Tuesday, April 02, 2013                       trang chính  ||    lưu trữ    ||   liên lạc

Hồ Sơ Mật Dinh Độc Lập

Giáo Sư Nguyễn Tiến Hưng & Jerrold L. Schecter

Diễn đọc: Nguyễn Thu

Nguyễn Tiến Hưng (sinh 1935), tiến sĩ kinh tế, nguyên Tổng trưởng Kế hoạch và Phát triển của Chính phủ Việt Nam Cộng ḥa, hiện là giáo sư tại Đại học Harvard. Ông cũng là tác giả hai cuốn sách thuộc loại bán chạy nhất (best seller) là Hồ sơ mật Dinh Độc Lập (The Palace File, 1986) và Khi đồng minh tháo chạy (2005).

Là người nắm hồ sơ, văn thư mật liên quan đến cam kết giữa hai tổng thống Mỹ-Việt, tác giả đă công bố những hồ sơ nầy để minh chứng sự phản bội của Hoa Kỳ (qua những nhân sự cầm quyền) đối với "đồng minh" Nam Việt Nam, dẫn tới kết thúc của Việt Nam Cộng hoà qua biến cố 1975.

Năm 1986, ông cùng với ông Jerrold L. Schecter (cựu chủ biên ngoại giao Tuần báo Time và nguyên Phụ tá Giám đốc Báo chí Nhà Trắng, và Phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ) viết và xuất bản cuốn The Palace File do Harper & Row Publishers phát hành, và sau đó được Cung Thúc Tiến và Nguyễn Cao Đàm dịch ra tiếng Việt thành Hồ sơ mật Dinh Độc Lập, đă được dư luận chính giới và báo chí quốc tế lúc đó chú trọng đến và khen ngợi giá trị cuốn sách. Ngoại trưởng Hoa Kỳ lúc đó là George Schultz (thời tổng thống Ronald Reagan) và tờ báo uy tín New York Times đưa cuốn này vào danh sách các tài liệu mà chính giới và ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ cần phải đọc.

Năm 2005, ông cho phát hành tiếp cuốn sách Khi đồng minh tháo chạy. Trong khi cuốn Hồ sơ mật Dinh Độc Lập được chú trọng viết cho độc giả người nước ngoài, nhất là những người trong chính quyền, báo giới Mỹ, các nhà nghiên cứu lịch sử và viết về những bí ẩn của cuộc ḥa đàm Paris 1973, trong đó phần chính yếu công bố 31 bức mật thư của các tổng thống Mỹ Gerald Ford, Richard Nixon gửi cấp lănh đạo VNCH, th́ cuốn Khi đồng minh tháo chạy được viết căn bản là cho độc giả người Việt và thuật lại những biến chuyển trong giai đoạn cuối cùng của chính thể Việt Nam Cộng ḥa. Theo lời tác giả, ông đă bỏ hai năm nghỉ không ăn lương giáo sư để hoàn thành sách KĐMTC này dựa vào một phần cuốn Hồ sơ mật Dinh Độc Lập và vào những tư liệu, nghiên cứu thêm và 53 cuộc phỏng vấn những nhân vật trọng yếu trong mười năm qua. Cũng theo ông : "Cuốn sách này không đề cập tới toàn bộ những lư do đă dẫn tới sự sụp đổ của VNCH... Đây chỉ là một cố gắng thuật lại cho trung thực những ǵ ḿnh đă mắt thấy tai nghe, và những ǵ đă t́m hiểu được để chia sẻ với đồng hương về một chương lịch sử quan trọng của đất nước, đồng thời đúc kết lại những bài học cho các thế hệ mai sau...". Cuốn sách có lối hành văn trong sáng, theo lối kể chuyện, tiết lộ nhiều tài liệu mật về quan hệ bang giao Việt-Mỹ trong chiến tranh Việt Nam và đă gây dư luận rất lớn cũng như nhiều tranh luận trong cộng đồng người Việt.

http://motgocnho.com/forum/viewtopic.php?p=5073&sid=cbcf031a5890ac3c6b75f63ee3423ffc

01 Hồ Sơ Mật Dinh Độc Lập
02 Hồ Sơ Mật Dinh Độc Lập
03 Hồ Sơ Mật Dinh Độc Lập
04 Hồ Sơ Mật Dinh Độc Lập
05 Hồ Sơ Mật Dinh Độc Lập
06 Hồ Sơ Mật Dinh Độc Lập
07 Hồ Sơ Mật Dinh Độc Lập
08 Hồ Sơ Mật Dinh Độc Lập
09 Hồ Sơ Mật Dinh Độc Lập
10 Hồ Sơ Mật Dinh Độc Lập
11 Hồ Sơ Mật Dinh Độc Lập
12 Hồ Sơ Mật Dinh Độc Lập
 
  13 Hồ Sơ Mật Dinh Độc Lập
14 Hồ Sơ Mật Dinh Độc Lập
15 Hồ Sơ Mật Dinh Độc Lập
16 Hồ Sơ Mật Dinh Độc Lập
17 Hồ Sơ Mật Dinh Độc Lập
18 Hồ Sơ Mật Dinh Độc Lập
19 Hồ Sơ Mật Dinh Độc Lập
20 Hồ Sơ Mật Dinh Độc Lập
21 Hồ Sơ Mật Dinh Độc Lập
22 Hồ Sơ Mật Dinh Độc Lập
23 Hồ Sơ Mật Dinh Độc Lập
24 Hồ Sơ Mật Dinh Độc Lập
 

**************************************************************

Danh sách hợp đồng vũ khí giữa Nga và Việt Nam

Chủng loại, số lượng, năm đặt mua và giao hàng theo như bản lộ tŕnh :

Lộ tŕnh bàn giao vũ khí và khí tài quân sự giữa Nga – Việt Nam được t́m thấy trên website của viện SIPRI – Viện nghiên cứu ḥa b́nh thế giới chuyên nghiên cứu về các xung đột, vũ trang và giải giáp vũ khí.

Theo lộ tŕnh này cho thấy VN mua nhiều vũ khí quốc pḥng về đường biển và đường không. Đây cũng là điều dễ hiểu khi những căng thẳng về biển đảo của Việt Nam và Trung Quốc ngày một tăng cao

Lộ tŕnh bản giao vũ khí giữa Nga và Việt Nam