Saturday, October 30, 2010       
 trang chính  ||    lưu trữ    ||   liên lạc

 

Thủ tướng Ấn thăm Nhật, tạo liên minh để đối đầu Trung Quốc

                                                                                                                 Monday, October 25, 2010

TOKYO, Nhật - Thủ Tướng Ấn Độ Manmohan Singh bắt đầu chuyến viếng thăm chính thức Nhật Bản hôm 25 Tháng Mười, nhằm tạo thế liên minh đối phó với ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc trong khu vực Châu Á. Theo RFI, mục tiêu chuyến ghé thăm Nhật c̣n có việc kư với Tokyo hiệp định tự do mậu dịch song phương và thuyết phục Nhật Bản cung cấp cho New Delhi các trang thiết bị hạt nhân dân sự.

Theo AFP, hai thủ tướng Manmohan Singh và Naoto Kan có cuộc hội đàm để hoàn tất hiệp định tự do mậu dịch, theo đó, trong ṿng mười năm tới Ấn Độ và Nhật Bản sẽ giảm 90% thuế đánh vào hàng hóa nhập khẩu từ hai bên.

Một mục tiêu quan trọng khác là New Delhi muốn thúc đẩy Tokyo nhanh chóng kư thỏa thuận hợp tác hạt nhân dân sự song phương. Từ Tháng Sáu năm ngoái, hai bên đă bắt đầu các cuộc thương lượng để Nhật Bản cung cấp cho Ấn Độ các công nghệ và thiết bị hạt nhân dân sự. Tuy nhiên Tokyo tỏ ra dè dặt v́ Ấn Độ vẫn từ chối kư vào hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân PTN.

Theo Indian Express, thủ tướng Ấn nói với thủ tướng Nhật rằng cách tốt nhất để đối phó với Trung Quốc, là đưa nước này vào một tiến tŕnh hội thoại minh bạch và xây dựng. Cả Ấn lẫn Nhật đều đang có tranh chấp lănh thổ với Trung Quốc, Ấn có tranh chấp về biên giới trên đất, trong khi Nhật có vấn đề về biển đảo.

Hai vị thủ tướng bàn đến sự tăng trưởng kinh tế, khả năng quân sự và sự vươn lên như một cường quốc thế giới của Trung Quốc.

Nhật t́m đến liên kết với Ấn Độ để nhắm đến việc hợp tác hỗ tương trong phát triển, tái chế và tái sử dụng đất hiếm và kim loại quí, cũng như cùng hợp tác nghiên cứu và phát triển những chất thay thế cho kỹ nghệ.

Ngay quốc gia phát triển như Đức, mới đây cũng phản kháng việc Trung Quốc tỏ ra trịch thượng v́ độc quyền sản xuất loại đất hiếm. (T.P.)