Thursday, September 26, 2013                       trang chính  ||    lưu trữ    ||   liên lạc

 

Linh mục đoàn giáo phận Vinh hiệp thông với Đức Giám mục giáo phận và giáo xứ Mỹ Yên

                                                                                                                                                                                                   16.09.2013

http://giaophanvinh.net/modules.php?name=News&op=viewst&sid=9900

GPVO - Linh mục đoàn giáo phận Vinh đă thể hiện t́nh hiệp thông cụ thể với bà con giáo dân Mỹ Yên bằng cuộc thăm viếng và dâng thánh lễ cầu b́nh an cho giáo xứ sáng thứ Hai, ngày 16-9-2013, tại đền thánh Antôn Trại Gáo.

176 linh mục đang làm việc tại giáo phận Vinh cùng với Đức Giám mục Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên đă qui tụ quanh Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp, bày tỏ sự hiệp nhất trọn vẹn với ngài, đồng thời cùng nhau nh́n lại vụ việc vừa xảy ra tại Mỹ Yên và thảo luận hướng đi sắp tới.

Cuộc hội ngộ bắt đầu lúc 8 giờ 30, nhưng nhiều linh mục đă có mặt từ rất sớm. Có những vị phải vượt qua đoạn đường gần 300 km từ giáo xứ của ḿnh.

“Sự thật sẽ giải phóng anh em”

Mở đầu cuộc họp, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đă cám ơn các linh mục về sự cộng tác của các ngài trong công việc mục vụ của giáo phận thời gian qua, nhất là qua vụ giáo dân Mỹ Yên bị trấn áp một cách bất công bởi lực lượng công quyền.

Đức Giám mục giáo phận phát biểu nguyên văn như sau:

Trong những ngày này, chúng ta như bị tràn ngập bởi hiện tượng thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, lấp liếm, gian dối, chụp mũ, cả vú lấp miệng em… Hơn bao giờ hết, Lời Chúa vừa nghe chính là kim chỉ nam và linh dược cho đời ta: “Sự thật sẽ giải phóng anh em.

Trên b́nh diện tôn giáo, sự thật Đức Giêsu đề cập ở đây trước hết là mạc khải của Thiên Chúa, là Lời Chúa và chương tŕnh cứu độ của Ngài.

Tiếp đến, trên b́nh diện nhận thức luận, sự thật là sự tương ứng giữa ngôn từ, nhận định và xác quyết của chúng ta với thực tại khách quan, với sự kiện lịch sử. Đức Giêsu đă khẳng định: lời nói của anh em phải thành thật, có nói có, không nói không; tất cả những thêm thắt lươn lẹo đều là sản phẩm của ác thần.

Thiên Chúa, Sự Thật tuyệt đối, sẽ lột mặt nạ tất cả các âm mưu mờ ám, xuyên tạc, gian dối, lừa lọc… Chính Ngài sẽ giải phóng chúng ta khỏi lầm lạc, nhất là khỏi sợ hăi khi phải đối diện với gian dối. Bởi v́, người môn đệ của Đức Kitô không bao giờ đơn độc, mà có cộng đoàn đồng hành và luôn bước đi dưới ánh sáng Lời Chúa. Khi ai hành động theo Tin Mừng và trung thành với lương tâm th́ sáng suốt và can đảm lạ thường, không c̣n khiếp sợ bóng đen của gian dối. 

Đă có một thời người ta tôn vinh gian dối và cho đó là một phương pháp tuyên truyền hữu hiệu nhất, v́ đinh ninh rằng: Cứ nói dối, cứ nói dối… cuối cùng vẫn c̣n lại cái ǵ. Từ Phát-xít Đức cho tới Staline, Mao Trạch Đông, Pol Pot cho đến ngày nay… một số nhà cầm quyền đă sử dụng nó như cẩm nang tuyên truyền để “đánh lận con đen”. Trong quá khứ, xem ra một số lần họ đă đánh lừa được dư luận hay ít nhất gây hoang mang, ngờ vực và bêu xấu đối phương.   

