Thursday, April 18, 2013                       trang chính  ||    lưu trữ    ||   liên lạc

 

BAO GIỜ TH̀ LĂNH ĐẠO CSVN SẼ TẠ LỖI

VỚI ĐỒNG BÀO, TỔ QUỐC VÀ LỊCH SỬ?

Trong bài “Hiện tượng sám hối”, Mặc Lâm, biên tập viên đài RFA đă phỏng vấn nhà văn, nhà phê b́nh Trần Mạnh Hảo về hiện tượng những lănh đạo cao cấp của Đảng Cộng Sản Việt Nam lên tiếng phủ nhận những ǵ mà họ theo đuổi trong suốt hơn nửa thế kỷ qua.

Theo nhà văn Trần Mạnh Hảo th́: “Ông Phó Thủ Tướng Trần Phương là một người cũng đă tận tụy đi theo cách mạng. Làm đến Phó Thủ Tướng nhưng khi các ông ngồi lại để góp ư cho đảng th́ ông ấy nói rằng cuộc đời trong mỗi cá nhân để vượt qua những sự kiện quan trọng trong đời mà cứ phải nói dối người thân, nói dối gia đ́nh, nói dối mọi người đến mấy lần th́ đến khi về già đă thấy ngượng, thấy xấu hổ lắm. Nhưng Đảng Cộng Sản của chúng ta từ khi sinh ra đến giờ toàn nói dối mà không biết tại sao đảng không biết ngượng, không biết xấu hổ,không biết sám hối”.

Thực ra, không phải tới bây giờ mới có những nhận xét “động trời” này! Những chuyện lănh đạo Đảng CSVN nói dối không biết ngượng miệng đă xảy ra từ thời “con trăn miền Bắc” chưa nuốt trọn “con nai miền Nam” rồi bị bội thực “xă hội chủ nghĩa theo định hướng kinh tế thị trường” cho tới nay.

Trước ông Phó Thủ Tướng Trần Phương rất lâu, bác sĩ Nguyễn Khắc Viện, người cộng sản gạo cội, con cưng một thời của Đảng CSVN đă phải nhận xét rằng người Cộng Sản bị phân đôi:

“Ngồi với nhau th́ trao đổi chân thật, th́ nói một đàng; mà khi họp lại bàn bạc, viết lên báo chí th́ lại nói một nẻo. Trong mỗi người Cộng Sản có hai con người: con người thật và con người giả. Làm sao có thể xây dựng một xă hội mới với những con người giả. Làm sao có thể xây dựng một cái ǵ tốt đẹp và bền vững trên một nền tảng giả?”

Nhận xét của “ông bác sĩ cộng sản” Nguyễn Khắc Viện đem áp dụng vào “ông nhà thơ cộng sản” Tố Hữu th́ không sai một chút nào: Chính ông ta đă là người đă làm cho bao nhiêu cuộc đời của những văn nghệ sĩ dính líu vào vụ Nhân văn – Giai phẩm bị “rạn vỡ. bị ruồng bỏ và bị lưu đày”; nhưng về cuối đời th́ ông ta lại nói những lời “nhân nghĩa bà Tú Đễ” khiến ai nghe cũng muốn ứa gan và khinh bỉ về chuyện nói láo trắng trợn không biết ngượng của một kẻ đă từng “hét ra lửa, mửa ra khói” đối với những trí thức và văn nghệ sĩ hàng đầu miền Bắc.

Không ai tố cáo chồng chính xác bằng vợ. Người cộng sản tố cáo người cộng sản th́ chắc chắn phải là sự thật. Ông Bùi Quang Triết, tức cố nhà văn Xuân Vũ là người miền Nam tập kết ra Bắc, sau khi thấy rơ mặt thật của thiên đường xă hội chủ nghĩa do “Bác” Hồ xây dựng, nhà văn bèn “tung cánh chim t́m về tổ ấm”. Ông nhà văn “chiêu hồi” Xuân Vũ khi định cư tại Hoa Kỳ đă viết về những nạn nhân của nhà thơ Tố Hữu, người đă từng làm Phó Thủ Tướng của nước Cộng Hoà Xă Nghĩa Việt Nam như sau:

“… Ai cũng biết ở miền Bắc có hai nhà trí thức lớn nhất dân tộc Việt Nam: Đó là cụ Nguyễn Mạnh Tường và cụ Trần Đức Thảo. Cụ Nguyễn được phép sang Paris chơi vài tháng đâu hồi 92 th́ phải. Về Hà Nội cụ viết cuốn “Kẻ bị khai trừ”. Người ta hỏi, cụ không sợ bị tù à? Cụ bảo tôi 82 tuổi rồi c̣n sợ ǵ?

