Wednesday, December 28, 2011                       trang chính  ||    lưu trữ    ||   liên lạc

 

http://vietquoc.org/wp-content/themes/vietnamqdd1/images/postheadericon.png VNQDĐ Tường Tŕnh Lễ Truy Điệu

Cầu Nguyện Các Anh Hùng Dân Tộc ngày 4/12/2011 tại chuà Liên Hoa Houston,

 

 

Đại diện các tôn giáo đang Truy Điệu các anh hùng dân tộc

Ngày 4 tháng 12 năm 2011, trời Houston bổng nhiên đổ lạnh, dự báo thời tiết 70% là có mưa bảo. Dưới bầu trời u ám mây đen vần vũ tưởng chừng như bầu trời thấp lại, đại diện các chính đảng, cộng đồng, hội cựu quân nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa (QLVNCH), cơ quan truyền thông báo chí, và nhiều anh chị em trong hệ thống truyền thông Paltalk lần lượt kéo đến tham dự Đại Lễ Truy Điệu và Cầu Nguyện cho Anh Hùng Dân Tộc bất kể trời sắp lên cơn giông bảo.

Phái đoàn quan khách thấy có sự hiện diện của đại diện các cộng đồng từ xa đến như Đại Diện Cộng Đồng Hoa Kỳ đă lái xe gần hơn 4 giờ đồng hồ từ thành phố Dallas, đại diện Cộng Đồng và phái đoàn lái xe gần 3 giờ đồng hồ từ thủ phủ Austin, Texas, Chủ tịch cộng đồng Việt Nam San Antonio và phái đoàn lái xe về hơn 2 giờ, các cơ quan truyền thông SBTN, các đài truyền h́nh tại Houston, Austin, Dallas và báo chí hiện diện. Tại Houston, thành phố cử hành Đại Lễ Truy Điệu và Cầu Nguyện thấy sự hiện diện của các vị lănh đạo tinh thần các tôn giáo, đại diện các hội cựu quân nhân QLVNCH, các đảng chính trị, các đoàn thể cùng thân hào nhân sĩ. Đặc biệt đoàn Gia Đ́nh Phật Tử chùa Từ Bi hơn 30 người ở Dallas đă lái xe từ lúc 4 giờ sáng và phái đoàn của Đại Việt Quốc Dân Đảng gồm các vị lănh đạo và cố vấn tối cao đến từ California, Austin cùng cơ sở Houston tháp tùng đến tham dự.

Bắt đầu 10:50 AM, Hoà Thượng Thích Huyền Việt, Tổng Ủy Viên Thanh Niên Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, trụ tŕ chùa Liên Hoa, Houston Texas hướng dẫn đoàn Chư Tăng Ni theo hàng một tiến từ chánh điện ra Đài Tưởng Niệm, những bước chân hiền hoà, chậm răi, đều đặn làm tăng phần trang nghiêm của buổi Đại Lễ Tưởng Niệm Anh Hùng Dân Tộc đă hy sinh tại Guyane, Nam Mỹ.

Sau nghi lễ chào Quốc Kỳ, Quốc Ca Việt-Mỹ và Phút Mặc Niệm, anh Nguyễn Cương, Tổng Thư Kư Ban Hộ Tŕ Tam Bảo chùa Liên Hoa, điều khiển chương tŕnh với giọng trầm, ấm giới thiệu đồng chí Phan Thanh Châu Bí Thư Đảng Vụ VNQDĐ lên tuyên bố lư do buổi Đại Lễ Tưởng Niệm hôm nay: “sau cuộc Tổng khởi Nghĩa của VNQDĐ đảng trưởng VNQDĐ, Nguyễn Thái Học và 12 tiên liệt đă bị xử chém tạp Yên Báy. Sau đó một năm, 325 cán bộ VNQDĐ đă bị lưu đày khổ sai biệt xứ tại Guyane, Nam Mỹ, tưởng chừng như bị quên lăng theo cát bụi thời gian. Nhưng 2010 và 2011 phái đoàn VNQDĐ đă đến dựng bia tưởng niệm. Nhận thức được việc thực hiện như vậy vẫn chưa đủ, th́ quư hoá thay chúng tôi nhận được sự hổ trợ của Hoà Thượng Thích Huyền Việt Tổng Ủy Viên Thanh Niên Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất và Ban Hộ Tŕ Tam Bảo chùa Liên Hoa Houston, Texas đă tạo cơ hội thuận tiện, và hôm nay VNQDĐ long trọng tổ chức Đại Lễ Truy Điệu và Cầu Nguyện cho các Anh Hùng Dân Tộc Việt Nam, đảng trưởng Nguyễn Thái Học và các đồng chí tiên liệt, toàn thể đảng viên VNQDĐ đă hy sinh và đặc biệt 325 đảng viên VNQDĐ đă bỏ ḿnh tại Nam Mỹ

