Tuesday, March 06, 2012                       trang chính  ||    lưu trữ    ||   liên lạc

 

Tin sinh hoạt - Tiểu Bang Arkansas

Như những tiểu bang khác tại Hoa kỳ, Khu Đảng bộ ĐVQDĐ TB ARKANSAS đă tích cực phối hợp với cộng đồng tại đia phương nhằm đẩy mạnh mọi sinh hoạt, hoạt động.  Với sự lănh đạo của đồng chí Khu bộ Trưởng CĐ và cơ sở Đảng địa phương, năm qua là năm tạo được nhiều thành quả nhất. Ban Chấp Hành Trung Ương nhiệt liệt ngợi khen Đảng Bộ ĐVQDĐ Tiểu Bang Arkansas.

Sau đây là bản tin của Người Việt Fort Smith do Khu Đảng Bộ gửi về:

                                                                                                                                               

 

 

TIN TỨC SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG, NGƯỜI VIỆT CAO NIÊN, CỰU TNCT VN / FSM & PC - #4*012012

 

TỔNG THỐNG HOA KỲ CHÚC TẾT

RFA - 2012-01-20

Trước những ngày Tết Âm lịch sắp tới, Tổng thống Mỹ Barrack Obama đă ghi âm thông điệp, phổ biến trên youtube, gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới những người sắp đón mừng Tết Âm lịch, cả những người ở Hoa Kỳ cũng như trên khắp thế giới.

 Tổng thống Hoa Kỳ nói: “Michelle và tôi muốn gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến mọi người ăn Tết Âm lịch, cả người Mỹ gốc Á lẫn người dân các Hải đảo Thái B́nh Dương. Sinh trưởng tại Hawaii, tôi c̣n nhớ không khí hào hứng quanh những ngày tết Âm lịch– từ những cuộc diễn hành và pháo bông đến những bữa tụ hội nhỏ hơn với gia đ́nh và bè bạn. 

Dịp tết vẫn là dịp để ăn mừng và hy vọng. Và năm nay, khi người Mỹ nơi đây và khắp thế giới chào đón năm Rồng, điều quan trọng cần nhớ là quốc gia Hoa Kỳ hùng mạnh hơn là nhờ tính cách đa dạng. Chúng ta giàu có hơn cũng nhờ những nền văn hóa khác biệt h́nh thành nên xứ sở này.

Do vậy, tôi xin gửi đến mọi người đang ăn mừng Tết âm lịch lời chúc quư vị và những người thân yêu của quư vị sự yên b́nh, thịnh vượng và an khang”

 

THỊ TRƯỞNG TP FORT SMITH VINH DANH CỜ VÀNG VÀ

CHÚC MỪNG CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT FS & PC NHÂN DỊP XUÂN NHÂM TH̀N

“Tôi chào mừng toàn thể thành viên của Cộng Đồng Người Việt và tôi cùng với những người dân của thành phố cầu chúc tất cả mọi cá nhân cũng như từng gia đ́nh trong Cộng Đồng Người Việt thật nhiều hạnh phúc trong Năm Mới Con Rồng – 2012.” Ông Thị Trưởng Thành Phố Fort Smith, Sandy Sanders, đă chúc mừng cộng đồng Người Việt như trên, đồng thời thêm một lần nữa công bố Vinh Danh Cờ Vàng Ngày 29 Tháng 01 Năm 2012 là Ngày Tết Việt Nam.

Cũng nên nhắc lại, Ông Cựu Thị Trưởng Thành Phố Fort Smith, Ray Baker cũng đă nhiều năm liên tiếp tham dự Ngày Tết Cộng Đồng Việt Nam và cũng đă nhiều lần tuyên dương Cộng Đồng Người Việt FS&PC v́ những đóng góp vào sự phát triển của Thành Phố.

 

 

CHỦ TỊCH CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT FS&PC CHÚC MỪNG ĐỒNG HƯƠNG NĂM MỚI

Nhân ngày Liên Hoan Cộng Đồng  tại hội trường Old Gynasium/ UAFS, Ông Phạm Thế Vinh, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt FS&PC đă chúc mừng đồng hương với nội dung như sau:

Kính thưa quư vị quư vị,

Tại hội trường Gynasium của UA Fort Smith ngày hôm nay, cộng đồng người Việt tại thành phố Fort Smith, Van Buren, Barling và cả những thành phố cách xa hàng chục đến hàng trăm dặm như Fayettevill, Springdell, Roger và cả Little Rock cùng hội tụ đông đủ nơi đây để chào đón mùa xuân truyền thống Nhâm Th́n – 2012. Nhân dịp này, nhân danh Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Fort Smith và phụ cận, tôi kính chúc quư vị quan khách, quư vị lănh đạo tinh thần và toàn thể đồng hương những lời cầu chúc tốt lành nhất trong mùa xuân mới: hạnh phúc, thịnh vượng và thành công trong mọi lănh vực.

