Saturday, October 30, 2010                                              trang chính  ||    lưu trữ    ||   liên lạc

 

 80 triệu dân trong nước biết rất rơ Đảng cộng sản việt nam là Đảng Bịp

                                                                                                                                                                                    Đọc “Đối Mặt” của Vi Đức Hồi

 Ông Vi Đức Hồi. Photo courtesy of Danlambao.

Ông Vi Đức Hồi. Photo courtesy of Danlambao.Những người như Trần Độ, Trần Xuân Bách, Nguyễn Hộ… hay Trần Đức Thảo, Bùi Minh Quốc, Trần Mạnh Hảo … bỗng nhiên quay ngược lại phê phán, lên án Đảng đều bị Đảng bôi nhọ là do bất măn.Nếu đúng là họ bất măn thật th́ cũng c̣n có thể t́m nguyên nhân. Hoặc Đảng đă làm cho họ thất vọng về cái lư tưởng ban đầu mà họ đă phải trải nghiệm bằng những hy sinh lớn lao so với cái thực tại mà họ đang thấy. Hoặc Đảng đă làm cho họ ê chề v́ những ư kiến đúng của họ bị vùi dập do bè phái hay do độc quyền độc đoán, mất dân chủ. Hoặc do họ không được trọng dụng đúng với tầm vóc của họ… Ở trường hợp Vi Đức Hồi – một cán bộ trẻ sinh ngày 13 tháng 8 năm 1956 – việc t́m nguyên nhân từ sự bất măn chắc là khó khăn, bởi theo lời “luận tội” của phó bí thư huyện ủy Hữu Lũng, Lạng Sơn th́: “Vào cái tuổi 30 anh đă được Đảng giao nhiệm vụ thường vụ huyện ủy, trưởng ban tổ chức, có thời kỳ anh đă làm thường trực huyện ủy, Đảng có hẹp ḥi ǵ với anh đâu? Cái thăng trầm cuộc đời anh là do anh gây nên chứ không phải Đảng làm t́nh làm tội anh và chính anh cũng tự nguyện rút lui khỏi cấp ủy chứ có ai cách chức anh đâu?… cho đến hôm nay Đảng đưa anh trở lại vị trí quan trọng là thường vụ, trưởng ban tuyên giáo, giám đốc trường đảng huyện, điều đó chứng tỏ Đảng chưa bao giờ bỏ anh, luôn quan tâm, ưu ái anh.Chúng tôi cũng nhận thấy trong quá tŕnh công tác của anh không biểu hiện tiêu cực nên mới tin tưởng anh như vậy. Vậy mà động cơ nào xui khiến anh đi vào con đường này.Anh có nghĩ đến bố, mẹ, vợ, con, anh em, họ hàng nhà anh không?Rồi vợ, con anh sẽ sống ra sao đây khi mọi người đều biết anh là “tên phản động”.

Chính Vi Đức Hồi cũng thừa nhận ân sủng vượt trội của Đảng đối với anh “Tôi là người cũng chẳng có tŕnh độ và tài cán ǵ, nhưng được cấp trên quan tâm nâng đỡ nên vừa chuyển đảng chính thức tôi đă được bầu vào cấp uỷ địa phương (cấp huyện).Rồi năm 1983, được cử đi học trường đảng Nguyễn Ái Quốc hệ cao cấp tại Hà Nội, đến năm 1986 ra trường”.

Tuy nhiên, anh đă bất măn thay cho người khác: “Vào cuối những năm 70 và đầu những năm 80, quân đội cho giải ngũ, phục viên hàng loạt chiến sĩ, sĩ quan trở về địa phương do cuộc ‘kháng chiến chống Mỹ cứu nước’ đă hoàn thành…Cái đáng bàn là cuộc sống của họ như thế nào sau khi trở về địa phương.Nhà nước trả cho họ được khoảng 6 tháng lương, vẻn vẹn chỉ có vậy. Thật không may cho họ, thời điểm đó các địa phương đă tiến hành xong việc giao khoán ruộng đất ổn định lâu dài cho các hộ gia đ́nh.Tôi đă được chứng kiến cảnh hẫng hụt của nhiều người khi họ tâm sự, cảnh ngơ ngác t́m kế sinh nhai.Đă không ít người đ̣i đảng, chính quyền cơ sở phải chia ruộng đất cho họ, và tất nhiên Đảng, Chính quyền không thể moi đâu ra ruộng đất để cho họ cày. Cực chẳng đă, nhiều người đă trực tiếp đ̣i ruộng cha ông mà ngày trước họ đă góp vào hợp tác xă, không ít người đă tự ư đi cày ruộng cha ông của ḿnh,…Nay họ đă trở thành đối tượng của Đảng, chính quyền địa phương, họ được quy là công thần, gây rối, chống lại đường lối của Đảng, Nhà nước. Kết cục có người bị đuổi ra khỏi Đảng, có người bị bị bắt lên xă, lên huyện tạm giam để xử lư v́ đă ngang nhiên lấn chiếm đất đai của nhà nước đă giao cho người khác. Liên quan đến các chiến sĩ giải phóng quân, những con người đă từng làm nên “những chiến công hiển hách, giải phóng miền nam, thống nhất tổ quốc”.

Anh thở dài chua xót: “Cho đến ngày nay nhiều cựu chiến binh vẫn phải thốt lên: Đảng quá ‘tài t́nh’, Đảng có cách nói làm cho mọi người sẵn sàng xông vào lửa như con thiêu thân, sẵn sàng hy sinh v́ mục tiêu lư tưởng của Đảng. Khi Đảng đă giành được mục tiêu th́ Đảng quay ngoắt lại với những người đă hy sinh, cống hiến sức ḿnh để hun đắp cho đảng quang vinh”.

