Monday, November 01, 2010                                 trang chính  ||    lưu trữ    ||   liên lạc

 

Nữ giới và cộng đồng Nam California tưng bừng kỷ niệm Bà Triệu
                                                                                                     Tuesday, October 19, 2010   Nguyên Huy/Người Việt

Chiều tối hôm Chủ Nhật, 17 tháng 10 vừa qua, tại nhà hàng Emerauld Bay trong thị xă Santa Ana, gần 300 đồng hương người Việt đă làm lễ Tưởng nhớ đến công ơn Nữ Anh Hùng Triệu Thị Trinh trong không khí vừa trang nghiêm vừa thân ái t́nh đồng hương.

H́nh ảnh rỡ ràng nhất là dưới bàn thờ có bức ảnh lớn Bà Triệu cưỡi voi thống lĩnh nghĩa quân phá tan quân Đông Ngô phương Bắc sang xâm chiếm đất nước, trên bốn chục vị nữ lưu trong những đồng phục khác nhau của các trường nữ trung học của VNCH trước năm 1975. Đó là Gia Long trong đồng phục áo dài tím, Trưng Vương trong đồng phục áo dài lam, Đồng Khánh trong những bộ quốc phục vương giả nâu vàng kim tuyến. Chị em trong Hội Bà Triệu th́ đồng loạt đồng phục áo dài vàng, khăn vàng từ các em trong thế hệ trẻ cho đến các hội viên Hội Bà Triệu, hội Phụ Nữ Thái Cực Quyền.

Nữ giới tại Nam California tưng bừng kỷ niệm Nữ Anh Hùng Dân Tộc Triệu Trinh Nương.

  Trên bốn chục vị nữ lưu già trẻ đă đứng thành hai hàng trước bàn thờ để cử hành nghi thức tế lễ. H́nh ảnh này đă khiến mọi người tham dự rất hoan hỉ v́ thấy rằng Hội Bà Triệu đă không chỉ đứng tổ chức một ḿnh vị nữ anh hùng chung của dân tộc như nhiều năm trước đây, mà đă có sự phối hợp liên kết của đến 3 hội đoàn nữ lưu khác. Đây là một dấu hiệu đoàn kết khăng khít của cộng đồng người Việt hải ngoại, ít ra là mới trong nữ giới.

Trong không khí thân yêu này, Hội Trưởng Lệ Giang Nguyễn Thị Chín đă ngỏ lời thật chân thành cám ơn quan khách đồng hương. Hội Trưởng Lệ Giang nói: “Trong lịch sử của dân tộc Việt Nam đă có biết bao nhiêu nữ anh hùng đă đứng lên quyết tâm bảo vệ đất nước khi bị ngoại xâm. Chúng ta không chỉ nhớ đến công ơn của các vị nữ anh hùng này mà c̣n phải nêu cao tấm gương hy sinh ấy cho nữ giới Việt Nam cho con cháu đời đời biết đến. Hôm nay Hội Ái Hữu Bà Triệu và Thái Cực Quyền làm lễ Húy Kỵ Bà để nhớ công ơn Bà và cũng là để nêu cao tấm gương truyền thống đánh đuổi ngoại xâm của dân tộc Việt Nam, quyết không chịu khuất phục dưới bất cứ một ách thống trị nào. Câu nói lịch sử của anh hùng Triệu Thị Trinh đă được đời đời truyền tụng rằng: ‘Tôi muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp luồng sóng dữ, chém cá Tràng Ḱnh ở biển Đông, quét sạch bờ cơi, cứu dân ra khỏi nơi đắm đuối chứ không thèm bắt chước người đời mà cúi đầu, khom lưng làm t́ thiếp người ta.’”

Sau lời diễn văn của hội trưởng, đoàn tế nữ quan phối hợp 8 thành viên của các Hội Phụ Nữ VN Hải Ngoại đă tiến vào lễ đài với hương hoa và đồ cúng tế trịnh trọng đặt lên lễ đài rồi đứng sang hai bên hầu lễ.

Trong lúc này mọi người tham dự đều đă đứng lên cùng tiến hành buổi lễ với ban tổ chức. Cô Xuân Lan, một hội viên của Ái Hữu Bà Triệu được cử ra đọc lược lại lịch sử của Bà Triệu.