Kính thưa quư vị, trong không khí tưng bừng của ngày hôi xuân cộng đồng này tôi cũng xin được tŕnh bày đến toàn thể quư vị để cùng hân hoan đón nhận món quà đầu xuân qua Bản Tuyên Ngôn do Ông Thị Trưởng Thành Phố Fort Smith Sandy Sander công bố ngày 29 tháng 01 năm 2012, và thêm một lần  nữa  mang đến cho Cộng Đồng Người Việt những niềm vui t́m lại và xác nhận căn cước đích thực của ḿnh là những người Việt tỵ nạn Cộng Sản. Xin trích một số điều khoản như sau:

XÉT RẰNG: Thành Phố Fort Smith là quê hương của cư dân  người Mỹ gốc người Việt có số lượng lớn  nhất Tiểu Bang Arkansas; VÀ

XÉT RẰNG: Cộng Đồng Người Việt tại Fort Smith đă có những đóng góp quan trọng về văn hóa, tôn giáo, chính trị và những dịch vụ năng động cho Thành Phố; VÀ

XÉT RẰNG: Những người Mỹ gốc Việt ôm ấp lá cờ Di Sản Việt Nam Tự Do, gồm ba sọc đỏ nằm ngang trên nền vàng, là biểu tượng của Cộng Đồng Người Việt, biểu hiện sự tán dương và vinh danh nền văn hóa và lịch sử lâu dài của cộng đồng.

XÉT RẰNG: Những người Mỹ gốc Việt cũng nh́n nhận Lá Cờ Việt Nam Tự Do là di Sản và biểu tượng của hy vọng, tự do và ḥa b́nh cho Cộng Đồng và ṭan thể Người Việt Tự Do trên khắp thế giới…

(Xin quư vị hiện diện ở hội trường này cùng dứng dậy và bày tỏ sự hoan nghênh đối với quan tâm của Ông Thị Trưởng SandySanders.)

Kính thưa quư vị, bên cạnh đó, thêm một niềm vui đầu xuân mà chúng tôi muốn thông báo đến quư vị về sự thăng tiến của Cộng Đồng Người Việt FS&PC qua những sinh hoạt đáng phấn khởi trong năm qua. Trung tâm sinh hoạt Cộng Đồng được thành h́nh tại Trường Sơn Market và Thư viện Fort Smith, mà tại đây, những người Việt cao niên, những thành viên cộng đồng, các cựu TNCT và QCC/VNCH đă có những sinh hoạt thường xuyên rất hữu ích và năng động, và cả những buổi găp gở, trao đổi thân t́nh với các thế hệ trẻ nối tiếp như những sinh viên đang theo học tại UAFS, điển h́nh là cộng đồng đă yểm trợ sinh viên người Việt tại UAFS về tinh thần cũng như tài chánh để tổ chức thành công  ngày Giới Thiệu Tết Truyền Thống Việt Nam tại UAFS… Nhân dịp này tôi cũng thành khẩn kêu gọi toàn thể đồng hương hợp tác, giúp đở và tham gia vào sinh hoạt cộng đồng, và đó là h́nh thức thiết thực nhất đóng góp vào sự phát triển của cộng đồng và xă hội.

Vói những thành tựu nêu trên, lát nữa đây, chúng tôi sẽ có dịp tuyên dương những nhân vật đă đóng góp tích cực cho sự phát triển của cộng đồng người Việt: Ông Trần Ḥa, Chủ nhân Trường Sơn Market; Ông Nguyễn Chánh Long, Cựu Sĩ Quan QLVNCH; Ông Lê Văn Thao Cựu Sĩ Quan CSQG; Ông Đoàn Trung Chính, Cựu Sĩ Quan QLVNCH.

Kính thưa quư vị,

Ở thời điểm này, cộng đồng người Việt tại Thành Phố Fort Smith và Phụ Cận nói riêng, và nói chung, ở 50 tiểu bang Hoa Kỳ và khắp nơi trên thế giới đang hưởng được một mùa xuân hạnh phúc và trọn vẹn, th́ 80 triệu người dân ở quê hương Việt Nam chúng ta sau 37 năm vẫn c̣n bị đày đọa dưới ách độc tài toàn trị của Cộng Sản Việt Nam, họ không có những thứ chúng ta đang có và đang hưởng được xây dựng trên nền tảng của một xă hội phát triển và văn minh Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ, đó là Tự Do, Dân Chủ Và Nhân Quyền. Ở giờ phút thiêng liêng của đầu năm mới, chúng tôi hiệp tâm cầu nguyện và nguyện đấu tranh cho những bông hoa Tự Do, Dân Chủ Và Nhân Quyền này sẽ sớm nở tươi tốt trên đất nước Việt Nam.

Một lần nữa, chúng tôi vô cùng trân trọng và cám ơn Ông Thị Trưởng Thành Phố Fort Smith, Sandy Sanders, Ông Viện Trưởng UAFS, DR. Paul B. Beran, quư quan khách, quư vị Lănh đạo tinh thần và toàn thể quư đồng hương đă quan tâm tham dự, hỗ trợ để ngày Liên Hoan Xuân Nhâm Th́n 2012 của Cộng Đồng Người Việt thành công mỹ măn.

Trân trọng kính chào.

PHẠM THẾ VINH

UAFS Hosts Vietnamese Festival Jan. 29

(Posted: January 13, 2012)

  The Vietnamese community in Fort Smith will usher in the New Year on Jan. 29 at a "Vietnamese New Year, the Year of the Dragon" festival.

The University of Arkansas - Fort Smith and the Vietnamese Association of Fort Smith and the Surrounding Areas are sponsoring the free event. Festivities begin at 2 p.m. at the old gymnasium/field house at UAFS, 5004 Kinkead Ave.

Included will be traditional ceremonies, food and drink, a dragon dance, martial arts exhibition and cultural performances.

The activity is offered through the International Relations Office at UAFS. Vinh Pham is president of the Vietnamese Association of Fort Smith and the Surrounding Areas.

