Tuesday, March 06, 2012                       trang chính  ||    lưu trữ    ||   liên lạc

 

 

Bệnh ung thư và liều nước lạnh
 

  Chữa bệnh ung thư bằng nước lạnh hiển nhiên là chuyện lạ. L hơn nữa là trong nhiều năm qua, và măi cho tới bây giờ nhng-người-t-nhn-là-đnh-cao-trí-tu-ca-loài-người vẫn quyết tâm dùng nước lạnh trong việc chữa trị bệnh ung thư. Câu chuyện “Bệnh ung thư và liều nước lạnh” xin được tŕnh bày như sau:

Ngày 27/02/2012, tại Hà Nội, đảng CSVN đă khai mạc một hội nghị kéo dài trong ba ngày với 1000 đại biểu bao gồm bộ chính tr và ban chấp hành trung ương đảng tham dự. Nội dung trọng tâm của hội nghị này là thúc đẩy công tác thực thi nghị quyết của hội nghị Trung Ương Đảng CSVN kỳ 4, cuối năm 2011. Nghị quyết này nhận định: hệ thống Đảng đang suy thoái trầm trọng về lư tưởng chính trị, v tác phong đạo đức, về quan h giữa đảng và quần chúng… Nghị quyết Trung Ương 4 kêu gọi toàn đảng hăy tích cực tự phê, t kiểm nhằm nỗ lực chỉnh đốn đảng. Đảng “ĐỐN” như thế nào đến độ vấn đề “CHNH” đảng trở thành dấu hỏi sống hay chết đối với CSVN?

Sau đây là hai câu tr lời có tính tiêu biểu nhất:

Nương vào câu nói “Con sâu làm rầu nồi canh”, ông Trương Tấn Sang, đương kim chủ tịch nước CHXHCNVN đă mô tả bệnh “đốn” của CSVN bằng một câu nói rất nhiều h́nh ảnh: “Một con sâu đă nguy hiểm rồi, một bầy sâu là chết cái đất nước này”.

Ngày 26/02/2012, khi đ cập tới t́nh trạng suy sụp phẩm chất đạo đức của người CSVN, cựu tổng bí thư Lê Kh Phiêu đă dứt khoát khẳng định: “Nặng lắm rồi, như căn bệnh ung thư”.

A. Căn bệnh ung thư của đảng CSVN

Đặc điểm của bệnh ung thư là những nhọt ung thư xuất hiện bất ngờ và nhảy từ b phận này qua bộ phận khác trong cơ th người bệnh với tốc độ và h́nh thái bất định. Đảng CSVN ngày nay chẳng khác nào một người bị bệnh ung thư. Sau nhiều năm sống dưới chế đ tư bản rừng rú, CSVN đă sản sinh ra trong “cơ th” của đảng rất nhiều nhóm quyền lợi. Kiếm những món tiền nhỏ, con người chỉ cần hành động với tư cách cá nhân. Thế nhưng khi công việc làm ăn kiểu xă hội đen nâng lợi nhuận lên tới bạc triệu, bạc tỷ M kim, giới đại gia đỏ không th không cấu kết với nhau thành phe, thành nhóm để bảo vệ và phát triển hành động phi pháp và tài sản phi pháp. Đó là ư nghĩa của tên gọi “Nhóm quyền lợi”. Quyền lợi bao giờ cũng gắn liền với cạnh tranh, gắn liền với ám hại lẫn nhau để tranh thắng. Mỗi nhóm quyền lợi là một nhọt ung thư. Nhọt ung thư trong đảng CSVN đă lan tràn từ địa phương lên tới trung ương. Không ai, kể c đảng CS, có thể xác định số lượng nhọt ung thư trong nội tạng của đảng. Người ta chỉ biết thỉnh thoảng các nhọt ung thư lại nổi lên tử chiến với nhau: âm thầm nhưng “Máu Nhuộm Băi Thượng Hải”. Ung thư trung ương chạm trán với ung thư Hải Pḥng qua vụ Đoàn Văn Vươn (Quyết định thu hồi đất số 3307/QĐ-UBND của huyện Tiên Lăng ngày 24/11/2011) là một thí dụ điển h́nh. Mỗi chạm trán như vừa kể được ghi nhận như một hồi chuông báo tử đối với sinh mệnh chính trị của CSVN. Ông cựu tổng bí thư Lê Kh Phiêu đă rất hữu lư và sâu sắc khi xác định căn bệnh của đảng là bệnh ung thư. Nói tới ung thư là nói tới nỗi tuyệt vọng, nói tới cái chết không thể tránh né.