 

Quang cảnh hội trường của Lễ Truy Điệu và Cầu Nguyện

Phần giới thiệu quan khách do hai Phó Ban Tổ Chức là đồng chí Như Phúc và đồng chí Châu Kim Khánh, giới thiệu thành phần quan khách tham dự, và các đồng chí VNQDĐ từ các nơi xa về tham dự buổi lễ. Lăo đồng chí Nguyễn Thanh Sơn từ Canada, năm nay gần 90 tuổi, với tư cách trưởng ban tổ chức đă long trọng ngỏ lời chào mừng quan khách trong chiếc áo cổ truyền, khăn đóng với vành tang trắng cho buổi truy điệu và cầu nguyện các tiên liệt VNQDĐ.

Tiếp tục chương tŕnh, đồng chí Phan Thanh Châu điều hợp buổi lễ Truy Điệu đă mời đồng chí Lê Thành Nhân, Tổng Bí Thư VNQDĐ, lăo đồng chí Chu Tử Kỳ một đảng viên lăo thành năm nay 79 tuổi, và lăo đồng chí Thanh Sơn tiến lên bàn thờ tổ quốc để đọc điếu văn Truy Điệu. Đại diện cho VNQDĐ, ngọn lửa thiêng được đồng chí Lê Thành Nhân thắp lên biểu tượng cho sự nối tiếp ngọn lửa yêu nước của tiền nhân đến hôm nay và truyền lại cho bao thế hệ mai sau.

Bài điếu văn đầy xúc động do lăo đồng chí Thanh Sơn dâng lên các anh hùng dân tộc đă làm cho bao nhiêu quan khách ngậm ngùi, rơi lệ với những đoạn bi hùng, thắm thiết:

 

“……….Các đồng chí ĺa xa quê hương đất tổ, lưu đày khổ sai chốn rừng sâu nước độc tại rừng Guyane, ngày đêm nghe tiếng hổ gầm, beo hét, rắn độc ph́ hơi, sương lam chướng khí lạnh lẽo hăi hùng rồi vĩnh viễn bỏ ḿnh nơi đây không bao giờ được nh́n lại quê hương!

Ôi, cảm thương thay cho người yêu nước!”

Thân xác các đồng chí nay thành người thiên cổ, nhưng tinh thần yêu nước của các đồng chí là ngọn đuốc đang thắp sáng trời Việt Nam, trong sừng sâu Amazon, Nam Mỹ, nơi ḍng suối Lươn nước độc chảy xuyên rừng Inini, vong linh các đồng chí vẫn ẩn hiện chưa siêu thoát…có linh thiêng th́ dẫn lối đưa đường cho thế hệ hôm nay vùng lên giải ách thống trị độc tài Cộng Sản tại quê nhà được tự do dân chủ.

Đành rằng đời người ai cũng phải “tử biệt sinh ly”, chốn trần gian nào ai mong sống măi nhưng các đồng chí đă chọn cái chết bất tử lưu lại tấm gương yêu nước sáng ngời cho bao thế hệ mai sau.

Chết v́ tổ quốc, tổ quốc tri ân,chết v́ đồng bào đồng bào tưởng nhớ, các đồng chí đă lẫm liệt nằm xuống tận núi rừng xa xôi là những anh hùng dân tộc và dân tộc đời đời ghi khắc vào tâm khảm.