Although it is free, those attending are asked to register by contacting Alex Nguyen, by telephone at 479-459-8199,

THAM DỰ VÀ YỂM TRỢ SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG

  Những h́nh ảnh tiêu biểu về các sinh hoạt Cộng Đồng, Hội Người Việt Cao Niên và Hội cựu TNCT&QCC VNCH trong năm qua như tiếp xúc với các Đại Biểu Dân Cử Liên Bang, tổ chức tưởng niệm Ngày Quốc Hận 30/4 tại Fort Chaffee, Cựu TNCT  và Cựu Quân Nhân QLVNCH, Cảnh Sát Quốc Gia họp mặt và dùng buffet thân mật tại Golden Corral, Tiệc Tất niên 2012 tại nhà hàng Trường Sơn; trong đó văn nghệ cũng đóng một vai tṛ quang trọng trong các sinh hoạt cộng đồng như picnic hè, liên hoan Xuân Cộng Đồng…

Trước hết phải nói đến những nỗ lực của Ban Chấp Hành Cộng Đồng, Hội Người Việt Cao Niên và Hội Cựu TNCT&QCC đă phối hợp để tổ chức những sinh hoạt nhằm phục vụ cho lợi ích công cộng mà đối tượng là những người cao niên, những cựu quân cán chánh, những cựu TNCT, những thanh thiếu niên thuộc thế hệ nối tiếp; nói chung là để phục vụ cho toàn thể người Việt đang cư ngụ tại Thành Phố Fort Smith và các vùng phụ cận.

 Những sinh hoạt này không thể thành h́nh và tiến triển nhự hiện nay nếu không có sự tiếp tay hỗ trợ nhiệt thành của những đồng hương luôn quan tâm đến cộng đồng, đến xă hội. Đó chính là nguồn khích lệ lớn lao tạo tác động hỗ tương và thúc đẩy cho mọi người tích cực làm nhiệm vụ “vác ngà voi”.

Tại sao không thể nói một lời cám ơn và ca ngợi những người đă bỏ thời gian và tâm sức t́nh nguyện phục vụ đồng hương, và cả vật chất nữa? Ho có mặt đều đặn trong các buổi sinh hoạt để đóng góp các ư kiến xây dựng, góp nhặt từng cái bàn cái ghế cho nơi sinh hoạt, t́m kiếm và mua cho được những bộ quốc phục dành cho lễ hội… họ không quăn ngày đêm đến với những người cần giúp đỡ, đă bỏ nhiều ngày và dùng phương tiện cá nhân để đi quyên góp giúp cho Cộng Đồng có điều kiện tổ chức Tết và điều hành những sinh hoạt khác, họ đem lời ca tiếng hát đến làm phấn khởi mọi người mọi lúc mọi nơi, và  đặc biệt cung cấp một nơi làm trung tâm sinh hoạt chung cho cộng đồng, người cao niên và cựu TNCT… và c̣n ai nữa!!! Lời cám ơn có lúc cũng trở thành vô nghĩa trong trường hợp này.

Duyệt xét lại quá tŕnh hơn 10 năm thành h́nh, dù có những hạn chế về phương tiện hoạt động và có những lúc như muốn suy trầm, năm 2011 là giai đoạn  cộng đồng “cất cánh” do những nỗ lưc và đoàn kết trong tinh thần tương thân tương ái của toàn thể đồng hương và các hội đoàn, chứng minh được bằng những thành quả thiết thực và sự ủng hộ của đông đảo của đồng hương.

Tết Tây vừa qua - Tết Ta lại đến, kỳ vọng những thành quả gặt hái trong năm 2011 sẽ được tích lũy và vận dụng để làm nền tảng thúc đẩy phát triển Cộng Đồng, Hội Người Việt Cao Niên cũng như Hội Cựu TNCT&QCC trong năm con Rồng.

Ghi Vội Vài Nét Sinh Hoạt Xuân Tại TP Fort Smith

   Những ngày tháng vừa qua, băo tuyết đă đổ liên tục xuống tiểu bang washington, trong khi một vài ngày hiếm hoi có mặt trời ở vùng Trung Nam Hoa Kỳ, dù có khéo tưởng tượng cũng không thể nào đem mùa xuân ấm áp và tưng bừng của Sài G̣n ngày xưa làm cho thành phố Fort Smith bớt lạnh lẽo hơn. Tuy vậy, mọi người, mọi nhà không thể nào quên được cái Tết Ta là “Tết của Ta” cái truyền thống văn hóa tốt đẹp của tổ tiên để lại từ ngàn xưa. Nhà thờ, chùa chiền, và Cộng Đồng là những nơi thể hiện rơ nét nhất cái truyền thống đó bằng những buổi lễ cầu nguyện cho quốc thái dân an, cho mọi người đạt được mọi điều như ư muốn; và tưng bừng với những màn múa lân, văn nghệ và cả hội chợ.

Tết tha hương làm ǵ có chợ hoa Nguyễn Huệ, những quầy bánh mứt, bánh chưng bánh tét như ở chợ Bến Thành, những tràng pháo nỗ đ́ đùng đón giao thừa, làm ǵ có tháng Giêng là tháng ăn chơi. 

Không sao đâu! Chợ và các quán ăn như Trường Sơn, Phở Hoàng, Phở King, Green Papaya và nhiều nơi nữa có thể làm đồng hương chúng ta đỡ nhớ quê nhà với những cành hoa mai, chậu hoa cúc, mức bánh cho đến những tô phở, tô hủ tiếu. Và cũng có những bà mẹ, bà nội trợ đảm đang không quản th́ giờ hiếm hoi của những ngày cuối tuần sửa soạn những món ăn thuần túy quê hương và đậm đà ngày xuân để phục vụ cho gia đ́nh trong không khí ấm cúng đoàn tụ.