Cụ Trần cũng được Hà Nội cho sang Paris công tác (ǵ đó không hiểu – vận động trí thức Pháp và trí thức nước ta chăng?). Ở đây cụ đă nói chuyện trước nhiều loại thính giả. Trong một cuộc nói chuyện cụ bảo: “Chính Mác sai!” Người ta hỏi tại sao? Cụ bảo: “Mác lấy các điểm trong duy tâm luận của Hégel (không phải Angels) ra làm duy vật biện chứng. Duy tâm áp dụng trên trời dù có sai cũng chẳng hại ai, c̣n duy vật đem ra dùng trên mặt đất sẽ làm chết người. (Mà chết người thật! Chết hàng trăm triệu người chớ không ít). Chỉ vài hôm sau, cụ qua đời.

Ai cũng biết Nhóm Nhân văn – Giai phẩm gồm toàn văn nghệ sĩ ưu tú của dân tộcđi kháng chiến 9 năm trở về Hà Nội, hăy c̣n chân ướt chân ráo đă quay ra chống Đảng quyết liệt: Hoàng Cầm, Văn Cao, Phùng Quán, Nguyễn Hữu Đang, Trần Dần, Lê Đạt.

Phần lớn là đảng viên. Thế có lạ không?

Tại sao họ không yêu Đảng của họ nữa? Hỏi tức là trả lời vậy.

Nhạc sĩ Văn Cao vừa mới qua đời. Trước khi nhắm mắt, ông nói: “Bây giờ tôi không c̣n sợ ǵ nữa. Tôi cứ nói…. Tố Hữu đă ‘phạt’ tôi 30 năm không sáng tác được ǵ”.

Đau đớn cho ông là năm 1994, trong một buổi lễ phát phần thưởng về âm nhạc, ông được xếp hạng 13 (gần hạng bét) đáng lẽ phải là hạng nhất, không có hạng 2 đến hạng 10.

Trên đây tôi vừa liệt kê một vài trường hợp trí thức văn nghệ sĩ xă hội chủ nghĩa chống Đảng, thà chịu khổ nhục nhận “h́nh phạt đày ải” của đảng Cộng sản, chớ không thay đồi thái độ với nó kể từ khi họ bắt đầu “ghét” Đảng. Nh́n kỹ lại không thấy ai nói “ghét” thành “yêu” đối với CS bao giờ. Những người trước kia yêu, nay cũng ghét Đảng.

Khi đọc những bài tường thuật về các buổi nói chuyện của cụ Trần Đức Thảo ở Paris, tôi mới thấy năo ḷng. Một triết gia độc nhất của Việt Nam được người ngoại quốc kính nể trên thế giới lại không được dùng đúng chỗ ở chính quê hương ḿnh. Phải biết rằng chính cụ cũng mê Mác-xít khi c̣n ở Paris nên cụ đă xin về Việt Nam để phục vụ đất nước trong công cuộc kháng chiến chống Pháp, xây dựng thiên đàng. Về đến nơi th́ than ôi! Thiên đàng đâu không thấy chỉ thấy tang thương địa ngục. Nhiều người đứng ở ngoài xă hội chủ nghĩa cứ tưởng nó là thiên đường. Nhưng khi nhảy vào sống với nó rồi mới biết mặt mũi nó mồm ngang, miệng dọc ra sao. Chừng đó có muốn thối lui cũng không được. Phải dũng cảm ghê gớm mới dứt nổi “đường tơ”. Nếu Mác bảo tôn giáo là thuốc phiện mê hoặc con người th́ Mác-xít chính là thuốc độc giết chết con người. Và tác hại vô cùng cho dân tộc nào cưu mang nó. Picasso về già mới trả thẻ đảng. Howard Fast cũng xin ra đảng lúc gần đất xa trời. Phải khó khăn lắm mới nhận ra được mặt thật của nó. Chẳng thế mà dân Liên Xô bị bịp trên 70 năm?

Tôi cũng đă sống 10 năm trên miền Bắc xă hội chủ nghĩa. Tôi không có lư luận như cụ Trần, nhưng bằng cảm tính nảy ra trong sinh hoạt hàng ngày, trước tiên tôi thấy chủ nghĩa Mác nó kỳ cục. Nếu biết trước nó như thế này th́ không ai đi đánh Tây làm ǵ. Bởi v́ như Nguyễn Chí Thiện nói (đại ư):

So với Đảng th́ móng vuốt Thực dân êm dịu gấp 10 lần!”