 Với người sống th́ tệ, với người chết th́ bạc: “Lại nói về chuyện ngày 27-7, ngày thương binh-liệt sĩ hàng năm. Tôi biết chuyện này là chuyện rất nhỏ nhưng thôi đă trót th́ trét luôn: uống nước nhớ nguồn là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta mà.Đảng, nhà nước Việt Nam đă làm được khá nhiều việc để ‘đền ơn đáp nghĩa’, điều đó không ai giám hoàn toàn phủ nhận.Câu cửa miệng ‘ngày giỗ thằng chết, ngày tết thằng sống’. Đúng vậy, tôi được đi dự rất nhiều ngày lễ ‘trọng đại’ này, gọi là ngày ‘thương binh liệt sĩ’, nhưng tôi chẳng thấy thương binh, gia đ́nh liệt sĩ đâu, chỉ thấy nhẵn mặt đại diện các ban ngành mà bất cứ hội nghị nào cũng có mặt, có chăng lúc nhiều nhất tôi đếm được 4 người thương binh và 3 gia đ́nh liệt sĩ trên tổng số hơn 6 chục người đại biểu và khi xếp mâm th́ đến trên 8 chục người. Điều đáng nói là nhiều thôn, xă cấp uỷ, chính quyền, mặt trận tổ chức huy động quyên góp quỹ ‘đền ơn đáp nghĩa’ chỉ đủ hoặc không đủ chi bữa cơm để tổ chức tọa đàm kỷ niệm ngày lễ thiêng liêng này.

Những đối tượng thương binh, gia đ́nh liệt sĩ chỉ nhận được món quà của Nhà nước gửi đến, ngoài ra họ chẳng nhận được ǵ thêm”.

Những người c̣n sống vật vă, gieo neo kia; những người đă chết thảm thương kia là v́ ai? v́ những ǵ?V́ Đảng thôi ư? Anh giảng giải: “Quân đội là của nhân dân, từ nhân dân mà ra, được nhân dân chăm lo, nuôi dưỡng.Nhiệm vụ hàng đầu của Quân đội Nhân dân là bảo vệ toàn vẹn lănh thổ của Tổ quốc, bảo vệ lợi ích của toàn dân tộc.Quân đội không có nhiệm vụ phải bảo vệ bất cứ một chính đảng nào, một tôn giáo nào, một bộ tộc nào.Giao nhiệm vụ ‘Quân đội ta trung với Đảng…’ chứng tỏ Đảng tự đặt ḿnh lên trên nhân dân, trên dân tộc Việt Nam.Đó là điều tuyệt đối không thể chấp nhận được”.

Anh thét lên giận dữ: “Quân đội không thể là công cụ của bất cứ một chính đảng nào, nhiệm vụ thiêng liêng nhất của quân đội là bảo vệ toàn vẹn lănh thổ của tổ quốc. Quân đội nhân dân Việt Nam, nhiệm vụ hàng đầu lại là bảo vệ Đảng, cụm từ đinh tai nhức óc được lặp đi, lặp lại trong các chương tŕnh phát thanh quân đội: ‘quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân…’. Một lực lượng hùng hậu, được trang bị các phương tiện và vũ khí tối tân, được chăm lo bằng những đồng tiền thuế của nhân dân đóng góp mà nhiệm vụ hàng đầu là để bảo vệ cho sự tồn tại của một chính đảng th́ quả là thiên hạ dễ có mấy tay!”.

Bất măn cho cựu chiến binh, thương binh, liệt sỹ; bất măn cho nông dân: “Thế rồi cho đến gần đây khi mà Đảng hô hào tiến hành công nghiệp hoá đất nước, những tưởng người dân sẽ được mở mày mở mặt khi nhà máy mọc lên trên quê hương ḿnh, dựng ngay trên chính mảnh đất duy nhất mà cuộc sống cả gia đ́nh dựa vào nó mà tồn tại.Thật không ngờ, lại một lần nữa người dân không những không được hưởng lợi từ cuộc cách mạng này mà c̣n đẩy người nông dân vào đường cùng. Đất đai họ bị trưng mua với giá bèo bọt, khi chuyển đổi họ ăn lăi trắng trợn đến cả trăm lần.Công nghiệp phát triển ngay trên mảnh đất của họ nhưng bản thân họ lại bị bần cùng hoá. Ruộng đất mất, công ăn việc làm không có, người dân bàng hoàng, ngơ ngác toả đi khắp nơi t́m kế sinh nhai”.

“Với người nông dân, đất đai là sự sống c̣n của họ. Mất đất là đẩy họ vào con đường cùng. Họ theo Đảng làm các cuộc cách mạng chính là để người dân có ruộng. Chả thế mà khi mới ra đời, Đảng đă nhanh tay đưa ra khẩu hiệu ‘người cày có ruộng’ để tập hợp, thu hút nông dân đi theo Đảng làm nên cuộc cách mạng vẻ vang giành chính quyền về tay cho Đảng. Thế rồi Đảng tuyên bố: đất đai là công thổ quốc gia, do nhà nước quản lư, nhà nước giao cho cá nhân, tổ chức sử dụng, nhà nước có quyền thu hồi bất cứ lúc nào khi cần”.

Anh lên án gay gắt sự tước bỏ quyền sở hữu ruộng đất của nông dân, cho rằng chủ trương công hữu hóa ruộng đất ở Việt Nam hiện nay chẳng qua chỉ là sự lường gạt nham hiểm của Đảng nhằm vơ vét ruộng đất vào tay bọn quan lại và bọn tư bản đỏ của Đảng: “Xét cho cùng chế độ công hữu về đất đai chính là sự tập trung thâu tóm mọi quyền lợi về tay giai cấp thống trị, là chủ trương buộc giai cấp nông nhân, lực lượng đông đảo nhất trong xă hội phải phụ thuộc vào chính đảng cầm quyền, để rồi đảng luôn nắm đằng chuôi, có quyền thao túng đất nước…Tôi rất bức xúc, thậm chí phẫn nộ khi mà nghĩ đến người nông dân ở nước ta, họ chẳng có chút quyền lợi nào cả về kinh tế, chính trị và cả về quyền làm người. Thật vậy, đất đai là yếu tố cơ bản nhất về quyền lợi kinh tế đối với nông dân th́ họ chẳng có bởi nó là sở hữu cái gọi là ‘toàn dân’ do nhà nước thống nhất quản lư”.

