Wednesday, October 26, 2011                       trang chính  ||    lưu trữ    ||   liên lạc

 

Trung Quốc lừa bịp Việt nam qua ngôn ngữ

Trung Quốc đă đạt được mục đích sau chuyến đi của TBT Nguyễn Phú Trọng?

Chuyến đi Trung Quốc của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng cùng với kết quả những thỏa thuận được hai bên kư kết gây rất nhiều bức xúc trong dư luận trong đó có ư kiến của Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên đại sứ toàn quyền Việt Nam tại Bắc kinh.

Trung Quốc lừa bịp Việt nam qua ngôn ngữ

Trên báo Nhân Dân phát hành vào ngày 16 tháng 10 đăng tải nguyên văn bản tuyên bố chung của hai Tổng bí thư Trung Quốc và Việt Nam cho thấy có rất nhiều điều bất thường mà phía Trung Quốc áp đặt cho Việt

Trên xuống: CT Trương Tấn Sang thăm Ấn Độ-TBT Nguyễn Phú Trọng thăm Trung Quốc-CT Trương Tấn Sang thăm Philippines-Tướng Phùng Quang Thanh thăm Nhật

Nam. Bản tuyên bố này được Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, một nhà ngoại giao kỳ cựu với Trung Quốc nhận xét rằng có vẻ bản tuyên bố đă được phía Trung Quốc soạn thảo sẵn và phía Việt Nam chỉ cần đặt bút kư theo yêu cầu của họ mà không có một tranh luận hay phản đối ǵ.


Trong văn bản này Thiếu tướng Nguyễn Trong Vĩnh cho rằng Trung Quốc cố t́nh lừa bịp Việt nam qua ngôn ngữ thường thấy trong hàng chục năm qua với tinh thần 4 tốt và phương châm 16 chữ. Trong đó nổi bật nhất là câu nói mà Trung Quốc ru ngủ Việt Nam là “Khẳng định t́nh hữu nghị Việt-Trung là tài sản quư báu của hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước… truyền măi cho các thế hệ mai sau”.

Trung Quốc cố t́nh lừa bịp Việt nam qua ngôn ngữ thường thấy trong hàng chục năm qua với tinh thần 4 tốt và phương châm 16 chữ. Trong đó nổi bật nhất là câu nói mà Trung Quốc ru ngủ Việt Nam là “Khẳng định t́nh hữu nghị Việt-Trung là tài sản quư báu của hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước…

Thiếu tướng Nguyễn Trong Vĩnh

Trước tiên Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh xác định lập trường của ông qua cách dùng chữ mà ông cho là sự thân thiện giả dối này, ông nói:


-Cái chuyến đi của ông Tổng Bí Thư tôi phản bác điều mà Trung Quốc nói là t́nh hữu nghị Trung Việt măi măi cho thế hệ mai sau. Tôi bác bỏ điều này v́ ông Mao Trạch Đông đă nói là không có bạn vĩnh viễn mà cũng chẳng có thù vĩnh viễn, thế th́ làm ǵ có cái bạn vĩnh viễn? Tôi mới kể ra thí dụ như là trong khi chúng tôi kháng chiến chống Pháp th́ Trung Quốc là bạn, khi Trung Quốc đánh chúng tôi năm 79 th́ Trung Quốc là thù!


Thế rồi Trung Quốc dọa đánh chúng tôi đây và rồi sau khi ḥa b́nh lập lại th́ hai bên coi nhau như bạn! Gần đây Trung Quốc lại dọa đánh chúng tôi và Philippines th́ tôi nói nếu mà sau này sự việc xảy ra th́ Trung Quốc lại là kẻ thù của chúng tôi thế th́ làm ǵ có bạn vĩnh viễn? Làm ǵ có cái t́nh hữu nghị vĩnh viễn truyền cho các thế hệ mai sau?


Thí dụ như Mỹ, trong khi Mỹ đánh chúng tôi th́ Mỹ là kẻ thù của chúng tôi nhưng sau khi đă khép lại quá khứ, b́nh thường hóa quan hệ lại với nhau rồi và người lănh đạo hai bên đă thăm nhau rồi th́ Mỹ là bạn mặc dù trước kia là thù nhưng bây giờ vẫn là bạn được.


