẹt ra hết được, khác với các nước dân chủ ở nước ngoài. Ở nước ngoài, Facebook của tôi nó không là một cái ǵ cả, tôi muốn nói ǵ th́ nói trên đó. Đó là quyền tự do. C̣n ở Việt Nam, tôi thấy chuyện đó khó khăn rất rất nhiều.

Trà Mi: Người ta nói nói ǵ th́ nói đừng xâm phạm lợi ích của người khác. Đó là điều mà nhà cầm quyền quy tội anh..

Đinh Nhật Uy:  ‘Xâm phạm’ là phải có gây ra hậu quả mà hậu quả tôi gây ra là không có. Họ không chứng minh và đưa ra được hậu quả bị thiệt hại như thế nào và không có bằng chứng về điều đó.

Trà Mi: Cáo trạng nói bằng chứng là những điều anh chia sẻ lên Facebook được nhiều người thích, nhiều người chia sẻ ra, bôi xấu h́nh ảnh nhà nước.

Đinh Nhật Uy: Việc người ta vào Facebook tôi xem, b́nh luận là quyền của họ, tôi không thể nào cấm cản được họ. Tôi không phải chịu trách nhiệm về điều đó mà ṭa bắt tôi chịu trách nhiệm đó là vô lư.

Trà Mi: Cáo trạng nói anh ‘lôi kéo’, ‘kích động’..

Đinh Nhật Uy: Th́ họ phải chứng minh được là tôi ‘lôi kéo’, ‘kích động’ như thế nào. Không có cơ sở để gọi tôi là người khơi mào.

Trà Mi: Trong quá tŕnh anh bị bắt điều tra đă diễn ra sự giằng co. Anh đi từ thỏa hiệp sang quyết định thôi không thỏa hiệp. Cuối cùng anh thấy thái độ nào hiệu quả hơn?

Đinh Nhật Uy: Từ lúc bị bắt, bản thân tôi đă nói ḿnh không có tội. Tôi không từ chối bất kỳ lời đề nghị nào từ phía an ninh điều tra cả. Họ kêu khai thế nào, tôi làm cái ǵ tôi chấp nhận cái đó. Tôi không hề chối căi ǵ hết v́ tôi biết việc làm của tôi không vi phạm pháp luật. Tất cả tôi đều làm theo yêu cầu của họ, đúng theo thủ tục tố tụng h́nh sự. Nhưng đối lại bên truy tố h́nh sự họ làm không đúng những ǵ họ đă từng nói, từng hứa hẹn với tôi. Khi họ không nói đúng sự thật, không làm đúng sự thật th́ bản thân tôi không nghe nữa. Tôi không làm theo nữa. Tôi phải tự bảo vệ bản thân ḿnh, tự t́m cách thoát ra khỏi những điều không thật để đi tới một kết quả khách quan hơn. Bản án treo tôi thấy cũng là một phần thưởng cho sự kiên định của ḿnh.

Trà Mi: Với án treo v́ lên Facebook kêu gọi công lư cho em trai, liệu anh sẽ tiếp tục đi t́m công lư cho em ḿnh trong thời gian tới và bằng cách nào?

Đinh Nhật Uy: Bây giờ có hay không có bản án này, tôi vẫn tiếp tục nói lên những ǵ đúng, cần làm, và tôi sẽ tiếp tục làm trách nhiệm của một công dân. Tôi không sợ bất kỳ điều ǵ nữa. Có thể tôi lập trang Facebook, blog hay website khác chẳng hạn. Tôi vẫn tiếp tục viết lên đó và làm những việc có ích cho Đinh Nguyên Kha và những người đang gặp bất công trong xă hội này. Tôi sẵn sàng làm và không chùn bước.

Trà Mi: Anh không gọi ḿnh là một nhà hoạt động xă hội hay một blogger. Anh muốn mọi người biết đến Đinh Nhật Uy như thế nào qua bản án này?

Đinh Nhật Uy:  Tôi chỉ là một công dân b́nh thường như hàng triệu công dân khác lên tiếng bảo vệ chủ quyền lănh thổ, bảo vệ quyền hợp pháp của ḿnh. Tôi không chống phá nhà nước và họ cũng rất khó khăn khi xử án tôi về điều 258 đó.

Trà Mi: Anh là một cựu học sinh trường chuyên Lê Hồng Phong, một giảng viên, một doanh nhân có doanh nghiệp riêng. Sau vụ án này anh mường tượng cho ḿnh tương lai sắp tới ra sao?

Đinh Nhật Uy: Đó là câu hỏi hóc búa mà bản thân tôi đang phải trả lời. Bị giam hơn 5 tháng đối với tôi mọi chuyện đều sụp đổ toàn bộ. Ở xă hội Việt Nam này mà mang ‘danh tiếng’ như vậy th́ không thể nào làm ăn được nữa. Từ khi Kha, em tôi bị bắt, công ty tôi bị khách hàng cắt đứt hợp đồng hết và tôi đă phải sang nhượng công ty. Để tiếp tục làm việc sau này, có lẽ tôi sẽ về nhà ba mẹ ở quê canh tác nông sản. Khi rănh, tôi sẽ lên đá bóng cùng anh em đội bóng No-U, làm những ǵ có lợi cho xă hội.

Trà Mi: Một trí thức, một doanh nghiệp, một kỹ thuật viên mà phải chịu khoanh tay bó gối ‘về vườn’ ở tuổi 30, độ tuổi có thể đóng góp, cống hiến cho xă hội nhiều hơn nữa, anh có thấy nuối tiếc?

Đinh Nhật Uy: Phương châm sống của tôi là sống không bao giờ nuối tiếc.

Trà Mi: Một trong những hành vi khiến anh bị khởi tố trong bản án này là trả lời đài báo nước ngoài trong đó có VOA. Liệu cuộc nói chuyện hôm nay có làm ảnh hưởng tới bản án treo anh đang thi hành?

Đinh Nhật Uy: Trả lời phỏng vấn báo đài, ḿnh nói lên sự thật, nói lên suy nghĩ của bản thân ḿnh. Đó là chuyện b́nh thường, là quyền tự do ngôn luận. Tôi không lợi dụng đài VOA hay đài nào để hô hào, kích động. Đài VOA là kênh có uy tín của thế giới. Tôi trả lời để nói lên những tâm tư của bản thân, không có ǵ là tội cả. Tôi không có ǵ phải sợ sệt.

Trà Mi: Xin cảm ơn anh đă dành cho chúng tôi cuộc trao đổi này.