B. Đảng CSVN và phương pháp trị liệu bệnh ung thư

Hội nghị 27, 28, 29/02/2012 tại Hà Nội có mục tiêu “quán triệt nghị quyết Trung Ương 4”. Nghị quyết này nêu ra các vấn đề có trọng tâm chỉnh đốn đảng CS. Qua các hội nghị, các ngh quyết của CSVN, từ nhiều năm nay, công luận đă được nghe rất nhiều phương cách chữa bệnh ung thư cho đảng. Trong đó có hai phép trị liệu đáng chú ư nhất:

Một là tự phê, t kiểm để chống thoái hoá.

Phép tr liệu này xây dựng trên thành tâm sám hối của cá nhân đảng viên. Tâm ở đây là ḷng yêu Marx, yêu đảng. Marx là ai? Marx là nhân vật hoàn toàn xa lạ trước hiện t́nh Viêt Nam đang sống dưới chế đ tư bản rừng rú. Đảng ở đâu? Yêu đảng trung ương hay đảng địa phương? Đảng ở cấp nào cũng đầy dẫy mụt nhọt ung thư. Yêu đảng tức là yêu nhọt ung thư. V lại tự phê, t kiểm là suy nghĩ và hành động của cá nhân đảng viên. Ngày nay cá nhân đảng viên đă bị (hay được?) triệt để tan biến vào những nhóm quyền lợi và vệ tinh của những nhóm này. Tế bào căn bản của đảng không c̣n là cá nhân đảng viên, thay vào đó là nhóm quyền lợi. Trong t́nh huống này làm ǵ có sự việc “nhóm quyền lợi” tự phê, t kiểm.

Hai là phiếu tín nhiệm

Phiếu tín nhiệm là sáng kiến của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đây là h́nh thức cán bộ đảng viên cho điểm lẫn nhau để đặt vấn đề tiếp tục cầm quyền hay từ chức? Tại Việt Nam: Thăng quan tiến chức, đắc cử hay thất cử, đ đạt bằng này cấp kia… tất cả đều phải giải quyết theo sự luân chuyển tiền bạc bên dưới gầm bàn. Như vậy, phiếu tín nhiệm chẳng qua chỉ là cơ hội để giới tham quan kiếm thêm tiền. Tiền ít hay nhiều tuỳ theo “giá trị kinh tài” của chiếc ghế quan chức tại địa phương, nơi tác vụ phiếu tín nhiệm được tiến hành. Do đó “phiếu tín nhiệm” thay v́ giúp đảng chỉnh đốn lại làm cho đảng đốn thêm.

Theo những phân tích ở trên: t phê, t kiểm và phiếu tín nhiêm hiển nhiên không thể là hai môn thuốc trị bệnh ung thư. Phải chăng hai môn thuốc vừa tŕnh bày chỉ là hai liều nước lạnh? Biết vậy, nhưng lănh đạo đảng vẫn buộc cán bộ đảng viên phải tiếp tục uống nước lạnh với chủ ư gây cho đảng viên ảo tưởng rằng bệnh ung thư của đảng đang được đảng chăm chỉ chạy chữa. Ảo tưởng kia giúp cho CSVN tạm an tâm sống qua ngày, sống theo kiểu chim đà điểu cắm đầu vào cát để trốn băo. Cắm đầu vào cát không thể làm tan biến đ̣i hỏi chỉnh đốn đảng. Mệnh lệnh của lịch sử nay đă rơ ràng: Chỉnh đốn hay là chết.

