Wednesday, January 04, 2012                       trang chính  ||    lưu trữ    ||   liên lạc

 

Lính Bắc Hàn bắn chết 3 người vượt biên
Tuesday, January 03, 2012 3:46:55 PM

SEOUL (AFP) - Lính gác Bắc Hàn bắn chết ba người đàn ông ở nước này khi họ t́m cách vượt biên giới vào Trung Quốc, theo một nhà tranh đấu ở Seoul cho hay hôm Thứ Ba. Bắc Hàn trong thời gian qua đă xiết chặt việc kiểm soát biên giới sau cái chết của lănh tụ Kim Chính Nhật (Kim Jong-il).

Lính biên pḥng Bắc Hàn hôm Thứ Bảy tuần qua bắn chết ba người đàn ông, vào khoảng 40 tuổi, khi họ đang t́m cách vượt sông Áp Lục (Yalu) từ thành phố biên giới Hyesan, theo lời Do Hee-Youn, người giúp dân Bắc Hàn vượt tuyến.

“Những người chờ ở bờ sông phía Trung Quốc để giúp ba người đào tị này nh́n thấy mọi sự. Lính canh mang xác của họ, nằm trên băng đá, về lại Bắc Hàn,” theo lời ông Do cho báo chí hay, dựa theo nguồn tin có được từ thành phố Changbai ở Trung Quốc.

Khoảng 23,000 người Bắc Hàn đă vượt tuyến để tránh sự đàn áp của chế độ cũng như t́nh trạng đói kém triền miên từ sau cuộc chiến 1950-1953.

Những người này thường vượt biên giới sang Trung Quốc, ẩn náu ở đây, rồi sau đó sang quốc gia thứ ba, trước khi xin vào Nam Hàn.

Các nhà tranh đấu cho hay Bắc Hàn gia tăng tuần tiễu biên giới để ngăn không cho dân đào thoát sau khi Kim Chính Nhật qua đời hôm 17 Tháng Mười Hai, 2011. Những người vượt biên sợ rằng sẽ có các biện pháp đàn áp mạnh mẽ hơn trong thời gian chuyển đổi nhân sự rất nhạy cảm này. (V.Giang)

Cây cầu bắc ngang sông Áp Lục, ranh giới giữa Bắc Hàn và Trung Quốc.

Tin cho hay ba người đàn ông Bắc Hàn bị lính bắn chết khi t́m cách vượt qua con sông