Giữ ǵn được cá giá trị văn hóa cổ truyền và các hương vị ngày Tết là một điều khó khăn ở xứ người; tuy vậy, người Việt hải ngoại đă chào đón sự kiện trọng đại này hàng năm trong suốt hơn 36 năm kể từ ngày rời bỏ quê hương tỵ nạn Cộng Sản. Dù thời tiết “không giống ai” lại bị ràng buộc bởi thời gian, ngày đầu năm mới Tết Ta năm nay rơi vào ngày Thứ Hai, người lớn phải đến sở làm, trẻ con phải đến lớp học; tuy nhiên cũng có những ngoại trừ. Hai thành phần có điều kiện “ăn tết” lâu hơn đó là những người đă gia nhập đội quân thất nghiệp và các người cao niên về hưu. Họ sẽ ôn lại kỷ niệm thời thơ ấu, vu vơ một vài đề tài thời sự và nhâm nhi cà phê ở Starburg vào buổi sáng, hoặc “say sưa cũng đủ lăng quên đời” lai rai vài sợi khi mặt trời chưa gác núi; và một số ít cũng có thể vui quá đà “qua cầu gió bay” (kéo máy) cho đến khi sao hôm lặn cuối trời cũng chưa muốn về!

Liên Hoan Cộng Đồng Xuân Nhâm Th́n là tiếp nối của nhiều sinh hoạt cộng đồng, tạo cơ hội để Người Việt tha hương có thể đến với nhau trong t́nh nghĩa “đồng bào” chia xẻ ngọt bùi, hàn huyên tâm sự trong những ngày đầu xuân. Sự kiện này cũng là cơ hội để cho thế hệ nối tiếp không quên căn cước tỵ nạn Cộng Sản và nguồn gốc Việt Nam với truyền thống văn hóa tốt đẹp không phải dân tộc nào cũng có; và đó cũng là nhiệm vụ của những cựu quân nhân không chịu bỏ ngũ, của những cựu TNCT đă từng bị hành hạ trong các trại tù CS, và của tất cả ông bà, anh chị em đă từng là nạn nhân của chế độ CS.

ĐOÀN CHÍNH

  HỘI SINH VIÊN VIỆT NAM TẠI UAFS GIỚI THIỆU NGÀY TẾT TRUYỀN THỐNG

Sau nhiều tháng chuẩn bị và được sự hỗ trợ của Cộng Đồng Người Việt FS&PC, Trường Sơn Market, nhà hàng Green Papaya và China Jade, Hội Sinh Viên Người Việt/UAFS đă tổ chức và giới thiệu Ngày Tết Truyền Thống Việt Nam tại Pendergraft Campus Center/UAFS lúc 6 giờ chiều ngày 23 tháng 1 năm 2012 với khoản 100 người tham dự. 5 thành viên đại diện Cộng Đồng cũng hiện diện để cổ vơ cho sự kiện này.

Tiết mục mở đầu là tŕnh bày và giới thiệu về 12 con giáp, những tṛ chơi dân gian truyền thống… Chương tŕnh tiếp tục là khoản đăi thức ăn và văn nghệ mà hai tiết mục đáng chú ư là hợp ca Đáp Lời Sông Núi của toàn thể sinh viên đă làm sôi động hôi trường, và một vở kịch ngắn “Vietnamese Cinderella Story” cải biên từ chuyện cổ tích “Tấm Cám” dài 45 phút do sinh viên biên soạn và tŕnh diễn. Một số đối thoại dí dỏm tạo thành những trận cười của khán giả; tuy nhiên vở kịch cũng có một số hạn chế v́ âm thanh, ánh sáng và thời gian tập dợt. Các em sinh viên hoặc đang sinh sống với gia đ́nh ở TP Fort Smith, hoặc là sinh viên đến từ Việt Nam, đă có những nhận thức đúng đắn về một nền văn hóa Việt Nam phong phú và nhân bản. Và cũng từ tinh thần bảo tồn và phát huy những truyền thống lâu đời và tốt đẹp đó, Hội Sinh Viên Người Việt/UAFS đă bỏ thời gian quư báu và công sức để tổ chức giới thiệu Ngày Tết Truyền Thống Việt Nam trong khuôn viên Đại Học UAFS là một hành động đáng được mọi người tuyên dương!

 ĐChính ghi nhận 

 BAN XĂ HỘI LIÊN HỘI VÀ MỘT SỐ THÔNG TIN ĐỒNG HƯƠNG QUAN TÂM

  Sau khi tiếp xúc và t́m hiểu, Ban Xă Hội Liên Hội Cộng Đồng, Cao Niên và Cựu TNCT&QCC đă cập nhật một số thông tin đồng hương cần quan tâm như sau:

1/-Thông dịch viên cho người không biết tiếng Anh

- Hiện tai, các pḥng cấp cứu (Emergecy Room) bênh viện St.Edward và Cooper Clinic đă có người thông dịch miễn phí dành cho người VN nào không thông thạo Anh Ngữ. Khi đến các nơi này, quư vị đến gặp Người Tiếp Tân (Receptionist) cho họ biết ḿnh là người VN, nhờ giúp thông dịch,qua Ông.John, số phone 479-314-1728. (Nói với họ, “I need a Vietnamese translator”).