Anh cảnh báo: “Nguyên nhân của mọi nguyên nhân chính là Đảng phủ nhận quyền lớn nhất, quan trọng nhất của người nông dân, đó là quyền tư hữu về tư liệu sản xuất.Đảng đă tước bỏ quyền lợi kinh tế cơ bản của người nông dân. Đảng xác lập chế độ công hữu về đất đai để Đảng dễ bề cai trị, đẩy người nông dân vào thế phụ thuộc vào Đảng. V́ vậy muôn thủa sẽ là mâu thuẫn giữa một bên là áp đặt chế độ công hữu với một bên là đ̣i được trao quyền sở hữu về ruộng đất, giữa một bên là giai cấp lănh đạo với một bên luôn được coi là giai cấp bị lănh đạo, giữa một bên tự coi là tiên phong với một bên luôn được coi là giai cấp tŕ trệ, bảo thủ, chậm tiến”.

Đáng tiếc biết bao nhiêu, ĐCSVN đă không biết học tập chính phủ Ngô Đ́nh Diệm khi làm cải cách ruộng đất: “Thực hiện khẩu hiệu ‘người cày có ruộng’, ở đàng trong, Ngô Đ́nh Diệm thực hiện chính sách chính phủ bỏ tiền ra để mua lại ruộng đất của những người giàu để chia cho người nghèo. ‘Đảng ta’ ra chính sách quy chụp cho nhiều người nông dân từ bậc trung nông trở lên thành địa chủ cường hào, rồi thẳng tay tịch thu ruộng đất của họ để chia cho người nghèo. Hai cách làm khác nhau nhưng có cùng mục đích, …‘Đảng ta’ đă làm phân hoá giai cấp, gây căm phẫn của một tầng lớp nông dân bậc trên với Đảng, Nhà nước và cho đến ngày nay họ vẫn chưa nguôi ḷng hận thù?”.

Lời đối đáp của anh trở nên sắc sảo v́ xuất phát tự tâm can:

Đối “- Anh là người xuất thân từ nông thôn, thành phần nghèo, là người dân tộc, miền núi, chính nhờ chế độ này, nhờ có Đảng này anh mới được như ngày hôm nay.Ai nuôi anh?Ai sử dụng anh?Ai đào tạo anh?Vậy mà đến hôm nay anh trở thành tên phản trắc, vô ơn”.

Đáp “- Vâng.Tôi xuất thân từ một gia đ́nh nông dân nghèo.Chính v́ tôi xuất thân từ thành phần đó nên tôi thấu hiểu sự thiệt tḥi, sự đau khổ của người dân.Tôi không chấp nhận được sự bất công đang diễn ra xung quanh tôi, buộc tôi phải lên tiếng bênh vực dân nghèo.Ngày xưa những bậc tiền bối cách mạng cũng chỉ v́ nh́n thấy đất nước bị ngoại xâm, người dân bị bóc lột nên đă đi làm cách mạng để giải phóng dân lành. Cách mạng thành công mà dân vẫn bị bóc lột, xă hội h́nh thành tầng lớp cường hào địa chủ mới, với h́nh thức bóc lột tinh vi và xảo quyệt hơn, tôi buộc phải lên tiếng bênh vực họ. Đúng là tôi đă dành hơn nửa cuộc đời đi theo Đảng v́ Đảng có mục đích tôn chỉ tuyệt vời. Song thực tế tôi thấy Đảng không làm theo tôn chỉ đó, v́ vậy từ lâu tôi đă phai nhạt lư tưởng của Đảng, tôi cho rằng Đảng đă lừa dân, phản bội lại dân và những người đă một ḷng tận tâm, tận lực với Đảng”.

 
Bất măn cho nông dân, bất măn cho công nhân: “Những đảng viên có quyền chức đang cấu kết với các tư bản nước ngoài để t́m cách vơ vét của dân.Họ giàu lên đáng sợ.Trong khi đó những người công nhân Việt Nam đang bị các ông chủ bóc lột tàn nhẫn. Họ phải làm việc từ 10-12 tiếng mỗi ngày mà đồng lương thu nhập không đủ để tái sản xuất sức lao động. Tổ chức công đoàn của Đảng trên thực tế đă quay lưng với người lao động v́ không có tính độc lập, mọi quyền lợi vẫn phụ thuộc hoàn toàn vào ông chủ. Hàng loạt các cuộc đ́nh công của công nhân ở khắp mọi nơi đ̣i tăng lương, cải thiện đời sống, cải thiện điều kiện làm việc… mà Đảng đứng ra chỉ đạo bênh vực người lao động một cách chiếu lệ.Thật đau ḷng, công dân trên đất nước có chủ quyền mà bị những ông chủ Tây, Tàu đến đây làm chủ xúc phạm danh dự, nhân phẩm thậm chí đánh đập dă man mà phải cam chịu. T́nh cảnh những người công nhân ngày nay cũng chẳng khác ǵ người nông dân, có thể nói người lao động ở nước ta ngày nay đang bị bóc lột, đang bị phân biệt đối xử”.