Bà sanh ngày 2 tháng 10 năm 226 ở Quận Cửu Chân, nay là huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa trong một gia đ́nh Hào Trưởng. V́ cha mẹ mất sớm nên Bà ở với người anh là Triệu Quốc Đạt, một thanh niên có ḷng ái quốc đă đứng ra chiêu mộ nghĩa binh chống giặc ngoại xâm. Bà muốn theo pḥ th́ người anh khuyên can, mong em lập gia thất th́ bà đă để lại câu nói lịch sử như trên. Sau đó Bà đă vào núi tự chiêu mộ nghĩa binh được khoảng hơn 1,000 thanh niên nam nữ theo bà. Vào năm Mậu Th́n 248, Triệu Quốc Đạt khởi binh đánh quận Cửu Chân, Bà đem quân ra giúp. Quân Bà đi đến đâu là thắng đó nên quân sĩ đă tôn xưng Bà là Nhụy Kiều Tướng Quân. Ngay chính quân Ngô cũng khiếp sợ và cũng tôn Bà là Lệ Hải Bà Vương. Nhưng sau đó ngự sử đất Giao Châu là Lục Dận đă đem quân vào phục hận. Bà cùng nghĩa binh chống trả rất oanh liệt được 6 tháng th́ quân lương không c̣n, Bà phải rút quân về Bồ Điền, nay là xă Mỹ Ḥa thuộc tỉnh Thanh Hóa, rồi tự vận. Khi ấy Bà mới có 23 tuổi.

Đời Tiền Lư (544-548) vua Lư Nam Đế sai lập Miếu Thờ Bà Triệu tại xă Phù Điền và phong là Bật Chính Anh Liệt Hùng Tài Trinh Nhất Phu Nhân.

Điều thú vị là trong sử Trung Hoa cũng có đoạn chép về Bà, nhưng đă thô tục hóa h́nh ảnh vị nữ anh hùng Việt Nam này. Họ chép rằng: “Bà có dị tướng, cặp vú dài đến ba thước (thước Tầu khoảng 40 cm) phải vắt ra sau lưng thường cưỡi con voi trắng khi ra trận.”

Một màn múa kiếm đẹp mắt của hậu duệ Bà Triệu.

 Dă sử VN cũng có nơi chép Bà bị thua trận v́ quân của Lục Dận thấy đánh măi không được nên bầy kế khi ra trận, Lục Dận không cho binh lính mặc quần nên nữ nghĩa binh của Bà xấu hổ quá, không tiến binh được đành phải lui quân sau v́ cạn lương, Bà phải tự sát không để cho giặc bắt.”

Tại Thanh Hóa ngày nay c̣n nhiều câu ca dao tục ngữ nhắc nhớ đến công ơn của Bà.

Sau phần tế lễ linh đ́nh, 20 hội viên trẻ của hội Ái Hữu Bà Triệu đă diễn lại cảnh nữ nghĩa binh của Bà lâm trận chống quân Đông Ngô. Các nữ nghĩa binh này hiện đang là những sinh viên của Đại Học Golden West, của Đại học Coastline và nhiều High School trong quận Cam. Các em đều rất nhuần nhuyễn trong các đường kiếm chống ngoại xâm qua màn tŕnh diễn múa kiếm. Được chọn đóng vai Bà Triệu là em Thanh Thanh, đang theo học tại Golden West College là con em của hội viên hội Ái Hữu Bà Triệu.

Trong dịp này, nhiều quan khách đến tham dự đă lên bày tỏ cảm nghĩ về nữ Anh Hùng Triệu Thị Trinh và mong mỏi nữ giới Việt Nam sẽ có nhiều Bà Triệu để đối phó với hiểm họa xâm lăng của Trung Cộng hiện tại.

Cho măi đến hơn 10 khuya, chương tŕnh về lễ hội Bà Triệu do hội Ái Hữu Bà Triệu và Phụ Nữ Thái Cực Quyền tổ chức mới chấm dứt. Phần lớn người tham dự đều ở đến phút chót v́ chương tŕnh phụ diễn văn nghệ đă đem đến cho người xem một không khí êm đềm thoải mái.