Thursday, December 16, 2010                                                                   trang chính  ||    lưu trữ    ||   liên lạc

 

ÁP LỰC QUỐC TẾ ĐỀU ĐANG ĐỔ XUỐNG ĐẠI HỘI XI CỦA CỘNG ĐẢNG VIỆT NAM

Hoa Kỳ lên án những vi phạm quyền tự do ngôn luận ở Việt Nam Nội trong tuần này, Hạviện Hoakỳ bỏ phiếu về Dự Luật đưa Việtnam vào danh sách Các Nước Cần Quan Tâm Đặc Biệt về Tự Do Tôn Giáo – CPC, do dân biểu Ed Royce đệ tŕnh từ gần 2 năm trước, đến hôm qua, ngày 13/12/10, Hạviện Hoakỳ mới thông báo sẽ mang Nghị Quyết HR 20 đó, ra toàn viện để biểu quyết. Dân biểu Royce gọi: “Đây là một sự chiến thắng của những người bị đàn áp tôn giáo”. Ông nhấn mạnh:“Quan trọng hơn, nghị quyết này đặt vào hồ sơ Hạviện Hoakỳ, coi rằng, sự ngược đăi về tôn giáo ở Việtnam không thế chấp nhận được. Nếu Việtnam muốn có mối quan hệ bền vững với Hoakỳ, th́ Hànội phải tôn trọng các quyền tự do căn bản của dân chúng, trong đó bao gồm quyền tự do tôn giáo”.

Trong khi đó, Hoakỳ và Quốc tế cùng lên án những vi phạm quyền tự do ngôn luận và nhân quyền ở Việtnam. Phát biểu tại một diễn đàn được tổ chức tại Hànội trước ngày Quốc Tế Nhân Quyền 10/12/2010, đại sứ Mỹ tại Việtnam, Michael Michalak cho rằng: “Năm 2010 là năm mà không gian dành cho tranh luận công khai đă bị thu hẹp toàn diện tại Việtnam”. “Từ việc ngăn chận truy cập mạng xă hội Facebook, các vụ tấn công những trang mạng chỉ trích chính quyền, cho đến những quy định kiểm soát chặt chẽ hơn các quán cà phê internet và các trang blog, năm nay quyền tự do internet đă có một bước thụt lùi đáng kể ở Việtnam” Ông tố cáo: “Đă có hơn 24 người bị bắt giữ, và hơn 14 người xem là vi phạm pháp luật chỉ v́ đă bày tỏ một cách ôn ḥa chính kiến của họ”. Tại hội nghị nhóm Tư Vấn Các Nhà Tài Trợ Cho Việtnam hôm thứ Ba ngày 07/12/10, đại sứ Thụy Sĩ, Jean-Hubert Lebet cũng cho rằng: “không nên trừng phạt những người bày tỏ chính kiến một cách ôn ḥa”. Ông tỏ ư: “lấy làm tiếc về các vụ bắt giữ những nhà bất đồng chính kiến gần đây ở Việtnam”. Cùng ngày hôm đó, Viện Nhân Quyền thuộc hội Luật Sư Quốc Tế đă lên án Việtnam tiếp tục bắt giữ và kết án tù các nhà hoạt động nhân quyền và các luật sư theo Bộ Luật H́nh Sự.

Sau phiên họp của nhóm các nước cấp viện cho Việtnam, đă đưa ra nhận định về t́nh h́nh kinh tế ảm đạm của Việtnam, và v́ món nợ khổng lồ không thể trả của Tập Đoàn Tàu Thủy Vinashin, dẫn tới làm suy yếu hệ thống ngân hàng Việtnam và ảnh hưởng đến khả năng vay nợ của cả nước. Tiếp đến, đại sứ các nước thành viên của Liên Âu- EU đă tham dự ṿng Đối Thoại về Nhân Quyền giữa EU với Hànội. Theo đại sứ Anhquốc tại Hànội, tiến sĩ Antony Stokes cho BBC biết: “Trong đối thoại về Nhân Quyền giữa EU và Việtnam, tôi cho rằng, chúng tôi đă trực diện. Chúng tôi đă nói chuyện một cách công khai và thẳng thắn”. Liên quan tới vấn đề Nhân Quyền và Phát Triển Kinh Tế, đại diện của EU nhắc đến, quyền được bàn luận công khai các chính sách của chính phủ. Theo đó: “Làm sao tạo ra môi trường để người dân có thể b́nh luận, chỉ trích chính sách của chính phủ, báo chí có quyền đưa tin công khai. Người viết Blog không sợ bị bắt, khi đưa ra nhận định không có lợi cho chính phủ”. “ Chúng tôi kêu gọi chính phủ Việtnam bảo vệ quyền công khai tranh luận của người dân”. Ngày 13/12/2010, tại Hànội, các nhà ngoại giao Việtnam và Hoakỳ đă tiến hành cuộc đối thoại thường niên về Nhân Quyền. Đại diện phía Mỹ là trợ lư ngoại trưởng phụ trách vấn đề Dân Chủ, Nhân Quyền và Lao Động, Ông Michael Posner. Đại diện phía Việtnam là thứ trưởng ngoại giao Phạm B́nh Minh. Tuy nội dung chưa được tiết lộ, nhưng những tháng vừa qua, Hoakỳ đă nhiều lần chỉ trích Việtnam vi phạm nhân quyền, trong bối cảnh Washington và Hànội t́m cách tăng cường quan hệ ngoại giao và quân sự. Nhất là mùa hè vừa qua, Hoakỳ đă ủng hộ cách tiếp cận của Việtnam, nhằm giải quyết tranh chấp về chủ quyền tại Biển Đông với Trungquốc, bằng giải pháp đa phương hoá. Chống lại với giải pháp ‘song phương’ bắt nạt của Trungcộng.

