Tuesday, March 08, 2011                                                                  trang chính  ||    lưu trữ    ||   liên lạc

 

Biểu t́nh đ̣i Tự do, Dân chủ và Nhân quyền cho Việt Nam

Hiền Vy, thông tín viên RFA

2011-03-07

Sự thành công của cuộc cách mạng Hoa Lài tại Tunisia và Ai cập đă thổi một làn gió mới vào các quốc gia đang sống trong chế độ độc tài trên thế giới và trong cộng đồng người Việt hải ngoại.

 Photo by Hien Vy/RFA

Cộng đồng VN ở Houston biểu t́nh đ̣i Tự do, Dân chủ và Nhân quyền cho Việt Nam vào ngày 6 tháng 3 năm 2011

Từ "cách mạng hoa lài"...

Để cổ vơ cho phong trào đ̣i Tự do, Dân chủ và Nhân quyền tại Việt Nam, người Việt hải ngoại đă biểu t́nh nhiều nơi trong tuần qua.

Vào cuối tuần 26 và 27 tháng Hai, một số người Việt tại Nam California đă tuyệt thực và biểu t́nh. Thứ Sáu, mùng 4 tháng Ba, tại Bắc California cũng có một biểu t́nh trước ṭa Tổng lănh sự Việt Nam. 

Vào thứ Bảy,5 tháng Ba tại Frankfurt, nước Đức, cũng có một cuộc biểu t́nh trước ṭa Lănh sự Việt Nam. Và vào trưa Chủ Nhật, 6 tháng Ba, khoảng trên dưới một ngàn người Việt đă tề tựu trong khuôn viên Tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ cũng để đ̣i Tự Do Dân Chủ cho Việt Nam.

Người Việt Quốc gia tại hải ngoại sẽ luôn luôn sát cánh với đồng bàoquốc nội và sẽ cùng với đồng bào quốc nội tranh đấu cho đến khi đạtđược Tự do, Dân chủ và Nhân quyền cho Việt Nam - Ông Trần Trí Hoàng

"Tự Do cho Việt Nam. Dân Chủ cho Việt Nam. Nhân quyền cho Việt Nam ..."

Đó là vài trong những khẩu hiệu được đồng hương Việt Nam hô to trong buổi biểu t́nh trưa Chủ Nhật, ngày 6 tháng 3 vừa qua tại Houston. Trưởng ban tổ chức, ông Trần Trí Hoàng cho biết lư do nhóm Hoa Lư kêu gọi đồng hương xuống đường :

"Cám ơn quí vị hiện diện đông đủ nơi đây để góp phần chuyển ngọn lửa đấu tranh về Việt Nam, kêu gọi đồng bào quốc nội thân yêu của chúng ta hăy đứng lên cùng trào lưu cách mạng Hoa Lài, xuống đường đ̣i cho bằng được Tự do, Dân chủ, Nhân quyền và xóa bỏ chế độ độc tài, độc đảng, cộng sản Việt Nam.

traigiabinh-250.jpg

 Biểu t́nh đ̣i tự do, dân chủ cho VN tại Houston.

Photo by Hien Vy/RFA

Đảng Cộng sản Việt Nam đang tước bỏ tất cả các quyền căn bản nhất của con người, đang áp đặt một nền độc tài, hà khắc lên đầu dân tộc. Không ai ban phát cho chúng ta Tự do và chúng ta cũng không thể van xin để được tự do. Muốn có Tự do, chúng ta phải vứt bỏ sợ hăi, tranh đấu quyết liệt cho dù có phải hy sinh bằng máu, bằng nước mắt , bằng đau khổ và đôi khi bằng cả chính sinh mạng của ḿnh.

Người Việt Quốc gia tại hải ngoại sẽ luôn luôn sát cánh với đồng bào quốc nội và sẽ cùng với đồng bào quốc nội tranh đấu cho đến khi đạt được Tự do, Dân chủ và Nhân quyền cho Việt Nam"

Một sinh viên trẻ tên David cho biết lư do em tham dự cuộc biểu t́nh:

"Là người Việt Nam, ḿnh  cũng mong muốn người Việt Nam có Tự do ở Việt Nam như các nước dân chủ. Nên cháu ra đây để support và mong một ngày nào đó Việt Nam sẽ có Tự do"

Anh Bùi Ngọc Thắng th́ chia sẻ rằng người Việt hải ngoại luôn luôn ủng hộ phong trào tranh đấu quốc nội:

"Ở hải ngoại này chúng tôi là những người tiếp sức cho công cuộc đấu tranh trong nước và tác động cho trong nước biết rằng chúng tôi không bao giờ quên họ. Và chúng tôi luôn ủng hộ tinh thần đấu tranh của những người trong nước ..."