- Bệnh viện Sparks và các Clinic trực thuộc cũng có thông dịch bằng phone xuyên qua "hot line". Quư vị nên hỏi tại Ban Tiếp Tân (Receptionist) mỗi khi đến.

 2/-Chương tŕnh tiết kiệm điện của OG&E.

Công ty điện OG&E có chương tŕnh tiết kiệm điện cho khách hàng tại Ft.Smith và các vùng phụ cận,gọi là CEEP (Comprehensive Energy Efficiency Program.)

OG&E sẽ:

- Thổi thêm insulation cho vách và trần nhà thật dày.

- Thay các cửa ra vào và cửa sổ cùng sửa chửa các chỗ hư hỏng để hơi nóng, lạnh không vào được.

- Thay các bóng đèn loại tiết kiệm điện tốt nhứt .

- Thay tủ lạnh side by side mới (máy lạnh củ tối thiểu 10 năm).

-Tân trang (tune up) máy lạnh/sưởi của CH/A (Central Heat and Air Conditioner) và sửa chửa các ống duct (ống dẫn hơi nóng/lạnh). Có thể thay máy lạnh/sưởi CH/A mới.

- Và làm thêm nhiều việc khác nữa để tiết kiệm điện cho chúng ta. Chi phí có thể lên tới $3,000.00, khong kể lợi tức gia đ́nh bao nhiêu.

- Điều kiện là nhà phải xây cất trước năm 1997.

Mọi chi tiết xin liên lạc với Robin Arnol, phone # 479 649 2838 hoặc liên lạc Community Service Clearinghouse, 4420 Wheeler Ave., phone # 479 782 5074

3/- Công dân Mỹ được lănh tiền hưu trí tai VN

Theo tin tức ghi nhận (Viet at Colorado) th́ Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ đă cho phép sở An Sinh Xă Hội (SSA) được gởi check về VN cho những người đang lănh tiền hưu trí SSB (Social Security Benefits) nếu họ muốn ở lại đây lâu dài theo ư muốn. Cần liên lạc với SSA để biết chi tiết rơ ràng hơn.

Hoặc nếu muốn th́ có thể mở trương mục (bank account) tại 1 trong 3 ngân hàng của Mỹ có chi nhánh bên VN là: Citi Bank, US Far East National Bank và JP Morgan Chase Bank, rồi hàng tháng SSB sẽ deposit vô trương mục và quư vị sẽ lấy ra bên VN.

4/- Phụ giúp chi trả chi phí

(Times Record) – Theo một tin tức do Hội Đồng Phát Triển Cộng Đồng Crawford và Sebastian (Crawforf- Sebastian Community Development Council) loan báo,  sẳn sàng cho ngân khoản phụ giúp các cư dân cư ngụ tại quận Sebastian chi trả chi phí  điện (electrical bill).

Những người đang trông chờ sự giúp đở này phải là cư dân của 2 quận nêu trên, có thông báo ngắt điện (shut off notice) hoặc hóa đơn thanh toán trể (current electric bill due) và có thu nhập giới hạn thích hợp.

Người thỉnh cầu phải gọi điện thoại số 785 2303, extension 100 để lấy hẹn.

Những người có tiêu chuẩn để hưởng phụ cấp về sưởi ấm mùa đông được xác định bởi thu nhập.

Người độc thân phải có thu nhập hàng tháng không quá $1,462; hai người trong một nhà, thu nhập tối đa hàng tháng là $1,911; ba người là $2,361; bốn người là $2,811; năm người là $3,261; sáu người là $3,700; bảy người là $3,795; tám người là $3.879. Cho những gia đ́nh nhiều hơn tám người, mỗi người thêm được tăng $84.

Người thỉnh nguyện phải cung cấp hóa đơn điện hay thông báo ngắt điện hiện hành, và cung cấp các bằng chứng về thu nhập hàng tháng của tất cả thành viên gia đ́nh từ 18 tuổi trở lên cùng với số an sinh xă hội và ngày tháng năm sinh.

Cũng cần nhắc lại, Ban Xă Hội Liên Hội Cộng Đồng, Hội Người Việt Cao Niên, Hội Cựu TNCT&QCC gọi tắt là Ban Xă Hội Liên Hội do anh Lê Văn Thao làm Trưởng Ban, được thành lập để phục vụ đồng hương, đặc biệt là các thành viên Liên Hội gặp khó khăn trong vấn đề ngôn ngữ, neo đơn, thiếu phương tiện di chuyển, cần giúp đở khi nằm bệnh viện… Ban Xă hội cũng sưu tầm và cập nhật các thông tin về y tế, an sinh xă hội để phổ biến đến đồng hương trong các buổi sinh hoạt và Bản Tin Cộng Đồng.

Quư đồng hương có nhu cầu xin vui ḷng liên lạc:

- Lê Văn Thao, phone 479 285 5801

- Nguyễn Chánh Long, phone 479 461 1323

TẾT CON RỒNG XỨ VIỆT

  Mặc dù Rồng là con vật có thật hay không trong những truyền thuyết, nhưng h́nh tượng của nó đă gắn liền với văn hoá Việt Nam qua chữ  Hồng Bàng (Hán: 鴻龐). Các di tích về con Rồng Việt Nam tuy c̣n khá ít. Nhưng con Rồng Việt Nam vẫn luôn mang bản sắc đặc biệt riêng của nó trong nền Văn hoá Việt.