Hôm nay!

Trước sân chùa Liên Hoa, Houston Texas người người đang chứng dám tôn vinh các anh hùng dân tộc vị quốc vong thân;…………………”

Lễ Truy Điệu và Cầu Nguyện trong nghi thức Phật Giáo được Hoà thượng Thích Huyền Việt, Trụ Tŕ Chùa Liên Hoa, Houston Texas chủ tŕ với những lời kinh tiếng kệ vang vọng đến tận núi rừng Amazon, Nam Mỹ. Khi th́ tiếng chuông ngân vang, khi th́ tiếng mơ xáo động tinh không, lời kinh kệ trong không gian lắng đọng, lúc trầm, lúc bổng hoà với tiếng chuông, tiếng mơ làm mọi người trong buổi lễ nghẹn ngào xúc động, rơi lệ…Giây phút tâm tư lắng đọng tưởng niệm cho người yêu nước. Chốn hư vô kia linh hồn Anh Hùng Dân Tộc được an ủi v́ người chết cho tổ quốc được đồng bào tưởng nhớ.

Trong không khí nghiêm lặng, quan khách từ cụ già đến em bé đều nghiêm chỉnh đồng cảm lời cầu nguyện của Hoà Thượng Thích Huyền Việt xướng đọc từng tên của các vị anh hùng dân tộc đă bỏ ḿnh tại Guyane, Nam Mỹ…một buổi lễ có ư nghĩa và trọn vẹn của lớp hậu thế tôn kính tiền nhân yêu nước.

Trong lễ Truy Điệu Và Cầu Nguyện, phần đạo từ của Hoà Thượng Thích Huyền Việt đối với buổi lễ, Hoà Thượng đă ứng khẩu với những lời từ tâm của vị chân tu mang ḷng thiết tha cho số phận ngă nghiêng của dân tộc, Ḥa Thượng phát biểu: “….không biết nói làm sao cho hết tấm ḷng của con em nước Việt với vận nước nổi trôi, gian truân, khắc nghiệt và ngày hôm nay, 80 năm sau chúng ta hướng về anh hùng dân tộc…..và được biết trên 500 anh hùng dân tộc đă v́ nước vong thân từ khi thành lập chính đảng Việt Quốc từ năm 1927, ba năm sau cuộc khởi nghĩa đă bùng lên để đuổi một thế chế xâm lăng nghiệt ngă, 100 năm đô hộ giặc Tây……”

Nh́n cảnh chùa Liên Hoa thô sơ chưa được xây dựng hoàn chỉnh mà chính đảng Việt Quốc vẫn quan lâm đến chùa tổ chức truy điệu và cầu nguyện cho anh hùng dân tộc th́ là một điều vinh dự, Hoà Thượng tiếp: “……Chúng ta ngồi đây dù có đơn sơ kiểu nào chăng nữa trong điều kiện cho phép th́ đó cũng là tấm ḷng của chúng ta hướng về đại nghĩa dân tộc, hướng về tổ quốc, hướng về 85 triệu người dân Việt Nam đang ngày đêm quằn quoại dưới ách thống trị bạo quyền của gian đảng ác quỷ Cộng Sản….”

Với tuệ minh của một vị cao tăng, nh́n ra sự việc với một viễn kiến xuất ra từ ư căn, Hoà Thượng Huyền Việt nói tiếp: “…. Ngày hôm nay chúng ta ngồi đây không phải là cái ngồi vô nghĩa, cũng không thể là cái ngồi chỉ có hôm nay và không c̣n nữa … hư không hữu tận mà ngă nghiệt th́ vô cùng, không gian dầu không có bờ mé đi nữa ḷng đại nghĩa chúng ta hướng về đại nghĩa dân tộc và mang mang bao trùm nhân loại toàn cầu và đặc biệt hướng về quê nhà cho đất nước Việt Nam phải được độc lập, dân chủ, tự do. Đất nước Việt Nam phải được toàn vẹn lănh thổ và lănh hải. Các vị ngồi đây là những vị đă trải dài xương máu, đă một phần đời trên cơ thể, tâm tư của ḿnh đă cúng hiến cho tổ quốc mà biến thiên 1975 cộng sản miền Bắc và Cộng Sản quốc tế đă cưỡng chiếm miền Nam. Biến thiên của thời cuộc nhiễu nhương đó chúng ta đă ra đi, ra đi trong ḷng một ngày nào đó chúng ta sẽ trở về quê hương đất nước của những người con Việt tha hương viễn xứ…..”