Toàn cầu hóa và cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật với những công nghệ hiện đại đă giúp nhân loại dễ dàng lột mặt nạ những gian dối và lừa lọc này. Hơn nữa, nhân loại ngày càng đề cao mô h́nh nhà nước dân chủ, pháp quyền và tam quyền phân lập, trong đó nhà cầm quyền phải tôn trọng sự thật, nhân phẩm nhân quyền, tính trong sáng và công lư – ḥa b́nh. 

Đất nước chúng ta cũng đang tập tễnh bước vào ḍng chảy chung của nhân loại ở thế kỷ XXI này. Nhà nước Việt Nam đă kư tham gia “Tuyên ngôn nhân quyền của Liên hiệp quốc” cũng như “Công ước quốc tế về những quyền dân sự và chính trị”. Nhưng rất tiếc, tại quê hương chúng ta, những bản văn quan trọng đó vẫn chưa được đưa vào cuộc sống.

Cảm ơn tất cả anh em đă hiện diện ở đây để biểu lộ sự liên đới với giáo phận và giáo xứ Mỹ Yên trong thời khắc quan trọng này. Với tinh thần trách nhiệm, ư thức tôn trọng sự thật và sự tự do của lương tâm, mỗi người chúng ta được tự do phát biểu quan điểm của ḿnh về sự kiện chiều 04/9/2013 tại Mỹ Yên, Nghi Phương, cũng như những ǵ đă xảy ra từ chiều 22/5/2013 đến nay.  

Hơn bao giờ hết, chúng ta được mời gọi thể hiện tinh thần của Tin Mừng và sốt sắng cầu nguyện cho Giáo hội cũng như cho Đất nước Việt Nam. Ước mong sao nhà cầm quyền biết lấy văn hóa dân tộc làm định hướng xây dựng và phát triển đất nước để kiến tạo một xă hội tiến bộ, phát triển, đa diện và đầy tính nhân văn.”

Ư kiến của các linh mục

Dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Hội đồng Linh mục, các linh mục lần lượt tŕnh bày ư kiến của ḿnh, trong đó có những ư kiến đáng chú ư sau đây:

Việc những công an không mang sắc phục chặn đường người dân đi cầu nguyện tại đền thánh Antôn chiều 22/5/2013 là hành vi sách nhiễu người dân vô cớ, vi phạm quyền tự do đi lại và quyền tự do hành đạo của nhân dân. Đây là nguyên nhân chính của một chuỗi các việc làm sai trái tiếp theo của giới cầm quyền.

Việc công an bắt cóc ông Ngô Văn Khởi (khi ông đang trên đường đi dự đám cưới) và ông Nguyễn Văn Hải (khi ông đưa cháu đi khám bệnh) là việc làm tùy tiện và bất nhân, không xứng với một Nhà nước pháp quyền. Mặt khác, việc cơ quan thi hành luật pháp bắt người không có bất cứ thủ tục pháp lư nào là hành vi sai trái nghiêm trọng.

Phản đối hành động đánh đập người dân thường một cách tàn bạo, không thương tiếc, làm cho hơn 30 người bị thương nặng. Đặc biệt, lên án việc đập phá ảnh tượng thánh; đó là hành vi xúc phạm niềm tin tôn giáo một cách trầm trọng.

Khi quần chúng đánh 3 công an th́ hai người dân bị bắt. Vậy, ai sẽ chịu trách nhiệm trước việc 30 người dân bị đánh trọng thương? Ai sẽ chịu trách nhiệm khi tượng ảnh thánh bị đập vỡ?

Phản đối báo đài Trung ương và địa phương xuyên tạc, vu cáo, xúc phạm danh dự Đức Giám mục, các linh mục và giáo dân.