Tuy Hànội ra sức vận động quốc tế hóa vấn đề tranh chấp biển Đông, nhưng rồi Việtcộng vẫn phải ngoan ngoăn theo lệnh của Bắckinh bí mật thực hiện các cuộc đàm phán song phương với Trungcộng về chủ quyền ở Hoàngsa và Trườngsa. Báo South China Morning Post xuất bản tại Hồngkông tiết lộ, trong năm nay, Hànội và Bắckinh đă bí mật đàm phán 4 lần về biển Đông. Báo này viết: “Bắckinh từ chối thảo luận về sự chiếm đóng của họ tại quần đảo Hoàngsa” . Theo ông Vương Hàn Lĩnh, thuộc Học Viện Khoa Học Xă Hội Trungquốc th́: “Các tranh chấp về quần đảo Hoàngsa đă giải quyết xong, v́ nay quần đảo này đang trong sự quản trị của Bắckinh, và Trungquốc chỉ đối thoại về tranh chấp liên quan tới quần đảo Trườngsa với Việtnam và các nước khác. Như vậy, chính quyền Việtnam c̣n trong tay đảng Việtcộng ngày nào, th́ không hy vọng ǵ Việtnam thu hồi được chủ quyền ở Hoàngsa, mà cả thế giới đă chứng kiến là Trungcộng công khai xâm lăng Việtnam, đánh chiếm từ tay Việt Nam Cộng Ḥa vào ngày 19/01/1974. Rơ ràng là sự tiết lộ việc Trungcộng ép buộc Việtcộng phải đàm phán song phương về chủ quyền ở Hoàngsa và Trườngsa, rồi bật mí ra, Hoàngsa là của họ, đă làm cho toàn dân, toàn quân, kể cả toàn đảng xúc động và phẫn uất, nhất định tạo một ảnh hưởng đến cuộc sắp xếp nhân sự của Ban Chấp Hành Trung Ương Cộng Đảng đang họp tại Hànội. Trong khi đó áp lực quốc tế về Nhân Quyền, Tự Do Ngôn Luận, cũng như báo động về nền Kinh Tế rệu rạo và Tài Chánh lạm phát, vật giá gia tăng đến chóng mặt ở Việtnam, vô t́nh, hay cố ư đều xoáy vào quyết định của Đại Hội XI tới.

Trong diễn văn khai mạc hội nghị lần thứ 14 ban chấp hành Trung Ương Đảng, Nông Đức Mạnh, tổng bí thư, tuy không c̣n lớn tiếng đề cập tới chủ nghĩa Mác-Lê-Hồ và thực hiện Xă Hội Chủ Nghĩa như thường thấy. Mà chỉ nhắc tới “Xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xă hội”. Như vậy, thời kỳ quá độ hiện nay đất nước đang sống và làm việc theo Nền Kinh Tế Thị Trường Tự Do Toàn Cầu Hóa. Đúng ra là cả thế giới đă liệng bỏ thứ Xă Hội Chủ Nghiă chết tiệt vào thùng rác lịch sử rồi, ngay tại Việtnam cũng đă và đang ‘tự diễn biến hoà b́nh’ để vượt nó từ Đaị Hội VI, năm 1986 tới nay. Hiện giờ Việtnam đang ra sức vận động quốc tế nh́n nhận ḿnh là Nền Kinh Tế Thị Trường. Nhất là đảng viên Việtcộng đă trở thành Tư Bản Đỏ man rợ, nhờ vào quyền lực tham nhũng, thử hỏi làm sao có thể chui trở lại chiếc túi Xă Hội Chủ Nghĩa lạc hậu, bao cấp được nữa. Dùng từ quá độ lên chủ nghĩa xă hội, Nông Đức Mạnh và bè lũ chỉ muốn Đại Hội XI phải nuốt trôi đi những văn kiện rơm rác, nhai đi, nhai lại của các Đại Hội trước, để chấp nhận một ban lănh đạo mới, được tiền chế bởi Trung Ương khóa X có bàn tay Bắckinh chen vào như cũ. Đă đến lúc toàn đảng, toàn quân phải loại bỏ bọn tay sai Trungcộng ra khỏi ban lănh đạo đảng, ‘tự diễn biến ḥa b́nh’ thành chính đảng cầm quyền lâm thời trong công cuộc Dân Chủ Hoá chế độ của đất nước. Nếu không, th́ với nhu cầu dân chủ tự do của toàn dân và áp lực của quốc tế đổ xuống, chế độ Việtcộng sẽ bị chung với số phận như Liênxô mà thôi. Little Saigon ngày 14/12/2010.