Nhưng đă lỡ nhúng chàm rồi, có nhiều người đành cam chịu, không nói ra, để cho những người hậu tiến mắc lầm như ḿnh. Dại rồi nên ngừa cho người khác đừng dại như ḿnh.

… Người Cộng Sản hễ nói là nói láo. Nhưng trước đây vẫn có nhiều người tin. Tin rằng chính sách hợp tác xă, tổ chức quốc doanh đều tuyệt vời, tin rằng Liên Xô là số dách. Nay th́ dân chúng đă thấy rơ giữa miền Bắc và miền Nam ai hơn ai, giữa Liên Xô và Hoa Kỳ ai đi trước ai (những 50 năm).

Tất cả nhân loại đều đă bừng mắt trước một sự thực vô cùng rơ rệt: chủ nghĩa Cộng sản chỉ là một sự ngu xuẫn và chính những kẻ theo đuổi nó gần 1 thế kỷ nay cũng không hiểu nó là cái ǵ…”

* Nhà thơ cộng sản Tố Hữu đă chết!

* Nhà văn Xuân Vũ “tay trót nhúng chàm” theo cộng sản – như lời tự thú của ông, sau đó đă từ bỏ thiên đường cộng sản, đă chết!

* Những người trong nhóm Nhân Văn – Giai phẩm mà cuộc đời của họ đă bị ông Tố Hữu làm cho “rạn vỡ, bị ruồng bỏ và bị lưu đày” cũng đă chết!

* Bi thảm nhất là cái chết của ông Nguyễn Hữu Đang, kẻ đă dựng lễ đài để ông Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn. Cả cuộc đời của ông đă bị trù dập đến tận cùng bằng số: “nhà” của ông là một lơm sâu bằng thân ḿnh ông cạnh một khóm tre làng, cứ như là một huyệt mộ của ông ngay khi c̣n sống. Sinh kế của ông là mỗi ngày đi nhặt các báo thuốc lá để đổi cóc, nhái từ bọn trẻ con trong làng để nấu ăn. Và ông đă sống như thế cho đến khi nhắm mắt ĺa đời.

Viết đến đây tôi cảm thấy tim ḿnh đau nhói.

“Tôi không biết khóc bao giờ

Mà sao giọt lệ ấm bờ mi thâm?

- nói theo cách nói của một nhà thơ nào mà tôi đă quên tên.

Những người trí thức, những văn nghệ sĩ của chế độ, đă góp phần xây dựng chế độ ngay từ đầu mà c̣n bị ruồng bỏ, bị trừng phạt thê thảm, khủng khiếp đến như thế th́ c̣n nói ǵ đến những người đă từng đối đầu với chế độ!

H́nh như nói dối là cái “gen” di truyền từ ông Hồ Chí Minh đến các lănh tụ thừa kế của Cộng hoà xă hội chủ nghĩa Việt Nam.

Người thừa kế xuất sắc cái “gen” nói dối di truyền của “Bác” Hồ là nhà thơ Tố Hữu – nói dối không biết ngượng miệng, nói dối không chớp mắt, nói dối cứ như thiệt!

Cái “gen” nói dối của “Bác” Hồ, của Tố Hữu đang di truyền qua Nguyễn Tấn Dũng, Trương Tấn SangNguyễn Phú Trọng.

Ông nói chống tham nhũng th́ lại là Vua Tham Nhũng!

Ông th́ tuyên bố “trừ sâu trong nồi canh”; nhưng chắc chắn là sẽ có hàng trăm bầy sâu do ông ta… đẻ ra v́ ông ta là Vua Sâu Bọ!

Và ông Tổng bí thư “Mạc” Phú Trọng th́ lúc nào cũng lăm le tự trói tay, trói chân quỳ lết đem giang san gấm vóc của tổ tiên đem dâng cho giặc phương Bắc để giữ vững ngai vàng!

* Trong tác phẩm “Darkness At Noon” (tạm dịch Bóng Tối Giữa Trưa) của Arthur Koestler có nhân vật Rubakov – lănh tụ đảng CS – lúc sắp bị hành quyết về tội phản đảng đă quỳ xuống sám hối và tạ lỗi. Không tạ lỗi với Đảng, với Nhà Nước, với chủ nghĩa Mác-Lê. Mà tạ lỗi với đồng bào, với tổ quốc, với lịch sử!

Bao giờ th́ lănh đạo đảng CSVN sẽ quỳ xuống sám hối và tạ (tội) lỗi với đồng bào, với tổ quốc, với lịch sử?!

NGUYỄN THIẾU NHẪN

tieng-dan-weekly.blogspot.com