Càng mỉa mai chua xót bao nhiêu khi Đảng cứ trâng tráo khăng khăng rằng những người đang bị các ông chủ Tây, Tàu kia bạt tai đá đít lại là những người lănh đạo dân tộc này. Trong một bức thư gửi bạn, anh trao đổi: “Trước hết tôi xin được chia sẻ với anh về sự bức xúc mà bấy lâu nay tôi vẫn nén trong ḷng chưa có cơ hội nào để bộc lộ quan điểm của ḿnh. Cái mà tôi với anh và nhiều bạn bè của tôi luôn suốt ngày lên tiếng tuyên truyền bênh vực, đó là thứ học thuyết ‘sứ mệnh lịch sử của giai cấp công nhân là giai cấp tiên phong,giai cấp lănh đạo xă hội’.Các giai cấp khác hiển nhiên không có được vai tṛ ấy.Thú thực với anh là đă từ lâu lắm rồi tôi nghi ngờ luận điểm này, và cho đến giờ tôi vẫn khẳng định quan điểm cuả tôi là đúng. Tôi cho rằng con người ta sinh ra là b́nh đẳng trên mọi phương diện, không có người nào sinh ra được định mệnh là người lănh đạo, cũng chẳng có ai sinh ra là để làm tôi tớ thiên hạ. Những học thuyết mang tính định mệnh xét cho cùng chỉ là tṛ lừa bịp quần chúng nhân dân để mưu toan thực hiện những ư đồ cho những cá nhân hay cùng lắm là một tầng lớp người nhất định trong xă hội.Đây là học thuyết sai lầm, nếu như không muốn nói là phản động”.

Bất măn cho nông dân, bất măn cho công nhân, bất măn cho đất nước: “Từ thực tế trên tôi cho rằng chính Đảng đang đi ngược ḍng chảy của xu thế thời đại, con đường mà Đảng đă chọn là sai lầm.Đảng rất biết điều đó nhưng kiên quyết không sửa sai, tiếp tục dấn sâu thêm mặc cho dân tộc Việt Nam chịu nhiều thiệt tḥi.V́ sao vậy? Bởi v́ thể chế chính trị này tuy nó lỗi thời, đổi lại th́ Đảng được độc tôn cai trị, không có ai cạnh tranh, yên vị chễm chệ trên ngai vàng khác ǵ thời phong kiến, dại ǵ đi thay đổi để rồi nhân dân cho ra đứng đường!” …

“Câu trả lời của tôi là: học thuyết về xây dựng một xă hội xă hội chủ nghĩa và cộng sản chủ nghĩa chỉ là một loại lư tưởng hóa, nó là chiếc bánh vẽ để lừa gạt dân, không hơn không kém; Đảng nói một đằng làm một nẻo.Chẳng hạn, Đảng nói ‘xây dựng xă hội không có bóc lột’ th́ chính những đảng viên của Đảng lại là những người trực tiếp bóc lột người.Đảng nói ‘một xă hội có nền dân chủ gấp triệu lần xă hội tư bản’ th́ chính xă hội ta đang mất dân chủ trầm trọng. Đảng nói ‘Đảng bao gồm những người tiên phong nhất, tiên tiến nhất’, nhưng thực tế th́ Đảng đầy rẫy những người xấu xa nhất, đó là những kẻ lười lao động, ăn bám, đục khoét tiền bạc của nhân dân.Đảng nói ‘học thuyết Mác-Lê Nin và xă hội xă hội chủ nghĩa và cộng sản chủ nghĩa là đỉnh cao của nhân loại’, vậy tại sao Liên Xô và các nước Đông Âu bị sụp đổ?Tại sao các nước xă hội chủ nghĩa phát triển chậm? Tại sao lại có sự cách biệt một trời một vực giữa Đông Đức và Tây Đức, giữa Nam Hàn và Bắc Hàn ? …”

Anh cho rằng cái cơ chế Đảng tạo ra và đang hết sức ngoan cố duy tŕ chẳng qua chỉ là thủ đoạn xấu xa nhằm giữ nguyên ách cai trị của Đảng đối với đất nước: “Cơ chế: ‘đảng lănh đạo, nhà nước quản lư, nhân dân làm chủ’ là chủ trương gắn kết quyền lực của Đảng vào quá tŕnh xây dựng phát triển kinh tế xă hội của đất nước, là chủ trương nối dài bàn tay của Đảng vào các ngóc ngách trong đời sống xă hội, là cách thể hiện công lao, quyền lực của Đảng, âm mưu toan tính lợi lộc của Đảng. Xét cho cùng cơ chế này nó là sự ràng buộc lẫn nhau, giằng co nhau, hạn chế lẫn nhau và nó là sự níu kéo lại của sự phát triển xă hội. Nó chỉ có tác dụng, thậm chí rất tác dụng cho việc không quy được cho bất cứ một cá nhân nào phải chịu trách nhiệm cả về pháp luật lẫn vật chất, về những quyết sách sai lầm, về những sai phạm do cá nhân gây ra, dù đó là nghiêm trọng nhất”.

“Nhân dân ta, đất nước ta đă và đang phải hứng chịu những hậu quả của cái cơ chế do những người tự xưng là ‘lănh đạo tài t́nh, là tiên phong, là sáng suốt’ đẻ ra.Đă đến lúc cần vứt vào sọt rác một cơ chế lỗi thời, mang đầy tính đặc quyền, đặc lợi của chế độ độc tôn đảng trị trên đất nước ta”.

Anh kể: “Hồi tôi đang theo học lớp đại học tại chức do viện đại học mở Hà Nội tổ chức, tôi nhớ có vị giáo sư nói với lớp tôi: ‘Cán bộ lănh đạo Đảng hiện nay như một con ngan, cũng biết bay nhưng phải gọi chim bằng cụ; cũng biết bơi nhưng so với vịt th́ thua xa; cũng đi bộ được nhưng không thể bằng gà’. Tôi ngậm ngùi, hèn chi đất nước ta, dân tộc ta ngày càng tụt hậu so với thiên hạ bởi cứ để những con ngan hoạch định quốc kế dân sinh”.