C. Kịch bản chỉnh đốn đảng dành cho CSVN

Đâu là kịch bản giúp đảng CSVN chỉnh đốn đảng một cách nghiêm chỉnh và hữu hiệu? Mục tiêu của chỉnh đốn đảng là làm cho mối quan hệ giữa đảng và quần chúng trở nên quan h đồng thuận trong hành động phục vụ lịch sử. V lại chỉnh đốn không thể là chỉnh đốn trong mơ. Chỉnh đốn phải là chỉnh đốn trong khung cảnh cụ th nào đó của lịch sử. Lịch sử Việt Nam hiện đang mở ra trước mắt chúng ta bốn kịch bản để t đó CSVN chọn ra một phương cách chỉnh đốn.

Kịch bản thứ nhất: CSVN tiếp tục sống trong nồi canh với “môt bầy sâu”. Bên ngoài nồi canh, Trung Quốc lặng lẽ nhưng quyết liệt thực hiện âm mưu thôn tính Viêt Nam. Ngay sau khi ổn định guồng máy cai trị trên “thuc địa Việt Nam”, Trung Quốc sẽ quay ra hỏi tội đảng CSVN về s việc đảng đă theo Liên Xô, phản bội Tàu, đánh lại Tàu những năm sau 1975. Đây là kịch bản mà CSVN không muốn chọn.

Kịch bản thứ hai: Người Tàu nổi tiếng về tài thương măi. Con người thương măi chuộng tính thực tế. Do tính thực tế kia rất có thể Trung Quốc theo gương Miến Điện trước Việt Nam. Trong t́nh huống này, bang giao Mỹ-Tàu sẽ đổi chiều. Mỹ không c̣n xem CSVN như công c quan trọng chống Tàu nữa. Mỹ l đi câu chuỵên “đồng minh chiến lươc Mỹ-Việt”. Người Tàu sẽ xâm chiếm Việt Nam bằng ma thuật kinh tế-t́nh báo. Quan hệ Việt Tàu trở lại kịch bản thứ nhất. Đây là kịch bản mà CSVN không muốn chọn.

Kịch bản thứ ba: CSVN theo M đ đương đầu với Tàu. Thế nhưng trên con đường theo Mỹ, CSVN vẫn khư khư ôm lấy nồi canh với “một bầy sâu”. Trong hoàn cảnh này, chỉ sau vài năm ngắn ngủi, CSVN sẽ hiểu biết một cách cay đắng thế nào là “đng minh chiến lược” và thế nào là “văn hoá đảo chánh” của người Mỹ. Đây là kịch bản mà CSVN không muốn chọn.

Kịch bản thứ tư: CSVN vừa theo Mỹ vừa thực hiện tiến tŕnh dân chủ hoá Việt Nam một cách khoa học, kịp thời và chính xác. Điều này có nghĩa là CSVN cần tích cực chủ động tạo sinh hoat dân chủ cho toàn dân thông qua những cuộc bầu cử ph thông, kín, và công bằng dưới sự giám sát không hạn chế của truyền thông trong và ngoài nước. Mọi cuộc bầu cử đều có hai kết quả: Một là người dân tín nhiệm đảng th́ đảng điều hành đất nước với tư cách một nhà cầm quyền chính danh, chính thống. Hai là người dân không tín nhiệm đảng th́ đảng thất cử. Nói là thất cử nhưng trong thực tế thất cử lại là cửa ngơ tốt đẹp nhất, êm ả nhất giúp đảng h cánh an toàn, giúp đảng không bị rơi vào t́nh cảnh bi thảm của triều đại Moammar Khadafi xứ Libya ngày 20/10/2011.

Không c̣n nghi ng ǵ nữa, kịch bản thứ tư là kich bản mà đảng CSVN nên chọn lấy và nhanh chóng biến nó thành hành động sống cụ th. Đó là chân ư nghĩa của chỉnh đốn. Đó chính là ḷng dân, là ư nước.

Đ Thái Nhiên * Tháng Ba 5, 2012 |