Wednesday, September 21, 2011                       trang chính  ||    lưu trữ    ||   liên lạc

 

  Biểu t́nh tại Saigon 

      lần thứ 12 * Chủ Nhật 18-9-2011 

http://www.youtube.com/watch?v=BnivYVLSSQU

Thanh niên yêu nước Sài G̣n sáng tạo biểu t́nh thầm lặng trong mưa.

Các bạn ấy đă ḥa nhập với hơn 7000 người trong lần xuống đường yêu nước lần thứ nhất. Các bạn ấy đă có những buổi biểu t́nh ngồi thầm lặng vào những chiều chủ nhật sau đó. Chiều hôm nay, Chủ nhật 18 tháng 9, 2011 khi thành phố c̣n đang đắm ch́m trong cơn mưa sa của hiểm họa bành trướng Bắc triều, các bạn ấy đă xuống đường biểu t́nh thầm lặng trong cơn mưa. Lúc ấy là 5 giờ chiều.


Yêu nước là một nghĩa vụ, nhưng thể hiện ḷng yêu nước bây giờ là một thử thách gian nan. Khi ngọn lửa yêu nước bị trấn áp bởi băo dữ th́ một que diêm thắp lên trong đêm tối đă trở thành một khát vọng. Với khát vọng ấy, những người thành niên yêu nước Sài G̣n đă "dậy mà đi". Dậy mà đi cho khát vọng yêu nước của chính họ. Đoàn của họ chỉ 15 người. 15 trái tim Việt Nam giữa cơn mưa mùa thu Sài G̣n.

 

Xuất phát


Sáng tạo, khôn ngoan, không vội vàng, đường c̣n dài phải bắt đầu bằng những bước nhỏ là châm ngôn của các bạn. Những con đường đă được suy nghĩ và quyết định. Nó phải là những trục đường chính. Những chiếc áo mưa đă được chọn với nhiều màu sắc và trên đó những thông điệp bảo vệ đất nước đă được in sẵn. Những lần trao đổi, tṛ chuyện, chuẩn bị đă xong.


Khởi hành từ Thanh Đa sang Điện Biên Phủ, con đường mang tên vùng trận địa và chiến thắng hào hùng của lịch sử. Những người lính đă chết trên chiến hào, những hồn thiêng của Tổ Quốc chắc sẽ phải mỉm cười v́ những hy sinh của họ đă được khắc ghi bằng sự tiếp nối dũng cảm của ư chí bảo vệ đất nước của thế hệ đàn em.

Vừa diễu hành, vừa phát áo cho người dân đi đường


Họ băng ngang qua Nguyễn Đ́nh Chiểu, rẽ qua đường Bà Huyện Thanh Quan. Con đường trong mưa như bừng sáng lên bởi những chiếc áo mưa nhiều màu sắc mang tính sáng tạo của họ. Với logo No-U, với hàng chữ "XÓA ĐƯỜNG LƯỠI B̉, BẢO VỆ TỔ QUỐC" các bạn thanh niên Sài G̣n đội mưa trong giá lạnh để mà yêu nước. Thỉnh thoảng, họ dừng lại và hô vang khẩu hiệu yêu nước. Một số người đi đường theo họ hỏi thăm về ư nghĩa của logo và khẩu hiệu. Có người nh́n họ bằng con mắt thương yêu. Có người nắm tay họ bằng sự xúc động. Có người vỗ vai họ như muốn gửi gắm nhiều điều.

Trời mưa rất lớn, rất lạnh. Nhưng các bạn kể lại rằng ai cũng đốt cháy cảm xúc khi hô thật to các khẩu hiệu bảo vệ Tổ Quốc. Có nhiều bạn đă ướt lệ cùng mưa khi hô lên những lời yêu nước, những lời hô đă bị tự nén kín trong những lần lặng lẽ biểu t́nh ngồi, khi chung quanh là những chiếc áo màu xanh và những đôi mắt cú. Cùng nhau họ phóng xe, giữa cơn mưa, ở những đoạn đông đúc người và xe cộ, họ hô to cảm xúc của ḿnh trên đường phố Sài G̣n.

Đi qua lănh sự quán Trung Quốc (Những hàng rào chắn vẫn c̣n để lại như đe dọa)

Đến nhà thờ Đức Bà...


Tiếng hô yêu nước sang đến đoạn đường Nguyễn Thị Minh Khai th́ ngừng lại. Mọi người thầm lặng di chuyển. Bên kia đường là Lănh sự quán của kẻ lạ. Có những công an Việt Nam canh gác cho họ an lành trong giấc mộng bá quyền.


Cuối cùng, 15 thanh niên Sài G̣n lặng lẽ dừng lại trước nhà thờ Đức Bà. Tượng Đức Mẹ vẫn c̣n ướt mưa. 8 giờ 30, trời đă tối. Họ nh́n nhau và lặng lẽ chia tay, lặng lẽ hẹn nhau và ánh mắt gặp nhau trên con đường yêu nước.

 danlambaovn.blogspot.com