Tuesday, May 07, 2013                       trang chính  ||    lưu trữ    ||   liên lạc

 

“Các quốc gia cần quan tâm đặc biệt”.

WASHINGTON DC (VN) .- Ủy ban Tự do tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ vừa đề nghị chính phủ đưa Việt Nam và sáu quốc gia khác vào danh sách “Các quốc gia cần quan tâm đặc biệt”.


Lư do khiến Ủy ban Tự do tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ (thường được gọi tắt là USCIRF) tiếp tục đề nghị nên đưa Việt Nam vào danh sách “Các quốc gia cần quan tâm đặc biệt” (gọi tắt là danh sách CPC) là: “T́nh trạng tự do tôn giáo vẫn tồi tệ, dù thập niên vừa qua đă có một số thay đổi tích cực để đáp lại sự chú ư của quốc tế”.

Theo USCIRF, nhà cầm quyền CSVN tiếp tục bỏ tù nhiều cá nhân v́ hoạt động tôn giáo hay v́ vận động cho tự do tôn giáo. Hà Nội vẫn sử dụng lực lượng đặc nhiệm để đối phó với các tôn giáo, áp dụng các qui định mơ hồ về an ninh quốc gia để trấn áp các hoạt động tôn giáo độc lập, kể cả Phật Giáo, Tin Lành, Hoà Hảo và Cao Đài, đồng thời t́m cách chặn đứng sự phát triển của đạo Tin Lành và Công Giáo trong các dân tộc thiểu số qua h́nh thức kỳ thị, bạo lực và cưỡng bức bỏ đạo.

Trong Báo cáo thường niên 2013 mới công bố hồi cuối tháng tư, USSIRF đă trưng dẫn nhiều vụ việc xảy ra tại Việt Nam, để minh họa cho nhận định và đề nghị của họ: Đưa Việt Nam trở lại danh sách CPC. Một số vụ việc cụ thể và nổi bật được nêu ra như vụ đàn áp giáo dân của giáo xứ Cồn Dầu ở Đà Nẵng. Vụ bắt – kết án các thanh niên Công giáo ở Nghệ An. T́nh trạng đàn áp – giam giữ nhiều người thuộc các sắc dân thiểu số theo đạo Tin Lành.

USCIRF cũng đă giới thiệu Nghị định 92 về Tôn giáo của Việt Nam, được ban hành hồi năm ngoái để chứng minh rằng, có sự thụt lùi về tự do tôn giáo và Nghị định 92 sẽ tạo nhiều khó khăn cho các nhóm tôn giáo đang hoạt động không chính thức.

Mới đây, trả lời VOA, ông Scott Flipse, một chuyên gia về Việt Nam và hiện là Phó Giám đốc đặc trách nghiên cứu chính sách của USCIRF, cho rằng, nếu Việt Nam định chế hóa một số quyền tự do như tự do ngôn luận, tự do Internet, tự do tôn giáo, tự do lập hội và các quyền tự do ấy được bảo vệ th́ Việt Nam sẽ tốt đẹp hơn. Hoa Kỳ cần nỗ lực để các quyền tự do này được cải thiện trong cùng một lúc v́ chúng có sự liên quan chặt chẽ với nhau.

Dù nhà cầm quyền CSVN luôn luôn tuyên truyền là dân chúng có thể hành xử các quyền tự do căn bản nhưng ông Flipse cho rằng, tuy Việt Nam có rất nhiều luật, song xă hội Việt Nam là một xă hội pháp trị, không phải là một xă hội pháp quyền, Do vậy, các yếu tố chính trị hay quan niệm về nhu cầu an ninh quốc gia luôn ở thế thượng phong, khi so với những điều khoản bảo vệ các quyền tự do đă được hiến định.

Ông Flipse tin rằng, Hoa Kỳ nên thúc đẩy Việt Nam chuyển hướng, từ một xă hội pháp trị sang một xă hội cai trị bằng luật pháp và luật pháp là tối thượng. Cách duy nhất để đạt tới mục tiêu đó là đặt vấn đề nhân quyền thành trọng tâm của quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam. Hoa Kỳ cần xác định, sẽ không tiến hành các chương tŕnh phục vụ quyền lợi kinh tế và an ninh của Việt Nam, đặc biệt là những vấn đề liên quan tới tranh chấp Biển Đông, cho tới khi có tiến bộ về nhân quyền và tự do tôn giáo.

Việt Nam từng nhanh chóng cải thiện pháp quyền khi muốn tăng xuất khẩu nhưng lại tŕ hoăn cải thiện nhân quyền, dân quyền và quyền chính trị v́ không muốn mất thế độc trị của Đảng CSVN.

Ngoài Việt Nam, Báo cáo thường niên 2013 của USCIRF c̣n nhận định rằng, càng ngày, t́nh h́nh tự do tôn giáo trên thế giới càng tệ v́ sự hiện diện của “các lực gây bất ổn” như: sự gia tăng của chủ nghĩa cực đoan tôn giáo đi kèm với những hành động hoặc thiếu hành động của các chính quyền. Sáu quốc gia c̣n lại bị USCIRF đề nghị chính phủ Hoa Kỳ đưa vào danh sách CPC là: Miến Điện, Trung Quốc, Eritrea, Iran, Bắc Triều Tiên, Saudi Arabia, Sudan và Uzbekistan.
(G.Đ)