Saturday, August 17, 2013                       trang chính  ||    lưu trữ    ||   liên lạc

 

 

Tha Phương Uyên - Một thủ đoạn gian manh của Việt Cộng

 

http://www.youtube.com/watch?v=aF_nKXpk3EQ&feature=share

 

 

Tha Phương Uyên - Một thủ đoạn gian manh của Việt Cộng

 

Một phiên ṭa phúc thẩm với một mức án rất gian manh mang đầy tính bất ngờ mà không bất ngờ. Giảm án ½ cho Đinh Nguyên Kha và “tự do nửa vời” cho Nguyễn Phương Uyên với mục đích ǵ?

 

- Nhằm hiện thực hóa những cam kết với Hoa Kỳ.

- Hai chiếc ghế cho TTP và Human Rights.

- Giảm lửa đấu tranh của nhân dân.

- Nhận diện những khuôn mặt cần phải lưu tâm.

 

Điểm lại các vụ án liên quan đến nhân quyền đều na ná như nhau: sặc mùi bạo lực với những bản án đă được nghiên cứu kỹ và định sẵn. Nhưng trong phiên ṭa phúc thẩm này đă làm cho mọi người có vẻ như là một bất ngờ. Nhưng vấn đề không phải như thế. Nó có một mục đích hẳn hoi như bản chất của những vụ án như thế. Cái khác là cách diễn tuồng. Một kịch bản mới nhưng nội dung th́ y cũ.

 

- Nhằm hiện thực hóa những cam kết với Hoa Kỳ

 

Những cam kết đạt được với Hoa Kỳ trong chuyến đi của Trương Tấn Sang, thoạt xem như có vẻ mơ hồ. Nhưng những diễn tiến trong chính giới Hoa Kỳ đă dần dần xác định một cách rơ nét. “Anh muốn th́ tôi chiều, nhưng phải nhân quyền trước cái đă”. Và phiên ṭa này lại có một kịch bản mới. Nhưng Nhân Quyền - Human Rights (HR) vẫn là con số không. Sinh hoạt và học tập của Phương Uyên gần như là là con số không. Cái mà Phương Uyên có là được ở gần với gia đ́nh với cái ṿng kim cô 3 năm tù treo.

 

- Hai chiếc ghế cho TTP và Human Rights

 

Đây là hai chiếc ghế để “củng cố niềm tin chiến lược” của Nguyễn Tấn Dũng hùng hồn tuyên bố ở Shangi-La để nhắm mục đích cứu văn nền kinh tế lụn bại (TTP) và kéo dài cơn hấp hối của một thể chế chính trị không giống ai (HR). Bản án “bất ngờ” của Phương Uyên được dàn dựng như là cho thấy một "điểm sáng lấp lánh" trong một bức tranh kinh tế - chính trị u ám của cộng sản tại Việt Nam.

 

- Giảm lửa đấu tranh của nhân dân

 

Trước áp lực mạnh mẽ của Tàu Khựa và đang dần tiến đến t́nh cảnh bị xâm lược, đảng CSVN càng lúc càng bị lệ thuộc để Việt Nam gần như là... một Tân Cương hay Tây Tạng. Bản chất hèn với giặc ác với dân của đảng đă làm cho nhân dân thực sự tức giận. H́nh ảnh của những cuộc khiếu kiện triền miên, những đ̣i hỏi dân chủ - tự do, từ những xuất phát đơn lẻ, dần trở thành một phong trào. Sự trấn áp, tù đày, o ép đă không làm giảm mà càng lúc càng bộc phát mạnh mẽ. Bản án “bất ngờ” được dàn dựng như là một b́nh chữa cháy loại bèo dành cho một đám cháy lớn.

 

- Nhận diện những khuôn mặt cần phải lưu tâm

 

Cuối cùng, vẫn là nhận mặt và đánh giá sức mạnh thực sự của phong trào và hoạch định kế hoạch đối phó.

 

Vấn đề là mục đích của kịch bản này có đạt được hay không? Có thể các quốc gia phương Tây v́ lợi ích của chính quốc gia họ, họ sẽ đáp ứng cho cộng sản tại Việt Nam một số nào đó, khi điều kiện HR đă đáp ứng được một giọt. Nhưng t́nh h́nh hiện tại trong nước th́ vẫn c̣n đó những người tù lương tâm đang nằm sau song sắt nhà tù, ngoài đường phố c̣n hàng trăm ngàn dân oan đang khiếu kiện v́ những sai trái, lập lờ của luật pháp, v́ sự nhũng lạm càng lúc càng gia tăng, v́ cả đất nước đang bị tṛng tréo những luận điệu dối trá trong khi bộ mặt xâm lược của Tàu Khựa, tư cách hèn mọn, nô lệ của đảng tay sai đă rơi xuống chiếc mặt nạ cuối cùng.

 

Trả lời trước câu hỏi của BBC về những thay đổi trong một năm qua, Phương Uyên cho biết:

 

“Người ta bảo đi một ngày đàng học một sàng khôn”

 

“Tôi thấy trong ḷng ḿnh nhen nhóm lên một nhiệt huyết, chưa thể dừng ở đây được.”

 

“Nhưng như người ta bảo, hữu dũng vô mưu... Tôi sẽ điềm tỉnh hơn.”

