Tuesday, July 02, 2013                       trang chính  ||    lưu trữ    ||   liên lạc

 

Ngoại trưởng Úc đặt vấn đề nhân quyền với CSVN

02.07.2013

Ngoại trưởng Australia Bob Carr yêu cầu chính phủ Việt Nam phóng thích 3 nhân vật hoạt động cho quyền của người lao động đă bị giam cầm trong 3 năm qua.

SBS, Hệ thống phát thanh đặc biệt của Australia, trích tin của hăng tin AAP hôm nay tường tŕnh rằng Ngoại trưởng Australia Bob Carr đă yêu cầu Hà Nội phóng thích 3 nhà hoạt động bênh vực quyền của người lao động Việt Nam ra khỏi nhà tù.

Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Đoàn Huy Chương và Đỗ Thị Minh Hạnh đă bị kết án hồi năm 2010 v́ vai tṛ của họ trong một cuộc đ́nh công tại một xưởng sản xuất giầy dép tại Việt Nam.

Trong một thông báo, Bộ trưởng Ngoại giao Úc phát biểu:

“Chúng tôi nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc bảo vệ quyền tự do lập hội, và quyền tự do thành lập công đoàn. Hôm nay tôi đă yêu cầu Việt Nam trả tự do cho những cá nhân này.”

Hồi đầu tháng 6 vừa rồi, cả ba nhà hoạt động trẻ tuổi này đă được nêu tên trên trang mạng của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, khi Trợ lư Bộ trưởng Ngoại giao đặc trách Dân chủ, Nhân quyền và Lao Động Daniel Baer nhắc tới 120 tù nhân chính trị bị giam cầm tại Việt Nam chỉ v́ đă hành sử quyền tự do ngôn luận.

Theo tin của AAP, Ngoại Trưởng Carr đă gặp Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm B́nh Minh bên lề hội nghị các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại Brunei.Nguồn tin cũng cho hay trong dịp này ông Bob Carr c̣n nêu lên trường hợp của Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ và Luật sư  Lê Quốc Quân, người sẽ ra ṭa về tội trốn thuế vào ngày 6 tháng 7 sắp tới.

Ngoại trưởng Carr thuật lại rằng Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm B́nh Minh cho biết ông sẽ yêu cầu điều tra 5 trường hợp đă được Ngoại trưởng Carr nêu ra.

Nguồn: AAP, Bloomberg, Vnexpress