Linh mục đoàn hoàn toàn đồng t́nh với các văn thư của Ṭa Giám mục và của Đức Giám mục Giáo phận. Toàn thể linh mục và giáo dân giáo phận nhà luôn luôn kề vai sát cánh với vị Chủ chăn của ḿnh.

Tất cả 176 linh mục hiện diện đồng ư soạn một văn thư phản hồi công văn số 139/UBND-NC  ngày 08/9/2013 của UBND tỉnh Nghệ An. Văn thư sẽ có chữ kư của toàn thể Linh mục đoàn giáo phận Vinh.

Cầu nguyện cho giáo dân Mỹ Yên

Khoảng 10 giờ 30, Đức Giám mục giáo phận đă chủ sự Thánh lễ cầu b́nh an cho giáo xứ Mỹ Yên. Cùng đồng tế với ngài có Đức Giám mục Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên, Đức Giám mục Phaolô Maria Cao Đ́nh Thuyên và 176 linh mục của giáo phận Vinh. Số giáo dân tham dự khoảng hơn 3 ngàn người.

Thánh lễ diễn ra trong bầu khí thật trang nghiêm và sốt sắng. Ít khi có một Thánh lễ nội bộ lại qui tụ một số đông các linh mục như thế.

Người ta cảm nhận được tinh thần hiệp thông sinh động và hữu h́nh của cộng đoàn Giáo hội địa phương khi mọi thành phần dân Chúa tập họp quanh vị Chủ chăn của giáo phận.

Cuối Thánh lễ, Đức Giám mục giáo phận đă gửi 3 bó hoa đến 3 nạn nhân bị thương nặng nhất, như là một sự bày tỏ t́nh liên đới và cảm thông của Linh mục đoàn giáo phận Vinh đối với tất cả các nạn nhân của bạo lực tại giáo xứ Mỹ Yên.

TUYÊN BỐ CỦA LINH MỤC ĐOÀN GIÁO PHẬN VINH

Chúng tôi - Giám mục và Linh Mục Đoàn giáo phận Vinh, đại diện hơn 526.000 giáo dân giáo phận Vinh đang sống và làm việc tại ba tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng B́nh - theo dơi cách hành xử của chính quyền Nghệ An về vấn đề tôn giáo và nhân quyền trong thời gian qua, đặc biệt qua vụ đàn áp tại giáo xứ Mỹ Yên, tuyên bố:

1.               Hiệp thông sâu xa, đồng quan điểm với Ṭa Giám mục và Giám mục giáo phận trong các văn bản: Thông cáo số 01/13 – TG, ngày 05/9/2013 của Văn pḥng Ṭa Giám mục; Thư Chung ngày 06/9/2013 của Đức Giám mục giáo phận; Văn thư số 02/13 – TG, ngày 07/9/2013 của Ṭa Giám mục Xă Đoài; Bản Tường Tŕnh số 03/13 – TG, ngày 10/9/2013 Văn thư số 04/13 – TG ngày 15/9/2013 của Văn pḥng Ṭa Giám mục, lên án bạo quyền, nhằm bảo vệ sự thật, bảo vệ nhân quyền vốn bị đàn áp trên địa bàn Nghệ An trong thời gian qua.

2.               Vụ việc tại giáo xứ Mỹ Yên vừa qua là hậu quả của vụ gây rối tối 22/5/2013, tại giáo họ Trại Gáo do các “chiến sỹ công an” mặc thường phục ngăn cản người đi dự lễ, gây bất b́nh cho quần chúng và đánh thức bản năng tự vệ của nhân dân, dẫn đến những bức xúc bộc phát thiếu kiểm soát, gây hậu quả nghiêm trọng! Tất cả hậu quả quy về nguyên nhân, v́ thế, trách nhiệm thuộc về những “chiến sỹ công an” và cơ quan chủ quản của các “chiến sỹ” ấy.

