Tuesday, October 07, 2014                       trang chính  ||    lưu trữ    ||   liên lạc

 

                Đức Hồng Y Giuse Trần Nhật Quân xuống đường ủng hộ dân chủ tại Hồng Kông

Phong trào biểu t́nh đấu tranh đ̣i dân chủ đợt này tại Hong Kong được lănh đạo bởi chính các sinh viên Hong Kong. Thủ lĩnh của cuộc biểu t́nh này là chàng sinh viên mới 17 tuổi tên là Joshua Wong.

Đây là cuộc xuống đường biểu t́nh cách ôn ḥa của sinh viên học sinh, nhưng cũng được nhiều tầng lớp nhân dân hưởng ứng.

Đức Hồng Y Giuse Trần Nhật Quân, một nhân vật tôn giáo có nhiều ảnh hưởng tại Hong Kong đă xuống đường đồng hành với giới sinh viên, học sinh.

Nguồn tin từ soundofhope.org cho biết: “Vào lúc 11:17 PM ngày hôm qua 28.9.2014: Đức Hồng Y Joseph Zen Ze-Kiun (Giuse Trần Nhật Quân), từ sân khấu chính của ban tổ chức đă phát biểu: “Qua những sự việc diễn ra trong ngày hôm nay, đă rơ ràng sẽ không thể nào có một cuộc đối thoại với chính quyền.”

Đức Hồng Y đă nhấn mạnh: “Chúng ta không muốn bất cứ một ai bị thương tổn. Chiến thắng đem tới bằng sự hy sinh tính mạng không phải là một chiến thắng”. Ngài nói thêm: “hôm nay chúng ta đă gửi đi một thông điệp rơ ràng, nhưng chúng ta đă chứng kiến một chính quyền vô lư”.

Nhiều trang facebook đă lấy lại h́nh ảnh Đức Hồng Y Giuse Trần Nhật Quân đứng cầm biểu ngữ cùng với giới sinh viên học sinh và hết ḷng ca ngợi tinh thần dấn thân của ngài cho vấn đề xă hội.

 Được biết, Đức Hồng Y Giuse Trần Nhật Quân năm nay đă 83 tuổi. Đường lối mục vụ của ngài rất cứng rắn đối với cộng sản Trung Quốc. Vào năm 2011, Đức Hồng Y Trần Nhật Quân đă  tuyệt thực ba ngày để “phản đối phán quyết bất công của Ṭa án tối cao Hong Kong chống lại giáo phận, vốn đe doạ phá hoại nền giáo dục Công Giáo trên lănh thổ”.