-Thưa ông mới đây hàng loạt động thái của Mỹ cho thấy họ rất chú ư đến t́nh h́nh Châu Á Thái B́nh Dương, đặc biệt là vấn đề Biển Đông. Theo ông th́ đây có phải sự trở lại của Mỹ sau nhiều năm lơ là với khối ASEAN hay không?


-Đúng thế! Tức là trong điều kiện mà Trung Quốc có lực lượng quân sự rất mạnh có thể nó uy hiếp cả các nước Đông nam á, trong đó có Việt Nam mà hành động của Mỹ như thế th́ tôi cho là vừa hợp với quyền lợi của Mỹ mà vừa tốt cho các nước Đông nam á.

Liên kết các nước Châu Á là cần thiết

-H́nh như việt Nam đang ngấm ngầm sử dụng phương án ngoại giao nhằm thắt chặt mối liên hệ các nước trong khu vực trong nỗ lực liên minh cùng với nước nhỏ như Philippines và tạo sự liên kết với nước lớn như Ấn Độ, Nhật Bản…là một nhà ngoại giao ông đánh giá vần đế này như thế nào?

-Liên minh th́ tôi không dám nói nhưng chúng tôi đi quan hệ tốt đẹp với Singapore, Malaysia như ông Trương Tấn Sang đă đi trước đây và bây giờ đi Philippines th́ điều ấy là tốt thôi, tôi cho là tốt. Liên kết các nước ASEAN với nhau là điều tốt,

Thiếu tướng Nguyễn Trong Vĩnh

-Ông vừa nhắc tới Ấn Độ làm cho người ta có thể liên tưởng đến Trung Quốc hồi gần đây đă hết sức giận dữ khi thấy Việt Nam và Ấn Độ trở thành đối tác quan trọng với nhau. Sự giận dữ này đi ngược lại với những ǵ mà bản tuyên bố chung viết ra. Ư ông thế nào về vấn đề này?


-Tôi không biết nhà nước Việt Nam thế nào nhưng theo ư tôi th́ Trung Quốc không có quyền ǵ cả. Chúng tôi đă tuyên bố là sẽ làm bạn với tất cả các nước, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau tôn trọng chủ quyền độc lập của nhau th́ chúng tôi quan hệ với Ấn Độ th́ Trung Quốc không việc ǵ phải lồng lộn, phải tức tối. Cái tức của Trung Quốc là vô lư.

Tôi mà là lănh đạo nhà nước th́ tôi mặc kệ, tôi vẫn cứ làm cái việc của tôi thôi, việc ǵ mà Trung Quốc lại tức tối như thế?

Trong bản tuyên bố chung có một điểm rất nguy hiểm mà Việt Nam được xem là mắc bẫy TQ khi ghi rằng “lấy đại cục quan hệ 2 nước làm trọng và kiên tŕ thông qua hữu nghị xử lư và giải quyết thỏa đáng…”.Điều này rơ ràng TQ đă đạt được mục đích mà bấy lâu nay Việt Nam vẫn chống lại việc đàm phán song phương.

Với lời lẽ này phải chăng Việt Nam đă thay đổi lập trường hay do không nắm bắt được ư đồ của Trung Quốc? Theo ông th́ đàm phán song phương có phải là phương pháp hay trong lúc này đến nỗi Việt Nam phải thay đổi lập trường của ḿnh?

-Có thể nói thế này, tôi từ trước tới nay có quan điểm là song phương với Trung Quốc chả bao giờ giải quyết được vần đề trừ phi Việt Nam nhượng bộ chủ quyền cho Trung Quốc thôi chứ c̣n song phương th́ chả bao giờ giải quyết được vấn đề cả, v́ vậy tất nhiên tôi phản đối cái song phương đấy.


-Xin cám ơn ông.

Mặc Lâm, biên tập viên RFA * 2011-10-26