Thời vua Lư dựng nghiệp, thấy Rồng bay lên nên gọi là Thăng Long. Các địa danh trong nước cũng mang h́nh ảnh Rồng như: Vịnh Hạ Long, núi Hàm Rồng,  Long Khánh,  Long Biên, Vĩnh Long, Long Hải …. Ngay cả trái cây như: Trái thanh long, Long nhăn, cây xương rồng… Nét văn hoá đặc trưng tiêu biểu trong đời sống của người dân miền Tây Nam Bộ được biết qua h́nh ảnh Cửu Long Giang.

Trong Văn hóa nghệ thuật Việt Nam, con Rồng Đại Việt luôn có những đặc tính biểu trưng rơ ràng đặc trưng : Thân rồng có 12 khúc, trên lưng có vây nhỏ liền mạch và đều đặn. 12 khúc thân này đại diện cho 12 tháng trong năm. Thân mềm mại uốn lượn là biểu trưng cho sự thay đổi thời tiết.

Đầu rồng có bờm dài, râu cằm, cặp sừng nhỏ, mắt lồi to, hàm mở rộng, răng nanh chĩa lên, lưỡi mảnh rất dài, cái mào ở mũi có những nét nổi sóng đều đặn. Đầu rồng luôn hướng lên đớp lấy viên châu. Viên châu tượng trưng cho tính nhân văn, tri thức và ḷng cao thượng…

Dù "Con Rồng, cháu Tiên" chỉ là truyền thuyết của lịch sử Văn Lang, nhưng nó vẫn là ư thức nguyên hợp của xă hội nguyên thủy, để giúp cho việc tiến tŕnh lịch sử của người Việt, từ khi rời bỏ cách sống du mục, tiến dần vào sự khám phá và biết khai thác thiên nhiên để phục vụ cho những nhu cầu thiết yếu trong đời sống của chính ḿnh.

Trong 12 con giáp, Rồng được xem là con vật bay trên trời cao, ở gần các vị thần linh. Rồng tương trưng cho sự cao cả, anh hùng, vĩ đại, sức mạnh phi thường và cũng là biểu tượng cho sự phồn thịnh và vương giả.

Trong truyền thuyết dân gian Việt Nam có câu:

"Trên trời có cây hóa kiểng,

Dưới biển có cá hóa long,"

 

  Cá hóa long là câu chuyện cá chép hoá rồng, theo sách Tam Tần-kư nói: Long-Môn là nơi dữ sóng, cá khó vượt qua, nếu vượt qua được th́ sẽ hóa rồng." Vượt Vũ Môn để hóa rồng là niềm ước mơ của những con cá chép sẽ từ kiếp con cá tầm thường muốn trở thành những con rồng siêu phàm.

Cá chép cũng được xem là biểu tượng cho sự kiên tŕ, bền chí. Niềm tin hóa rồng của nó, là ngụ ư diễn đạt cho sự hướng đến việc phát triển hoàn thiện hơn trong cuộc sống thường nhật.

Năm mèo sắp qua, năm Rồng sắp. Để chào đón một năm mới, một mùa xuân thật đẹp với cái Tết rộn ră trong tinh thần "Con Rồng cháu Tiên", từ gia đ́nh cho đến xă hội mọi người cùng đối xử với nhau trên thuận dưới hoà, kính già thương trẻ, chia sẽ với những người nghèo khổ... qua cái nh́n mới. Hy vọng năm con Rồng sẽ là năm mang lại nhiều điều hên trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, từ sức khoẻ cho đến tinh thần cũng như bề mặt tiền tài và sự thành công dài trong sự nghiệp cho mọi người.

Ước mơ hóa thành rồng là ước mơ đầy ư nghĩa để cho người con Việt được thăng tiến như "Rồng lên mây".

TS Huệ Dân

 

 

 

 (Trích Đài Á Châu Tự Do)


TRUNG QUỐC CẢNH CÁO VIỆT NAM KHÔNG ĐƯỢC DỰA VÀO MỸ

Thanh Phương (FRI – 1/21/2012)  

Hăng tin Kyodo của Nhật Bản trích dẫn các nguồn tin từ Đảng Cộng sản Việt Nam hôm nay, 21/01/2012, cho biết là Phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh đă đưa ra lời cảnh cáo nói trên trong chuyến viếng thăm chính thức Việt Nam vào tháng trước.

Ông Tập Cận B́nh, nhân vật mà theo dự kiến thay thế chủ tịch Hồ Cẩm Đào, đă nhắc lại lời cảnh cáo đó trong các cuộc gặp với tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, chủ tịch Nước Trương Tấn Sang và thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhân chuyến viếng thăm Việt Nam từ ngày 20 đến 22/12/2011. 

Theo hăng tin Kyodo, Trung Quốc được cho là đă gây áp lực lên Việt Nam trong một hành động nhằm chống lại điều mà Bắc Kinh xem là chính sách « bao vây » và « kềm chế » mà chính quyền tổng thống Mỹ Barack Obama thi hành đối với Trung Quốc. 

Washington đă cam kết sẽ tăng cường sự hiện diện ở châu Á-Thái B́nh Dương và vào năm ngoái, Ngoại trưởng Hillary Clinton đă khiến Bắc Kinh tức giận khi yêu cầu phải đưa tranh chấp Biển Đông vào chương tŕnh nghị sự của những diễn đàn đa phương Hội nghị thượng đỉnh Đông Á và Diễn đàn khu vực ASEAN, trong Trung Quốc vẫn không chấp nhận sự can thiệp của bên ngoài vào hồ sơ này, mà chỉ muốn giải quyết trên cơ sở song phương. 

