Tuesday, January 15, 2013                       trang chính  ||    lưu trữ    ||   liên lạc

Việt Nam kết án tù 13 người Thiên chúa giáo với tội “lật đổ chính quyền”

                                                                                                                                                                                                                                                         January 10, 2013

Phiên ṭa sơ thẩm xét xử 14 người Thiên Chúa giáo đă kết thúc chiều hôm nay 09/01/2013 tại thành phố Vinh. AFP dẫn nguồn tin của một trong các luật sư của các bị cáo cho biết, ṭa đă tuyên án 13 bản án tù nặng nề v́ những cáo buộc “âm mưu lật đổ chính quyền”. Ba án tù nặng nhất lên tới 13 năm, mười bị cáo khác lần lượt phải chịu các h́nh phạt từ 3 đến 8 năm tù giam cùng với thời hạn quản chế nhiều năm sau khi măn án.

Các anh Hồ Đức Ḥa, Đặng Xuân Diệu, Lê Văn Sơn, ba blogger bị kết án tù nặng nhất (DR)

Theo thông tin ban đầu, có 3 người cùng bị kết án 13 năm tù giam là các anh Hồ Đức Ḥa, Đặng Xuân Diệu và Lê Sơn. Cả 3 người cũng sẽ bị quản chế 5 năm sau khi ra tù. Chỉ duy nhất có anh Đặng Vĩnh Phúc được hưởng án treo. Như vậy, tổng cộng 13 người Công giáo và Tin lành, chủ yếu là các thanh niên, phải chịu h́nh phạt lên tới hơn 100 năm tù và quản chế.

Luật sư Hà Huy Sơn cho AFP biết : “Tất cả những người này đều bị kết án theo điều 79 của bộ lật h́nh sự” , tức v́ tội âm mưu lật chính quyền. Tuy nhiên luật sư Hà Huy Sơn cũng nói thêm là ṭa án đă không có được “những bằng chứng khách quan để buộc họ nhận tội”. Ông cũng khẳng định rằng các bị cáo đều không phải là thành viên của đảng Việt Tân, tổ chức đóng tại Hoa Kỳ bị chính quyền coi là khủng bố.

Theo ghi nhận của một số nhân chứng có mặt trong pḥng xử, được đăng lại trên các trang mạng th́ trước ṭa, các bị cáo đều không nhận là ḿnh có tội.

Phiên ṭa diễn từ ngày hôm qua 08/01/2013 trong không khí căng thẳng giữa người thân của các bị cáo và lực lượng an ninh, công an. Bên trong pḥng xét xử, qua các ảnh chụp của báo chí chính thức đăng tải th́ thấy thành phần ngồi dự chủ yếu là lực lượng công an. Bên ngoài ṭa, chính quyền đă huy động hàng trăm công an bảo vệ ngăn chặn người thân của bị cáo đến tiếp cận theo dơi phiên xử.

Bất chấp trời mưa rét và các hành động ngăn cản thô bạo của lực lượng an ninh công an bảo vệ, từ hai ngày qua, hàng trăm giáo dân đă đổ về khu vực ṭa án thành phố Vinh để cập nhật thông tin phiên xử và nhất là để bày tỏ sự hiệp thông với những người đang bị đưa ra xét xử bởi những cáo buộc nặng nề mà họ cho là bất công, phi lư.

Giám đốc khu vực châu Á của tổ chức bảo vệ nhân quyền Human Rights Watch, ông Brad Adams nhận định phiên ṭa “đánh dấu bước leo thang quan trọng của của chính phủ trong việc tấn công vào những tiếng nói chỉ trích”. Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cũng lên tiếng bày tỏ lo ngại sâu sắc trước vụ này.