“…Hôm nay đặc biệt các ngài chư liệt vị đă không quản ngại sự thô sơ thiếu thốn đủ mọi bề, thế nhưng Ban Chấp Hành VNQDĐ trên thế giới, 80 năm sau đă chọn mănh đất đơn sơ thiếu mọi tiện nghi này để tổ chức Đại Lễ Truy Điêu và Cầu Nguyện cho anh hùng dân tộc, sự nhẫn nại của chư tôn Đức, sự nhẫn nại của quư vị ngồi nghe xướng danh 423 chân linh như vậy và cầu nguyện mà đó là những ǵ mà Việt Quốc đă sưu tầm, phen t́m được danh tánh của các ngài. Chúng ta hướng về dân tộc qua sự hy sinh của chư anh linh anh hùng dân tộc đó đă trải dài trên chiều dài lịch sử dân tộc để cho đất nước Việt Nam vẫn c̣n ngày hôm nay với h́nh cong như chữ “S”, dầu bị rách nát bị tang thương như thế nào nữa chúng ta vẫn c̣n hy vọng ngày về quang phục quê hương……”

Phần kế tiếp là diễn văn của đồng chí Lê Thành Nhân, Tổng Bí Thư Việt Nam Quốc Dân Đảng, đại diện Trung Ương VNQDĐ tŕnh bày về Hành Tŕnh Lần Theo Dấu Chân các Anh Hùng Liệt Sĩ bị lưu đày biệt xứ tận rừng Amazon, Guyane, Nam Mỹ”. Đồng chí mở đầu bằng những lời chào mừng quan khách một cách long trọng vớ linh cảm, đồng chí phát biểu:

 

Đồng Chí Tổng Bí Thư VNQDĐ, Lê Thành Nhân đang đọc diễn văn

“Chắc rằng ở bên kia thế giới, nơi vùng đất lưu đày tận núi rừng Amazon, Nam Mỹ các anh hùng dân tộc Việt Nam đă hy sinh mạng sống của ḿnh cho nền độc lập dân tộc đang linh cảm rằng: “người yêu nước không bao giờ bị bỏ quên”….và ….

….“Khi một dân tộc mà người yêu nước được tôn vinh, th́ chắc rằng sức sống của dân tộc được vương lên và tồn tại. Trái lại, với một dân tộc mà kẻ nắm quyền chủ trương nhục mạ tiền nhân yêu nước như Cộng Sản Việt Nam (CSVN) th́ nguy cơ mất nước về quân xâm lược Bắc Phương chỉ là thời gian”…

Để lần theo bước chân anh hùng dân tộc tại Guyane, Nam Mỹ, đồng chí Lề thành Nhân cùng phái đoàn VNQDĐ đă hai lần đến dựng bia tưởng niệm các anh hùng dân tộc, khám phá ra nơi giam giữ các người tù yêu nước tại rừng sâu Inini, Amazone Nam Mỹ, và tận hải đảo xa xôi ở ngoài bờ Đại Tây Dương, ở đây đă phát hiện cái chết của Sư Trạch đồng chí Tổng Bí Thư VNQDĐ phát biểu:

“Lần này, phái đoàn đă đến tận các hải đảo xa xôi phát hiện ra nơi xả thân của Sư Trạch, ngài là vị cao tăng vơ nghệ cao cường, ngài đă rời chốn thiền định xuống núi theo tiếng gọi non sông, người theo cố đảng trưởng Nguyễn Thái Học vừa là một cận vệ và là một phụ tá, tên tuổi người đă đi vào đảng sử và lịch sử, nhưng người bị lưu đày nơi đâu, chết ở phương nào không ai hay biết! Măi đến ngày 23/07/2011, phái đoàn dựng bia tưởng niệm mới xác định người đă bất tử tại Đảo Quỷ (Devil’s Island) bên bờ Đại Tây Dương vào năm 1937, thân xác người bị cai ngục thực dân Pháp quăng xuống biển làm mồi cho cá mập”….

