Monday, August 20, 2012                       trang chính  ||    lưu trữ    ||   liên lạc

 

TÔI KHÔNG MUỐN LÀM NÔ LỆ CHO ĐẢNG NỮA! Để tôi yên

                                                                                                                            

                                                                                                                              Đàm Mai Đạo

                                 Tác giả gửi đến Dân Luận dưới dạng phản hồi. Tựa đề do BBT Dân Luận đặt

Tin liên quan:

·   Đinh Văn Quế - "Tự ra khỏi Đảng" lặng lẽ

·   V́ sao một Đảng viên dự tính đốt thẻ Đảng?

Tác giả Đinh Văn Quế phản ánh đúng hiện trạng ra khỏi đảng lặng lẽ. Tuy nhiên, tôi không đồng ư 2 điểm:

1/ Ông Quế đặt vấn đề cho hiện tượng này là: "Phải chăng đây cũng là một biểu hiện của sự “suy thoái” đối với một bộ phận đảng viên?".

Bản chất khái niệm "suy thoái" ám chỉ cho biến chất hay tha hóa về tư cách con người nói chung, đảng viên nói riêng. Ông Quế cần nhận thấy một hiện trạng đang lan nhanh và ăn sâu vào các cá nhân đảng viên hiện nay, nhiều người không c̣n thiết tha với đảng mà tôi là một ví dụ. Nhưng tại sao lại như vậy là điều chính đảng cần nghiêm túc nh́n nhận lại vấn đề. Điều này không khó, cũng chẳng c̣n phải tốn thời gian phân tích nguyên nhân, mổ xẻ chi tiết làm ǵ nữa.

Cần dũng cảm nh́n thẳng vào hệ quả ít nhất 30 năm qua, kể từ khi các đảng viên cao cấp ngày càng suy thoái về nhân cách, tư cách, lối sống, trách nhiệm đối với gia đ́nh, ḍng họ, sau đó đến với tổ chức đảng cơ sở, cũng như nơi họ đang sinh hoạt và làm việc. Hệ quả này lan rộng và ăn sâu vào từng cá thể, dần tác động theo h́nh ảnh "vết dầu loang". Các đảng viên cấp thấp (như tôi) nh́n vào đó thấy ê chề, bi quan, chán nản. Ông TGĐ, nơi tôi làm việc trước đây, một người nổi tiếng từ gia thế và núp bóng người cha lừng lẫy của ông để tham nhũng, chơi gái, vợ ghen tuông ầm ĩ cả cơ quan trong khi vẫn rao giảng đạo đức! Những người như tôi sẽ nói ǵ? Làm ǵ? Góp ư ǵ? Phê b́nh ư? Hậu quả sau đó ai cũng biết là ǵ, nếu như chúng tôi thực hiện cái gọi là "tính đảng". Một trong các "tính đảng" quan trọng là đấu tranh với cái xấu, dùng vũ khí "phê và tự phê" để làm đồng chí ḿnh sửa đổi mà tốt lên. Hăo huyền. Pháp luật, mà không, nội quy và quy chế làm việc đă vắng bóng và bị xé toang, dám nào mơ đến pháp luật xuất hiện như một "Bao Công"!

 

Tiến sĩ Đỗ Xuân Thọ: Tôi sẽ đốt thẻ, nếu như sau Đại hội, Đảng không vứt bỏ Chủ nghĩa Mác-Lênin và thay vào đó là Chủ nghĩa Dân tộc lành mạnh, không cực đoan của Hồ Chí Minh làm một bước đệm quan trọng.

Đảng sinh hoạt hiện nay không khác ǵ là một gia đ́nh, tùy phạm vi, mức độ, đó là một gia đ́nh nhỏ hay lớn mà thôi. Đă như thế, nếu một đứa con trong gia đ́nh thấy cha, mẹ ḿnh làm sai hay thực hiện tội ác, nó cũng không dám lên tiếng, dù lên tiếng ôn ḥa, v́ cha hay mẹ của nó sẽ cho rằng nó là "Đứa con bất hiếu". Đảng đă xem các đảng viên cấp thấp như thế, th́ đừng trách chúng tôi "lặng lẽ ra khỏi đảng", h́nh ảnh này tựa như đứa con cảm thấy cha, mẹ ḿnh ngày càng lâm vào tội lỗi mà không muốn tiếp tay, buộc nó phải bỏ nhà ra đi, có thể gọi theo từ của đảng là "thoát ly". Nó ra đi để giải thoát tâm hồn cho chính nó trước tiên, nó không muốn mọi người xng quanh nh́n nó một cách đầy ghê sợ và tởm lợm. Nó đau đớn. Nó âm ỉ với nỗi đau v́ vết thương luôn chực chờ nhức buốt vào những lúc trở trời - tức là những buổi "phê và tự phê", sinh hoạt chi bộ. Nơi đó, thời khắc đó, mọi thói xấu, hủ bại của "đồng chí ḿnh" được xem là cơ hội để "các đồng chí khác" chớp lấy và hành xử theo cách đấu tố quen thuộc, nếu thời cơ đến với họ. Tôi ghê sợ với h́nh thức đấu tố, dù bất cứ dưới lớp áo nào. Tôi cho rằng cái h́nh thức mông muội và hoang dă này đă biến chất đảng viên. Trước khi chúng ta là đảng viên, chúng ta là công dân, trước khi chúng ta là công dân, chúng ta là con người.