VIỆT NAM NẰM TRONG SỐ 10 NƯỚC THIẾU TỰ DO BÁO CHÍ NHẤT THẾ GIỚI

VOA – 26/1/2012 Danh sách xếp hạng mang tên Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới 2012 do Tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF) vừa công bố cho thấy Việt Nam đứng thứ 172 trên 179 quốc gia được khảo sát, tức gần chót bảng.
Việt Nam cũng là nước thiếu tự do báo chí nhất trong 10 nước Đông Nam Á ASEAN, thua cả Miến Điện, quốc gia xếp hạng 169.
Xét riêng khu vực Châu Á, nền tự do báo chí của Việt Nam chỉ khá hơn Trung Quốc hiện ở hạng 174, và Bắc Triều Tiên ở hạng áp chót là 178/179 nước.  
Thông cáo báo chí của Tổ chức Phóng viên không biên giới mô tả Việt Nam là một trong những chế độ áp bức nhất. Vẫn theo RSF, các phong trào cổ súy dân chủ theo gương phong trào ‘Mùa xuân Ả Rập’ bị đàn áp dă man, và ví dụ được đưa ra là nhiều trường hợp bị chính quyền bắt bớ ở Việt Nam và Trung Quốc.

BỐN CHÍNH KHÁCH MỸ GẶP GIỚI DÂN CHỦ VIỆT NAM

( BBC - 1/21/2012) Sáng 20/01/ 2012, phái đoàn bốn thượng nghị sĩ Mỹ đã gặp ba nhân vật đấu tranh dân chủ và nhân quyền Việt Nam tại Hà Nội trong chuyến công du Đông Nam Á.

Cuộc gặp này diễn ra trước khi các vị khách cao cấp của lập pháp Mỹ rời đi Miến Điện và sau những hội đàm cao cấp với chính giới tại Việt Nam.

Bác sĩ Phạm Hồng Sơn, luật sư Lê Quốc Quân và luật sư Nguyễn Văn Đài được bốn thượng nghị sĩ Hoa Kỳ gồm các ông John McCain, Joseph Lieberman, Sheldon Whitehouse và bà Kelly Ayotte chào đón tại khách sạn Metropole.

Tham gia buổi nói chuyện c̣n có Đại sứ Hoa Kỳ David B. Shear và một số nhân viên trợ lư của các Thượng nghị sĩ.

Hai bên đă trao đổi về t́nh trạng nhân quyền ở Việt Nam, nguyên nhân dẫn đến t́nh trạng nhân quyền hiện nay và Quốc hội Hoa Kỳ có thể làm ǵ để giúp cải thiện t́nh trạng nhân quyền ở Việt Nam cũng như thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước ngày càng tốt đẹp.

"Chúng tôi có thể xác nhận rằng đă có cuộc gặp giữa phái đoàn Quốc hội do Thượng nghị sĩ John McCain dẫn đầu và một nhóm các nhà vận động cho nhân quyền", Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội xác nhận với BBC qua điện thư vào ngày 20/01.

Quan hệ toàn diện

Luật sư Đài cho BBC biết sau cuộc gặp rằng hai bên đã "trao đổi chân t́nh và thẳng thắn mọi vấn đề".

Thượng nghị sĩ Lieberman đã dùng cuộc họp báo hôm 19/1 ở Hà Nội để nói về Miến Điện

Ông cũng nói, "các Thượng nghị sĩ hứa sẽ quan tâm đến các kiến nghị của những người đấu tranh dân chủ và nhân quyền".

Cuộc gặp đã diễn ra chừng một giờ đồng hồ và kết thúc bằng cảnh chụp hình của ba nhà đấu tranh với các vị khách Hoa Kỳ.

Được biết bốn Thượng nghị sĩ Mỹ rời Việt Nam đi Miến Điện tuần này để có các cuộc trao đổi với chính giới và phe đối lập Miến Điện, nước đang trong quá trình chuyển đổi dân chủ hóa mạnh mẽ.

Theo báo chí trong nước, hôm trước đó, ngày 19/01, bốn vị khách Hoa Kỳ đã trao đổi với các quan chức cao cấp của Nhà nước Việt Nam.

Truyền thông Việt Nam trích lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố sau cuộc gặp với Thượng nghị sĩ John McCain tại Hà Nội hôm 19/1.

"Nhân quyền luôn là một vấn đề trọng yếu trong quan hệ hai bên mà chúng tôi thường xuyên nêu lên ở cấp cao với quan chức Việt Nam tại Việt Nam và tại Washington"

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội

Thủ tướng Dũng đề nghị để ông McCain kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường.
 

MỘT MŨI TÊN BẮN HAI CON NHẠN -  ĐOÀN CHÍNH

 Miến điện mệnh danh là xứ của ngàn ngôi chùa, và sau những năm tháng đắm ch́m trong thể chế XHCN(1948-1962), tiếp đến là chế độ quân phiệt (1962-2012) là một trong những nước nghèo nhất Đông Nam Á. Trong thời gian gần đây, một luồng gió mới cải cách chính trị do chính phủ dân sự (trá h́nh) từng bước dân chủ hóa đất nước Miến Điện, được Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Thượng Viện Hoa Kỳ, Liên Hiệp Châu Âu, IMF… kiểm chứng bằng thực tế là đang có những tiến bộ đáng kể, mở ra những triển vọng về dân chủ: thả hàng loạt tù nhân chính trị, nối lại đối thoại với lănh đạo phong trào dân chủ Aung San Suu Kyi mà trong thời gian tới sẽ tham gia ứng cử vào Quốc Hội. Chủ Tịch Hạ Viện Miến Điện Shwe Mann cũng đă tuyên bố, “Dân chủ hóa đất nước là con đường duy nhất.”