Bởi thế cho nên mới có chuyện: “Một chính đảng tự cho ḿnh là người đại diện duy nhất của nhân dân mà phải núp trong Hiến pháp để mà tồn tại, lấy Hiến pháp để đảm bảo cho sự đại diện của ḿnh, chứng tỏ chính đảng này đă không tự đứng vững được trong ḷng xă hội Việt Nam. Đảng cộng sản Việt Nam tự biết điều đó. Chính v́ thế, một lănh tụ của Đảng đă rất thật thà tuyên bố rằng: Xoá bỏ điều 4 Hiến pháp là tự sát”.

“Hiến pháp bất cứ của một quốc gia nào cũng không bao giờ để bảo vệ một chính đảng, kẻ nào cố t́nh lấy Hiến pháp ḥng làm nơi nương thân, ẩn náu, tung hoành làm mưa làm gió, gieo rắc thảm hoạ cho dân tộc chắc chắn sẽ bị nhân dân hành xử thích đáng.Chính sự tồn tại của điều 4 Hiến pháp đang làm ô nhục Đảng Cộng Sản Việt Nam. Hơn lúc nào hết, chính những đảng viên của Đảng phải là những người cần lên tiếng trước để loại bỏ nó ra ”.

Là hiệu trường một trường đào tạo cán bộ tuyên huấn cho Đảng, bản thân anh cũng trực tiếp làm tuyên huấn qua hàng loạt bài viết đăng trên các trang mạng: “Hăy để cho nhân dân tự quyết định lấy người đại biểu của ḿnh”, “Quốc hội Việt Nam dân bầu hay Đảng cử”, “Sự ngạo mạn của đảng Cộng sản Việt Nam”, “Thần tượng Hồ Chí Minh có thể cứu cánh cho đảng Cộng sản Việt Nam?”, “Các nhà đấu tranh dân chủ không vi phạm pháp luật Việt Nam”, “Đấu tranh dân chủ trong t́nh h́nh mới” …

Tuy nhiên, anh không chỉ làm lư luận mà đă từng chỉ đạo hoạt động thực tiễn kiểu như tổ chức diễn thuyết và giăng khẩu hiệu đ̣i chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa ở chợ Đồng Xuân, Hà Nội. Tiếc rằng tại đây đồng đội của anh đă bị đàn áp dă man: “Một đội quân đông đến trên dưới ba chục người mặc trang phục bảo vệ chợ Đồng Xuân đang hành hung mấy anh em dân chủ.Đi trước là anh Nguyễn Xuân Nghĩa, có hai người lực lưỡng áp tải hai bên sườn, mặt đỏ như vang đang đẩy anh đi về phía nhà bảo vệ chợ Đồng Xuân. Tiếp theo là anh Vũ Hùng.Anh cố t́nh chống cự lại.Anh ngồi phệt xuống đất.Họ vừa lôi anh đi vừa đấm, đá vào mặt, vào bụng anh, thấy anh không cử động ǵ, họ lôi anh đi như một xác chết. C̣n Nguyễn Tiến Nam, Ngô Quỳnh, mỗi người có một tên ra tay bóp cổ để cho khỏi kêu, hai tên khác mỗi người giữ một tay vừa kéo, vừa đẩy đi vào trạm bảo vệ chợ”.

Cho nên, dưới mắt anh, bộ mặt công an đôi khi rất gớm ghiếc. Hăy xem anh mô tả trưởng pḥng PA38 Hoàng Anh: “Điều đập vào mắt tôi đầu tiên là anh ta có khuôn mặt khắc khổ, lúc nào cũng cười gượng, trong điều kiện thoải mái nhất th́ anh ta cũng không bao giờ có được một điệu cười hồn nhiên, vô tư, sảng khoái. Khuôn mặt này luôn phù hợp với mọi lễ nghi trang nghiêm, hoặc cảnh ‘chia ly, tan đàn xẻ nghé’; một khuôn mặt ‘bất hậu’, bởi khuôn mặt anh ta găy khúc, cằm nhọn. Anh ta có kiểu dáng vóc nh́n nghiêng ra một người, nh́n thẳng ra một người khác, đó là con người ‘tiền hậu bất  nhất’. Có chút mưu mô, xảo quyệt nhưng không đủ thâm hiểm, là con người ‘đoản mưu’ nên việc ‘mưu lược’ anh ta rất hạn chế. Là con người trở giọng như bàn tay, nên cần thận trọng trong kết bạn, nhất là trong làm ăn. Hung hăng, hiếu thắng là tính nổi trội của anh ta, anh ta có thể làm bất cứ điều ǵ để chứng tỏ khả năng của ḿnh, mặc cho ‘lợi bất cập hại’ hoặc hậu quả ra sao. Là con người dễ mắc sai lầm, thất bại trong mưu lược, nhưng lại gặt hái được thành công trong những công việc cụ thể, sự vụ. Là con người dễ nản chí khi gặp trắc trở hoặc thất bại”.