3.               Việc tùy tiện bắt ông Ngô Văn Khởi và ông Nguyễn Văn Hải ngày 27/6/2013 không chỉ vô căn cứ, mà c̣n trái với quy định của Bộ luật tố tụng h́nh sự, phi đạo đức và trái truyền thống nhân ái của dân tộc. Đây là hậu quả của việc bao che hành vi sai trái của cán bộ công quyền và là nguyên nhân dẫn đến việc người dân tập trung ôn ḥa đến UBND xă Nghi Phương, làm cớ để nhà cầm quyền dùng vũ lực và côn đồ trấn áp quần chúng.

4.               Vụ đàn áp đẫm máu ngày 04/9/2013, tại giáo xứ Mỹ Yên là hành động bất nhân và trái pháp luật, do Công an Nghệ An dàn dựng công phu và tổ chức thực hiện. Chúng tôi lên án hành vi bạo lực đối với dân lành! Việc đột nhập nhà anh Nguyễn Văn Văn đánh và bắt người, phá tài sản, là vi phạm quyền bất khả xâm phạm chỗ ở (Điều 73 Hiến Pháp 1992, sửa đổi 2001), quyền bất khả xâm phạm thân thể (Điều 71 Hiến Pháp Việt Nam 1992 sửa đổi 2001), quyền sở hữu hợp pháp (Điều 58 Hiến pháp 1992, sửa đổi 2001). Đặc biệt, việc đập phá tượng thánh trên bàn thờ tư gia là hành vi phạm thánh, xúc phạm nghiêm trọng quyền tự do tôn giáo (Điều 70 Hiến Pháp Việt Nam 1992, sửa đổi 2001). Những hành động này hoàn toàn trái với luật pháp quốc tế về nhân quyền (Điều 1, 2, 3, 5, 9 và 12, Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền 1948, Việt Nam kư cam kết thực hiện từ ngày 20/9/1977; Điều 9, 17 và 19 Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị 1966, có hiệu lực 1976 mà Việt Nam kư cam kết thực hiện từ ngày 24/9/1982). Mặt khác, qua vụ đàn áp này, Công an Nghệ An đă giẫm đạp lên Quốc huy Nhà nước khi phủ nhận giá trị pháp lư Giấy cam kết thả người của UBND xă Nghi Phương.

5.               Nhà cầm quyền dùng báo đài và Công văn 139/UBND-NC ngày 08/9/2013 của UBND tỉnh Nghệ An để lấp liếm sự thật, vu cáo Giám mục, nói xấu hàng Linh mục, đánh lừa dư luận là đổ thêm dầu vào lửa gây rất nhiều khó khăn cho việc đối thoại vốn được xây dựng công phu giữa giáo phận Vinh và nhà cầm quyền Nghệ An.

Tóm lại, vụ đàn áp tại Mỹ Yên là do chính quyền tổ chức và trực tiếp chỉ đạo, nên chính quyền phải chịu toàn bộ trách nhiệm. Các Giám mục, Linh mục, bà con Giáo dân và Nhân dân trong vùng chỉ là nạn nhân của vụ đàn áp nên cần được bảo vệ.

Chúng tôi hiệp thông sâu xa với Giám mục giáo phận của chúng tôi để bảo vệ sự thật, lên án bạo quyền và bảo vệ dân lành. Chúng tôi không ngừng yêu cầu nhà cầm quyền làm rơ trách nhiệm của các cán bộ và cơ quan liên quan đến vụ việc, đồng thời trả tự do cho ông Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải.

Trân trọng!

CHÚNG TÔI ĐỒNG KƯ TÊN

                (Đă kư)                                                                            (Đă kư)

                      Linh mục Gioan Nguyễn Hồng Pháp                                  Linh mục Phêrô Nguyễn Văn Vinh

                Tổng thư kư Hội đồng Linh mục                                          Phó chủ tịch Hội đồng Linh mục

 (Cùng với chữ kư của Đức Giám mục Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên, Đức Cha Phaolô Maria Cao Đ́nh Thuyên và 199 linh mục thuộc Linh đoàn Giáo phận Vinh.)