Trái ngược lại với Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế về Nhân Quyền mà chính quyền CS Việt Nam đă kư kết, CS Việt Nam vẫn dùng luật rừng và những luận điệu tuyên truyền về nhân quyền và tự do, dân chủ theo kiểu CS để khóa mồm những blogger, đàn áp những người bất đồng chính kiến, ngăn cản tự do ngôn luận và tự do tôn giáo; đến nổi, theo Hăng tin DPA ngày 17/1/2012 đưa tin: tổ chức Human Right Watch lên tiếng kêu gọi Việt Nam nên theo gương Miến Điện thả tự do cho các tù nhân chính trị, và ngày 24/1/2012 vừa qua cho ra bản phúc tŕnh hằng năm về t́nh trạng nhân quyền của 90 nước trên thế giới cho thấy t́nh trạng nhân quyền ở Việt Nam ngày càng xấu hơn.

Kể từ khi Hoa Kỳ rănh tay ở Trung Đông, rút quân khỏi Iraq và tiêu diệt trùm khủng bố Bin Laden, Hoa Kỳ hướng chính sách ngoại giao con thoi về Biển Đông,  khởi động mạnh từ những chuyến đi của Bà Ngoại Trưởng Clinton, đặc biệt là chuyến đi mang tính cách lịch sử đến Miến Điện, đến những chuyến công du của TT Obama đến các nước Đông Nam Á sau buổi họp ở Hawaii thành h́nh hệ thống đối tác chiến lược về kinh tế giữa một số quốc gia vành cung Thái B́nh Dương, từ Đông Á sang Mỹ Châu (Trans-Pacific Strategic Economic Partnership). Những vận động về ngoại giao của Hoa Kỳ không những v́ cái lưỡi ḅ của Tàu Cộng có thể tạo những xung đột quân sự tại Biển Đông và ảnh hưởng đến con đường hải vận huyết mạch, quyền lợi thiết thân của Hoa Kỳ về kinh tế cũng như quân sự, mà c̣n thể hiện trong chuyến công du đến Cambera vào tháng 11/2011, TT Obama đă tuyên bố trước Quốc Hội Úc rằng “Washington sẽ mang đến khu vực Thái B́nh Dương: an ninh, thịnh vượng và giá trị con người. Giá trị con người tất nhiên là những giá trị phổ quát mà cả nhân loại đều nh́n nhận: tự do, dân chủ và nhân quyền.

Thế kỷ Thái B́nh Dương như Bà NT Clinton đă đề xướng cũng là quan điểm bảo vệ quyền lợi của Hoa Kỳ bằng chính sách ngoại giao và tăng cường áp lực quân sự tại Đông Nam Á mà trong đó “giá trị con người” đươc xử dụng như một áp lực để giúp cho những quốc gia nào xem rẽ giá trị con người có cơ hội thăng tiến và phát triển kinh tế kể cả tăng cường quan hệ về quân sự ví dụ như Miến Điện và Việt Nam.

Cũng nằm trong tiến tŕnh đó, không phải ngẩu nhiên mà phái đoàn Thượng Viện Hoa Kỳ đă đến Việt Nam hồi tuần qua gồm ông Mc Cain, Bà Kelly Ayotte, ông Sheldon Whitehouse và ông Joseph Lieberman, không phải để lên tiếng và thỉnh nguyện hoặc dùng ngôn ngữ ngoại giao như thường t́nh mà bày tỏ trực tiếp và thẳng thắng sự quan tâm về nhân quyền bằng cách tiếp xúc với các nhân vật bất đồng chính kiến LS Nguyễn Văn Đài, LS Lê Quốc Quân, BS Phạm Hồng Sơn, đồng thời kêu gọi chính quyền độc đảng có những cải cách về chính trị và tôn trọng nhân quyền. Trong dịp này, TT Nguyễn Tấn Dũng đă muối mặt đề nghị Hoa Kỳ công nhận Việt Nam có một nền kinh tế thị trường!

Tại Hà Nội, Phái đoàn Thượng Viện Hoa Kỳ đă bắn tiếng với chính phủ Miến Điện là Hoa Kỳ sẽ có những hành động đáp ứng tương ứng với những cải tổ dân chủ; và tại Bangkok, nói với báo chí tại thủ đô Thái Lan, TNS Mc Cain lại bắn tiếng với chính phủ Việt Nam: Hoa Kỳ sẽ không bán vũ khí cho Việt Nam cho đến khi nào Hà Nội cải thiện t́nh trạng nhân quyền “đang thụt lùi.”

 Như vậy hăy chờ xem, có lẽ c̣n lâu Hoa Kỳ mới công nhận Việt Nam có một nền kinh tế thị trường, và c̣n lâu mới thật sự thành h́nh một đối tác quân sự Việt Mỹ.

 Áp lực “giá trị con người” đến từ phái đoàn Thượng Viện Hoa Kỳ là một mũi tên bắn trúng hai con nhạn là đà, cả hai đều là đồng chí láng giềng môi hở răng lạnh có biên giới chung với Đại Hán bành trướng là Việt Nam và Miến Điện đă vi phạm lâu dài và có hệ thống quyền làm người.