Trước khi mô tả bộ mặt gă này, anh đă vẽ ra một loạt đầu trâu bằng một đoạn văn thật dí dỏm: “ Đối với người nông dân thời ấy, ‘con trâu là đầu cơ nghiệp’; đời người có ba việc lớn: ‘lấy vợ, làm nhà, tậu trâu’. Con trâu đẹp, khoáy phải tṛn, đóng ở hai bên bả vai và hông phải cân; hai bên khoáy lệch nhau là loại trâu bướng, khi cày, kéo nặng hoặc lúc mệt lập tức phá bĩnh, không chịu đi, quay lại sinh sự với chủ.Chân chạm khoẻ, móng đè lên nhau là loại trâu yếu, có bệnh tật. Mắt đen là trâu lành, tốt, mắt đỏ là loại trâu hung hăn, có thể húc cả chủ khi bị chủ bắt làm quá sức. Răng đều, mơm ngắn, hai bên bạnh ra là loại trâu chịu khó gặm cỏ; mơm dài thẳng tuột, răng nhấp nhô là loại chăn dắt khó, là loại ‘khách không mời cũng xông đến’ với ruộng lúa, băi ngô, vườn mầu của bất cứ nhà ai. Đuôi dài, gốc đuôi mập, ngọn đuôi búp măng là trâu lành, có phúc lộc cho chủ; ngọn đuôi nứt được gọi là ‘mang sà’ là loại trâu sát chủ; lông đuôi phải đen, lông đuôi có vệt trắng là chủ nuôi nó sẽ có tang lớn. Lưỡi trâu có mầu hồng là tốt nhất, c̣n không th́ có màu trắng nhạt cũng được; lưỡi có màu đen, hoặc chấm đen gia chủ dễ bị người khác đặt điều, đơm chuyện, vợ chồng gia chủ nghi kỵ, dễ bị tan vỡ hạnh phúc. Đôi sừng lệch nhau, gia chủ vợ chồng, con cái khó bảo nhau, gia đ́nh lục đục, hay căi cọ. Tai to, cân xứng th́ tốt lành; ngược lại tai nhỏ, hoặc bên to, bên nhỏ, gia chủ bị hăm tài, dễ bị người ngoài coi thường hoặc khinh rẻ”.

Dẫu sao, anh vẫn không thù ghét công an mà đôi khi c̣n tỏ ra thương cảm: “Ở nhà chán, tôi về quê chơi, công an rồng rắn đi theo. Có lúc tôi ở trong quê vài ngày họ cũng chăn màn, quần áo, khăn gói, quả mướp theo cùng. Thời kỳ mẹ tôi ốm nặng, tôi về trong quê ở hẳn, họ cũng theo sát. Mấy cậu trong quê xúi tôi: ‘Anh vào với mấy ông ở trong Lân Lũng vài ngày để cho chúng nó t́m kiếm cho sướng đời nhà nó đi!’. Tôi cười và nói với họ: ‘Bọn này là lính tráng, chỉ đâu đánh đấy, nó biết ǵ đâu!Làm thế khổ chúng nó’”.

Tuy nhiên, khi cần, anh cũng đủ tài làm xiếc với họ: “Thằng cháu tôi ra. Họ không đuổi theo mà chốt lại hai ngả đường lối nhà tôi rẽ vào. Tôi hích mấy con chó của nhà ông anh đồng hao lao xuống đường sủa inh ỏi.Bọn họ lánh ra chốt ở vị trí xa hơn. Tiết trời mùa xuân mưa phùn, tôi liền nẩy ra ‘sáng kiến’ lấy bộ quần áo đi mưa mặc vào, đội mũ bảo hiểm loại có cằm rồi lấy xe máy ông anh đồng hao đi thẳng vào phía trong làng, qua trước mặt hai chiến sĩ ‘cảnh vệ’. Quả nhiên họ không nhận ra tôi, bởi lẽ bọn này đứng ở xa khuất tầm quan sát ngách vào nhà ông anh đồng hao với tôi. Tất cả số công an đang vây hăm tôi đều ở trên tỉnh (pḥng PA38) xuống nên bọn này chưa nhận rơ mặt tôi, và họ không thể ngờ rằng tôi lại ‘thần thông biến hoá’ nhanh như vậy.Cho đến giờ, họ vẫn chưa biết tôi tẩu thoát cách nào, họ không thể ngờ rằng tôi lại vượt mặt họ một cách ‘ngoạn mục’ như vậy.Bọn họ vẫn đinh ninh rằng vào lúc nửa đêm tôi vượt tường rào lẻn đi ra lối sau nhà rồi đi ra đường quốc lộ1A”.

Không chỉ “làm xiếc” mà khi bị tấn công anh cũng biết trả đ̣n đến mức “nốc ao” đối phương:

Công an ra đ̣n, “- Tôi sẽ là người thay cái đầu của anh, thay toàn bộ máu trong người anh.Tôi sẽ làm cho anh không có một tấc đất để nương thân.Tôi sẽ làm cho anh khi nằm xuống không có thằng nào mó tay vào anh”.

Vi Đức Hồi trả đ̣n, “- Tôi rất cảm ơn v́ anh đă bộc lộ nguyên h́nh của một kẻ khốn nạn, anh đă làm cho tôi thấy anh là con người tầm thường về chính trị; ngu xuẩn về pháp luật, dốt nát về tâm lư, mù loà về phong tục, tập quán của người Việt Nam nói chung, người dân tộc miền núi nói riêng. Tôi cũng tuyên bố với anh rằng muôn thủơ anh không bao giờ làm được,…”

Thế rồi họ bắt giam anh, tra vấn anh, lục sóat nhà anh, nói xấu, bôi nhọ anh trong họ hàng, lân bang, tổ chức đấu tố anh trước hàng trăm bà con dân phố. Họ không chỉ đuổi việc và khai trừ Đảng anh mà c̣n hạ cấp vợ anh xuống dạy mẫu giáo và khai trừ Đảng vợ anh với lư do: không đấu tranh cải hóa được chồng…

