Thursday, November 17, 2011                       trang chính  ||    lưu trữ    ||   liên lạc

 

 

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Việt Nam cải thiện nhân quyền

 

Trợ lư Ngoại trưởng Mỹ, Kurt Campbell, chủ tịch VN Trương Tấn Sang và bà Clinton

Thanh Phương

Ngày 10/11/2011, tuyên bố tại Trung tâm Đông –Tây ( East- West Center ) - Hawai, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho biết : « Chúng tôi đă nói rơ cho Việt Nam rằng nếu muốn phát triển quan hệ đối tác chiến lược, như mong muốn của hai nước, Việt Nam phải nỗ lực hơn nữa trong việc tôn trọng và bảo vệ các quyền của công dân ».

Ngoại trưởng Clinton tuyên bố như trên trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái B́nh Dương ( APEC ) tại Honolulu, Hawai. Trên nguyên tắc ngày 10/11/2011, bà Clinton đă gặp chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang, hiện có mặt ở Hawai để dự hội nghị thượng đỉnh APEC. Mỹ và Việt Nam cũng vừa kết thúc hai ngày đối thoại thường kỳ về nhân quyền tại Washington.

Một giới chức tham dự cuộc đối thoại về nhân quyền này ( xin được giấu tên v́ tính chất tế nhị về ngoại giao ) mô tả các cuộc thảo luận là « tôn trọng, nhưng rất thẳng thắng ». Hai phái đoàn đă nói về vấn đề các tù chính trị, quyền tự do tôn giáo đối với các tín đồ Phật giáo và Thiên chúa giáo, những hạn chế đối với giới luật sư và xă hội dân sự nói chung.

Phía Mỹ cũng đă nêu lên những hạn chế về truy cập Internet ở Việt Nam cũng như các vụ tấn công tin học nhắm vào các nhà hoạt động nhân quyền. Phái đoàn Hoa Kỳ c̣n đề cập đến những trường hợp cụ thể các tù chính trị như linh mục Nguyễn Văn Lư, đă trở vào tù tháng 7/2011, sau khi được tạm hoăn thi hành án để chữa bệnh. Giới chức Mỹ nói trên cho biết là phái đoàn Việt Nam đă không trả lời một cách thỏa đáng những điểm mà phía Hoa Kỳ nêu lên về trường hợp của cha Lư.

Chính quyền tổng thống Barack Obama vẫn thường xuyên thúc giục Việt Nam có những tiến bộ về nhân quyền, nhưng vẫn tăng cường nhanh chóng quan hệ với Hà Nội, điều mà cả hai nước đều cần, trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của Trung Quốc.