Friday, April 26, 2013                       trang chính  ||    lưu trữ    ||   liên lạc

Nguời Việt Nam đă đuợc Vinh Danh Trọng thể tại Thủ Phủ Austin Texas 17-04-2013

Sáng sớm Thứ Tư, ngày 17-04-2013 lúc 5:30 giờ sáng. 4 chiếc xe bus bắt đầu lăn bánh từ Houston để đi Austin tham dự ngày vinh danh nguời Mỹ gốc Việt tại TB Texas với số nguời trên duới 200 nguời. 

Đoàn xe chạy đuợc hơn nửa đuờng th́ bị 1 chiếc nằm đuờng. Chúng đă phải di chuyển đồng bào sang 3 chiếc xe kia để đi cho kịp giờ. Với hơn 1 tiếng đồng hồ chật chội trong 3 xe cũng đă đưa chúng tôi đến thủ phủ Austin lúc 10:15 giờ sáng. Khi đến nơị với trên duới 200 đồng bào nữa đến từ Austin, Dallas, và San Antonio đă tề tịu tại Lobby chờ phái Đoàn Houston đến rồi mới bảo nhau chia thăng máy lên lầu 3.

V́ chúng tôi đă thông báo về thủ phủ. Do đó DB Hubert Vơ đă xin QH dời giờ vinh danh lên nửa tiếng v́ bị trục trặc trong vấn đề di chuyển và QH đă đồng ư dời lại lúc 10:45 giờ sáng.

Chia ra thành 2 toán vào hai cửa (Đông và Tây) để cho kịp giờ v́ sự an toàn kiểm soát chúng tôi đă vào đuợc lầu 3 huớng Nam của Quốc Hội lúc 10:40 giờ sáng.

Đúng 10:45AM, DB Hubert Vơ lên đệ tŕnh dự luật Vinh Danh Nguời VNCH tại TB truớc QHTB Texas. Tất cả các DBTB đều đồng ư chọn ngày 17-04-2013 là ngày vinh danh cho VNCH và Ông Chủ Tịch Hạ Viện đă gơ búa chấp thuận.

Chúng tôi nhận tin là Thống Đốc Rick Perry sẽ ra cửa Đông để gặp gỡ đồng bào VN. Chuyển tin cho nhau bằng miệng ai nấy tự động vội vă nguời th́ xuống bằng thang máy, nguời th́ xuống bằng thang bộ để ra cửa Đông đón chào Thống Đốc Rick Perry.

Mọi nguời tề tịu nơi đây đầy đủ và chị Thủy với cây đàn Guita đă trổi nhạc phẩm hùng ca và mọi nguời ca theo. Đang trong lúc ca, Thống Đốc Rick Perry xuất hiện 1 thân một ḿnh không cần cần vệ, Ông đă hiên ngang tiến ra và đi thẳng vào giữa đoàn nguời VN tại đó. Ông bắt tay, ôm hôn ít nguời đang trong lúc tiến vào giữa. Một số đồng bào đă quàng lên cổ của Ông tới 2-3 chiếc khăn quàng cổ lá cờ VNCH. Ông vui vẻ cúi thấp nguời đón nhận những lá cờ VNCH này như một hănh diện. Sau đó, Ông có đôi lời nói với đồng bào nhưng tiếng hô: RICK PERRY, RICK PERRY vang dội qúa lớn trong khi tiếng nói của Ông qúa nỏ không biết Youtube có thâu đuợc tiếng nói của Ông hay không? (xin coi Youtube1).

Ông đến với CĐVN tuy là ngắn ngủi không đến 10 phút nhưng đó cũng là một niềm hănh diện chung cho CĐNVQG đang sinh sống tại TB Texas nói riêng và trên toàn cầu nói chung.

Sau đó, chúng tôi đuợc DB Hubert Vơ cho hay là 11:30AM. Thượng Viện sẽ biểu quyết dự luật này, thế là mọi nguời bảo nhau trở vào Quốc Hội để lên lầu 3 trở lại. Lần này, cảnh sát an ninh cho vào không cần xét khám v́ họ chứng kiến đoàn nguời VN chỉ ra khỏi cửa đón ruớc Thống Đốc chứ không một ai đi xa. Hơn thế nữa, TĐ đi ra một ḿnh và đă xông vào giữa đoàn nguời VN. Đến lúc Ông trở vào lại có đến 2,3 cái khăn quàng cổ lá cờ VN với khuôn mặt vui tươi và hớn hở. Chính ở điểm này mà CS đă không cần khám xét khi đoàn nguời tiến vào bên trong nữa.

Chúng tôi vào pḥng hội của Thuợng Viện đuợc khoảng 10 phút th́ đă bắt đầu đến luợt biểu quyết vinh danh nguời VNCH. Có đến 3,4 TNS đứng lên đồng thanh tán đồng dự luật này. Cuối cùng, Phó Thống Đốc TB kiêm Chủ Tịch Thuợng Viện ông cũng là nguời tham chiến tại VN nói: TÔI RẤT HĂNH DIỆN VỀ NGUỜI VN V̀ TÔI ĐĂ TỪNG THAM CHIẾN TẠI VN. DO ĐÓ ĐỐI VỚI TÔI VIỆC VINH DANH NÀY RẤT XỨNG ĐÁNG.

Ông có hỏi các TNS khác có ǵ nói nữa không? Tất cả đều im lặng đồng ư và Ông đă gơ búa Thượng Viện chấp thuận dự luật vinh danh nguời VNCH này của Hạ Viện (xin coi Youtube2).

Tất cả đoàn nguời VN vui mừng đứng lên vỗ tay. Và như qúy vị đă biết khi 1 dự luật đuợc tŕnh lên mà luỡng viện QH đă đồng ư th́ việc ban hành Nghị Quyết do Thống Đốc kư chỉ là 1, 2 ngày sau đó. Mọi nguời hân hoan xuống và ra ngoài dùng bữa trua nơi công viên, sau đó lại kéo nhau đến biểu t́nh truớc VP Ông truởng ban xây cất tuợng đài để phản đối Ông trong việc lấy h́nh nguời lính VNCH ra và thay vào đó h́nh nguời lính Á Châu.

Sau khi biểu t́nh về, mọi nguời trở lại QH xuống hầm ba, nơi đây dùng bữa ăn chiều do DB Hubert Vơ khoản đăi.

Sau bữa ăn, DB ngỏ lời cảm tạ mọi nguời (xin coi Youtube3) và chúng tôi ra xe trở lại Houston.

Về đến nhà là 11:00PM - Nguyễn Vân Tùng 18.4.2013