Cũng như đại tá Phạm Quế Dương, cựu chiến binh Vũ Cao Quận, nhà văn Phạm Đ́nh Trọng…, từ bỏ Đảng là hành động đau đớn xót xa như lột xác: “Lớp người như tôi, sinh ra và lớn lên trong ḷng chế độ cộng sản, ai cũng ‘một thời trẻ trai’, cũng muốn đem sức lực của ḿnh cống hiến cho đất nước, và đảng Cộng sản là ‘hiện thân’ cho sự hy sinh, cống hiến đó. Được đứng trong hàng ngũ của Đảng, được thực hiện những nhiệm vụ thiêng liêng, cao cả như những thông điệp của Đảng gửi tới toàn dân, đó là niềm tự hào, niềm kiêu hănh của mỗi người… Tôi là người khá sớm được đứng trong hàng ngũ của Đảng, để rồi có điều kiện học tập, t́m hiểu về bản chất của Đảng nên vào cái tuổi 40, tự ḿnh nhận thấy: “Trót v́ tay đă nhúng chàm, Dại rồi nhưng biết khôn làm sao đây!”. Rồi đă phải đi t́m lối thoát cho ḿnh, cầu mong đoạn đường c̣n lại của cuộc đời được vợi đi những nỗi ân hận. Đây là một quyết định khó khăn, khó khăn nhất trong đời ”. …

Nhưng ḱa, anh đă không gục xuống. Anh đang vươn vai khoan khoái thở và như đang hát khúc tráng ca:“Tôi tự hào v́ tôi góp chút sức ḿnh vào công cuộc dân chủ hoá đất nước. Giờ đây tôi có thể đột ngột từ giă thế giới yêu quư này, tôi cũng rất thanh thản và chẳng có ǵ phải ân hận, v́ cái trăn trở nhất của đời tôi, tôi đă vượt qua được, tôi đă quay lại để sống, làm việc đúng với lương tâm, trách nhiệm của ḿnh mặc dầu vẫn rất tiếc cho ḿnh về thời trai trẻ và tự trách ḿnh hành động muộn mằn.Nhưng, muộn c̣n hơn không. Tôi đă rũ bỏ được tâm trạng ray rứt khi vẫn phải làm những ǵ mà ḿnh đang ghét bỏ, những ǵ mà ḿnh sắp tới, chính ḿnh phải lên án nó”.

“Dân chủ là thước đo về bản chất của chế độ văn minh hay lạc hậu, đấu tranh dân chủ chính là việc đ̣i hỏi bộ máy thống trị đất nước phải trao cho người dân có được những quyền cơ bản của con người (tức là quyền làm người). Ở chế độ ta hiện nay chính là việc đ̣i đảng cầm quyền phải từ bỏ ngay chế độ độc tôn cai trị đất nước, v́ nó chính là thủ phạm ngăn chặn tiến tŕnh dân chủ hoá đất nước, nó đi ngược lại với xu thế phát triển của thời đại”.

Hà Nội 9 tháng 9 năm 2010

© Nguyễn Thanh Giang

Công an bắt giam ông Vi Đức Hồi

Ngày 27/10, Ông Vi Đức Hồi, nguyên giám đốc Trường Đảng ở huyện Hữu Lũng tỉnh Lạng Sơn, cũng bị công an đến t́m và đọc lệnh tạm giam 4 tháng.

  Photo courtesy of ddcnd.org

Ông Vi Đức Hồi (phải) và Nguyễn Bá Đăng, ảnh chụp trước đây.

Chống phá nhà nước?

Lệnh tạm giam có hiệu lực kể từ 5 giờ chiều ngày Thứ Tư 27/10/2010. Vợ của ông Vi Đức Hồi cho biết công an đến trường, nơi bà đang dạy học, yêu cầu bà về nhà v́ công an tỉnh đang làm việc với ông. Về tới nhà th́ bà thấy công an đang đọc lệnh bắt và chồng bà đă bị khóa tay. Ông Hồi cho biết có lệnh tạm giam 4 tháng ở trụ sở công an tỉnh. Bà nói, ông bị bắt về tội "chống phá nhà nước xă hội chủ nghĩa".

Cách đây hơn nửa tháng, khoảng 20 công an đến nhà ông khám xét, sao chép nhiều bài viết của ông trong máy điện toán ở tại nhà và hẹn ông đến đồn làm việc. Chiều ngày 6 tháng 10 ông lên gặp công an và thuật lại nội dung buổi thẩm vấn với Đài chúng tôi như sau:

Đỗ Hiếu: Thưa ông Vi Đức Hồi, chúng tôi mới có thông tin là ông đang gặp khó khăn với chính quyền địa phương th́ ông có thể cho biết thêm chi tiết về việc này không ạ?

Vi Đức Hồi: “Sáng nay độ khoảng sáu rưỡi tôi ra cửa để đi về quê, có mấy cậu công an huyện đến. Các cậu bảo là "Chú định đi đâu?". Tôi bảo là tôi đi về quê, th́ họ bảo "Hôm nay chú không đi được rồi. Hôm nay chú có việc rồi. Có cấp trên xuống làm việc." Lúc đó th́ tôi bảo là "ok" thôi, không đi được th́ hôm khác đi. Tôi định đi ăn sáng nhưng rồi lúc đó tôi vào nhà. Vào nhà th́ bắt đầu họ đến. Họ đến lúc đầu độ khoảng năm bảy người ǵ đó. Công an huyện th́ các cậu tôi quen biết hết. Họ vào nhà. Vào nhà họ nói rằng hôm nay khoảng độ bảy rưỡi có cấp trên xuống làm việc với chú. Th́ tôi nói rằng "Bây giờ chú phải đi ăn sáng." Họ trả lời: "Vâng, chú cứ đi." Lúc đó tôi đi ăn sáng th́ có hai cậu đi theo với tôi đi ăn sáng, kèm cặp. Sau đó về th́ họ vào nhà, lúc đó th́ bắt đầu rất là đông. Lúc sau th́ có cán bộ huyện xuống, có công an tỉnh, rồi là công an huyện. Lúc sau điểm lại có khoảng 20 người, gồm một chục người ở trong nhà, c̣n lại th́ họ đứng ở ngoài.

