Monday, March 12, 2012                       trang chính  ||    lưu trữ    ||   liên lạc

 

Sài G̣n: Dân oan các tỉnh phía Nam tiếp tục biểu t́nh tại 210 Vơ Thị Sáu

 

Sáng ngày 08-3-2012 tại Sài g̣n, có khoảng 400 trăm dân oan từ các tỉnh B́nh Dương, Vũng Tàu, Tiền Giang, An Giang, Đồng Tháp, Bến Tre, Cần Thơ và Sài G̣n kéo về biểu t́nh tại 2 địa điểm : Trụ sở tiếp dân 210 Vơ Thị Sáu và ṭa Lănh sự quán Mỹ tại số 04 Lê Duẩn.

 

Được biết, vào lúc 8 giờ 30 sáng, gần 100 dân oan các tỉnh B́nh Dương, Vũng Tàu, Tiền Giang, Sài G̣n đă tập trung tại ṭa Lănh sự quán Mỹ, tọa lạc tại số 04 Lê Duẩn, quận 1, Sài G̣n,
để biểu t́nh phản đối chính quyền cộng sản Việt Nam cưỡng chiếm đất đai của họ với giá đền bù rẻ mạt.


Đoàn dân oan xếp thành hàng ngang trước cửa ṭa Lănh sự quán Mỹ với nhiều tấm băng-rôn lớn kêu oan được trương lên. Hôm nay là ngày Quốc tế phụ nữ 08/3, có 3 phụ nữ mặc áo dài dùng làm băng- rôn kêu oan.


Sau đó một phái đoàn đàn ông đem đến 2 bó hoa lớn với 50 bông hoa hồng đỏ tặng chị em phụ nữ để khích lệ tinh thần nhân ngày 08/3, trước sự chứng kiến của hàng trăm cảnh sát cơ động và lực lượng Thanh tra xây dựng (lực lượng dùng làm công cụ giúp công an đàn áp biểu t́nh).

Có lẽ ngày 08/3 là ngày của "chị em phụ nữ vùng lên" nên công an không đàn áp nặng tay, mà họ chỉ xếp thành hàng ngang phía trước để che không cho người dân qua đường đọc được nội dung băng-rôn của đoàn biểu t́nh.

 

Đến 9 giờ 30, đoàn biểu t́nh đi bộ diễu hành đến nhà thờ Đức Bà với những tiếng hô "đả đảo tham nhũng", "đả đảo chính quyền cưỡng chiếm đất đai của dân". Đoàn biểu t́nh tập trung tại trước cửa Bưu điện thành phố đến 10 giờ 30 th́ tiếp tục đi bộ diễu hành đến Trụ sở tiếp dân của Trung ương tại 210 Vơ Thị Sáu, quận 3, để kết hợp với khoảng 300 dân oan các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Bến Tre và Cần Thơ... đang có mặt tại đây.

 

Lúc này đoàn dân oan đă tăng lên khoảng 400 người cùng với một rừng băng-rôn treo trên cây trắng cả một đoạn đường. Họ hô vang các khẩu hiệu đả đảo tham nhũng, đả đảo chính quyền cướp nhà đất của dân,

 

Tổng thống Ô Ba Ma ơi cứu dân Việt Nam. Đặc biệt hôm nay xuất hiện một số băng-rôn có nội dung “

HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ANH HÙNG ĐOÀN VĂN VƯƠN QUYẾT TÂM GIỮ ĐẤT”.

 

Đến 13 giờ 30, đoàn biểu t́nh đi bộ diễu hành đến nhà riêng của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại số 91 Nguyễn Đ́nh Chiểu phường 6, quận 3 treo băng-rôn biểu ngữ kêu oan. Đến 16 giờ 00 đoàn biểu t́nh tự động giải tán trong sự ôn ḥa.

 

Kể từ khi có sự kiện tiếng súng của anh hùng Đoàn Văn Vươn, t́nh h́nh công an đàn áp biểu t́nh có phần nhẹ tay hơn. Đặc biệt ngày phụ nữ quốc tế vùng lên (ngày 08/3/2012), cuộc biểu t́nh của dân oan 8 tỉnh thành phía nam đă diễn ra trong ôn ḥa không bị công an đàn áp.