Thursday, November 15, 2012                       trang chính  ||    lưu trữ    ||   liên lạc

 

Leon Panetta : Châu Á-Thái B́nh Dương là trụ cột chiến lược lâu dài của Hoa Kỳ
                                                                                                                                                                                                                Đức Tâm

  Hôm nay, 13/11/2012, trên đuờng tới Perth, Úc để tham dự đối thoại chiến lược song phương, bộ trưởng Quốc pḥng Mỹ Leon Panetta tuyên bố rằng trụ cột chiến lược của Hoa Kỳ hướng sang vùng châu Á Thái B́nh Dương là thực sự, nằm trong khuôn khổ kế hoạch lâu dài.

Tuần này, ông Léon Panetta thực hiện một chuyến công du châu Á. Trước tiên, hôm nay, ông tới Úc và cùng với Ngoại trưởng Hillary Clinton, tham dự đối thoại chiến lược Mỹ-Úc. Sau đó, bộ trưởng Quốc pḥng Mỹ công du Cam Bốt và Thái Lan.

Trên máy bay trong hành tŕnh sang Úc, ông Panetta nói với các nhà báo rằng « việc tái cân bằng (lực lượng Mỹ ở vùng châu Á-Thái B́nh Dương) là thực sự. Đó là chiến lược lâu dài ».

Chính quyền của tổng thống Barack Obama đă coi vùng châu Á-Thái B́nh Dương là trụ cột trong chính sách ngoại giao và Hoa Kỳ sẽ gia tăng khả năng ngoại giao cũng như quân sự trong khu vực được coi là động lực thúc đẩy tăng trưởng của thế giới.

Trong khuôn khổ chiến lược mới, Hoa Kỳ bắt đầu điều một số đơn vị Thủy quân lục chiến và Không quân tới Darwin, nước Úc.

Trong năm nay, Ngoại trưởng Hillary Clinton và bộ trưởng Quốc pḥng Leon Panetta đă có nhiều chuyến công du tới khu vực châu Á. Theo giới chuyên gia, Washington đang t́m mọi cách tạo đối trọng với ảnh hưởng của Trung Quốc, nước hiện có nhiều tranh chấp chủ quyền biển đảo với các quốc gia láng giềng.

Ngoại trưởng và bộ trưởng Quốc pḥng Hoa Kỳ sẽ cùng với tổng thống Barack Obama tham dự Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN- Mỹ và Thượng đỉnh Đông Á tại Cam Bốt vào cuối tháng 11 này.