 

“Tôi nghĩ hành động của ḿnh nhỏ bé thôi... Nhưng tôi vui mừng và tự hào v́ đă cống hiến cho đất nước, khơi dậy ḷng yêu nước của các bạn trẻ, để họ không c̣n vô cảm nữa.”

 

“Tôi rất tiếc khi nh́n thấy những thanh niên là bạn ngồi cùng lớp với tôi, là các anh chị đă tốt nghiệp, nhưng v́ sợ, họ lại trú ḿnh.”

 

Đây cần được xem là cương lĩnh hành động của tất cả những người đă, đang và sẽ dấn thân vào cuộc đấu tranh cho tương lai Đất Nước.

 

Ṛng ră biểu t́nh suốt ngày và khắp phố Tân An dưới trời nắng gắt  để đ̣i tự do cho Uyên – Kha

 

 

 

 

 

 

“Thầy đến mang lửa vào trần gian, và Thầy ước mong phải chi lửa ấy bừng lên…”

 

Cha Giám tỉnh chủ tế và giảng lễ * Trong thánh lễ có sự hiện diện của cha Matthêu Vũ Khởi Phụng- Bề trên nhà Hà Nội, Cha Giuse Đinh Hữu Thoại, trưởng pḥng Công lư Ḥa B́nh, Cha Đaminh Nguyễn vVn Phương, quư thầy, gia đ́nh Nguyễn Phương Uyên, thân nhân, các nhà trí thức, các bloggers, đông đảo anh chị em bạn hữu trong và ngoài Công giáo quan tâm đến vụ án xét xử sinh viên yêu nước Phương Uyên suốt những ngày tháng tù tội oan ức vừa qua.

Mở đầu thánh lễ cha Giuse Đinh Hữu Thoại giới thiệu với cộng đoàn về sự hiện diện của quư cha, quư thầy và ṭan thể anh chị em về tham dự thánh lễ. Mọi người chào nhau bằng một tràng pháo tay vang dội. Cha GT chia sẻ lư do dâng thánh lễ, cũng như tâm t́nh của thánh lễ Tạ ơn hôm nay: “Bao nhiêu năm qua tại DCCT vào mỗi Chúa nhật cuối tháng chúng tôi có thánh lễ cầu nguyện cho Công lư Ḥa b́nh, cầu nguyện cho các tù nhân lương tâm không phân biệt lương giáo: blogger Điếu Cày, Cù Huy Hà Vũ, Tạ Phong Tần, Phương Uyên, Nguyên Kha, Lê Quốc Quân. Thánh lễ có sự hiện diện của các anh em ngoài Công giáo, những ai quan tâm đến tự do dân chủ, áp bức bất công, giam cầm tù tội,…. Và hôm nay, chúng tôi dâng thánh lễ này cùng với gia đ́nh Phương Uyên tạ ơn thượng đế, tạ ơn Chúa đă thương cho gia đ́nh đoàn tụ. Cầu nguyện cho Ḥa b́nh Công lư sớm ngự trị trên quê hương đất nước chúng ta.”

Dựa trên đoạn in mừng Lc 12, 49-53: “Thầy đến mang lửa vào trần gian, và Thầy ước mong phải chi lửa ấy bừng lên…” Ngỏ lời với Phương Uyên, cha GT nói: Khi Phương Uyên ở trại giam, con đ̣i hỏi về công bằng, con muốn làm chứng về công bằng, khi con tuyên bố lập trường đó, người nào không tôn trọng công bằng, sự thật, dân chủ th́ người ta kết án con, người ta ghét con, người ta ghét những người yêu chuộng công lư và ngược lại. Chúa đến là Chúa công lư, Chúa của sự công bằng, Chúa của sự thật, khi người ta không tôn trọng, không chấp những điều ấy người ta chống Chúa, người ta kết án Chúa, và bắt đầu có phân rẽ. Ngay trong gia đ́nh, khi người cha không yêu chuộng công bằng, người mẹ đ̣i sự thật th́ ngay lập tức chống lại nhau. Bởi vậy cho nên trong bài đọc 1, ông Giusê hỏi dân Chúa xem chọn ai? Chọn Thiên Chúa công bằng sự thật, nhân ái yêu thương. Chọn giàu sang, gian dối, bóc lột chà đạp người khác, hay chọn sự đơn sơ? Ngài đ̣i hỏi chúng ta phải chọn lựa. Trong lao tù một ḿnh Phương Uyên con phải một ḿnh chọn lựa, con chọn lựa đứng về công lư sự thật nên mọi người yêu mến con.

Sau thánh lễ Phương Uyên bày tỏ tâm t́nh: “đối với Phương Uyên không theo một tôn giáo nào cả, nhưng khi đứng trong nhà thờ nghe lời dạy của Chúa qua lời giao giảng của quư cha về sự thật đó là một động lực lớn, giúp Phương Uyên quên đi bản thân để đấu tranh bảo vệ sự thật bảo vệ lẽ công bằng. Xin Chúa qua các cha, hướng chúng con t́m kiếm sự thật, dang rộng ṿng tay tha thứ cho những người gây ra tội ác. Con tin sự thật và công lư luôn luôn chiến thắng. Cám ơn quư cha và mọi người nâng đỡ gia đ́nh trong hoạn nạn nguy khốn; động viên an ủi Phương Uyên suốt hơn 10 tháng qua trong chốn lao tù.