Bắt đầu tiến hành, họ đọc lệnh khám hành chính nhà tôi. Họ lục tung hết đồ đạc nhà tôi ra để t́m xem có cái ǵ không. Qua quá tŕnh làm th́ họ không t́m thấy được cái ǵ. Và cuối cùng họ t́m trong tủ th́ có cái phong b́ tôi viết địa chỉ của mấy người bạn, hộp thư mấy người bạn tôi. Họ thu được cái đó, với lại họ thu được ba cái tấm ảnh tôi chụp chung với mấy anh em dân chủ ở nhà ông Nguyễn Thanh Giang họ cũng thu. Thế rồi là mấy cái thứ linh tinh họ đều thu giữ. Thế rồi họ bắt đầu tiến hành in ấn tài liệu ở cái máy tính của tôi xuống, tất cả các bài viết của tôi, những bài mà ai gửi vào trang blog của tôi. Họ in lại hết và bắt tôi kư. Tôi kư hết.

Xong việc th́ đă gần 1 giờ chiều. Sau đó họ hẹn tôi hai rưỡi đến công an làm việc. Hai rưỡi tôi có mặt ở đó và tôi làm việc với cán bộ của Pḥng Văn Hóa của Công An Tỉnh Lạng Sơn. Họ giới thiệu như vậy. Những mà tôi cũng có quen một hai người ở đó, trong khi đó một người lạ mà tôi không biết là công an của cục, của bộ hay là công an của tỉnh th́ tôi không rơ, nhưng mà họ giới thiệu như vậy.

Quá tŕnh làm việc chiều nay chưa xong nhưng mà làm với nội dung xoay quanh vấn đề các bài viết của tôi mới đây như là "Chuyện Thật ở Xứ C C̣ng", thế rồi "Chuyện để ngẫm". Thế rồi họ hỏi tôi về việc quan hệ với những ai ở Bắc Giang. Tại sao lại phải viết chuyện "Chuyện Thật ở Xứ C C̣ng" làm ǵ? Mục đích ǵ? Tất cả họ xoay quanh vấn đề như thế. Thế th́ chiều nay làm việc đến 6 giờ chiều xong và họ hẹn sáng mai bảy rưỡi tiếp tục làm việc. Thế th́ quá tŕnh hôm nay vấn đề đối với tôi là như thế, thưa anh.”

Bắt bớ nhiều người

Đỗ Hiếu: Ngoài anh ra th́ các nhà đấu tranh dân chủ hay các vị lănh đạo tinh thần, tôn giáo khác có gặp trở ngại khó khăn ǵ trong suốt 10 ngày của Đại Lễ Ngh́n Năm Thăng không?

Vi Đức Hồi: “Tôi cũng đọc trên mạng th́ không có thông tin ǵ về các nhà dân chủ cũng như là các lănh tụ tinh thần, tôn giáo gặp khó khăn trong dịp này. Và anh em trong quốc nội cũng không có thông tin ǵ đến với tôi. Riêng các nhân bản thân tôi th́ tôi nghĩ rằng họ làm việc với tôi là kiểm tra hành chính, rồi là họ thẩm vấn, làm việc với tôi trong dịp này th́ tôi nghĩ rằng cái sự vụ ở Bắc Giang nó diễn ra, nó bùng phát rất là mạnh trong thời gian ngắn như thế rồi lại trầm xuống.

Cho đến bây giờ th́ chính quyền, công an ở Bắc Giang bắt bớ mà theo tôi nhận được tin, biết được cũng là đọc trên mạng, thế rồi là mấy anh em ở dưới kia cũng thông tin cho tôi biết là họ đă tiến hành bắt bớ tầm hơn chục người: 16 người đă bị bắt. Và trong tất cả những người bị bắt đó th́ cho đến bây giờ họ chưa được gặp mặt. Một số anh bị bắt khá lâu rồi th́ được tiếp tế. C̣n lại th́ tôi chưa biết thông tin như thế nào. Các gia đ́nh th́ rất hoang mang, dao động và lo sợ cho sức khỏe, tính mạng và nhân phẩm của con em ḿnh.

 Photo courtesy of TTXVA.com Bảng hiệu trụ sở UBND tỉnh Bắc Giang bị đập phá ngay trong chiều 25/7 do dân chúng quá bất b́nh về cái chết của anh Khương. Photo courtesy of TTXVA.com

Bảng hiệu trụ sở UBND tỉnh Bắc Giang bị đập phá ngay trong chiều 25/7 do dân chúng quá bất b́nh về cái chết của anh Khương.

Số anh em này, số anh em tham gia cuộc biểu t́nh hôm 25-7-2010 v́ cái chết của anh Nguyễn Văn Khương mà báo chí đă đưa tin nhiều. Số anh em này là những người mà họ cho rằng là những người quá khích, gây rối trật tự, chống người thi hành công vụ, làm những việc như là ném đá, ném gạch, đạp đổ tường rào của ủy ban tỉnh, rồi đập phá các lô-gô của ủy ban tỉnh, làm méo mó hết, th́ họ cho là những người này phạm những tội ấy. Hiện nay là họ bị bắt giam.

Tôi được biết là họ sẽ tiến hành rất là nặng nề, khá nặng nề trong thời gian tới. Tôi đọc trên báo trên mạng thấy có lời kêu gọi dư luận quốc tế để mà ủng hộ và lên tiếng, nhưng mà cũng chưa thấy có ǵ nhiều tiếng nói để lên tiếng ủng hộ những anh em ở Bắc Giang mà hiện nay đang bị bắt giữ. Th́ tôi nghĩ rằng việc của tôi có lẽ liên quan lớn nhất là cái vụ này.”

Đó là câu chuyện từ hơn nửa tháng nay. Sau đó công an c̣n thẩm vấn ông 10 ngày liền để đến hôm Thứ Tư vừa qua th́ bắt giam ông.