Wednesday, November 30, 2011                       trang chính  ||    lưu trữ    ||   liên lạc

 

Ngoại trưởng Hoa Kỳ thăm Miến Điện

Cập nhật: 11:47 GMT - thứ tư, 30 tháng 11, 2011

Bà Clinton sẽ gặp tổng thống Thein Sein.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton thăm Miến Điện trong chuyến đi đầu tiên của một nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ trong 50 năm.

Bà Clinton nói với các phóng viên bà "khá hy vọng” rằng những cải cách được chính phủ Miến Điên thực hiện có thể dẫn đến một "trào lưu thay đổi" rộng hơn.

Bà Clinton theo dự kiến sẽ gặp người đoạt giải Nobel Aung San Suu Kyi và Tổng thống Thein Sein trong chuyến thăm hai ngày.

Không có chính trị gia nào tại Hoa Kỳ ở cấp của bà Clinton tới Miến Điện kể từ khi quân đội nắm quyền vào năm 1962.

Chính quyền quân đội vào năm ngoái tổ chức bầu cử và sau đó có việc chuyển giao quyền lực cho một chính phủ dân sự về danh nghĩa được quân đội hậu thuẫn.

Tuy nhiên, chính phủ mới dưới quyền của ông Thein Sein – cựu tướng quân đội - đă thực hiện một số bước hướng tới cải cách.

Bà Clinton nói với các phóng viên ở Nam Hàn rằng bà muốn nh́n thấy tận mắt cam kết thay đổi từ chính phủ ra sao.

"Chúng tôi và nhiều quốc gia khác khá hy vọng rằng những đốm sáng tiến bộ ... sẽ châm ng̣i cho trào lưu thay đổi theo đó mang lại lợi ích cho người dân của đất nước này," bà nói.

Chính phủ đă có những nỗ lực cải cách luật bầu cử và các quy định cấm biểu t́nh. Họ cũng đă trả tự do cho một số tù nhân chính trị.

Những thay đổi đă được ASEAN hoan nghênh và khối này đă đồng ư cho phép Miến Điện nắm ghế chủ tịch vào năm 2014.

Và Liên đoàn Dân tộc v́ Dân chủ (NLD) của bà Suu Kyi vốn hoạt động ngoài hệ thống chính trị Miến Điện trong hai thập niên, đă đăng kư lại như một đảng chính trị tại Miến Điện.

NLD đă tẩy chay các cuộc bầu cử vào năm ngoái v́ luật ngăn cản bà Suu Kyi và các nhà lănh đạo ủng hộ dân chủ khác tranh cử.

Các luật này đă được sửa đổi và NLD cho biết họ sẽ đề cử ứng cử viên cho kỳ bầu cử quốc hội giữa kỳ tới đây.

Tuy nhiên, giới chỉ trích nói rằng chính quyền Miến Điện vẫn giữ hàng trăm tù nhân chính trị và hiện vẫn xảy ra giao tranh khốc liệt giữa quân đội chính phủ và phe nổi dậy thiểu số.