Con người đă suy thoái trong lớp áo đảng viên. Từ con người -> công dân -> đảng viên và từ đảng viên -> thần dân -> nô lệ.

Chúng tôi - những đảng viên cấp thấp lại là số đông nhất. Quá tŕnh biến chúng tôi thành nô lệ diễn ra hoàn toàn logic như nó đă và đang diễn ra. Đảng là thủ phạm chính.

Đảng đừng trông mong ǵ ở các nô lệ mà chính đảng đă "sản xuất" ra. Chúng tôi đă trở thành "phế nhân" như thế.

2/ Đảng cũng cần xem lại để tổ chức Đảng nắm được đảng viên khi chuyển sinh hoạt từ nơi này đến nơi khác, không nên để t́nh trạng đảng viên “tự ra khỏi Đảng” bằng cách không chuyển sinh hoạt Đảng như hiện nay.

Đừng làm như thế. Vô ích và chỉ làm chúng tôi càng xem thường thêm. Chúng tôi đă nghỉ hưu và v́ hèn nhát, nhục nhă hay không thiết tha ǵ cả ngoài những ưu tư một thời vụng dại, chúng tôi chỉ c̣n nỗi lo canh cánh về áo cơm, sức khỏe và những niềm vui nhỏ bé lúc tuổi già. Buộc chúng tôi vào những điều này để làm ǵ? Việc làm nào cũng có mục đích. Giả sử, việc làm này thực hiện cách đây 10 năm th́ c̣n khả thi. Đă quá muộn. Nó tựa như thêm một chiếc c̣ng số 8 hay một cái gông mà chúng tôi phải tṛng thêm vào cổ. Nặng nề càng nặng nề thêm. Một kẻ nô lệ hàng chục năm qua, tṛng thêm cái ách vào cổ nó chỉ càng làm nó suy sụp sức khỏe và mau... chết, không giải quyết được ǵ. Đừng "đóng trăn" chúng tôi nữa! Không thể đâu!

Đảng đang cần thêm nhiều nô lệ, chắc hẳn? Nhiều nô lệ trong tay, đảng càng sung sướng. Ít nhất, nô lệ sẽ thay mặt đảng làm nhiều thứ. Ách tṛng vào cổ chỉ làm chúng mau chết v́ kiệt sức, c̣n ai để phục vụ đảng? Để nói lời tốt đẹp mà trong ḷng đầy phỉ nhổ?

Đây không phải là cách làm khôn ngoan. Nó chỉ cho chúng tôi thấy và hàng triệu người dân thấy một chân lư: Đă vào đảng là đừng ḥng đảng buông tha.

"Chân lư" đó làm bàng hoàng và chết lặng ḷng người.

Tôi là người hiền lành và nhút nhát, yếu đuối, nhưng hôm nay tôi đă buộc phải nói lên:

TÔI KHÔNG MUỐN LÀM NÔ LỆ CHO ĐẢNG NỮA! Để tôi yên!

Đảng c̣n, đảng mất, mặc kệ đảng, đừng tṛng vào cổ chúng tôi thêm một cái ách tai ương và tàn ác như thế. Tôi không thực hiện đâu!

Tôi muốn làm người, con người tự do. Tôi cần phải đi trên "CON ĐƯỜNG VIỆT NAM" để tự t́nh cùng đồng bào tôi, để rửa bớt những tội lỗi, để ăn năn, để ray rứt mà hàng chục năm qua, chúng tôi, kẻ nhiều người ít đă góp tay cùng đảng hăm hại, đày đọa DÂN TỘC VIỆT NAM.