Chuyển từ tội ác thực dân Pháp đối với các tiền nhân yêu nước Việt Nam đến đại hoạ ác độc của CSVN hiện nay, đồng chí Lê Thành Nhân khẳng định rằng:

“Có đến tận nơi mới nh́n thấy tội ác của chế độ Thực Dân Pháp đối xử với những người tù yêu nước Việt Nam, những dấu tích của trại tù, những chuồng cọp biệt giam, những cách hành h́nh dă man đối với người đă chết không được toàn thây… Chứng tích tội ác đó đă để lại một vết nhơ không thể nào rửa sạch trong lịch sử gọi là “văn minh” của nước Pháp.

Thế mà ngày nay, trước thế kỷ thứ 21, dân tộc Việt Nam lại bất hạnh hơn bao giờ hết! Nền đô hộ của thực dân Pháp vừa chấm dứt th́ Việt Nam bị rơi vào đại họa Cộng Sản, chế độ này c̣n tàn ác hơn thực dân Pháp nhiều lần, đến nỗi có người từng làm tướng phục vụ dưới chế độ CSVN, ông Trần Độ, cuối đời đă thức tỉnh thốt lên rằng “sự tàn bạo của Cộng Sản bằng Hitler và Tần Thủy Hoàn cộng lại.” Thế mới biết dân tộc ta đang sống dưới chế độ CSVN khổ đau như thế nào?”…….

Bài diễn văn đă đưa ra một một tầm nh́n về nguy cơ của dân tộc đang đứng trước hai kẻ thù: ngoại thù Trung Cộng xâm lược và nội thù Cộng Sản Việt Nam đang bán dần đất, biển, cao nguyên, núi ….và dần dần biến Việt Nam thành một quận của Hán Tộc…Đứng trước nguy cơ đó, đồng chí Lê Thành Nhân kêu gọi đồng báo hăy b́nh tỉnh nh́n ra được đầu là kẻ thù của dân tộc:

“Đấy là bức tranh bi thảm của dân tộc Việt Nam hiện nay, những ai c̣n ḷng yêu quê hương dân tộc cần nh́n ra một cách nghiêm chỉnh, nếu không chúng ta chỉ hô hào chống Cộng, chống xâm lược Trung Cộng một cách chung chung, rồi sẽ lúng túng trước phương hướng cứu dân, cứu nước!”

Đại diện Trung Ương VNQDĐ mạnh dạn đưa ra con đường đấu tranh Diễn Biến Hoà B́nh như sau:

“Con đường cứu nước trước thời đại Toàn Cầu Hóa không hô hào dùng vũ lực chiến tranh mà chủ trương dùng phương pháp đấu tranh Diễn Biến Hoà B́nh (Peaceful Evolution) để giải thể chế độ độc tài CSVN và chống Trung Cộng xâm lược, đó là hướng đi của thời đại. Diễn Biến Ḥa B́nh (DBHB) không có nghĩa là bất bạo động rồi đến bất động như chúng ta lầm tưởng mà DBHB là cuộc chiến không có khói súng, nó phát khởi từ sức mạnh của toàn dân cương quyết nỗi dậy giải thể chế độ độc tài CSVN. Cường độ của DBHB mạnh hay yếu tùy thuộc vào thái độ ngoan cố của nhà cầm quyền CSVN. DBHB có thể xẩy ra như cuộc cách mạng Hoa Lài ở Tunisia hay ở Ai Cập, cũng có thể xẩy ra như ở Lybia hoặc đang xẩy ra Syria hiện nay v.v.. Người dân Việt Nam phải can đảm vứt bỏ “sợ hăi” tự đứng lên mà dành lấy tự do, nhân quyền làm sao buộc quốc tế không thể làm ngơ trước nguyện vọng của toàn dân mà phải tích cực ủng hộ. Dân tộc Việt Nam không ngồi chờ CSVN ban tự do, và cũng không làm theo các thế lực quốc tế đến xúi chúng ta nỗi dậy đ̣i dân chủ. Mà tự do dân chủ thật sự có được phải đến từ một cuộc đấu tranh quyết liệt phát xuất từ trong ḷng dân tộc nỗi dậy với lập trường không khoan nhượng, không thỏa hiệp, không Hoà Hợp Hoà Giải với CSVN.