...đến "cách mạng hoa sen"?

Trong khi đó, một người trẻ khác tên Trâm cho rằng tiếng nói của người Việt hải ngoại dù ở rất xa Việt Nam cũng sẽ ảnh hưởng đến cuộc tranh đấu cho Tự do của người trong nước:

"...dù ít hay nhiều th́ nó cũng có ảnh hưởng v́ người ta hiểu được ở hải ngoại ít nhất cũng có quyền tự do hội họp, tự do lên tiếng. Được phản đối những ǵ ḿnh muốn chứ không phải như trong nước mà tụ họp là phạm luật"

houston3-250.jpg

 Biểu t́nh tại Houston hôm 06/3/2011. Photo by Hien Vy/RFA

Và ông Thanh Nguyễn cũng đồng ư như vậy:

"Có, bởi v́ tuổi trẻ và đồng bào trong nước sẽ thấy có người ở nước ngoài hỗ trợ th́ họ sẽ đứng lên để tranh đấu"

Nhiều người tin rằng cuộc "Cách Mạng Hoa Lài" cũng sẽ lan đến Việt Nam. Ông Chu Hữu cho rằng:

"Không chóng th́ chày cũng sẽ thành công. Thuận ḷng trời, thuận ḷng dân th́ sẽ được. Đảng cộng sản Việt Nam đang cai trị toàn dân một cách sắt máu. Họ tiêu diệt tôn giáo và tự do dân chủ nhân quyền. Họ cướp đất, cướp đai và hành hạ con người Việt Nam rất khổ sở. Cho nên họ không thể tồn tại măi được"

Và theo ông Thanh là Việt Nam sẽ có cuộc "cách mạng Hoa Sen":

"Sẽ lan về Việt Nam và ngay bây giờ Việt Nam đang có cuộc cách mạng Hoa Sen. Hy vọng một ngày nào đó sẽ chấm dứt chế độ Cộng sản"    

Dù rất mong muốn người dân Việt được Tự do và Dân chủ nhưng ai ai cũng lo ngại là sẽ có một cuộc đàn áp từ nhà nước Việt Nam, nếu có một cuộc nổi dậy của dân chúng. Anh Bùi Ngọc Thắng lo ngại có thể Việt Nam sẽ có một "Thiên An Môn" như tại Trung quốc hơn hai thập niên trước:

"Việt cộng là học tṛ của Trung cộng nên Trung cộng làm ǵ th́ Việt cộng cũng sẽ làm như vậy, nhưng có tiếng nói của người Việt hải ngoại cũng như chúng tôi đưa tiếng nói lên quốc hội của nơi chúng tôi đang cư ngụ, th́ có thể Việt Nam sẽ không dám đàn áp mạnh như ở Thiên An Môn "

Đảng cộng sản Việt Nam đang cai trị toàn dân một cách sắtmáu. Họ tiêu diệt tôn giáo và tự do dân chủ nhân quyền. Họ cướp đất,cướp đai và hành hạ con người Việt Nam rất khổ sở. Cho nên họ không thểtồn tại măi được. - Ông Chu Hữu

Nhưng sinh viên David Nguyễn th́ cho rằng:

"Sẽ có đàn áp, nhưng muốn có Tự do th́ phải không e ngại. Phải vượt qua những cái đó để t́m Tự do. Cuộc tranh đấu nào cho Tự do cũng sẽ có đổ máu và chính những đổ máu đó sẽ mang lại Tự Do" 

Trong khi đó ông Chu Hữu th́ tin rằng sự đàn áp sẽ khó khăn hơn nếu toàn dân cùng lên tiếng:

"Nếu toàn dân đồng ḷng đoàn kết đứng lên th́ đảng Cộng sản không làm ǵ được. Nếu cá nhân lẻ tẻ th́ họ sẽ t́m cách tiêu diệt nhưng với một số lượng 80 triệu dân cùng nổi dậy th́ họ có ba đầu sáu tay cũng không làm ǵ được"      

Chúng tôi xin mượn lời phát biểu của Dược sĩ Nguyễn Khoa Diệu Thảo, một người trong ban tổ chức, để kết thúc bài phóng sự này:

"... đặc biệt xin một tràng pháo tay cho những em du học sinh đă không c̣n sợ ṭa lănh sự mà ra đây ủng hộ cuộc đấu tranh cho Dân chủ tại Việt Nam. Hy vọng ngọn lửa hôm nay có thể sẽ nối tiếp về Việt Nam để giúp tinh thần thêm cho những người đang tranh đấu tại Việt Nam..."