Bài diễn văn kêu gọi các con em Việt Quốc, đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước vứt bỏ “sự sợ hăi” để đứng lên từ sức mạnh dân tộc ḿnh mà cứu nước muốn cứu nước như sau: “…dân tộc Việt Nam chúng ta muốn giữ được nước, trước hết phải dẹp nội thù CSVN. Cùng lúc, tố cáo Trung Cộng xâm lược trước chính trường quốc tế, đồng thời lột mặt nạ CSVN hèn hạ bán nước trước dư luận quần chúng. Lịch sử đă khẳng định rằng: kẻ bán nước không bao giờ được dân tộc tha thứ, và kẻ xâm lăng không bao giờ thành công trước sức mạnh đoàn kết của một dân tộc…..”

Trong gần 20 phút, bài diễn văn bị ngừng lại nhiều lần v́ tiếng vỗ tay của hội trường.

Ba đại diện quan khách mời lên phát biểu, một là đại diện tôn giáo, hai là đại diện chính Đảng và ba là Đại diện Quân Đội VNCH…. Ông Nguyễn Anh Dũng đại diện cư sĩ Phật Giáo Ḥa Hảo phát biểu trong tinh thần xây dựng, ḷng quư mến biết ơn tiền nhân yêu nước, ông Trần Trọng Đạt đại diện Đại Việt Quốc Dân Đảng đến từ California phát biểu trong tinh thần hợp tác đồng chí hướng, và cựu Đại tá Trương Như Phùng, đại diện quân đội trong bộ lễ phục quân đội mặc dù tuổi ngoài 70 mươi nhưng c̣n phong độ của một chiến sĩ VNCH đă nói lên những lời ngưỡng mộ cố đảng trưởng VNQDĐ và các anh hùng VNQDĐ đă đấu tranh cho quốc gia dân tộc.

Buổi lễ chấm dứt bởi lời cám ơn của đồng chí Như Phúc, phó Ban Tổ Chức và là đại diện VNQDĐ tại Houston, đồng chí Như Phúc cám ơn các quan khách đến tham dự và mời quan khách cùng dùng cơm chay khoản đăi của chùa Liên Hoa Houston, Texas.

***     

Nhận thư mời của VNQDĐ, Đại Việt Quốc Dân Đảng đă cử một phái đoàn gồm Chủ Tịch Ban Chấp Hành Trung Ương, Cố vấn Triệu Thanh Sơn, Trần Tuấn Khanh, Bác sĩ Duy Nguyên, Nhất Sơn và Hồng Hải đến tham dự. Được mời phát biểu trong dịp này, Đ/chí Trần Trọng Đạt thay mặt cho ĐVQDĐ đă ca ngợi những hy sinh to lớn của VNQDĐ trong đó có sự hy sinh của 325 đồng chí tại Guyane Nam Mỹ cho mục tiêu Dân Tộc, Dân Quyền, Dân Sinh.

Hiện tại các mục tiêu trên vẫn chưa đạt được trong khi bọn việt gian cộng sản đang từng bước buôn dân, bán nước, họa Hán hóa ngày càng gần ...Đ/chí kêu gọi hăy tích cực chiến đấu với tất cả đồng tâm, hiệp lực Quốc nội lẫn Hải ngoại.  

Đặc phái viên ĐVQDĐ Hồng Hạnh ghi từ Houston, TX.